ผู้ใช้ทวิตเตอร์มีจำนวนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก และทวิตเตอร์ถูกใช้งานแตกต่างกันไป ปัจจุบันจำนวนของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศไทยกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่น่าจับตาว่าคนไทยมีพฤติกรรมการใช้งานทวิตเตอร์อย่างไรบ้าง หัวข้อข่าว ที่ติดเทรนด์ในประเทศไทยเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตามการพูดคุยของผู้คนบนแพลตฟอร์ม ในขณะที่ดาราเซเลบและนักดนตรียังเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอบนทวิตเตอร์

นี่คือวิธีการใช้งานทวิตเตอร์ของชาวไทย มาลองดูกันว่ามีแบบไหนบ้าง

 

  1. เพื่ออัปเดตเทรนด์ล่าสุด

การติดตามแฮชแท็กยอดนิยมที่ติดเทรนด์ เป็นหนึ่งในหลายๆวิธี ที่คนไทยนิยมใช้ในการติดตามเรื่องราวข่าวสารและ
บทสนทนาสาธารณะ ทวิตเตอร์คือแพลตฟอร์มที่เป็นจุดเริ่มต้นบทสนทนาและกระแสสังคมบนสื่อออนไลน์ในประเทศไทย
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับละคร วงการบันเทิง ดารา หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ เพราะอะไรก็ตามที่เกิดขึ้น จะเกิดขึ้นบน

ทวิตเตอร์” #WhatsHappening

อย่างข่าวการแยกวงของ #Room39 เป็นหนึ่งในข่าวบันเทิงที่ติดเทรนด์ โดยเรื่องราวหลักๆ พุ่งประเด็นไปที่ “ทอม” อิศรา กิจนิตย์ชีว์ (@Tom_Isara) ซึ่งขอแยกตัวออกจากวง

เครดิต: https://twitter.com/_edeex1/status/1098499376010297354

 

หรือวงดังอย่าง BNK48 (@bnk48official) ที่ตอกย้ำพลังของเกิร์ลกรุ๊ปไทยด้วยการประกาศเปิดตัวซิงเกิ้ลที่ 6 ชื่อเพลง “Beginner” อย่างเป็นทางการบนทวิตเตอร์ก็ถูกรีทวีตไปมากกว่า 10,000 ครั้ง และมียอดไลค์มากกว่า 7,000 ครั้ง ภาย
ในเวลาไม่นาน ทำให้ แฮชแท็ก #BeginnerTH กลายเป็นไวรัลยอดนิยมอย่างสูงในโลกทวิตภพ (Twittersphere) ของชาว
โอชิ-โอตะ

 

 

 

เครดิต: https://twitter.com/bnk48official/status/1097156929485385730

หลังเปิดตัวซิงเกิ้ลแค่ไม่กี่วัน มีแฟนๆทวิตถึงกว่า 250,000 ครั้ง

 

สามารถคลิกในภาพด้านบน เพื่อดูแผนที่แบบอินเตอร์แอคทีฟ โดย @Trendsmap

  1. เพื่อสร้างชุมชน

ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่อิงตามความสนใจของผู้ใช้ โดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์สามารถมีส่วนร่วมในบทสนทนาในหัวข้อต่างๆได้แบบเรียลไทม์ สื่อสารกับผู้คนที่มีความสนใจเรื่องเดียว  โดยไม่จำเป็นต้องติดตามแอคเคาท์ของกันและกัน
ผ่านการใช้แฮชแท็กซึ่งจะพาคุณไปสู่บทสนทนากับคนอื่นๆได้ และนี้คือเอกลักษณ์ที่ทำให้ทวิตเตอร์แตกต่างจากเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ และกลายเป็นเรื่องปกติที่คุณจะสามารถติดตามพูดคุยกับคนที่คุณไม่รู้จักบนทวิตเตอร์
ขอเพียงมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ซึ่งนี่ก็คือสิ่งที่เราเรียกว่าชุมชน หรือ community นั่นเอง

 

อาทิ วงการกีฬาของไทย ชุมชนคอฟุตบอลชาวไทยมีอยู่จำนวนมากบนทวิตเตอร์ ในขณะเดียวกันชุมชนคนรักกีฬา eSports ก็มีเพิ่มมากขึ้น  ผ่านแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเกมอย่าง #rov โดยความนิยมของเกม RoV นั้นเริ่มจากการปรากฎตัวในฐานะเกมสาธิตครั้งแรกในเอเชียนเกมส์ 2018 ซึ่งพยายามปลุกปั้นให้ได้รับคัดเลือกเป็นกีฬา eSports อย่างเป็นทางการในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ปี 2020 ที่จะถึงนี้

 

เครดิต: https://twitter.com/RealVicxen/status/1047894510368256001

รายการโทรทัศน์ของไทยเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนใหญ่มักจะเข้ามาร่วมกันแบ่งปันความคิดเห็นและข้อมูล
เชิงลึกของรายการนั้น ๆ อย่างรายการแข่งขัน The Face Thailand Season 5 (#TheFaceThailand5) ที่ทำให้เห็นว่าชุมชนผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้ออกมาสนับสนุนผู้เข้าแข่งขันที่พวกเขาชื่นชอบอย่างไรบ้าง

 

เครดิต: https://twitter.com/triplepeeee/status/1099253958428639232

  1. เพื่อแชร์และติดตามเหตุการณ์ล่าสุด #whatshappening

ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มเน้นข้อมูลสดใหม่ ที่ช่วยให้ผู้คนได้แชร์และติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวแบบเรียลไทม์ เช่น ละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” เป็นละครไทยที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในปี 2018 ด้วยการติดแฮชแท็ก #บุพเพสันนิวาส คนไทยใช้ทวิตเตอร์เป็นแฟลตฟอร์มในการแสดงความคิดเห็นต่อตัวละคร และเรื่องราวในทีวีที่พวกเขากำลังรับชมกันแบบเรียลไทม์ สะท้อนได้ชัดเจนว่าผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวไทย มีการใช้ทวิตเตอร์ควบคู่ไปกับการรับชมรายการโทรทัศน์หรือรายการถ่ายทอดสด อย่างละคร และการแข่งขันกีฬา

 

อีกหนึ่งตัวอย่าง คือละครช่อง 3 เรื่องล่าสุด “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ก็เป็นหัวข้อที่สร้างเอนเกจเมนต์ของผู้ใช้ทวิตเตอร์มากกับแฮชแท็ก #หมอยาท่าโฉลง ที่ติดเทรนด์ในช่วงที่ผู้คนกำลังรับชมละครแบบสดๆ ผ่านทางโทรทัศน์

 

เครดิต: https://twitter.com/bellehsy/status/1096094443642413056

นอกจากนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์มักมารวมตัวพูดคุยกันระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต เนื่องจากแฟนๆ มักจะทวีตข้อความ รูปภาพ หรือคลิประหว่างที่กำลังชมการแสดงสดที่ตนเองชื่นชอบ อย่างคอนเสิร์ตล่าสุดของวงบอดี้แสลม (@bodyslamband)
วงร็อคชื่อดัง ที่จัดคอนเสิร์ตขึ้นที่ราชมังคลากีฬาสถาน แฟนๆ ขาร็อคพากันกระหน่ำติดแฮชแท็ก #bodyslamfest จนติด
เทรนด์ประเทศไทยในวันนั้น

เครดิต: https://twitter.com/woadbudarp/status/1094367976042557443

  1. เพื่อติดตามข่าวสาร

รูปแบบของสื่อสารมวลชนได้เปลี่ยนไปแล้ว วิธีที่ผู้คนบริโภคข่าวสารบ้านเมืองในปัจจุบันถูกปฏิวัติโดยโซเชียลมีเดีย
ทวิตเตอร์คือแพลตฟอร์มที่ผู้คนในประเทศไทยใช้ในการติดตามข่าวด่วน ซึ่งผู้ใช้ทวิตเตอร์นั้นเอง ก็คือผู้ที่สร้างหัวข้อข่าวต่างๆ ด้วยการติดแฮชแท็ก แล้วแชร์ข้อมูลและความคิดเห็นกันจนติดเทรนด์ แสดงให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆบนแฟลตฟอร์มเห็นว่าหัวข้อนั้นๆกำลังได้รับความนิยม สามารถกดไลค์รีทวีต และติดตามข่าวสารเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังมีฟังก์ชั่นพิเศษที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่ต้องการติดตามข่าวสารที่กำลังเกิดขึ้นอีกด้วย ผ่านฟังก์ชั่นการจัดลิสต์ (Lists) ที่ให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์สามารถจัดกลุ่มแอคเคานท์ให้อยู่ภายในรายชื่อเดียวกันได้ ทำให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆสามารถติดตามลิสต์ได้ และยังสามารถส่งข้อความแจ้งเตือน (Notifications) ไปยังอุปกรณ์มือถือของผู้ใช้งานเพื่อรวบรวมข่าวสารและข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ

หนึ่งในข่าวเด่นที่ผ่านมาในช่วงต้นปีนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศในกรุงเทพ ซึ่งแฮชแท็ก #ฝุ่นPM25 ถูกทวีตไป 4.8 ล้านครั้ง (ในช่วงระหว่าง 17 ธันวาคม 2561 ถึง 24 มกราคม 2562) เนื่องจากผู้คนต่างพากันทวีตแชร์ประสบการณ์และข้อมูลสำคัญที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ที่ประสบภาวะมลพิษมากที่สุด ทวิตเตอร์จึงไม่ได้เป็นแค่แพลตฟอร์มเกี่ยวกับข่าวสารล่าสุดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้รับรู้ถึงข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ ด้วย

 

เครดิต: https://twitter.com/thestandardth/status/1090469330293350400

ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมืออันมีค่าซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในยามฉุกเฉินหรือยามเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ดังเช่นเหตุการณ์แผ่นดินไหวในลำปาง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างใช้แฮชแท็ก #แผ่นดินไหวลำปาง ซึ่งแฮชแท็กเป็นวิธีที่ดีที่สุด
ที่ทำให้ผู้คนสามารถค้นหาข้อมูลหรือบทสนทนาออนไลน์ได้ง่าย โดยที่สื่อมวลชน หน่วยงานราชการ องค์กรบรรเทาทุกข์ หน่วยอาสาสมัคร ต่างก็ใช้แฮชแท็กนี้เช่นกัน และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าแฮชแท็กจะยังคงมีประโยชน์ ผู้ใช้งานจึงไม่ควรใช้แฮชแท็กกับคอนเทนต์ที่ไม่เกี่ยวข้อง

 

เครดิต: https://twitter.com/mthai/status/1098139185683128320

โลกในปัจจุบันกำลังก้าวกระโดดและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทวิตเตอร์ยังอยู่กับคุณอย่างมั่นคง โดยที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้จากอุปกรณ์หลากหลาย ดังนั้นทวิตเตอร์จะติดตามคุณไปด้วยทุกที่ เพื่อทำหน้าที่เชื่อมต่อบทสนทนาของคุณกับผู้คนที่มีความสำคัญกับคุณ

 

###

 

เกี่ยวกับทวิตเตอร์ (หรือ TWTR ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก)

ทวิตเตอร์คือเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกและเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังพูดถึงในขณะนี้ ตั้งแต่ข่าวด่วน breaking news วงการบันเทิง กีฬา การเมือง ไปจนถึงความสนใจในชีวิตประจำวันที่สะท้อนแง่มุมเรื่องราวต่างๆ ของผู้คน เป็นแพลตฟอร์ตที่ทุกคนสามารถพูดคุยได้อย่างอิสระ รับชมไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยทวิตเตอร์สามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง twitter.com ซึ่งให้บริการมากกว่า 40 ภาษาทั่วโลก สามารถใช้บนอุปกรณ์มือถือผ่านทาง Twitter Lite (mobile.twitter.com) และทาง SMS สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: about.twitter.com หรือกดติดตาม @Twitter และที่บล็อก South East Asia blog หรือดาวน์โหลดแอปทวิตเตอร์และเพอริสโคปได้ที่ twitter.com/download และ periscope.tv.

Facebook Comments