“5 เรื่องต้องรู้” ติดเน็ตบ้านในยุค New Normal “แค่ราคาถูก” ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 13.7K views

 ตลาดเน็ตบ้านระอุและแข่งกันแบบร้อนแรงมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา โดยแต่ละค่ายต่างก็มีแพ็กเกจเด็ดโดนใจ ทยอยออกมาส่งเสริมการขายเป็นระยะ ๆ แต่สิ่งที่หลายค่ายเน้น และนำเสนอเป็นไฮไลท์หลักก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ราคา”  ซึ่งนอกจากจะมีโปรหลักหน้าบ้านแล้ว หลาย ๆ ค่าย ยังมีโปรลับ ด้วยการเสนอส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าเก่าที่ย้ายค่ายออกไป เช่นโปรลดแพ็กเกจรายเดือน 30% – 50 %,  โปรลดค่าแรกเข้า, ค่าประกันอุปกรณ์, ค่าแพ็กเกจเสริมต่าง ๆ   เป็นต้น 

แน่นอนว่าการการตลาดที่เน้นในเรื่องสงครามราคาอาจไม่ใช่ของใหม่  แต่ความต้องการของลูกค้าเน็ตบ้านในยุค New Normal “ราคา”  นั้นยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ซึ่งวันนี้ IbelieveIT  จะมาเผยถึง 5 เหตุผลที่ทำไม AIS Fibre จึงก้าวขึ้นมาเป็นผู้ให้บริการเน็ตบ้าน ที่ประสบความสำเร็จและครองใจผู้บริโภคในยุค New Normal ผ่านกลยุทธ์ที่มีความแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ๆ 

ท่ามกลางกระแสแข่งขันทางด้านราคา ในภาพรวมอาจจะกล่าวได้ว่า “ดีต่อผู้บริโภค” แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปกว่านั้น สิ่งที่ผู้บริโภคในปัจจุบันต้องการจริง ๆ  คือคุณภาพโครงข่ายและ Best Service หรือบริการที่ดี โดยสามารถเข้าถึงได้ง่ายตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการติดต่อสอบถามข้อมูล ความรวดเร็วในการติดตั้ง จนไปถึงการแก้ปัญหาหลังจากจบดีลการขาย ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของผู้ใช้งานเน็ตบ้านอย่างแท้จริง

เมื่อมองกลับมาที่การแข่งขันในปัจจุบัน หลาย ๆ ค่ายให้ความสำคัญกับการเน้นเรื่องราคาและยอดขายเป็นหลัก แต่ทว่าขาด service mind ที่ควรจะมี เช่น ติดต่อได้ยาก, การให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนไม่ตรงกับความเป็นจริง, การติดตั้งล่าช้า หรือผิดนัด และไม่มีความเป็นมืออาชีพ, รวมถึงบริการหลังการขายที่ยังไม่มีแบรนด์ไหนมีความชัดเจนกับการนำเรื่องนี้มาเป็นจุดขายให้กับแบรนด์ของตัวเองแต่อย่างใด

ในขณะที่ AIS Fibre ให้ความสำคัญกับคุณภาพเป็นเลิศของงานบริการมาโดยตลอด ตั้งแต่การให้บริการเน็ตมือถือ จนมาถึงยุคของเน็ตบ้านในปัจจุบัน ส่งผลให้ AIS Fibre สามารถก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้นำของตลาดเน็ตบ้าน ที่มีความโดดเด่นทั้งโครงข่าย รวมถึงสร้างความแตกต่างในการให้บริการแก่ลูกค้า และพร้อมตอกย้ำการให้บริการหลังการขายอย่างยั่งยืนที่เหนือคู่แข่งในท้องตลาดอีกด้วย ซึ่งทั้ง 5 ปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ AIS Fibre แตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ๆ นั้นประกอบไปด้วย 

 

1. เน็ตบ้านมาตรฐานใหม่ “ชู งานบริการ ที่เหนือกว่า”

AIS เป็นค่ายแรกและค่ายเดียว ที่นำเสนอแนวคิดการให้บริการเน็ตบ้านบนมาตรฐานใหม่  ด้วยสโลแกน “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” ผ่าน   “Service Innovation” ที่มอบการให้บริการคุณภาพทุกขั้นตอนภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยั่งยืนมากกว่าการแข่งขันด้านราคาเพียงด้านเดียว และถ้ายังจำกันได้ จะเห็นว่าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เอไอเอสได้ยกระดับการให้บริการเน็ตบ้านขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการให้บริการผ่าน 3 มาตรฐานใหม่ ที่ยังไม่เคยมีแบรนด์ไหนนำเสนอมาก่อน โดยประกอบไปด้วย

  1.  มาตรฐาน แก้ปัญหาจบภายใน 24 ชม.

ด้วยความสามารถในการดูแลบริการหลังการขาย ด้วยทีมช่างที่พร้อมดูแลแก้ไขปัญหาการใช้งานภายใน 24 ชั่วโมง กรณีลูกค้าพบปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ต หรือ การรับความบันเทิงผ่านกล่อง AIS  PLAYBOX 

  1. มาตรฐาน การติดตั้งเร็ว

ลูกค้าที่สมัครบริการเอไอเอส ไฟเบอร์ สามารถเลือกรับบริการติดตั้งเร็วภายใน 24 ชั่วโมง โดย AIS Fibre พร้อมเข้าติดตั้งเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างเร็วที่สุด โดยนับระยะเวลาตั้งแต่เวลาสมัครตามเวลาที่ลูกค้าเลือก และเอกสารการสมัครครบถ้วน

  1. มาตรฐาน ช่างนัดตรงต่อเวลา

สร้างมาตรฐานการนัดหมายของช่าง ที่รักษาเวลา ไปตรงเวลานัด ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง การให้บริการ หรือการเข้าไปดูแลเพื่อแก้ไขปัญหาการใช้งานในทุกกรณี”

นอกจากนี้ ในช่วงสถานการณ์ Covid – 19 ที่ยังต้องเฝ้าระวัง เอไอเอสยัง เน้นย้ำ! ทีมช่างติดตั้งอินเทอร์เน็ต ดูแลสุขอนามัยตามนโยบายภาครัฐอย่างเคร่งครัดทั้งก่อนและระหว่างเข้าปฏิบัติงานในที่พักของลูกค้า ด้วยมาตรฐานการให้บริการอย่างมืออาชีพ เสริมสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าได้รับบริการอย่างอุ่นใจเต็มที่อีกด้วย 

2. สมัครใช้งานและติดต่อง่าย ผ่านหลากหลายช่องทาง พร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง 

AIS Fibre ให้ความสำคัญกับการให้บริการในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การพัฒนาคุณภาพสัญญาณโครงข่าย และการขยายพื้นที่การให้บริการให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานเน็ตบ้านได้อย่างต่อเนื่องและเต็มประสิทธิภาพ พร้อมเสริมทัพทีมบริการ ที่สามารถสแตนบายดูแลประสิทธิภาพเครือข่ายทั่วประเทศแบบเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตลอดจนช่องทางติดต่อที่หลากหลาย ที่พร้อมดูแลแก้ปัญหาได้อย่างสะดวกรวดเร็ว  ไม่ว่าจะเป็นการโทรหา Call Center ,  รวมถึงช่องทางที่ให้ลูกค้าทำรายการด้วยตัวเองง่าย ๆ ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์และแอปพลิเคชันที่รองรับเป็นต้น 

ช่องทางการติดต่อและแจ้งปัญหาการใช้งาน AIS Fibre

  • Call Center 1175
  • Online Agents
  • Ask Aunjai
  • myAIS app
  •  AIS Fibre LINE Connect

 ณ ปัจจุบัน AIS Fibre ได้ขยายช่องทางจัดจำหน่ายร่วมกับเหล่าพันธมิตรชั้นนำ ทั้ง Telecom Shop และ None Telecom Shop  อาทิ Jmart, TG, Powerbuy, PowerMall, iStudio, .life, AIS Corner @ Family Mart, AIS Corner@Tops Daily, AIS Corner@Mini BigC และไปรษณีย์ไทย เพื่อให้ลูกค้าสามารถสมัครใช้บริการเอไอเอส ไฟเบอร์ได้อย่างง่ายดายและสะดวกกว่าที่เคย อีกทั้งยังเป็นการดูแลการใช้งานแบบ Proactive ที่เกาะติดทุกปัญหาของลูกค้าอย่างใกล้ชิดแบบบ้านต่อบ้านด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที  พร้อมนำเสนอบริการและนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง


3.
AIS Fibre รายเดียวของไทย ชูจุดขายและการันตีด้านบริการ ที่แตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น

 

AIS Fibre เป็นผู้ให้บริการเน็ตบ้านรายแรกและรายเดียว ที่ไม่ได้มุ่งเน้นการแข่งขันไปกับสงครามราคา แต่เลือกที่จะสร้างความแตกต่าง ด้วยการนำงานบริการขึ้นมาเป็นแกนสำคัญในการแข่งขัน  พร้อมชูกลยุทธ์ “Service Innovation” ซึ่งต้องใช้สรรพกำลังในทุกภาคส่วน ตั้งแต่ระบบหน้าบ้านที่ติดต่อกับลูกค้า จนถึงระบบหลังบ้านที่จัดการทั้งหมด รวมถึง พนักงาน, ทีมงานขาย, พนักงาน Call Center, พนักงานหน้าร้าน, ทีมงานติดตั้ง, ทีมงาน support และพันธมิตรทางธุรกิจ ฯลฯ 

สิ่งเหล่านี้จึงเป็นการตอกย้ำเจตนารมณ์ของทั้งองค์กร ที่ต้องการยกระดับคุณภาพงานบริการที่แตกต่างและเหนือกว่า สามารถสร้างพันธสัญญากับลูกค้าที่สามารถทำได้จริง โดยมีความพร้อมในการดูแลลูกค้าและแก้ปัญหาภายใน 24 ชั่วโมง ได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ ไม่ให้การเชื่อมต่อสะดุด ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยั่งยืนมากกว่าการแข่งขันด้านราคาเพียงด้านเดียว


4. ความลงตัวระหว่างเทคโนโลยีและการบริการ ที่พร้อมตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุค New Normal

ธุรกิจใดก็ตาม ถ้าจะชูจุดขายในเรื่องบริการอย่างเดียวก็คงไม่ Make Sense กับความเป็นจริง โดยที่ผ่านมา AIS Fibre ได้พิสูจน์ตัวเองมาโดยตลอด ถึงความเป็นผู้นำในการให้บริการทางเทคโนโลยีที่ก้าวนำคู่แข่งเสมอ ยกตัวอย่างเช่น การได้รับ รางวัล 2020 Asia-Pacific Fixed Broadband Service Provider of the Year หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมในเอเชีย-แปซิฟิกประจำปี 2020 ที่การันตีโดย Frost & Sullivan องค์กรให้คำปรึกษาทางธุรกิจและการวิจัยเชิงธุรกิจที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 50 ปี 

นอกจากนี้ยังตอกย้ำด้านวิสัยทัศน์และการเป็นผู้นำของตลาด ด้วยการนำเสนอบริการและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยได้เป็นรายแรก ๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยี Dual Bandwidth , Fibre WiFi6 Upgrade Kit,  Speed Toggle ที่ลูกค้าเอไอเอส ไฟเบอร์ สามารถปรับสปีดอินเทอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง เป็นรายแรกของไทย รวมถึงการเปิดช่องทางติดต่อสื่อสารผ่าน AIS Fibre Line Connect ให้ลูกค้าทำรายการด้วยตนเองเป็นต้น 

 

5. ไม่ได้เด่นแค่เทคโนโลยีและบริการ AIS Fibre ยังตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Digital Life Service Provider อันดับ 1 ของไทยได้อย่างแท้จริง 

AIS Fibre นอกจากจะเป็นผู้ให้บริการเน็ตบ้านคุณภาพสูง และโดดเด่นในด้านการบริการแล้ว  ยังมาพร้อมแพ็กเกจเสริมโดนใจ ด้วยคอนเทนต์คุณภาพระดับเวิลด์คลาส รวมถึงคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟอีกมากมาย ทั้งซีรีส์ยอดฮิต, หนังดัง, รายการถ่ายทอดกีฬาระดับโลก ฯลฯ โดยลูกค้า AIS Fibre สามารถรับชมผ่านกล่อง AIS PLAYBOX ในราคาเข้าถึงได้ง่าย พร้อมตอบโจทย์การใช้งานในช่วง  Work From Home หรือ Learn From Home ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอีกด้วย

บทสรุป


รูปประกอบจากไตรมาส 3 ของปี 2563

 เมื่อดูจากผลประกอบการในไตรมาส 3 ของปี 63  AIS Fibre  มีจำนวนฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น 4.4% เติบโตแกร่งเหนือตลาดซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นเพียง 1.2% เท่านั้น และล่าสุด ปีนี้ AIS Fibre ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง สามารถขึ้นมาอยู่ในกลุ่มผู้นำได้สำเร็จ โดยให้บริการลูกค้าไปแล้วกว่า 1.53 ล้านครัวเรือน (ข้อมูลของเดือน มิถุนายน 2564) รวมยอดขายเติบโตถึง 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว ส่งผลให้ AIS Fibre  ยังคงยืนหยัดผู้นำธุรกิจเน็ตบ้านที่เติบโตสูงสุดและแข็งแกร่งเหนือตลาด และถือว่าเป็นผู้ให้บริการเน็ตบ้านน้องใหม่ที่มาแรง และเติบโตแบบก้าวกระโดด แม้จะเข้าสู่ตลาดเน็ตบ้านช้ากว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ ก็ตาม 

สรุปส่งท้ายด้วยกลยุทธ์ ในการบริหารจัดการโครงข่ายและคุณภาพของสัญญาณที่มีความเร็ว แรงและความเสถียร ผสานเข้ากับ “Service Innovation” ที่มอบการให้บริการคุณภาพทุกขั้นตอนภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งมีความโดดเด่นและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ปัจจัยทั้งหมดนี้ จะทำให้ AIS Fibre เติบโตได้อย่างยั่งยืน และมีโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของตลาดเน็ตบ้านในอนาคตได้ไม่ยากอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments

Related Posts