เอไอเอส ยืนหนึ่งตัวจริง ตอกย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยี โดยเป็นรายแรกรายเดียวที่ทดสอบ 5G ครบทั้ง 5 ภาคทั่วไทย !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 211 views

ณ ปัจจุบันเทคโนโลยี 5G ในบ้านเราไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพราะในรอบปีที่ผ่านมามีทั้งข่าวสารและกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถเข้าไปสัมผัสและมีส่วนร่วมกับเทคโนโลยี 5G กันอย่างใกล้ชิด ซึ่งหนึ่งในแรงพลักดันและขับเคลื่อนให้เกิดการทดสอบ 5G อย่างเป็นทางการ นอกจากหน่วยงานภาครัฐแล้ว เอไอเอสถือว่าเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่มีบทบาทสำคัญ ที่ก่อให้เกิดการพัฒนาด้านนวัตกรรมเครือข่ายและเทคโนโลยี 5G อย่างยั่งยืน เพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ และขับเคลื่อนให้เกิดเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างแท้จริง

โดยเมื่อช่วงปลายปี 61 ที่ผ่านมา เอไอเอสได้สร้างปรากฏการณ์ “5G The First Live in Thailand by AIS” เป็นรายแรกในไทย โดยเป็นการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ระดับโลก ที่เปิดให้คนไทยได้มีส่วนร่วมในการทดสอบเทคโนโลยี 5G เป็นรายแรก ซึ่งช่วยตอกย้ำความเป็นผู้นำเบอร์หนึ่งตัวจริงเสียงจริงของเอไอเอส ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่มีศักยภาพและเล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ต่อทุกภาคส่วน

หลังจากนั้นเอไอเอสยังคงเดินหน้าพร้อมบุกเบิกเทคโนโลยี 5G อย่างต่อเนื่องตลอดปี 62 โดยผนึกกำลังสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วทุกภูมิภาค และเหล่าพันธมิตรชั้นนำด้านเทคโนโลยี ร่วมศึกษา ทดลอง ทดสอบเทคโนโลยี 5G อย่างต่อเนื่อง ภายใต้การสนับสนุนของ กสทช. ส่งผลให้ภายในปีนี้ เอไอเอส ได้มีการนำเทคโนโลยี 5G ไปให้พี่น้องชาวไทยได้สัมผัสกันครบทุกภาคเป็นรายแรกและรายเดียวของประเทศไทย โดยเริ่มจาก

  • ภาคกลาง : เปิดพื้นที่ AIS D.C. ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม จัดแสดงนวัตกรรม 5G Use Case เป็นครั้งแรกของเมืองไทย, ร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิด 5G AI/IoT Innovation Center เพื่อเป็นพื้นที่ให้นักพัฒนาได้เข้ามาทดลองใช้เทคโนโลยี 5G
  • ภาคตะวันออก : ผนึกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา เปิดสนามทดสอบ Testbed 5G-IoT ในพื้นที่ EEC เพื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ
  • ภาคใต้ : ร่วมมือกับสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ทดลอง ทดสอบเทคโนโลยี 5G ด้วยแนวคิด “Smart City, Smart Living” สร้างโมเดลสมาร์ทซิตี้ครั้งแรกในไทย
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : ติดตั้ง 5G Live Network ที่เมืองโคราช ณ AIS Contact Center Development & Training Arena เปิดพื้นที่ให้ชาวอีสานร่วมวิจัย 5G ยูสเคสแล้ว

ล่าสุด สด ๆ ร้อน ๆ เอไอเอสได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โชว์สาธิตบังคับโดรน ข้ามภูมิภาค ระหว่างเชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต ผ่านเครือข่าย 5G บน Live Network ครั้งแรกในไทย พร้อมขนทัพนวัตกรรมสุดล้ำแห่งยุคมาให้เหล่านักศึกษา นักพัฒนา และผู้ประกอบการในภาคเหนือ ได้ร่วมเรียนรู้และสัมผัสนวัตกรรม 5G บนสภาพแวดล้อมจริง เพื่อยกระดับภาคเหนือและประเทศไทย ณ AIS PLAYGROUND @ CMU LEARNING SPACE แหล่งรวมครีเอเตอร์รุ่นใหม่ แห่งแรกในภาคเหนือ

 

สำหรับเทคโนโลยี 5G นั้นจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถของทุกอุตสาหกรรมไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการรายใหญ่ / รายย่อย, ธุรกิจ SME, Smart City, Smart Farm รวมถึงผู้บริโภคทั่ว ๆ ไป ฉะนั้น เอไอเอสในฐานะ Digital Life Service Provider จึงได้เตรียมองค์ความรู้และวางรากฐานโครงสร้างเครือข่ายหลักเตรียมรองรับเทคโนโลยี 5G ตั้งแต่โครงสร้างการทำงานของเทคโนโลยี 5G, อุปกรณ์โครงข่าย, ขยายโครงข่ายเทคโนโลยี Massive MIMO, อุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณ, ดีไวซ์, 5G SIM Card สำหรับเชื่อมต่อเพื่อทดสอบ Use Case ต่างๆ บนเครือข่าย 5G เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการได้อย่างเหมาะสม

สรุปส่งท้าย การที่เอไอเอสได้นำเทคโนโลยี 5G ไปให้พี่น้องชาวไทยได้สัมผัสกับครบทุกภาค ต้องบอกเลยว่านี่คือการมุ่งสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการเข้าถึงเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างทั่วถึง ทำให้ภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ประชาชน และผู้เกี่ยวข้องใน 5G Ecosystem ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ได้เห็นภาพรวมของประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 5G  มาถึง และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สอดคล้องในแต่ละภูมิภาคได้อย่างแท้จริง

Facebook Comments

Related Posts