AIS อุ่นใจ Cyber พร้อมปกป้องและเคียงข้างลูกค้าเอไอเอส ให้ปลอดภัยจากโทรกวนใจ และ SMS หลอกลวง!!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 13.2k views

SMS Spam  เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่รบกวนและสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใช้งานจำนวนมาก เนื่องจากกลุ่มมิจฉาชีพหันมาโจมตีผ่านช่องทางโทรศัพท์ด้วยการส่งข้อความสุ่มเสี่ยง หลอกลวง ที่เชิญชวนให้ผู้ใช้บริการหลงเชื่อและทำให้เสียทรัพย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปลอมแปลงตนเองเป็นผู้อื่นเพื่อให้ผู้รับหลงเชื่อ, การส่งข้อความ SMS เพื่อชวนเชิญให้ลงทุน หรือปล่อยสินเชื่อที่ผิดกฎหมายด้านการเงิน รวมถึงแอบอ้างว่าผู้ใช้บริการได้รับเงินรางวัลต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีข้อความเชิญชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ หรือการพนันในรูปแบบต่าง ๆ และข้อความประชาสัมพันธ์บริการคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม หรือลามก อนาจาร ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างยิ่ง 

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาทางเอไอเอส ไม่ได้นิ่งนอนใจ และให้ความสำคัญกับปัญหา SMS Spam ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อน ก็คือทุกค่าย Operator ไม่สามารถไประงับสัญญาณการส่ง SMS จากต้นทางได้  เพราะการส่ง SMS Spam อาจจะไม่ได้มาจากผู้ประกอบการที่ซื้อบริการแพ็กเกจ SMS เพื่อส่งประชาสัมพันธ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีกลุ่มมิจฉาชีพ ที่อาศัยวิธีสุ่ม หรือเข้าถึงเบอร์โทรของลูกค้าจากช่องทางต่าง ๆ ที่ลูกค้าเคยใช้บริการ ยกตัวอย่างเช่น ธนาคาร ไปรษณีย์ ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ ฯลฯ ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งช่องโหว่ที่กลุ่มมิจฉาชีพใช้ในการโทรหรือส่ง SMS Spam ไปยังผู้ใช้งานได้โดยตรงนั่นเอง

ทั้งนี้หากลูกค้าได้รับ SMS Spam หรือในเชิงของมิจฉาชีพ เอไอเอสก็พร้อมที่จะดูแลความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลและระงับสัญญาณในทันที และหากตรวจสอบพบว่าเป็นกลุ่มมิจฉาชีพก็จะติดแบล็คลิสต์และดำเนินลงโทษขั้นสูงสุดเพื่อไม่ให้สัญญาณต้นทางสามารถส่งถึงลูกค้าได้อีกต่อไป 

จากปัญหา SMS Spam, Call Spam ที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้น ทางเอไอเอส โดย AIS อุ่นใจ Cyber ได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาใน 2 ส่วนหลัก ๆ เป็นที่เรียบร้อย โดยมาตรการแรก เอไอเอสได้ทำการคัดกรอง ผู้ประกอบการที่ซื้อบริการแพ็กเกจ SMS เพื่อส่งประชาสัมพันธ์หาลูกค้าอย่างเข้มงวด ซึ่งจะต้องไม่มีการส่ง SMS ที่สร้างการรบกวน หรือหลอกลวงให้แก่ลูกค้า และมีมาตรการในการป้องกันพร้อมขึ้นทะเบียนต้องห้ามผู้ประกอบการที่ทำผิดลงในบัญชี Black List อีกด้วย ส่วนมาตรการที่สอง ได้ทำการประสานงานกับ operator รายอื่น ๆ เพื่อดำเนินการอย่างเข้มงวดในการคัดกรอง รวมถึงสกัดการส่ง SMS กวนใจดังกล่าวทันที หากพบว่ามีการส่ง SMS กวนใจมายังลูกค้าเอไอเอส จากเครือข่ายอื่น ๆ

นอกจากนี้ AIS อุ่นใจ Cyber ยังได้แนะนำวิธีจัดการ SMS Spam,  Call Spam เบื้องต้นด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

วิธีที่ 1

กด *137 แล้วโทรออก (ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย)

วิธีที่ 2 

ผู้ใช้งานระบบ Android  ให้เข้าไปที่ กล่องข้อความ กดที่ปุ่มสามจุดตรงมุมขวาบน แล้วเลือกที่ตั้งค่า 

กดบล็อกเบอร์และข้อความ 

สำหรับผู้ใช้งานระบบ iOS 

คลิกที่ไอคอนโทรศัพท์ เปิดหน้า Recents หรือรายการโทรล่าสุด 

จากนั้นคลิกที่ไอคอนท้ายเบอร์โทรศัพท์  แล้วเลือก Block this Caller 

วิธีที่ 3 

โทรหา AIS Call Center 1175 ให้สกัด SMS หรือสายเรียกเข้าที่สร้างความกวนใจ 

สามารถรับชมในรูปแบบวิดีโอ 

สำหรับลูกค้าที่ได้รับ SMS หรือเบอร์โทร หลอกลวงกวนใจ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ AIS Call Center หรือ กด *137 (โทรออกฟรี) เพื่อสกัด (Block) การได้รับเบอร์โทรและ SMS ดังกล่าวทันที ทั้งนี้ AIS Call Center พร้อมให้คำแนะนำในการสกัด (Block) การรับสายดังกล่าวได้ด้วยตนเองจากตัวเครื่องของผู้ใช้งาน

 

บทสรุป 

 เอไอเอส ตระหนักถึงความเดือนร้อนของลูกค้าจากภัย SMS Spam, Call Spam ที่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่อยู่ ณ ขณะนี้ ซึ่งที่ผ่านมาเอไอเอสได้ทำตามกฎระเบียบข้อบังคับของทาง กสทช อย่างเคร่งครัด รวมถึงได้แก้ปัญหาให้ลูกค้าอย่างเร่งด่วน ทั้งการคัดกรอง พร้อมบทลงโทษผู้ประกอบการที่ซื้อบริการแพ็คเกจ SMS เพื่อส่งประชาสัมพันธ์หาลูกค้าอย่างเข้มงวด และการประสานงานกับ operator รายอื่น ๆ ในการสกัดกั้นการโทรและส่ง SMS กวนใจจากกลุ่มมิจฉาชีพ  แต่ตามที่เกริ่นไปในตอนต้น ปัญหา SMS Spam, Call Spam เกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัย ฉะนั้นการแก้ปัญหาในระยะยาวต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้ง กสทช. ที่ถือว่าเป็นผู้ดูแลกำกับนโยบาย และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย รวมถึงผู้ให้บริการข้ามอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างมาตรการณ์ในการดูแล ป้องกัน ในการปิดกั้นการโทรและการส่งข้อความที่ไม่พึงประสงค์ร่วมกันแบบบูรณาการ 

ทั้งนี้เอไอเอส พร้อมสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และทุกหน่วยงานอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการปกป้องลูกค้าและสร้างมาตรฐานการให้บริการโทรคมนาคม และพร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำ Digital Life Service Provider ด้วยการมอบความรู้และทักษะในการรับมือภัยเสี่ยงบนโลกออนไลน์ที่มาในรูปแบบต่าง ๆ ให้กับประชาชนในแบบยั่งยืน 

Facebook Comments

Related Posts