AIS ชวนคนไทยรับมือ “ภัยไซเบอร์” ผ่านละครสั้น 12 คดีดัง สุดเข้มข้น !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 9.4K views

ณ ปัจจุบัน ปัญหาจากภัยไซเบอร์ยังไม่ได้ลดน้อยถอยลงอย่างเป็นรูปธรรม ถึงแม้ว่าจะมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจะออกมารณรงค์และให้ความรู้ในการรับมือกับภัยไซเบอร์เป็นวงกว้างแล้วก็ตาม เพราะเหล่ามิจฉาชีพมีการปรับตัวด้วยการหารูปแบบใหม่ ๆ มาใช้ในการก่อเหตุ แต่ในภาพรวมก็ยังไม่หนีไปจากรูปแบบเดิม ๆ เช่นหลอกให้รัก หลอกร่วมลงทุน ขู่ให้กลัว จูงใจให้เชื่อ ฯลฯ 

ปัญหาเหล่านี้สะสมมานานและส่งผลกระทบไปยังทุกกลุ่มและเพศวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน รวมถึงผู้สูงอายุ โดยมีคดีออนไลน์ที่ได้รับแจ้งไปแล้วถึง 361,655 คดี ซึ่งยังไม่นับรวมผู้เสียหายอีกมากมายที่ไม่ได้แจ้งความ เนื่องเกิดจากความอับอาย หรือเหตุผลส่วนตัวบางประการ และเมื่อนับรวมความเสียหายทั้งหมดที่เกิดจากภัยไซเบอร์ ต้องบอกเลยเป็นมูลค่ามหาศาลอย่างน่าตกใจ 

ซึ่งที่ผ่านมาเอไอเอสได้เล็งเห็นปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น จึงได้ทำการเปิดตัวโครงการ AIS อุ่นใจ CYBER เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์ให้กับคนไทย ผ่านการพัฒนาเครื่องมือป้องกันภัยไซเบอร์ด้วยเทคโนโลยีและบริการดิจิทัล ควบคู่ไปกับสร้างองค์ความรู้ ปลูกจิตสำนึก ส่งเสริมทักษะดิจิทัล ด้วยการใช้วิธีการสื่อสารรูปแบบต่าง ๆ ที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์กับผู้คนในแต่ละกลุ่ม โดย AIS ได้สร้างความตระหนักรู้ ผ่านทางแคมเปญต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังได้ทำการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยป้องกันภัยไซเบอร์อย่างสายด่วน 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน AIS Spam Report Center ให้ลูกค้าแจ้งข้อมูลเบอร์โทรและ SMS มิจฉาชีพได้ฟรี นอกจากนี้เอไอเอสยังได้เปิดหลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์ หลักสูตรการเรียนรู้ออนไลน์ที่จะช่วยเติมเต็มองค์ความรู้ และสร้างภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์ให้กับคนไทย

ล่าสุดเอไอเอสยังคงมองหาแนวทางและรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะสามารถช่วยให้คนไทยได้เข้าถึงและสามารถป้องกันตัวเองจากภัยไซเบอร์ได้ง่ายขึ้น โดยเป็นการร่วมมือกับ ตำรวจไซเบอร์ และ 3 ค่ายละครโซเชียล นำคดีจากภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นจริง อาทิ หลอกติดตั้งแอปดูดเงิน, หลอกลงทุน, ซื้อของจากร้านค้าปลอม, ใช้ภาพโปรไฟล์คนอื่นและสวมรอยเพื่อหลอกยืมเงิน มาถ่ายทอดในรูปแบบของละครคุณธรรม หรือละครสั้นสะท้อนสังคม ซึ่งจะเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายทุกกลุ่มและเพศวัย โดยนำเสนอในรูปแบบที่ดูแล้วสนุก ตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย พร้อมมีการสอดแทรกสาระและวิธีรับมือกับมิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่ในโลกออนไลน์และออฟไลน์ 

บทสรุป 

ในปัจจุบัน หน่วยงานและภาครัฐต่างก็ให้ความสำคัญในการจัดการกับปัญหาภัยไซเบอร์ ทั้งการปราบปรามและให้ความรู้ แต่สิ่งที่สำคัญคือการพยายามให้คนไทยสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ทางไซเบอร์ในรูปแบบที่ง่ายที่สุด เพื่อก่อให้เกิดความสามารถในเชิงป้องกัน จนไม่ตกเป็นเหยื่อของบรรดามิจฉาชีพได้ง่าย ๆ เหมือนที่ผ่านมา ซึ่งการที่ AIS ร่วมมือกับตำรวจไซเบอร์ และ 3 ค่ายละครโซเชียล จึงเป็นแนวทางใหม่ ที่สามารถออกมาเตือนภัยประชาชนในรูปแบบที่เข้าถึงได้ง่าย และเป็นการแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุอย่างแท้จริง

สามารถติดตามชมละครคุณธรรม ทั้ง 12 ตอน ซึ่งสอดแทรกการเตือนภัยกลโกงของมิจฉาชีพพร้อมวิธีการรับมือ ได้ผ่านช่องทาง Social Media ของทั้ง 3 ค่ายละครคุณธรรม และช่องทาง LearnDi ได้ที่   https://learndiaunjaicyber.ais.co.th/learning-path/105/

Facebook Comments

Related Posts