ลองสัมผัส สายด่วนโทรฟรี เอไอเอส 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน เบอร์โทรและข้อความ SMS กวนใจจากมิจฉาชีพ !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 12.1K views

เอไอเอสตอกย้ำเจตนารมณ์ในการเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายปลอดภัยสำหรับคนไทยอย่างต่อเนื่อง หลังจากเปิดตัว AIS Secure Net บริการที่ช่วยแจ้งเตือนภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มาจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งบนเครือข่ายมือถือและเน็ตบ้าน ล่าสุดเอไอเอส เปิดสายด่วนโทรฟรี 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเบอร์โทรและ SMS มิจฉาชีพ (AIS Spam Report Center) ซึ่งเป็นการยกระดับการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทางจนไปถึงสามารถดำเนินการทางกฎหมายในการจับกุม เอาผิดกับกลุ่มมิจฉาชีพอย่างเด็ดขาด ผ่านความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงาน กสทช. และกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ ในการรับแจ้งตรวจสอบ พร้อมดำเนินคดีตามกฏหมายขั้นสูงสุดกับเหล่ามิจฉาชีพที่สร้างความเดือดร้อนให้กับลูกค้าเอไอเอสอยู่ ณ ขณะนี้ 

 

ปัจจุบันปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่และเกิดขึ้นทั่วโลก สืบเนื่องจากเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้กลุ่มมิจฉาชีพ มีช่องทางใหม่ ๆ ที่สามารถสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนได้อย่างคาดไม่ถึง การแก้ปัญหาที่ถูกจุด จึงต้องแก้ที่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง ด้วยการ “ยับยั้ง ตรวจสอบ ดำเนินการ” ซึ่งต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการจัดการปัญหาแบบครบวงจร

เอไอเอสเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายรายแรก ที่ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งต้องมีการแก้ปัญหาอย่างไร้รอยต่อ รวมถึงสร้างการตระหนักรู้เท่าทันให้แก่ผู้ใช้งานควบคู่กันไป จึงเป็นที่มาของบริการ สายด่วน 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน หรือ AIS Spam Report Center ที่เข้ามาเติมเต็มให้กับลูกค้าเอไอเอสแบบครบทุกมิติ  ด้วยการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าโทรฟรี  สามารถโทรได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแจ้งข้อมูลเบอร์โทรและ SMS มิจฉาชีพ พร้อมดำเนินการตรวจสอบข้อมูลภายใน 72 ชั่วโมง หากตรวจพบความผิดปกติและยืนยันได้ว่าเบอร์โทรและ SMS ดังกล่าวเป็นกลุ่มมิจฉาชีพจริง AIS จะทำการบล็อกเบอร์โทรและ SMS ในทันที 

 

ลูกค้าเอไอเอส หากได้รับเบอร์โทรหรือข้อความ SMS กวนใจ ไม่ต้องโทรกลับหรือคลิกลิงก์ที่ส่งมา เพราะอาจจะเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพสามารถลวงข้อมูลจากเราจนก่อให้เกิดความเสียหายได้ สิ่งที่ต้องทำคือจดเบอร์โทร/ข้อความที่ส่งมาจากกลุ่มมิจฉาชีพ จากนั้นให้ทำการส่งเรื่องไปยัง AIS Spam Report Center ผ่านช่องทางสายด่วนโทรฟรี 1185 เพื่อตรวจสอบดำเนินการ ซึ่งวิธีนี้สามารถป้องกันได้ตั้งแต่ต้นทาง และยังสามารถแก้ปัญหาแบบถอนรากถอนโคนได้อีกด้วย

สำหรับสายด่วน 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน หรือ AIS Spam Report Center ลูกค้าเอไอเอสสามารถใช้งานได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด  โดยการให้บริการจะเป็นในรูปแบบ  IVR Self Service และ AI Chatbot เพื่อแจ้งเบอร์โทรหรือ SMS ที่คาดว่าเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ

เมื่อทำการโทรไปยังเลขหมาย 1185 ทางระบบจะแจ้งให้เราทราบถึงรายละเอียดของรูปแบบบริการ รวมถึงการให้ความยินยอมในการบันทึกข้อมูล และหากพบว่าเลขหมายที่เราได้แจ้งไปนั้น เป็นเบอร์โทรหรือ SMS ที่เข้าข่ายใช้ในการกระทำความผิดจริง ผู้แจ้งมีความยินยอมให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดหรือมิจฉาชีพ ซึ่งตรงนี้หากผู้แจ้งต้องการดำเนินการต่อให้กด 1 หากต้องต้องการยกเลิกทำรายการให้กด 2 

ในกรณีที่เราทำรายการต่อ ทางระบบจะให้เลือกเรื่องที่ต้องการแจ้งตรวจสอบดังนี้

เบอร์โทรมิจฉาชีพ กด 1 

ข้อความ SMS มิจฉาชีพ กด 2

จากนั้นระบบจะส่ง SMS ให้ผู้แจ้งทำรายการผ่านช่องทางแชตกับอุ่นใจ ผู้ใช้งานสามารถกดลิงก์ที่ได้รับเพื่อเข้าสู่กระบวนการแจ้งข้อมูลที่ต้องการได้เลย

 

เมื่อกดลิงก์ที่ได้รับจากทางข้อความ เราจะเข้ามาที่ หน้าแชตกับอุ่นใจ ซึ่งสามารถกดที่ลิงก์ บล็อกเบอร์/SMSมิจฉาชีพ หรือ ป้องกันสแปม iMessage

จากความต้องการในเบื้องต้นของเราก็คือการ บล็อกเบอร์/SMSมิจฉาชีพ เมื่อทำการกดลิงก์แล้ว น้องอุ่นใจจะตอบกลับพร้อมลิงก์เพื่อดำเนินการแจ้งข้อมูลในการบล็อกหมายเลขของกลุ่มมิจฉาชีพ

ในการแจ้ง บล็อกเบอร์/SMSมิจฉาชีพ จะมีต้องมีการยืนยันตัวตนผ่านทาง OTP ให้ทำการกรอกเบอร์โทรศัพท์ของผู้แจ้ง จากนั้นเราจะได้รับรหัส OTP (ใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น) นำรหัส OTP มากรอกเพื่อเข้าสู่เมนูแจ้งบล็อกเบอร์มิจฉาชีพกับ AIS Contact Center 

หลังจากกรอกรหัส OTP เราจะเข้ามาที่เมนู  แจ้งบล็อกเบอร์มิจฉาชีพกับ AIS Contact Center โดยในช่องแรก ให้เลือกประเภทเบอร์/SMS มิจฉาชีพ จากนั้นใส่เบอร์มิจฉาชีพที่ต้องการบล็อก ระบุวัน/เดือน/ปี ที่ได้รับข้อความจากมิจฉาชีพ เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนให้กดที่ปุ่ม ส่งข้อมูล ทางระบบจะแจ้งรายละเอียดเบื้องต้นในการรับเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และจะแจ้งผลให้ทราบผ่านทาง SMS ภายใน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วันทำการ นอกจากนี้ทางระบบยังมีการแนะนำขั้นตอนการป้องกันสแปม iMessage (สำหรับ iPhone/iPad) รวมถึงวิธีบล็อกหมายเลขโทรศัพท์ และข้อความ SMS จากมิจฉาชีพด้วยตัวเองผ่านทางมือถือหรือแท็บเล็ต 

เมื่อกดที่ปุ่มตกลง จะเข้ามาที่หน้าเมนู วิธีบล็อกหมายเลขโทรศัพท์หรือข้อความที่ไม่ต้องการรับ ซึ่งเป็นขั้นตอนแนะนำเบื้องต้นในการบล็อกเบอร์โทรหรือ SMS กวนใจ ไม่ว่าจะเป็นการโทรผ่าน *137 (บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย) รวมถึงวิธีตั้งค่าผ่านมือถือโดยรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android 

จากนั้นรอ SMS ตอบกลับจากทางเอไอเอส โดยเบื้องต้นหลังจากเราทำรายการเสร็จ ทางระบบแจ้งว่าจะใช้เวลาในการตรวจสอบภายใน 3 วัน แต่จากที่ทีมงานได้ทำเรื่องส่งไป พบว่าใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้รับข้อความตอบกลับผลการตรวจสอบและดำเนินการเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งถือว่ารวดเร็วทันใจมาก ๆ ช่วยให้อุ่นใจและปลอดภัยยิ่งขึ้นแบบสัมผัสได้จริง


บทสรุป 

บริการสายด่วน 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน หรือ AIS Spam Report Center เป็นการแก้ปัญหาแบบบูรณาการ ผ่านทางความร่วมมือของผู้ให้บริการโครงข่ายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงาน กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแล พร้อมยกระดับการแก้ปัญหาขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการทำงานเชิงรุกร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ เพื่อสืบสวน สอบสวน ตรวจสอบ และดำเนินการทางกฎหมายในการจับกุม เอาผิดกับกลุ่มมิจฉาชีพอย่างเด็ดขาด ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ครั้งแรกในไทย ที่แก้ปัญหาได้ตั้งแต่ต้นทาง จนไปถึงสามารถดำเนินการทางกฎหมายในการจับกุมเอาผิดกับกลุ่มมิจฉาชีพได้แบบขุดรากถอนโคนอีกด้วย 

เชื่อว่าการเปิดตัว AIS Spam Report Center 1185 ในครั้งนี้ จะเป็นการนำร่องให้เกิดมารตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรม Telco ที่มอบความปลอดภัยในการให้บริการแก่ลูกค้าในรูปแบบเชิงรุก อีกทั้งยังสร้างความกริ่งเกรงให้แก่มิจฉาชีพ จนนำไปสู่การยับยั้งรวมถึงแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของเอไอเอส ที่พร้อมเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงสุดสำหรับคนไทยแบบไร้ขีดจำกัด 

 

 

Facebook Comments

Related Posts