จากซ้าย นายเจษฎา สุขทิศ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(CEO) ฟินโนมีนา, นายนิมิต วิทยศงาพงษ์ “DaddyTrader”, นายสมพจน์ พัดสุวรรณ “Wealthguru”, ดร. แอนดรูว สตอทซ์ (Dr. Andrew Stotz), นายภัทรธร ช่อวิชิต “Investidea.in.th”, นายคณิต นิมมาลัยรัตน์ “นายแว่นลงทุน, นายกฤษฏิ์ หุ่นสุวรรณ “InvestDiary”, นายกสิณ สุธรรมมนัส ผู้ร่วมก่อตั้งฟินโนมีนา

  25 กรกฎาคม 2562, กรุงเทพมหานคร – ฟินโนมีนา (FINNOMENA, www.finnomena.com) สตาร์ทอัพชั้นนำของประเทศไทยเล็งเห็นปัญหาของการที่นักลงทุนที่ “ลงทุนโดยใช้หู” มักฟังคำแนะนำจากเพื่อนในการลงทุนแทนที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ จึงได้คัดเลือก 6 กูรูชั้นนำด้านการเงินของประเทศไทยจัดพอร์ตโชว์ โดยให้ลูกค้าสามารถลงทุนตามกูรูได้ระหว่างที่กำลังศึกษาเรื่องการลงทุน

 

ที่ผ่านมาฟินโนมีนาที่ก่อตั้งโดยคนไทยได้รับการยอมรับในวงกว้างสำหรับสังคมการเงินการลงทุนของประเทศไทย ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 80,000 คนเป็นเม็ดเงินลงทุนกว่า 6,700 ล้านบาท อีกทั้งยังได้รับการลงทุนจาก บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต, กลุ่มเบญจจินดา, ดีแทค แอคเซอเลอเรท Batch 4, และ 500 TukTuks ล่าสุดได้แถลงเปิดตัวเฟสแรกในการนำแพลตฟอร์ม คลาวด์ซอสซิ่ง โรโบ-แอดไวเซอร์ (Crowdsourcing Robo-advisor) เข้าสู่ตลาดในนาม GURUPORT อย่างเป็นทางการ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.finno.me/info-guruport

 

Crowdsourcing Investment หรือ GURUPORT เป็นแนวทางการลงทุนที่นักลงทุนเลือกลงทุนตามนักลงทุนด้วยกันที่ตนเองชื่นชอบ หรือลงทุนตามกูรูนั่นเอง โดยทั้ง 6 กูรูที่ทางฟินโนมีนาคัดเลือกมา จะเข้ามาให้แนวคิดสำหรับการจัดพอร์ตการลงทุนที่หลากหลาย ลงทุนได้จริง และทำการวิเคราะห์ร่วมกับทีมงานการลงทุนของ บลน.ฟินโนมีนา ซึ่งจะมีทั้งการจัดพอร์ตสำหรับลงทุนระยะยาวเพื่อเป้าหมายทางการเงิน หรือพอร์ตที่มีลักษณะเป็นธีมการลงทุน (Thematic Portfolio) เช่น ธีม ASEAN ธีมหุ้นเติบโต ธีมเทคโนโลยี เป็นต้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับแฟนๆ กูรูแต่ละท่านที่อาจจะติดตามกูรูเหล่านั้นมาเป็นเวลานาน แต่ยังไม่มีโอกาสได้นำแนวคิดต่างๆ ไปใช้ในการลงทุนจริง

 

วันนี้ ฟินโนมีนา ได้ทำให้ฝันของนักลงทุนเป็นจริงด้วยระบบ Crowdsourcing Robo-advisor ที่นอกจากแนะนำกองทุนที่จำเป็นต้องลงทุนในครั้งแรกแล้ว นักลงทุนยังสามารถติดตามการปรับกลยุทธ์ลงทุนพร้อมเหตุผลของกูรู รวมถึงรับคำแนะนำการปรับพอร์ตตามสถานการณ์และมุมมองของตัวกูรูที่เปลี่ยนไปอีกด้วย 

 

ที่สำคัญที่สุดคือ ฟรี! ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในการแนะนำการจัดพอร์ต เพื่อให้คนไทยส่วนใหญ่ได้ทดลองใช้งาน บลน. ฟินโนมีนา จึงกำหนดเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 20,000 – 50,000 บาท

 

“ลงทุนชั้นครู กับกูรูชั้นนำ” เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา โดยบลน.ฟินโนมีนาได้จับมือร่วมกับกูรูทางการเงินชั้นนำของประเทศไทย 6 ท่านเพื่อพัฒนาแผนการลงทุนรูปแบบต่างๆ ตามแนวคิดของกูรูแต่ละท่าน นำโดย 

 

 

  • A.Stotz All-Weather Portfolio – พอร์ตการลงทุนที่พร้อมรับสถานการณ์ทุกสภาวะตลาด

 

ดร. แอนดรูว สตอทซ์ (Dr. Andrew Stotz) – อดีตนักวิเคราะห์ชื่อดังและนักวิเคราะห์อันดับหนึ่งของประเทศไทยจากผลสำรวจของ Asiamoney Brokers ประจำปี 2008 – 2009 และจากรายงานของ All-Asia Research Team ซึ่งจัดทำโดยนิตยสาร Institutional Investor รวมถึงท่านได้เป็นประธาน CFA Society แห่งประเทศไทย

 

 

  • RUNNING for Growth – พอร์ตการลงทุนที่เน้นเติบโตไปกับอุตสาหกรรมที่น่าสนใจในอนาคต

 

“นายแว่นลงทุน” นักลงทุนอิสระ อาจารย์พิเศษ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีชุด “เฟ้นหาหุ้นรวย” โดยเขียนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนมาแล้วกว่า 20 เล่ม

 

 

  • Global Aggressive Hybrid Portfolio – พอร์ตการลงทุนที่เน้นการผสมผสานระหว่างกองทุนประเภท Active และ Passive

 

“Wealthguru” Head of Financial Consultant จากบริษัท Kompass Wealth ซึ่งกลุ่มที่ปรึกษาการเงินอิสระที่กำลังได้รับความนิยม

 

  • Best of Risk Adjusted Return – Equity REITs – พอร์ตการลงทุนสไตล์เรียบง่ายที่เน้นลงกองทุนหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกคัดเน้นๆ

 

“InvestDiary” นักลงทุนอิสระสาย VI เจ้าของ Facebook เพจชื่อดัง InvestDiary เชี่ยวชาญการลงทุนแบบหุ้นรายตัวแนว VI และกองทุนอสังหาริมทรัพย์รวมถึง REIT

 

  • ASEAN Growth – พอร์ตการลงทุนที่เน้นรับการเติบโตจากภูมิภาค ASEAN

 

“Investidea.in.th” ผู้เขียนหนังสือ “ผ่าความลับงบการเงิน” เป็นหนังสือที่สอนให้นักลงทุนสามารถวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานได้อย่างง่ายๆ และสามารถเป็นผู้พัฒนาเครื่องมือและระบบการลงทุนผ่านเพจและเว็บไซต์ Labhoon

 

  • Long Term Defensive Plus – พอร์ตการลงทุนสไตล์ Classic ที่เน้นความเสี่ยงปานกลางถึงต่ำ เหมาะกับเก็บเงินระยะยาว

 

“DaddyTrader” อดีตผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเงินการลงทุน การออกหลักทรัพย์ รวมถึงเป็นผู้ให้ความรู้ด้านตราสารประเภทอนุพันธ์ เช่น Futures, Options และมีส่วนช่วยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ

 

จากเดือนมีนาคมที่ผ่านมาถึงปัจจุบันมีผู้เข้ารับคำแนะนำการลงทุนแล้วกว่า 2,000 คน ซึ่งฟินโนมีนาตั้งเป้านักลงทุนในแพลตฟอร์มใหม่นี้ 10,000 คนภายในสิ้นปีนี้ สำหรับนักลงทุนที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.finno.me/info-guruport

 

นายเจษฎา สุขทิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟินโนมีนา กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้การตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนมักมาจากข้อมูลของบริษัทหลักทรัพย์หรือสถาบันการเงิน (Sell-side Information) หรือคนใกล้ชิด แต่ปัจจุบันการที่ผู้มีความสนใจในเรื่องเดียวกันสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์กันได้บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือแพลตฟอร์มการลงทุนต่าง ๆ ก็ทำให้เกิดกูรูการลงทุนขึ้นมากมายนับร้อยนับพันซึ่งได้รับการยอมรับจากนักลงทุนจำนวนมาก และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยให้ความรู้เรื่องการเงินการลงทุน (Financial Literacy) เข้าถึงคนไทยในมากขึ้น ยิ่งมีความรู้ก็จะเห็นความสำคัญของการลงทุน และเข้ามาเป็นนักลงทุนกันมากขึ้น” 

 

========================================================================

 

เกี่ยวกับฟินโนมีนา (FINNOMENA)

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

 

FINNOMENA เป็นเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นด้านการเงินชั้นนำของเมืองไทยที่เผยแพร่ความรู้เรื่องการลงทุนในรูปแบบที่เข้าใจง่ายโดยกูรูการลงทุนกว่า 50 ชีวิต ภายใต้สโลแกน “Unlock Your Investment Potential” หมายถึงเป้าหมายของฟินโนมีนาในการปลดล็อคศักยภาพการลงทุนของคนไทยให้มีความรู้เรื่องการลงทุนที่ถูกต้อง นำไปสู่ผลตอบแทนการลงทุนที่ดีในระยะยาว

 

FINNOMENA PORT คือผลิตภัณฑ์แนะนำการจัดพอร์ตด้วยกองทุนรวม โดย FINNOMENA PORT จัดเป็นฟินเทคประเภท Robo-Advisor ที่ตอบโจทย์การลงทุนเพื่อสะสมความมั่งคั่งในวัยทำงาน และสร้างรายได้จากการลงทุนในวัยเกษียณ ปัจจุบัน FINNOMENA PORT ภายใต้การให้คำแนะนำผ่านบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด มีสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำการลงทุนกว่า 6,700 ล้านบาท (ข้อมูล ณ มิ.ย. 2562)

 

ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบลน.ฟินโนมีนา ได้ที่ www.finnomena.com

Facebook Comments