นวัตกรรมโทรศัพท์หน้าจอพับได้ Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 กับจุดยืนแห่งความยั่งยืนเพื่อโลก

โดย J.wasan
0 ความเห็น 469 views

ซัมซุงได้ค้นหาโซลูชั่นใหม่ในการพัฒนาเทคโนโลยีมือถือที่เน้นการใช้วัสดุรีไซเคิลเพิ่มขึ้นเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยยังต้องรักษาคุณภาพของ Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 เพื่อให้ผู้บริโภคมีประสบการณ์การใช้งานที่ดีในการใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นใหม่นี้

ซึ่งเป็นการยืนยันถึงความก้าวหน้าที่มีต่อเทคโนโลยีการออกแบบและการพัฒนาของซัมซุงโดยทำลายข้อจำกัดต่างๆ พร้อมทั้งยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอีกด้วย

 

ใช้วัสดุรีไซเคิลในส่วนประกอบต่างๆ มากขึ้น

เมื่อช่วงต้นปีซัมซุงได้วางจำหน่าย Galaxy S23 Series ที่มาพร้อมกับการใช้วัสดุรีไซเคิลมากขึ้นในกระบวนการออกแบบและการผลิต ซึ่งรวมไปถึงการนำวัสดุใหม่ๆ มาใช้ในชิ้นส่วนต่างๆ โดยซัมซุงได้ยกระดับแนวทางดังกล่าวไปอีกขั้นใน Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 ที่ใช้วัสดุรีไซเคิลหลากหลายประเภทมากยิ่งขึ้น[1] เมื่อเทียบกับ Galaxy Z Series ในรุ่นก่อนหน้าทั้งการผลิตชิ้นส่วนทั้งภายในและภายนอกของสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นใหม่ล่าสุดของซัมซุงได้ใช้วัสดุทั้งอลูมิเนียมรีไซเคิลที่ไม่เคยถูกใช้งานมาก่อนและพลาสติกรีไซเคิลที่เคยใช้งานแล้ว อย่างเช่น แห อวน ถังน้ำและขวดเพ็ท มากไปกว่านั้นยังใช้กระจก Corning® Gorilla® Glass Victus® 2 ที่มีส่วนประกอบของกระจกรีไซเคิลที่ยังไม่ผ่านการใช้งานมาเป็นส่วนประกอบถึง 22%

นอกเหนือจากการเพิ่มประเภทของวัสดุรีไซเคิลที่ใช้กับสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องมากขึ้นแล้ว ซัมซุงยังเพิ่มจำนวนส่วนประกอบวัสดุรีไซเคิลที่ผ่านการใช้งานมาแล้วอย่างน้อย 10% รวมไปถึงกระจกที่ผ่านการใช้งานแล้วโดยเฉลี่ย 22% ทั้ง Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5[2] ใช้วัสดุรีไซเคิลเป็นส่วนประกอบถึง 15 ชิ้น ซึ่งมากกว่า Galaxy Z Flip4 และ Galaxy Z Fold4 ที่มีเพียง 6 ชิ้นเท่านั้น

เมื่อพูดถึงบรรจุภัณฑ์ ซัมซุงยังคงมุ่งมั่นลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งให้น้อยลง จึงเป็นเหตุผลที่บรรจุภัณฑ์กระดาษ[3]ที่ซัมซุงนำมาใช้นั้นผลิตมาจากวัสดุรีไซเคิลทั้งหมด[4] นอกจากนี้ซัมซุงยังเปลี่ยนไปใช้ซองหุ้มผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิลทั้งด้านหน้าและด้านหลังอีกด้วย

อายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนยาวนานมากขึ้น

Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 เป็นสมาร์ทโฟนที่สานต่อความตั้งใจของซัมซุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอายุการใช้งานได้นานขึ้นรวมถึงความสามารถในการอัพเกรดสมาร์ทโฟนให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสมาร์ทโฟนพับได้ทั้ง 2 รุ่นนี้รองรับการอัพเดทความปลอดภัย 5 ปี และการอัพเกรดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สูงถึง 4 ปี ดังนั้นจะช่วยยืดอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนได้มากขึ้น

ซึ่งส่งผลทำให้ชุมชนของผู้ใช้กาแล็คซี่สามารถใช้งานอุปกรณ์ได้นานขึ้น ทั้งยังช่วยส่งเสริมให้ผู้บริโภคเลือกใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวันได้ สามารถตรวจสอบได้ว่าการกระทำเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่กับสิ่งแวดล้อมในเชิงบวกได้อย่างไร สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากภาพอินโฟกราฟิกด้านล่างนี้

#GalaxyZFlip5 #GalaxyZFold5 #Sustainability

[1] ประเภทของวัสดุรีไซเคิลที่ซัมซุงใช้รวมไปถึงพอลิเอไมด์รีไซเคิลจากการใช้งานแล้วซึ่งซัมซุงนำมาจากแหหรืออวน, พอลิบิวทิลีน เทเรฟทาเลต (PBT) รีไซเคิลจากการใช้งานแล้วซึ่งซัมซุงนำมาจากขวดเพ็ท, โพลีคาร์บอเนตรีไซเคิลจากการใช้งานแล้วซึ่งซัมซุงนำมาจากถังน้ำ และอลูมิเนียมรีไซเคิลที่ยังไม่ผ่านการใช้งานโดยเศษอลูมิเนียมเหล่านี้เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิต ซัมซุงนำเศษโลหะไปหลอมใหม่ สกัดสิ่งปนเปื้อนออก และรีไซเคิลเป็นชิ้นส่วนภายใต้กระบวนการผลิตของซัมซุง นอกจากนี้ยังมีกระจกรีไซเคิลที่ยังไม่ผ่านการใช้งานซึ่งเป็นเศษกระจก
ที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิต ซัมซุงจะบดเศษกระจกเหล่านี้ให้เป็นเศษเล็กๆ และนำไปหลอมเป็นหนึ่งในวัสดุสำหรับการผลิตกระจก
 Corning® Gorilla® Glass Victus® 2

[2] Galaxy Z Flip5 : ชิ้นส่วน 15 ชิ้นที่ใช้พลาสติกรีไซเคิลจากการใช้งานหรืออลูมิเนียมกระจกรีไซเคิลที่ยังไม่ผ่านการการใช้งานเป็นส่วนประกอบ 10% หรือใช้กระจกรีไซเคิลที่ยังไม่ผ่านการใช้งานเป็นส่วนประกอบ 22% ได้แก่ กรอบปุ่มเพิ่มลดเสียงโมดูลลำโพง (บนและล่าง), ส่วนบนของด้านหลังฉนวนบริเวณจุดเชื่อมต่อจอกรอบของสาย FPCB RF, ส่วนกลางของด้านหลังเคสด้านหน้า (หลัก)เคสด้านหน้า (รอง)ปุ่มเพิ่มลดเสียงช่องสำหรับสอดนิ้วชิ้นส่วนตกแต่งส่วนรับสัญญาณตัวเชื่อมต่อของอุปกรณ์ยึดจับถาดซิม,
หน้าต่างรอง และกระจกของด้านหลังตัวเครื่อง (Galaxy Z Flipมี ชิ้นส่วนที่เข้าเกณฑ์ข้างต้นค่าข้างต้นเป็นค่าที่อิงตามน้ำหนัก
Galaxy Z Fold5 : 
ชิ้นส่วน 15 ชิ้นที่ใช้พลาสติกรีไซเคิลจากการอุปโภคบริโภคหรืออลูมิเนียมกระจกรีไซเคิลที่ยังไม่ผ่านการใช้งานเป็นส่วนประกอบ 10% หรือใช้กระจกรีไซเคิลที่ยังไม่ผ่านการใช้งานเป็นส่วนประกอบ 22% ได้แก่ช่อง FPCB สำหรับปุ่มเพิ่มลดเสียงโมดูลลำโพงตัวบน (ทั้งส่วนบนและล่าง)โมดูลลำโพงตัวล่าง (ทั้งส่วนบนและล่าง),
ตัวเชื่อมต่อโคเวอร์ดิสเพลย์เคสด้านหน้า(หลัก)เคสด้านหน้า(รอง)เสาสัญญาณ(รอง)เสาสัญญาณ(หลัก)ปุ่มเพิ่มลดเสียงช่องสำหรับสอดนิ้วถาดซิมตัวเชื่อมต่อของอุปกรณ์ยึดจับ ชิ้นส่วนตกแต่งส่วนกล้อง(บนและล่าง)หน้าต่างรอง และกระจกของด้านหลังตัวเครื่อง (Galaxy Z Foldมี ชิ้นส่วนที่เข้าเกณฑ์ข้างต้นค่าข้างต้นเป็นค่าที่อิงตามน้ำหนัก

[3] ซัมซุงใช้กระดาษรีไซเคิลทั้งหมดเพื่อผลิตส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์ดังต่อไปนี้ : กล่องบรรจุผลิตภัณฑ์, ซองหุ้มผลิตภัณฑ์กล่องใส่คู่มือการใช้งานแผ่นคู่มือการใช้งานและสายรัด DLC

[4] กระดาษรีไซเคิลที่ซัมซุงใช้ทั้งหมดผ่านการรับรอง Environmental Claim Validation (ECV)

Facebook Comments

Related Posts