Hands on ! แรกจับ ลองสัมผัส Huawei Nova 4 จากงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย !!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 2K views

หัวเว่ยประเดิมเปิดตัว Nova 4 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของปี 2019 ที่มาพร้อมนวัตกรรมสุดว้าว Punch Display ด้วยการฝังกล้องหน้าเซลฟี่ไว้ใต้จอแสดงผล รวมไปถึงกล้องหลัง 3 เลนส์ Triple Camera มีเลนส์ Ultra Wide ที่สามารถเก็บภาพมุมกว้างเป็นจุดขาย ส่วนในเรื่องของดีไซน์ Nova 4 ยังคงโดดเด่นด้วยการดีไซน์แบบ Low-key โดยมีสีใหม่ Crush Blue เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้ ส่วนสเปคในภาพรวมจัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่เรือธง ด้วยชิปเซ็ต Huawei kirin 970 + NPU + GPU Turbo 2.0 และ RAM 8GB พร้อมเคาะราคาในไทยที่ 16,990 บาท

สเปคเบื้องต้นของ Huawei Nova 4

● หน้าจอ Punch Display ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ เจาะรูฝั่งกล้องหน้าไว้ภายใน
● ซีพียู Huawei kirin 970 + NPU
● จีพียู Mali-G72 MP12 +  GPU Turbo 2.0
● แรม 8GB
● ความจุ 128GB
● กล้องหลัง Triple Camera

20 MP, f/1.8, PDAF
16 MP, f/2.2
2 MP, f/2.4, depth sensor

● กล้องหน้า  25 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0
● แบตเตอรี่ 3750mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว
● ระบบปฏิบัติการ EMUI 9.0 บนพื้นฐานของ Android 9.0
● ขนาดตัวเครื่อง 157 x 75.1 x 7.8 มม.
● น้ำหนัก 172 กรัม
● สี สีดำ (Black), สีม่วง-น้ำเงิน (Crush Blue )
● ราคาเปิดตัว 16,990 บาท

Huawei Nova 4 เปิดตัวมาพร้อมหน้าจอแสดงผลรูปแบบใหม่ Punch Display ซึ่งนอกจากจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 6.4 นิ้วแล้ว ยังมาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ ด้วยการฝังกล้องไว้ภายใต้จอแสดงผลอีกด้วย โดยใช้เทคโนโลยี Blind Hole ที่ช่วยให้รูที่เจาะไว้มีขนาดที่เล็กมาก ๆ  ทำให้ไม่รบกวนสายตา และอยู่ในตำแหน่งที่นิ้วของคนเราส่วนใหญ่จะไม่ได้สัมผัสโดยตรง นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับแอปฯพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ตามปรกติ

และอีกหนึ่งความเจ๋งของ Nova 4 คือการออกแบบให้ลำโพงสนทนานั้นมีขนาดที่เล็กมาก ๆ โดยจัดวางอยู่บนขอบจอได้เนียนตาลงตัว รวมไปถึงไฟแจ้งเตือนสถานะและชุดเซ็นเซอร์ Ambient Light และ Proximity ก็ถูกซ่อนไว้ที่ตัวขอบเช่นกัน ทำให้ตัวหน้าจอแสดงผลนั้นมีพื้นที่แบบเต็มหน้าจออย่างแท้จริง

วัสดุหรูหราพรีเมี่ยมด้วยขอบเฟรมโลหะ ผสานกระจกด้านหลังแบบไล่เฉดสี ด้วยดีไซน์ในรูปบบ Low-key ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทางค่ายหัวเว่ยนั่นเอง

สำหรับ Nova 4 ที่วางจำหน่ายในไทยจะมีด้วยกัน 2 สี,  ได้แก่ สีดำ (Black), สีม่วง-น้ำเงิน (Crush Blue ) แน่นอนว่าสีที่เป็นไฮไลท์ก็คือสีใหม่ Crush Blue โดยเป็นการไล่เฉดระหว่าง สีม่วงและน้ำเงิน ซึ่งเมื่อเราพลิกตัวเครื่องในเวลาสะท้อนแสงก็จะเห็นความเหลือบและการไล่ระดับเฉดสีที่สวยงามและผสานกันได้อย่างลงตัว

 

มาพร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์ (Triple Camera) ตามเทรนด์ของยุคนี้ แม้จะไม่ได้แปะแบรนด์ไลก้า แต่ในด้านความสามารถและฟีเจอร์ส่วนใหญ่ก็ได้รับดีเอ็นเอจากรุ่นพี่ ซีรีย์ P และ Mate มาไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเลนส์มุมกว้าง ระบบกันสั่น Night Mode และโหมด portrait ที่มีเอฟเฟ็กต์การจัดแสง รวมถึงการปรับเอฟเฟ็กต์โบเก้ (Bokeh) ได้ด้วยตนเอง

รายละเอียดเบื้องต้น Triple Camera บน Huawei Nova 4

กล้องหลักให้ความละเอียดมาที่ 20 ล้านพิกเซล มีค่ารูรับแสงที่ f/1.8
กล้องตัวที่ 2 ล้านพิกเซล  มีค่ารูรับแสงที่ f/2.4 ทำหน้าที่ในด้านวัดระยะ และสร้างโบเก้
กล้องตัวที่ 3 เป็นเลนส์มุมกว้าง Ultra-Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีค่ารูรับแสงที่ f/2.2

ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5มม. มาให้ใช้งาน และมี ir blaster สำหรับควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านทางอินฟาเรดเหมือนซีรีส์เรือธงทั้ง P ซีรีส์ และ Mate ซีรีส์

ด้านล่างจะมีไมค์สนทนา และลำโพงหลักของตัวเครื่อง ตรงกลางเป็นพอร์ทชาร์จ USB Type- C พร้อมรองรับเทคโนโลชาร์จไว Huawei Super Charge 3.0

 

ด้านขวาเป็นที่อยู่ของปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียง ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นช่องใส่ถามซิมการ์ด

 

ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Nova 4 เปิดตัวมาพร้อม EMUI 9.0 บนพื้นฐานของ Android 9.0 ซึ่งถือว่าสดใหม่ สำหรับฟีเจอร์โดยรวมก็ไม่ต่างไปจากรุ่นเรือธงครับ ทั้ง desktop mode, huawei share ฯลฯ

 

Interface กล้องยังเหมือนเดิม ไม่ต้องปรับตัวแต่อย่างใด และแน่นอนว่าจุดขายคือการขับเคลื่อนด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์ พร้อมฟีเจอร์จัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง Mate 20 ทั้งเรื่องของเซลฟี่ AI Selfie Superstar ความละเอียด 25 MP ฟีเจอร์ถ่ายภาพเซลฟี่ที่ปรับแต่งภาพให้สวยงามในคุณภาพระดับภาพถ่ายโปสเตอร์ พร้อมด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่แบบ HDR Pro ที่มี AI ช่วยจำแนกภาพถ่ายเซลฟี่ได้ถึง 8 แบบ มากกว่า 200 ฉาก

 

ภาพตัวอย่างจากหล้อง Nova 4

โหมด Portrait

 

AI Selfie

Auto Mode

Night Mode

สำหรับ Nova 4 กลุ่มเป้าหมายน่าจะอยู่ตรงรอยต่อ ของสมาร์ทโฟนเรือธงกับระดับกลาง ๆ ที่มาพร้อมสเปคจัดเต็ม เน้นเล่นเกม ถ่ายรูปสวย แบตอึด วัสดุหรูหราพรีเมี่ยม แต่อาจไม่ต้องการฟีเจอร์ครบถ้วนเหมือนพวกเรือธง ซึ่งแน่นอนว่างบประมาณก็จะไม่สูงตามไปด้วยนั่นเอง สำหรับ Hands on วันนี้มีเวลาจับและทดสอบไม่นานนัก ยังไงรอติดตาม Full Review จากทางเว็บได้ในเร็วๆ  นี้ครับ

HUAWEI nova 4 พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ. ในงาน Thailand Mobile Expo และ HUAWEI Official Store ในร้านค้าออนไลน์ Lazada ในราคา 16,990 บาท

 

พร้อมรับฟรีของสมนาคุณพิเศษ HUAWEI FreeBuds Wireless Earphones มูลค่า 3,990 บาท (ของสมนาคุณมีจำนวนจำกัด)

Facebook Comments

Related Posts