ทดสอบลองกล้อง Huawei P30 Pro สมาร์ทโฟนที่ยกระดับการถ่ายภาพไปอีกขั้น !!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 1.2K views

เปิดตัวในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Huawei P30 Series สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ในตระกูล P Series ซึ่งประกอบด้วย Huawei P30 และ Huawei P30 Pro ที่เรียกว่าก้าวไปอีกระดับของสมาร์ทโฟนที่ฉีกกฎของการถ่ายภาพโดยมาพร้อมกับการยกเครื่องกล้องใหม่ทั้งหมดตั้งแต่เซนเซอร์และตัวเลนส์ 

Huawei P30 Series

โดยไฮไลท์เด่นของกล้องใน Huawei P30 Series คือ ใช้เทคโนโลยี Super Sensing Leica Quad Camera พร้อมการซูมแบบไฮบริด 10 เท่า และเห็นทุกอย่างได้ใกล้ชึ้นด้วยเซ็นเซอร์ Super Spectrum ให้ภาพสว่างขึ้นแม้ในที่มืด ซึ่งในงานเปิดตัวเราคงได้เห็นภาพตัวอย่างจากกล้องจนต้องร้องว้าวกันไปแล้ว

คราวนี้มาดูภาพจากเครื่องจริงกันบ้างครับ โดยทาง MobileOcta ได้เครื่อง Huawei P30 Pro จากทาง Huawei ประเทศ ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปมาทดสอบลองกล้องจริงว่าภาพที่ออกมาจะคมชัดเหมือนอย่างภาพตัวอย่างที่เห็นกันในงานเปิดตัวหรือไม่

สำหรับ Huawei P30 Pro มาพร้อมกล้องหลัง Leica Quad Camera System ประกอบไปด้วย

  • กล้องถ่ายภาพหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซลที่ใช้เซนเซอร์รับแสงรูปแบบใหม่ซึ่งมีขนาดพิกเซลรับแสงที่ใหญ่ขึ้น Huawei SuperSpectrum 
  • กล้องอัลตราไวด์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล
  • กล้องถ่ายภาพระยะไกลความละเอียด ล้านพิกเซล
  • กล้องสำหรับการวัดระยะวัตถุด้วยแสง (ToF Camera) 

รวมไปถึงกล้องหน้าที่พัฒนาไปอีกขั้นบนความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยนวัตกรรมสุดล้ำจากการทำงานร่วมกันของ HUAWEI AIS, OIS และกล้องรูรับแสงกว้างf/1.6 และเลนส์ SuperZoom ระบบซูมที่รองรับออพติคัลซูมสูงสุด 5 เท่า ไฮบริดซูมสูงสุด 10 เท่า และดิจิทัลซูมสูงสุด 50 เท่า 

ทดสอบประสิทธิภาพของกล้อง Huawei P30 Pro ใน 3 ฟีเจอร์หลักเริ่มที่

พลังซูม 50 เท่า ไกลแค่ไหนก็เหมือนอยู่ใกล้ๆ

กล้องหลังของ Huawei P30 Pro ใช้เทคโนโลยี Super Zoom บนพื้นฐานของการพัฒนาโดยใช้กล้องปริทรรศน์ (Periscope) ทำให้สามารถซูมแบบออฟติคอลได้ 5 เท่า รวมถึงซูมแบบไฮบริดได้ถึง 10 เท่า และซูมแบบดิจิทัลได้มากถึง 50 เท่า เรียกว่าถ่ายได้ไกลถึงดวงจันทร์เลย

โดย Huawei ได้ออกแบบชุดเลนส์ของกล้องถ่ายภาพระยะใกล้สามารถหักเหแสงในมุม 90 องศาเพื่อเพิ่มระยะโฟกัสให้ยาวขึ้น และไม่ทำให้กล้องถ่ายภาพนูนขึ้นมามากเกินไปจนดูไม่สวยงาม ซึ่งเลนส์ที่ว่านี้คือเลนส์ Periscope ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/3.4 และความยาวโฟกัส 125 มม. รวมทั้งมีระบบกันสั่นอีกด้วย มาชมภาพกันครับ

ซูม 1X

ซูม 5X

ซูม 10X

ซูม 50X

ผลการทดสอบปรากฎว่าภาพที่ซูมในระยะ 5X และ 10X จะมีความคมชัดที่ดีเลยทีเดียว ส่วนการซุมภาพที่มากกว่า 10X  ไปจนถึง 50X อาจจะปรากฏ Noise ให้เห็นอยู่บ้าง และภาพอาจไม่คมชัดเท่ากับการซูมในระดับ 5x หรือ 10x แต่ก็ยังเห็นรายละเอียดต่างๆ บนภาพได้ค่อนข้างชัดเจน คราวนี้มาดูการซูมในที่เวลากลางคืนหรือที่แสงน้อยกันบ้าง

ซูม 1X

ซูม 5X

ซูม 10X

ซูม 50X

มืดแค่ไหน ก็ถ่ายสวย มีมิติและคมชัด

นอกจากซูมได้มากถึง 50 เท่าแล้ว กล้องของ Huawei P30 Pro ยังสามารถถ่ายภาพกลางคืน ในที่แสงน้อย หรือในที่มืดสนิท ด้วยเซ็นเซอร์รับแสง Huawei SuperSpectrum ขนาด 1/1.7 นิ้ว ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์รับแสงรูปแบบใหม่ที่ใช้การจัดเรียงเม็ดพิกเซลแบบ RYYB รุ่นแรกของโลก มาแทนเซ็นเซอร์ทั่วไปที่จัดเรียงพิกเซลแบบ RGGB โดยใช้เซ็นเซอร์รับแสงสีเหลืองแทนเซ็นเซอร์รับแสงสีเขียว ช่วยให้ค่า ISO สูงสุดของการบันทึกภาพสูงถึง 204,800 (รุ่น P30) และ 409,600 (รุ่น P30 Pro)

การพัฒนาเซนเซอร์รับแสงขนาด f/1.6 และขนาดพิกเซลรับแสงที่ใหญ่ขึ้น ประกอบกับระบบป้องกันภาพสั่นไหว AIS + OIS ช่วยให้การถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ใช้งานได้ดีในทุกสถานการณ์และสภาพแสง รวมทั้งในที่แสงน้อยมากก็ยังให้ภาพที่มีรายละเอียดครบ คมชัด และสีสันครบถ้วนอีกด้วย

นอกจากนี้ Huawei ยังใช้เทคโนโลยี AI ใหม่ช่วยให้ภาพถ่ายออกมาสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยระบบ AI HDR+ ที่อยู่ในกล้องหน้าและกล้องหลังจะช่วยรวบรวมภาพถ่ายหลายๆ ภาพที่บันทึกอย่างรวดเร็วเข้าด้วยกันเพื่อสร้างภาพถ่าย 1 ภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด

มาดูกันดีกว่าว่าภาพที่ถ่ายด้วย Huawei P30 Pro จากที่แสงน้อยไปจนถึงมืดสนิทไม่มีแสงเลยจะทำได้ดีแค่ไหน?

และที่น่าทึ่งก็คือ การถ่ายที่มืดสนิทให้ภาพออกมาสว่างในสภาพแสงปกติได้

 

ถ่าย Portrait ละลายหลังได้เนียนขึ้น

Huawei P30 Pro มาพร้อมกล้อง Huawei ToF Lens ที่ออกแบบมาสำหรับตรวจจับวัดระยะชัดตื้นได้แม่นยำขึ้นกว่ากล้อง Depth Sensor ที่ใช้งานบนสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป ทำให้ Huawei P30 Pro สามารถตัดขอบระหว่างฉากหลัง และตัวแบบได้อย่างแม่นยำ พร้อมทั้งสามารถตัดขอบของเส้นผมได้อย่างเนียนตาโดยไม่กินเส้นผม และสามารถละลายฉากหลังแบบไล่ระดับคล้ายกับการถ่ายจากกล้องใหญ่อีกด้วย

นอกจากนี้เลนส์ TOF ยังช่วยเรื่องการจับโฟกัสภาพ ที่ทำได้แม่นยำ และรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นสภาพแสงกลางวันกลางแจ้ง หรือในเวลากลางคืนที่มีแสงน้อย และด้วยเทคโนโลยี AI HDR+ ยังช่วยจัดการเรื่องของแสงให้ตัวบุคคลและฉากหลังสว่างสดใสไปพร้อมกันอีกด้วย

มาดูภาพถ่ายในโหมด Portrait ของ Huawei P30 Pro กันว่าจะละลายหลังได้เนียนแค่ไหน?

เซลฟี่สวยใสเป็นธรรมชาติ 

Huawei P30 Pro มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี AI HDR+ ที่ช่วยให้ถ่ายภาพย้อนแสงดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจากที่ได้ลองทดสอบถ่ายเซลฟี่ผลปรากฎว่า กล้องสามารถเก็บรายละเอียดของใบหน้าตัวแบบได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ยังมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ของฉากหลังได้ชัดเจน

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ของกล้องหน้ายังคงมีมาให้ใช้งานแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโหมดถ่ายภาพหน้าสวย หรือโหมดถ่ายภาพเซลฟี่แบบ Portrait ที่สามารถถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้คล้ายกับกล้องหลัง ซึ่งแม้ว่ากล้องหน้าของ Huawei P30 Pro จะไม่มีเลนส์ TOF มาช่วยเก็บข้อมูลระยะชัดตื้น แต่จากที่ทดสอบปรากฎว่าสามารถเบลอฉากหลังได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

บทสรุป

ถือเป็นการก้าวไปอีกขั้นของกล้องสมาร์ทโฟน หลังจากที่  Huawei P20 Pro และ Huawei Mate 20 Pro เคยทำได้ดีแล้วในปีที่ผ่านมา เรียกว่า Huawei P30 Pro ทำได้ดีกว่าเดิมแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้ ซึ่ง DxOMark ผู้เชี่ยวชาญในการทดสอบคุณภาพกล้องถ่ายรูปให้คะแนนสูงถึง 112 คะแนน แบ่งเป็นภาพนิ่ง 119 คะแนน และวิดีโอ 97 คะแนน แซง P20 Pro แชมป์เก่าที่ทำไว้เมื่อปีที่แล้วที่ 109 คะแนน

ทั้งนี้ Huawei P30 เปิดตัวในบ้านเราที่ราคา 31,990 บาท โดยเปิดพรีออเดอร์แล้วตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 8 เมษายน 2562 พร้อมรับแถมฟรี นาฬิกาอัจฉริยะ Huawei Watch GT มูลค่า 5,990 บาท ใครที่สนใจสามารถเข้าไปลองใช้งานที่หัวเว่ยแบรนด์ช็อป และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ได้รับการสนันสนุนเนื้อหาจากเว็บพาร์ทเนอร์ MobileOcta

Facebook Comments

Related Posts