MediaTek เปิดตัวแพลตฟอร์ม T830 สำหรับอุปกรณ์ CPE 5G ซึ่งมีเราเตอร์แบบ Fixed Wireless Access และโมบายฮอตสปอต

โดย J.wasan
0 ความเห็น 357 views

แพลตฟอร์ม 4nm ที่ผสานรวมประสิทธิภาพขั้นสูงและประหยัดพลังงานรองรับความเร็ว 5G สูงสุดถึง 7Gbps บนเครือข่าย Sub-6GHz

กรุงเทพฯ ประเทศไทย –  19 สิงหาคม 2565 วันนี้ MediaTek แถลงข่าวเปิดตัวแพลตฟอร์ม T380 สำหรับเราเตอร์แบบ Fixed Wireless Access (FWA) และอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ Customer Premise Equipment (CPE) ฮอตสปอตเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ 5G ล่าสุด  โดยแพลตฟอร์มรุ่นนี้ประกอบไปด้วยโมเด็ม M80 ของ MediaTek ที่รองรับคุณสมบัติความสามารถ Release 16 ขั้นสูงสำหรับการให้บริการย่านความถี่ Sub-6GHz แพลตฟอร์ม T380 จึงเหมาะสำหรับโครงข่าย 5G ทั่วโลก 

สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์แล้ว แพลตฟอร์ม T830 ได้รับการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดและมีการผสานรวมขั้นสูง ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มาก และลดเวลาและต้นทุนในการพัฒนาอีกด้วย ผู้ให้บริการจึงสามารถให้บริการความเร็ว 5G สูงสุดที่ 7Gbps ได้ทันทีโดยใช้โครงสร้างพื้นฐานเซลลูลาร์ Sub-6GHz โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายติดตั้งเทคโนโลยีใช้สายเพิ่มเติม เช่น สายเคเบิลหรือไฟเบอร์ นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังจะได้เพลิดเพลินไปกับบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจากอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งเองได้ โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการติดตั้งบรอดแบนด์โทรศัพท์พื้นฐานที่ใช้เวลานาน

คุณ JC Hsu รองประธานกรรมการองค์กรและผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สายแห่ง MediaTek กล่าวว่า  “ในฐานะที่ MediaTek เป็นผู้นำด้านโซลูชันอุปกรณ์ CPE 5G เรากำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการระดับ Tier-1 ทั่วโลกเพื่อนำการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและเชื่อถือได้มาสู่ผู้บริโภคและกลุ่มธุรกิจ แพลตฟอร์มที่มีการผสานรวมในระดับสูงเช่นนี้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการเชื่อมต่อทั้ง 5G และ Wi-Fi โดยเอื้อให้ลูกค้าของเราสามารถสร้างสรรรค์ผลิตภัณฑ์ CPE แบบ Multi-gigabit 5G ที่มีประสิทธิภาพสูงในฟอร์มแฟคเตอร์ที่เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

แพลตฟอร์ม T830 ประกอบด้วยชิป SoC หลักพร้อมด้วยโมเด็มเซลลูลาร์ 5G Release-16 3GPP ที่ผสานรวมกับหน่วยประมวลผล CPU Arm Cortex-A55 แบบ Quad Core อันทรงพลัง ตัวรับส่งสัญญาณ RF ความถี่ต่ำ Sub-6GHz ตัวรับสัญญาณ GNSS และ PMIC ที่ทำงานร่วมกันได้ โดยชิป SoC หลักยังมี Network Processing Unit (NPU) และเอ็นจิ้นออฟโหลด Wi-Fi ในตัว เพื่อรองรับความเร็วในการกำหนดเส้นทางแบบหลายกิกะบิตระหว่างสัญญานเซลลูลาร์ 5G กับอีเทอร์เน็ตหรือ Wi-Fi โดยไม่ต้องผ่าน CPU ซึ่งให้ประโยชน์ด้านความเร็วและประสิทธิภาพด้านพลังงาน

ลูกค้าสามารถเลือกจับคู่ T830 กับโซลูชันการเชื่อมต่อ Filogic Wi-Fi ที่ได้รับรางวัลมากมายของ MediaTek สำหรับเราเตอร์ 5G FWA  แพลตฟอร์ม T830 สามารถใช้งานร่วมกับ Filogic 680 (Tri-band 4×4 Wi-Fi 7) ได้ สำหรับโมบายฮอตสปอต 5G แพลตฟอร์ม T830 สามารถทำงานร่วมกับ Filogic 380 (Dual-band 2×2 Wi-Fi 7) โซลูชันทั้งหมดที่กล่าวมานี้ยังมีความสามารถใหม่ที่ดีที่สุดในคลาสสำหรับ Wi-Fi 7 เช่น ระบบ MLO (การทำงานแบบมัลติลิงก์) และรองรับช่องสัญญาณกว้างถึง 320MHz

คุณสมบัติอื่น ๆ ของ T830 ยังประกอบไปด้วย

  • โมเด็ม M80 ในตัวที่ผสานรวมเทคโนโลยี 5G UltraSave ของ MediaTek เพื่อรับรองประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานการเชื่อมต่อ 5G ทุกรูปแบบ
  • ความสามารถด้านสัญญาณเซลลูลาร์ของโมเด็ม M80 ที่รองรับทั้ง 5G NSA/SA พร้อมการเชื่อมต่อ Sub-6GHz สูงสุด 4CC-CA และรองรับ FDD/TDD แบบดูเพล็กซ์ผสมผสาน 
  • รองรับซิมคู่ 5G (DSDS) ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของผู้ผลิตอุปกรณ์
  • การเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงประกอบด้วย PCI-Express root complex controllers 3 ตัว USB 3.2 อินเทอร์เฟซ 10GbE USXGMII สองชุด รวมถึงอินเทอร์เฟซ PCM/SPI ต่างๆ สำหรับสายโทรศัพท์ RJ11
  • หน่วยประมวลผล GPU สามมิติในตัวพร้อมไดรเวอร์แสดงผล
  • รองรับ RDK-B, prplOS และ OpenSync ตามข้อกำหนดด้านเฟรมเวิร์กต่างๆ ของระบบปฏิบัติการแบบเปิดของผู้ให้บริการ Tier-1 

ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ MediaTek  5G ได้ที่ https://www.mediatek.com/products/networking-and-connectivity/5g-broadband.

 

เกี่ยวกับบริษัท MediaTek

บริษัท MediaTek (TWSE: 2454) เป็นบริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์แฟบเลส (Fabless) ระดับโลกซึ่งขับเคลื่อนให้เกิดการผลิตอุปกรณ์ที่มีระบบเชื่อมต่อถึง 2 พันล้านเครื่องต่อปี เราเป็นผู้นำตลาดด้านนวัตกรรม SoC (Systems-on-Chip) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์มือถือ ความบันเทิงภายในบ้าน การเชื่อมต่อ และผลิตภัณฑ์ IoT MediaTek เป็นซัพพลายเออร์ Wi-Fi อันดับหนึ่งมีกลุ่มผลิตภัณฑ์บรอดแบนด์ รีเทลเราเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค และเกมมิ่ง รวมถึงชิปเซ็ต Wi-Fi 6 ที่เป็นขุมพลังให้แก่อุปกรณ์โครงข่ายรุ่นล่าสุดเพื่อมอบประสบการณ์คอมพิวติ้งที่เร็วที่สุด ความทุ่มเทในการรังสรรค์นวัตกรรมทำให้พวกเราเข้าไปเป็นแรงขับทางกลไกตลาดในหมวดเทคโนโลยีที่สำคัญจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีมือถือที่ประหยัดพลังงานสูง โซลูชันยานยนต์ และผลิตภัณฑ์มัลติมีเดียขั้นสูงนานาชนิด เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โทรทัศน์ดิจิทัล ระบบ 5G อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง (VAD) และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ (Wearables) MediaTek ขับเคลื่อนและเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มคนต่างๆ ขยายขอบเขตและก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาด ง่ายและมีประสิทธิภาพขึ้นมากกว่าที่เคยเป็นมา พวกเราทำงานเคียงคู่กับแบรนด์ต่างๆ ที่คุณชื่นชอบ เพื่อสร้างการเข้าถึงเทคโนโลยีอันกว้างใหญ่แก่ทุกๆ คนและสิ่งนั้นก็ขับเคลื่อนทุกสิ่งที่พวกเราทำ ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและศึกษาข้อมูลได้ที่ www.mediatek.com

Facebook Comments

Related Posts