หม่อมถนัดด่า พาชิม ข้าวมันไก่เจ๊ยี (วัดสระเกศ) ความอร่อย 80 ปี ที่กำลังจะปรับราคาขึ้นในวันที่ 15 ม.ค. ศกนี้

โดย J.wasan
0 ความเห็น 490 views

ข้าวมันไก่เป็นเมนูที่ทำง่าย แต่ทำให้อร่อยแล้วโคตรยาก ก็คงไม่ต่างไปจากเมนูไข่เจียวนั่นแหล่ะ ที่มีหลายร้อยสูตร จนไม่รู้ว่าสูตรไหนกันแน่ คือที่สุดของเมนูไข่เจียว…

สำหรับข้าวมันไก่ในดวงใจของหม่อม มีเพียงสองร้านเท่านั้น

ร้านแรก ร้านข้าวมันไก่ มงคลวัฒนา ย่านสะพานควาย ใกล้ ๆ โรงพยาบาลเปาโล หลังจากอาเฮียเจ้าของร้านล้างมือในอ่างทองคำ แล้วให้รุ่นหลานมารับช่วงต่อ ก็ดรอปลงไปเยอะพอสมควร แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าร้านดังย่านประตูน้ำ ที่เน้นปริมาณและขายนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นหลัก

ส่วนร้านที่ 2 ข้าวมันไก่เจ๊ยี (ตรงข้ามวัดสระเกศ) ที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อ จนถึงรุ่นปัจจุบันก็นับได้ราว ๆ 80 ปี ซึ่งพอจะการันตีความเป็นที่สุด ที่สามารถยืนบนสังเวียนข้าวมันไก่ร้านดังในดวงใจของชาว กทม.ได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของร้านเจ๊ยี ที่หม่อมมากินหลายรอบแล้วติดใจคือ ข้าวหุงดีมาก ๆ สวย ร่วน ไม่มัน ไม่แฉะ อธิบายให้เห็นภาพ เหมือนข้าวผัดระดับห้าดาว ที่เม็ดเรียงตัวสวย ไม่เกาะเป็นกระจุกนั่นแล

ถ้านับเฉพาะเรื่องข้าว หม่อมยกให้เป็นอับดับหนึ่งในดวงใจ ส่วนไก่สับที่นี่ เด่นไม่แพ้ข้าวครับ บางร้านไก่เด่น ข้าวแย่ บางร้านข่าวแย่ ไก่กลับเด่น ซึ่งที่นี้เด่นทั้งคู่ เนื่อไก่นุ่มหนึบ ไม่เละ ไม่กระด้าง เพราะต้มพร้อมคุมไฟและเวลาได้ดีมาก แถมยังสับมาแบบเนื้อ ๆ เน้น ไม่ใช่แลบาง ๆ แล้วตบให้แบน เพื่อหลอกตาลูกค้าเหมือนบางร้าน (ฮ่า)

ที่นี่ไก่จัดเต็ม ถ้าอยากกินแบบจุใจ สั่งเป็นจาน เริ่มต้นที่ 50- 200 เท่านั้น ในส่วนของเครื่องในก็เยี่ยม ไม่สาป ไม่มีกลิ่นคาวให้สะเทือนต่อมรับรส แต่ถ้ามาหลังเที่ยงหมดแน่นอน

น้ำซุป เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของร้านเจ๊ยี ที่นี่ไม่ใส่ฟักแฟง แตงโม ไชโย โห่ฮิ้ววนะ แต่ใส่ตั้งฉ่ายพร้อมปรุงรสให้กลมกล่อม ซดร้อน ๆ ชื่นใจโฮก ๆ (ถ้วยเดียวไม่พอ ขอเพิ่มได้)

ส่วนจุดอ่อนของที่นี่ คือน้ำจิ้มครับ หลายคนอาจชอบ แต่สำหรับหม่อมยังไม่ถูกปาก เพราะที่นี่เป็นแบบน้ำจิ้มใส ในสไตล์น้ำจิ้มสด คือไม่ปั่นผสมเต้าเจี๊ยว แต่ใช้ขิงซอยเป็นเส้น ใส่มาพร้อมพริกขี้หนูซอย ส่งผลให้รสชาติมันจะจาง ๆ ไปสักนิด ซึ่งอาจจะถูกปากคนที่ไม่กินเผ็ด แต่สำหรับหม่อมที่กินข้าวมันไก่มาโชกโชน รสชาติสไตล์นี้ยังไม่ผ่านครับ

สรุป ถ้ามาแถว ๆ วัดสระเกศ หากไม่มาชิมข้าวมันไก่เจ๊ยี ถือว่าพลาดอย่างแรง ส่วนหม่อมกินมาตั้งแต่เด็ก รสชาติอาจดรอปลงมาตามกาลเวลาแต่ในภาพรวมยังคงยกให้เป็นข้าวมันไก่ในดวงใจไปอีกนานครับ

#หม่อมถนัดด่า #หม่อมถนัดด่าพาชิม #ibelieveit

Facebook Comments

Related Posts