หม่อมถนัดด่า พาชิม ข้าวมันไก่เจ๊ยี (วัดสระเกศ) ความอร่อย 80 ปี ที่กำลังจะปรับราคาขึ้นในวันที่ 15 ม.ค. ศกนี้

โดย J.wasan
0 ความเห็น 1.4K views

ข้าวมันไก่เป็นเมนูที่ทำง่าย แต่ทำให้อร่อยแล้วโคตรยาก ก็คงไม่ต่างไปจากเมนูไข่เจียวนั่นแหล่ะ ที่มีหลายร้อยสูตร จนไม่รู้ว่าสูตรไหนกันแน่ คือที่สุดของเมนูไข่เจียว…

สำหรับข้าวมันไก่ในดวงใจของหม่อม จะมีเพียงสองร้านเท่านั้น

ร้านแรก ร้านข้าวมันไก่ “มงคลวัฒนา” ย่านสะพานควาย พิกัดใกล้ ๆ โรงพยาบาลเปาโล แต่หลังจากอาเฮียเจ้าของร้านล้างมือในอ่างทองคำ แล้วให้รุ่นหลานมารับช่วงต่อก็ดรอปลงไปเยอะพอสมควร แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าร้านดังย่านประตูน้ำ ที่ช่วงหลังเน้นขายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลัก

ส่วนร้านที่ 2 ข้าวมันไก่เจ๊ยี (ตรงข้ามวัดสระเกศ) ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อจนถึงรุ่นปัจจุบันก็นับได้ราว ๆ 80 ปี ซึ่งพอจะการันตีความเป็นที่สุด ที่สามารถยืนบนสังเวียนข้าวมันไก่ร้านดังในดวงใจของชาว กทม.ได้เป็นอย่างดี

สำหรับจุดเด่นของร้านเจ๊ยี ที่หม่อมมากินหลายรอบแล้วติดใจ ก็คือที่นี่ข้าวหุงดีมาก ๆ สวย ร่วน ไม่มัน ไม่แฉะ อธิบายให้เห็นภาพ ก็เปรียบเสมือนข้าวผัดระดับห้าดาว ที่เม็ดเรียงตัวสวย ไม่เกาะเป็นกระจุกนั่นแล

ถ้านับเฉพาะเรื่องข้าว หม่อมยกให้เป็นอันดับหนึ่งในดวงใจ ส่วนไก่สับที่นี่ก็เด่นไม่แพ้ข้าวครับ เพราะบางร้านไก่เด่น ข้าวแย่ แต่บางร้านข้าวแย่ ไก่กลับเด่นก็มีให้เห็นเยอะแยะเช่นกัน แต่ที่ร้านเจ๊ยีต้องบอกเลยว่าเด่นทั้งคู่ เพราะเราสามารถสัมผัสกับเนื่อไก่ที่นุ่มหนึบ ไม่เละ ไม่กระด้าง พร้อมเสริฟมากับข้าวที่หุงได้อย่างลงตัว ตรงนี้ต้องชมเลยว่าทางร้านคงมีเทคนิคในการต้มไก่และการหุงข้าวที่คุมไฟและเวลาได้ดีมาก ๆ

จุดเด่นของร้านเจ๊ยีคือให้ไก่แบบมาจัดเต็ม แต่ถ้าอยากกินแบบจุใจ ให้สั่งเป็นจาน เพราะภาพรวมแล้วที่นี้ราคาไม่แรง โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 50- 200 เท่านั้น ในส่วนของเครื่องในก็เยี่ยม เท่าที่พี่หม่อมเคยลองกินมาหลายรอบก็ไม่พบกลิ่นสาป ไม่มีกลิ่นคาวให้สะเทือนต่อมรับรส แต่ถ้ามาหลังเที่ยงหมดแน่นอนจร้า

น้ำซุป เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของร้านเจ๊ยี ที่นี่ไม่ใส่ฟักแฟง แตงโม ไชโย โห่ฮิ้ววนะ แต่ใส่ตั้งฉ่ายพร้อมปรุงรสให้กลมกล่อม จ้วงช้อนลงไปแล้วซดน้ำซุปร้อน ๆ บอกเลยชื่นใจโฮก ๆ (ถ้วยเดียวไม่พอ ขอเพิ่มได้)

ส่วนจุดที่ต้องพิจารณาของที่นี่ คือน้ำจิ้มครับ หลายคนอาจชอบ แต่สำหรับหม่อมยังไม่ถูกปาก เพราะที่นี่เป็นแบบน้ำจิ้มใส ในสไตล์น้ำจิ้มสด คือไม่ปั่นผสมเต้าเจี๊ยว แต่ใช้ขิงซอยเป็นเส้น ใส่มาพร้อมพริกขี้หนูซอย ส่งผลให้รสชาติมันจะจาง ๆ ไปสักนิด ซึ่งอาจจะถูกปากคนที่ไม่กินเผ็ด แต่สำหรับหม่อมที่กินข้าวมันไก่มาโชกโชน รสชาติสไตล์นี้ยังไม่ผ่านครับ

สรุป ถ้ามาแถว ๆ วัดสระเกศ หากไม่มาชิมข้าวมันไก่เจ๊ยี ถือว่าพลาดอย่างแรง ส่วนหม่อมกินมาตั้งแต่เด็ก รสชาติอาจดรอปลงมาตามกาลเวลาแต่ในภาพรวมยังคงยกให้เป็นข้าวมันไก่ในดวงใจไปอีกนานครับ

#หม่อมถนัดด่า #หม่อมถนัดด่าพาชิม #ibelieveit

Facebook Comments

Related Posts