ยืนหนึ่ง! AIS เครือข่ายที่เร็วที่สุดในไทย ทั้งเน็ตมือถือ 5 ปีซ้อน และเน็ตบ้านปีแรก การันตีโดย Ookla

โดย K.ibelieveit
0 ความเห็น 1.1K views

 เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก Speedtest by Ookla แอปพลิเคชั่นทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตกันเป็นอย่างดี และดาวน์โหลดมาไว้บนสมาร์ทโฟนกันแทบทุกคน

เพราะ Ookla Speedtest เป็นผู้ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตอันดับต้นของโลกที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2006 มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 100 ล้านรายใน 190 ประเทศทั่วโลก โดยมีการใช้งานเฉลี่ยกว่า 10 ล้านครั้งต่อวัน และกด Go เพื่อทดสอบความเร็วไปแล้วกว่า 25,000 ล้านครั้งทั่วโลก

นอกจากนี้ แอปฯ Speedtest by Ookla ยังมียอดดาวน์โหลดบน Android ไปแล้วกว่า 100 ล้านดาวน์โหลด ทำให้มี Data Point มากที่สุด วิเคราะห์ได้ว่าผู้ที่ดาวน์โหลดแอปฯ และทำการทดสอบมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือไม่ และยังเช็คได้ว่าใช้สัญญาณ 3G, 4G หรือ 5G ในการทดสอบ

ด้วยความแม่นยำ โปร่งใส และได้รับการยอมรับในมาตรฐานสากล รวมถึงเป็นแอปฯ สปีดเทสที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด โดยในครึ่งปีแรกของปี 2019 มีผู้ใช้งานกดทดสอบความเร็วเน็ตผ่านแอปฯ มากกว่า 5 ล้านคน

Ookla

ล่าสุด Ookla ได้เผยผลการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยในครึ่งปีแรกของปี 2019 (เดือนมกราคม – มิถุนายน 2562) โดยจัดอันดับให้ AIS เป็นเครือข่ายมือถืออันดับ 1 ที่เร็วที่สุดในไทยติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ตั้งแต่ปี 20152019 พร้อมคว้ารางวัลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทยเป็นปีแรก รวมถึงรางวัลเครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย และรางวัลพิเศษเครือข่ายมือถือที่ดีที่สุดในไทย 

4 รางวัลที่ Ookla การันตี AIS ครองแชมป์เครือข่ายเน็ตมือถือ และเน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทย

  • Thailands Fastest Mobile Network เครือข่ายเน็ตมือถือที่เร็วที่สุดในไทย ด้วยคะแนนความเร็วในการให้บริการอินเทอร์เน็ตเป็นที่ 1 อยู่ที่ 19.05 โดยมีความเร็วเฉลี่ยการดาวน์โหลด 23.04 Mbps ความเร็วเฉลี่ยการอัพโหลด 12.97 Mbps และค่า Latency อยู่ที่ 32 ms ซึ่งวัดจากผู้ใช้มือถือในประเทศไทย ที่ร่วมกดทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตมากกว่า 5 ล้านครั้ง ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562

  • Thailands Fastest Fixed Network เครือข่ายเน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทยด้วยคะแนนความเร็วในการให้บริการอินเทอร์เน็ตอันดับ 1 ที่ 83.51 โดยมีเป็นความเร็วเฉลี่ยการดาวน์โหลด 225.94 Mbps ความเร็วเฉลี่ยการอัพโหลด 113.02 Mbps และค่าค่า Latency อยู่ที่ 12 ms จากการทดสอบมากกว่า 11 ล้านครั้ง ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562

  • Thailands Best Mobile Coverage เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย และสามารถเชื่อมต่อเครือข่าย 4G ได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด ด้วยคะแนน 772 คะแนนเป็นอันดับ 1 จากการทดสอบในพื้นที่ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตมากกว่า 1 ล้านพื้นที่ ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562

  • Thailands Best Mobile Network เครือข่ายมือถือที่ดีที่สุดในไทย รางวัลพิเศษที่ Ookla มอบให้จากการที่ได้รางวัล Fastest Mobile Network  5 ปีซ้อน และ Best Mobile Coverage เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทยพร้อมกัน

คุณวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เผยว่า ตลอด 29 ปีที่ผ่านมา AIS มุ่งมั่นยกระดับศักยภาพเครือข่ายในทุกด้านอยู่ตลอดเวลา พร้อมเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง ให้รองรับการใช้งานของลูกค้าทุกกลุ่มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การได้รับรางวัลการันตีคุณภาพเครือข่ายมือถือทั้ง 4 รางวัลสำคัญในปีนี้ ถือเป็นความภูมิใจของชาว AIS และเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ที่สะท้อนถึงศักยภาพของเครือข่ายสัญญาณและการบริการที่เหนือกว่าคู่แข่ง และความมุ่งมั่นตั้งใจของทีมงาน AIS ที่ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนานวัตกรรมเครือข่ายและโซลูชันส์ใหม่ๆ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเชื่อมต่อโลกออนไลน์ให้กับลูกค้า

AIS ยังเดินหน้าศึกษาและทดลองทดสอบเทคโนโลยีในอนาคต เช่น 5อย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมวางรากฐานโครงสร้างเครือข่ายหลักในแกนต่างๆ ประกอบด้วย

  • แกน Speed ครั้งแรกในโลกกับการทดสอบ NEXT Gที่เป็นการควบรวมความเร็วระหว่าง AIS Super Wifi กับ 5ทำให้ได้ความเร็วที่มากกว่าการทดสอบ 5G, ยกระดับการให้บริการ WiFi ไปอีกขั้น นำเทคโนโลยี WiFi 6 หรือ IEEE 802.11 ax มาตรฐาน WiFi ยุคใหม่ที่มีความเร็วสูงที่สุด มาเปิดให้บริการเป็นรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และขยายโครงข่ายเทคโนโลยี Massive MIMO เตรียมรองรับเทคโนโลยี 5G
  • แกนการตอบสนอง หรือ Latency เอไอเอสเป็นเพียงผู้ให้บริการรายแรกและรายเดียวในไทยที่ลงมือปรับโครงสร้างเครือข่ายหลักที่กระจายอยู่ในแต่ละภูมิภาค (AIS Core Network Architecture Ready for 5G) ให้สามารถสื่อสารตรงไปยังเซิร์ฟเวอร์บริการต่างๆได้ทันที โดยไม่ต้องย้อนกลับมาผ่านศูนย์กลางเครือข่ายในส่วนกลาง ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลให้อัตราการตอบสนองได้เร็วขึ้น โดยปัจจุบันได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีผล ทำให้ค่า Latency ของ AIS ที่วัดได้ ต่ำกว่าผู้ให้บริการรายอื่นอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ ยังมุ่งให้เห็นความสำคัญกับการตรวจสอบและรักษาคุณภาพเครือข่าย (Network Quality  Managementอย่างเข้มข้น ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการปรับปรุงและพัฒนาเครือข่าย เมื่อพบปัญหา เราจะหาโซลูชัน มาแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งเป็นนวัตกรรมโซลูชันที่เราคิดค้นเอง

ทำให้เราเป็นเครือข่ายเดียวที่มีการ Customized Network ขึ้นมาเอง เพื่อรักษาคุณภาพเครือข่ายให้ลูกค้าได้รับอย่างดีเสมอ เราภูมิใจที่ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมเทเลคอม และเป็นต้นแบบให้โอเปอร์เรเตอร์อื่นได้นำนวัตกรรมสื่อสารของเราไปประยุกต์ใช้ต่อ

ด้านคุณศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า เป้าหมายของ AIS Fibre คือการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมของธุรกิจเน็ตบ้าน ที่มุ่งมั่นคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดและการบริการที่แตกต่าง นำเทรนด์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานเน็ตบ้านของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

โดยเราเป็นผู้บุกเบิกตลาดรายแรกที่ให้บริการไฟเบอร์ออพติกแท้ 100% และ MESH WiFi Network เทคโนโลยีกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วบ้าน รวมถึงเป็นรายแรกที่ให้บริการฟีเจอร์ใหม่ๆ อาทิ Speed Boost เพิ่มความเร็วสปีดได้แบบรายวัน, Speed Toggle ปรับสลับค่าดาวน์โหลดอัพโหลดได้เอง

ตลอดจนแพ็กเกจ eSports แยกท่อเกมออกจากท่ออินเทอร์เน็ตในบ้าน เป็นการนำศักยภาพของ Network Infrastructure มาพัฒนาและปรับแต่งเครือข่ายให้มีค่า Latency ต่ำที่สุด เพื่อให้การใช้งานทุกเรื่องออนไลน์เร็วที่สุด แรงที่สุด และตอบสนองได้เร็วที่สุด ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม

การได้รับรางวัลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทย ปี 2019 จาก Ookla องค์กรชั้นนำระดับโลกที่แม่นยำ โปร่งใส และเชื่อถือที่ได้มากที่สุดครั้งนี้ โดยเฉพาะผลทดสอบค่า Latency ที่ต่ำที่สุดของ AIS Fibre เป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของเครือข่ายเน็ตบ้านที่เปี่ยมประสิทธิภาพอย่างแท้จริง จึงเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของพวกเรา

ความท้าทายต่อจากนี้ คือ การมุ่งมั่นพัฒนาโครงข่ายเน็ตบ้านและส่งมอบประสบการณ์คุณภาพจากเน็ตบ้านที่ดีที่สุดให้ลูกค้าและคนไทย มุ่งสู่เป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต บรอดเแบนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย

สำหรับ Coverage หรือความคลอบคลุมของสัญญาณก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ AIS ครองแชมป์เน็ตเร็วสุด ซึ่งปัจจุบัน AIS มีจำนวนสถานีฐานทั้งหมด 153,000 สถานีฐาน โดยปี 2562 ใช้งบลงทุนเครือข่าย 20,000 – 25,000 ล้านบาท สำหรับโครงข่าย 4G และ Fibre เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด

ทั้งนี้ 4 รางวัลที่ OOKLA Speedtest มอบให้ AIS ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำเครือข่ายอันดับ 1 ของประเทศ ที่ไม่เคยลดละความพยายามที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้เครือข่ายทั้งมือถือและเน็ตบ้านที่ดีที่สุดเสมอ 

Facebook Comments

Related Posts