realme 3 Pro สมาร์ทโฟนขุมพลัง Snapdragon 710 ราคาไม่ถึงหมื่น ที่เกมเมอร์ต้องหลงรัก

โดย K.ibelieveit
0 ความเห็น 144 views

 นับเป็นอีกข้อพิสูจน์ว่า สมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่น จะเล่นเกมได้ลื่นไหลขนาดไหน ซึ่งต้องยอมรับว่าเกมมือถือในยุคนี้มีภาพกราฟฟิกที่สวยงามสมจริงไม่แพ้เกม PC กันเลย แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือ ‘การกินสเปค’ สมาร์ทโฟนตัวไหนไม่แรงจริงไปไม่รอดแน่

โดยเราจะมาพิสูจน์กันว่า realme 3 Pro สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 710 ในราคาไม่ถึงหมื่นจะมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ลื่นไหลมากน้อยแค่ไหน ลองมาดูกันเลยครับ

ทำความรู้จัก Snapdragon 710

 

realme 3 Pro

สำหรับชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 710 เรียกได้ว่าเป็นไม้เด็ดของ realme 3 Pro เลยก็ว่าได้ โดยเป็นชิปขนาด 10 นาโนเมตร มาพร้อม 8 แกนประมวลผล (Kryo) ความเร็ว 2.2 GHz ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า Snapdragon 660 ถึง 20%

รวมทั้งมีการ์ดจอ Adreno 616 ที่การันตีการมองเห็นที่ชัดยิ่งขึ้น และช่วยให้ภาพสามมิติ และเอฟเฟคกราฟิคต่างๆ คมชัดยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการประมวลผลกราฟิตที่ดีที่สุดในเรทราคาระดับเดียวกัน ทำงานดีขึ้น 25% โดยรวมแล้วถือได้ว่าเป็นชิปเซ็ทพรีเมี่ยมระดับกลางที่รองรับการเล่นเกมที่มีภาพกราฟิกหนักๆ ได้อย่างสบายไม่แพ้ชิปเซ็ทรุ่นเรือธง

ทดสอบลองเล่นเกมฮิต

 

หลังจากรู้จักชิปเซ็ทตัวแรงกันไปแล้ว คราวนี้เรามาลองทดสอบประสิทธิภาพของ realme 3 Pro ที่ใช้ชิปเซ็ทตัวนีกันบ้าง ประเดิมด้วยเกมแรก ROV เกมแนว MOBA บนสมาร์ทโฟนยอดนิยม

จริงๆ ต้องบอกเลยว่าตัวเกมกินสเปคเครื่องไม่มากนัก แต่มันจะมีบางจังหวะอย่างตอนช่วงตะลุมบอน ที่มักจะมีทั้งเอฟเฟค Skill จากฮีโร่สาดอย่างเมามัน กับมีครีปที่กำลังรอรับ Damage จำนวนมาก จุดนี้อาจส่งผลให้เกิดการ ‘กระตุก’ แน่นอน ซึ่งการกระตุกในเกม MOBA นั้น ถือเป็นความตายกันเลย

ลองเล่นแบบสั้นๆ

ลองเล่นแบบจบ 1 เกม

จากที่ลองเล่นเกม RoV ใน realme 3 Pro ที่ใช้ขุมพลัง Snapdragon 710 หากดูจากคลิปจะเห็นเลยว่าผู้เขียนสามารถจัดการฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามไป 7 ตัวได้สบาย ๆ เพราะไม่มีการกระตุกเกิดขึ้นเลย แม้จะเจอฉากตะลุมบอนก็ตาม ถือได้ว่า Snapdragon 710 รันเกม ROV ได้ทุกสถานการณ์อย่างไม่มีปัญหา

ต่อกันที่เกม PUBG Mobile ก็เป็นอีกเกมยอดฮิตไม่แพ้ ROV แต่ถ้าพูดถึงการกินสเปคของตัวเกมแล้ว ROV เทียบไม่ติดเลยครับ เพราะนี้คือเกม Tactical-FPS สามมิติเต็มรูปแบบ ทั้งยังเป็น Open World ด้วย บวกกับต้องเล่นพร้อมผู้เล่นคนอื่น ๆ ถึง 100 ชีวิต กินทั้งสเปคและอินเทอร์เน็ตกันเลย

แต่ถือเป็นการวัดประสิทธิภาพตัวโมเด็ม Snapdragon X15 LTE ของ Snapdragon 710 ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุด 800 Mbps และเทคโนโลยีที่ช่วยรับสัญญาณที่เร็วขึ้น โดยจะช่วยให้เล่น PUBG Mobile ไหลลื่นแค่ไหน ลองมาดูคลิปกัน

ในการเทส PUBG Mobile ครั้งนี้ แน่นอนว่าปรับภาพกราฟฟิกสูงสุดเต็ม Max เปิด Anti-Alising เรียบร้อย ผลคือยังเล่นได้ไหลลื่น อาจมีกระตุกนิด ๆ ในบางฉาก แต่โดยรวมไม่มีปัญหาอะไร สามารถเล็งยิงศัตรูได้เนียน ๆ ไม่มีแลค ไร้ Ping กวนใจ จัดไป 5 Kill

แบตเตอรี่สุดอึด พร้อมรองรับ VOOC Flash Charge 3.0

 

แม้ตัวเครื่องจะมีแบตฯ ขนาดใหญ่ถึง 4,045 mAh ซึ่งเทียบกับสมาร์ทโฟนในราคาระดับเดียวกันแล้ว ถือว่าเยอะมาก ๆ แต่เพื่อการเล่นเกมยาว ๆ ตลอดทั้งวัน ก็จำเป็นต้องใช้ Power Bank หรือการเสียบชาร์จไฟระหว่างการเล่น ปกติจะมีคำห้ามว่า ไม่ควรชาร์จไปด้วยเล่นเกมไปด้วยเพราะจะทำให้แบตฯ เสื่อม

แต่ใน realme 3 Pro สามารถทำได้ โดยสามารถเล่นไปชาร์จไป แต่ไม่เสียความเร็วในการชาร์จเลย ทั้งนี้ตัวเครื่องยังมีโหมด CABC (Content Adaptive Backlist Control) ช่วยลดการใช้พลังงาน ทำให้ใช้งานหรือเล่นเกมได้ยาวนานมากขึ้น

หากแบตฯ หมดจริง ๆ ก็มี VOOC 3.0 flash charge ชาร์จแบตได้อย่างรวดเร็วด้วยกำลังไฟ 20W (5V4A) เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง ก็ชาร์จได้ถึง 50% แล้ว หากเต็ม 100% ก็ใช้เวลาเพียง 80 นาทีเท่านั้น

สรุป

 

ก่อนอื่นต้องอย่าลืมว่า realme 3 Pro มีราคาค่าตัวเริ่มต้นเพียง 6,999 บาทเท่านั้น แต่ในราคานี้กลับได้ซีพียู Qualcomm Snapdragon 710 ซึ่งในบทความก็ทดสอบให้เห็นแล้วว่า มันมีประสิทธิภาพขนาดไหน โดยสามารถเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีมากๆ สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลดี ไม่น่าเชื่อว่าสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมี่นอย่าง realme 3 Pro จะทำได้ขนาดนี้เลยครับ

Facebook Comments

Related Posts