สัมผัสประสบการณ์เดินตลาด อตก. พร้อมใช้งาน “พอยท์เพย์” จากความร่วมมือของ AIS และ ธนาคารกรุงไทย ผ่านร้านค้าถุงเงินกว่า 400,000 ร้านค้าทั่วประเทศ !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 12.2K views

เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนของปี 2564 ที่ผ่านมา เอไอเอสได้จับมือเป็นพันธมิตรกับธนาคารกรุงไทย ในการเปิดตัวโครงการ “พอยท์เพย์” เพื่อเป็นหนึ่งในช่องทางเพิ่มกำลังซื้อให้กับบรรดาร้านค้ารายเล็กที่อยู่ในแอปพลิเคชัน ถุงเงิน  ซึ่งเอไอเอสพร้อมจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยมุ่งมั่นผสานจุดแข็งของความเป็นผู้นำในการให้บริการโครงข่ายอันดับหนึ่งของไทย เข้ากับผู้นำภาคการเงินธนาคารในการเข้าไปเชื่อมต่อ ช่วยเหลือ สนับสนุน และเป็นการกระตุ้นการจับจ่ายให้เกิดรายได้กับบรรดาร้านค้ารายเล็ก ให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ พร้อมช่วยลดภาระและบรรเทาค่าใช้จ่ายของลูกค้า AIS ผ่านการใช้พอยท์เป็นส่วนลดแทนเงินสดได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

ณ ปัจจุบัน เอไอเอสและธนาคารกรุงไทย ยังคงสานต่อภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประกอบการย่อย ด้วยการสนับสนุนภาคธุรกิจ รวมถึงการแบ่งเบาภาระของลูกค้าไปพร้อม ๆ กัน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพลิกฟื้นระบบเศรษฐกิจฐานราก ให้เกิดการหมุนเวียนของรายได้ ทำให้วันนี้โครงการ “พอยท์เพย์” มีอัตราการเติบโตผ่านร้านค้าถุงเงินที่เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 400,000 ร้านค้าทั่วประเทศ อีกทั้งทางเอไอเอสยังตั้งเป้าหมายในการขยายเพิ่มเป็นมากกว่า 1 ล้านร้านค้าภายในสิ้นปีนี้ ผ่านความร่วมมือจากพาร์ทเนอร์หลัก และผู้ประกอบการรายย่อยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 

และถึงแม้โครงการช่วยเหลือประชาชนจากทางภาครัฐได้หมดวาระของเฟสต่าง ๆ ที่มีระยะเวลาและข้อกำหนดที่ชัดเจนไปแล้ว แต่เอไอเอสยังคงมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่พร้อมจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยขับเคลื่อนผ่านทางแคมเปญและโครงการต่าง ๆ ที่ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือโครงการ “พอยท์เพย์” นั่นเอง

ก่อนหน้านั้นทางทีมงานได้มีโอกาสใช้ “พอยท์เพย์” ตั้งแต่ช่วงเปิดตัวในเดือนกันยายนของปี 64 ที่ผ่านมา โดยจากประสบการณ์ใช้งานจริงพบว่าร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการอาจจะยังไม่ครอบคลุมมากนัก แต่ด้วยระยะเวลาที่ผ่านมามาเกือบ ๆ หนึ่งปี พบว่ามีร้านค้าและผู้ประกอบการให้ความสนใจเข้าร่วมกับโครงการ “พอยท์เพย์” อย่างคับคั่งแล้วกว่า 400,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงและมีอัตราการเติบโตในเชิง positive ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้ทางทีมงานจึงได้เดินทางมาที่ตลาด อตก. เพื่ออยากสัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงและอัตราการเติบโตของโครงการ “พอยท์เพย์” ซึ่งถือว่าเป็นการต่อยอด และเดินหน้าขยายผลความสำเร็จในการสนับสนุนร้านค้าทั่วไทยให้ก้าวข้ามผ่านวิกฤติที่คนไทยทุกคนกำลังเผชิญอยู่ ณ ขณะนี้ได้อย่างยั่งยืน 

ตลาด อตก. ถือว่าเป็นตลาดสดสินค้าคุณภาพพรีเมี่ยม แต่ก็มีสินค้าหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด อาหารแห้ง ผักผลไม้ อาหารสำเร็จรูปรวมถึงสินค้าระดับรากหญ้าที่จับต้องได้ในราคาหลักสิบไปจนถึงหลักร้อย การที่เอไอเอสและธนาคารกรุงไทยยังคงสานต่อโครงการ “พอยท์เพย์” จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระของผู้บริโภค รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าไปเชื่อมต่อ ช่วยเหลือ สนับสนุน และเป็นการกระตุ้นการจับจ่ายให้เกิดรายได้กับบรรดาร้านค้ารายเล็ก ให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อีกทางหนึ่งด้วย 

สำหรับโครงการ “พอยท์เพย์” เป็นการใช้จุดแข็งของธนาคารกรุงไทยด้านเทคโนโลยี ในการพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มและช่องทางการรับชำระค่าสินค้าและค่าบริการมาต่อยอดให้ร้านค้าถุงเงิน รับชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลได้คล่องตัวขึ้น โดยสามารถใช้คะแนนสะสมของพันธมิตรชำระแทนเงินสดได้ ผนวกกับความแข็งแกร่งของ AIS ในฐานะผู้นำตลาดธุรกิจโทรคมนาคม มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าให้สามารถใช้เอไอเอส พอยท์ 2 คะแนน แทนเงินสดได้ 1 บาท แลกส่วนลดเงินสดในการซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าถุงเงินที่เข้าร่วมโครงการแล้วกว่าจำนวน 400,000 ร้านค้า จาก 1.6 ล้าน ร้านค้าทั่วประเทศ

แล้วโครงการ “พอยท์เพย์” ใช้ได้ที่ร้านไหนบ้าง สังเกตง่าย ๆ จะมีป้ายความร่วมมือระหว่างเอไอเอสและธนาคารกรุงไทยแสดงไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน  แต่ทั้งนี้ ถ้าร้านค้าใด ๆ  มีป้ายธนาคารกรุงไทยอยู่ด้านบน สามารถสอบถามการใช้งานร่วมกับแอปถุงเงินของทางร้าน ซึ่งจากที่ทางทีมงานได้สัมผัสในหลาย ๆ ร้านของตลาด อตก. พบกว่ามีหลายร้าน อาจจะยังไม่ได้มีป้ายที่วางให้เห็นชัดเจน แต่ก็สามารถใช้งาน โครงการ “พอยท์เพย์”  ได้เช่นกัน เบื้องต้นให้สอบถามกับทางร้านก่อนชำระสินค้า เพื่อที่จะได้ไม่พลาดกับสิทธิประโยชน์ของเรา 

ไฮไลท์ โครงการ”พอยท์เพย์”  

ส่วนในด้านการใช้งาน “พอยท์เพย์” มีความง่าย “ทั้งผู้ซื้อและร้านค้า” โดยลูกค้าเอไอเอสสามารถใช้พอยท์เป็นส่วนลดแทนเงินสดผ่านแอปพลิเคชั่น myAIS ด้วยการสแกนจ่ายผ่าน QR พอยท์เพย์ของร้านค้า

จุดเด่นของการชำระด้วย “พอยท์เพย์”

 • ใช้ได้ง่าย ๆ ทั่วไทย เมื่อเห็นป้าย “ร้านค้าถุงเงินนี้รับ เอไอเอส พอยท์” ที่ร้านค้าถุงเงินที่ร่วมรายการ
 • สะดวก ปลอดภัย แค่เปิดแอป myAIS สแกนจ่าย ผ่าน QR พอยท์เพย์ ร้านค้า
 • กำหนดส่วนลดได้ตามต้องการ ใช้คะแนนแลกส่วนลดแทนเงินสดได้ (2 คะแนน = 1 บาท)

 

วิธีการชำระสินค้าด้วย “พอยท์เพย์”

 

 1. เข้าแอป myAIS และล็อคอิน
 2. กดปุ่มสแกน เปิดกล้องบน myAIS *ลูกค้าสามารถจ่ายด้วยพอยท์ เริ่มต้น 2 คะแนน มูลค่า 1 บาท สูงสุด 1,000 คะแนน (มูลค่า 500 บาท) ต่อร้านค้าต่อวัน
 3. จ่ายด้วยพอยท์*  *หากยอดเอไอเอส พอยท์ไม่เพียงพอ ต้องแจ้งให้ร้านค้าเปลี่ยนจำนวนเงิน เพื่อสร้าง QR รับเงิน และสแกนใหม่อีกครั้ง
 4. กดปุ่มจ่าย และยืนยันการรับสิทธิ์
 5. รับสิทธิ์ เสร็จสมบูรณ์

 

ทั้งนี้ลูกค้าเอไอเอสสามารถเลือกชำระด้วย พอยท์ ได้เต็มจำนวนที่ใช้จ่าย แบบไม่ต้องใช้เงินสด หรือเลือกที่จะใช้พอยท์คู่กับเงินสด พร้อมทั้งยังสามารถใช้จ่ายได้ตามพอยท์ที่ลูกค้ามีอยู่ได้อีกด้วย ตรงนี้ถือว่ามีความยืดหยุ่นและและตอบโจทย์ลูกค้าเอไอเอสที่มีจำนวน พอยท์ อยู่ ณ ขณะนั้น

สำหรับร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการ  ”พอยท์เพย์”  สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ง่าย ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

 • ไม่ต้องสมัครใด ๆ เพิ่มเติม ร้านค้าถุงเงิน ที่เข้าร่วมโครงการพอยท์เพย์ สามารถรับเอไอเอส พอยท์ ได้ทันที บนแอปถุงเงินกรุงไทย

 • เพิ่มโอกาสในการขาย บนฐานลูกค้าเอไอเอส กว่า 42 ล้านหมายเลข ให้มีโอกาสเป็นลูกค้าซื้อสินค้า และบริการมากยิ่งขึ้น

 • รับเงินง่าย โอนเข้าบัญชีกรุงไทยในวันรุ่งขึ้น สะดวก ปลอดภัย ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

 • การสแกนจ่ายเงินผ่านโครงการ ต้องมีการซื้อสินค้า/ บริการจริง ตรงตามมูลค่าที่สแกนจ่าย ไม่อนุญาตให้ ผู้ประกอบการทอนเงินสด หรือรับแลกสินค้า/ บริการคืนเป็นเงินสด ไม่ว่ากรณีใด

วิธีรับชำระเงินด้วย เอไอเอส พอยท์ ที่ร้านค้าถุงเงิน (สำหรับร้านค้า)

 • เข้าแอปกรุงไทย

 • กดปุ่มเมนู “พอยท์เพย์”

 • สอบถามส่วนลดสินค้าที่ต้องการใช้แลกคะแนน* (2 คะแนน =1 บาท) *ใส่จำนวนเงินเป็นมูลค่าเต็มเท่านั้น *สามารถรับพอยท์แทนเงินได้สูงสุด 500 บาท ต่อร้านค้า ต่อวัน

 • กดปุ่มสร้าง QR รับเงิน

 • แสดง QR เพื่อให้ลูกค้าใช้แอป myAIS สแกน

บทสรุป

สำหรับโครงการ ”พอยท์เพย์” เป็นการนำจุดแข็งของผู้นำโทรคมนาคมกับผู้นำภาคการเงินธนาคาร ที่เป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศ มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับฐานราก พร้อมกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายและสร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้กับบรรดาร้านค้า โดยเฉพาะ ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารรายเล็ก ตามชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ  ผ่านการใช้ เอไอเอส พอยท์ ร่วมกับแอป ถุงเงิน ซึ่งภาพรวม ”พอยท์เพย์” จะช่วยให้ร้านค้าต่าง ๆ สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ รวมถึงยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยลดภาระและบรรเทาค่าใช้จ่ายของลูกค้า AIS ได้อีกทางหนึ่งด้วย

และจากความมุ่งมั่น ในการให้ความช่วยเหลือทั้งผู้ประกอบการ และผู้บริโภค ผ่านทางแคมเปญและโครงการต่าง ๆ ที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง  จึงเชื่อมั่นได้ว่าในอนาคต เอไอเอส จะสามารถสานต่อพันธกิจ และผลักดันศักยภาพที่มีขององค์กร ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมช่วยเหลือสังคมอย่างเต็มกำลัง เสมือนหนึ่ง ”พอยท์เพย์” ที่เราได้สัมผัสกันในวันนี้อย่างแน่นอน  

 

Facebook Comments

Related Posts