รีวิว ASUS ZenBook 14 UX434 โน๊ตบุ๊ค 2 หน้าจอ ดีไซน์พรีเมี่ยม สเปคสดใหม่ด้วย Core i Gen 10 ผสานการ์ดจอแยก GeForce MX250 ในราคาที่เอื้อมถึง!!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 1.6K views

ASUS ZenBook 14 UX434 เป็น Notebook ที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วย ScreenPad ซึ่งเปรียบเสมือนหน้าจอที่ 2 ที่ช่วยให้การใช้งานมีความสะดวกคล่องตัวเหนือกว่าคู่แข่งในท้องตลาด และรอบนี้ยังอัพเกรดความสามารถในภาพรวมขึ้นไปอีกขั้นด้วย ScreenPad เวอร์ชั่น 2.0 ที่อัพเดตฟีเจอร์และปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม อีกทั้งยังมาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 14 นิ้วที่มีขอบจอบางเฉียบ ส่งผลให้เป็น Notebook หน้าจอใหญ่เต็มตา แต่มาในไซส์ที่เทียบเท่าหน้าจอในขนาด 13 นิ้ว ส่วนสเปคก็สดใหม่จัดเต็มด้วย Core i Gen 10 ผสานด้วยการ์ดจอแยก GeForce MX250 ทำให้ตอบโจทย์ในการใช้งานได้อย่างครอบคลุม ส่วนสนนราคาค่าตัวที่เคาะเริ่มต้นเพียง 26,990 บาท จนไปถึง 35,990 บาท แต่ได้วินโดส์ 10 แท้ RAM 8GB พร้อมหน่วยความจำ SSD M.2 NVMe ความจุ 512GB รวมถึงประกันให้อุ่นใจถึง 2 ปีเต็ม นับว่าเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่มองหา Notebook บางเบา สเปคสูง ฟีเจอร์จัดเต็มในราคาที่สมเหตุสมผลครับ

Unboxing

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะประกอบไปด้วย

คู่มือการใช้งานฉบับย่อ

สายแปลง USB to Lan

อแดปเตอร์ชาร์จ OUTPUT 19V – 3.42A

ดีไซน์ของ ASUS ZenBook 14 UX434 ยังไม่ได้ฉีกแนวไปจากตระกูล ZenBook สักเท่าไหร่ แน่นอนว่าจุดแข็ง จุดขายคือฟีเจอร์ที่จัดเต็ม และยังมาพร้อมความพรีเมี่ยมของวัสดุและงานประกอบที่เรียบร้อยแข็งแรง โดยบอดี้ภายนอกผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมทั้งหมด ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังผ่านมาตรฐาน Military Grade ในระดับ MIL-STD-810G จึงช่วยปกป้องตัวเครื่องได้ดีในหลาย ๆ สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการตกกระแทก, การสั่นสะเทือน, ความร้อนและความกดอากาศเป็นต้น

ในภาพรวม ZenBook 14 UX434 ออกแบบดีไซน์ให้มีความเพรียวบางลง และมีน้ำหนักที่เบา ส่งผลให้พกพาสะดวก แถมอแดปเตอร์ชาร์จยังมีขนาดเล็กอีกด้วย เมื่อแบกไปทำงานนอกบ้านก็ไม่รู้สึกว่าเป็นภาระแต่อย่างใด

มาพร้อมขอบจอบางเฉียบ แบบ NanoEdge ทั้งสี่ด้าน ทำให้ ZenBook 14 UX434 เป็น Notebook ขนาดหน้าจอ 14 นิ้วที่มีบอดี้เล็กเทียบเท่า Notebook จอ 13 นิ้วเลยทีเดียว และเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง ZenBook 14 (UX430) ตัว ZenBook 14 UX434 มีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิมถึง 13% ถือว่าเป็นหนึ่งในจุดขายด้านการออกแบบดีไซน์ที่เด่นในเรื่องของความกะทัดรัด แต่ได้จอแสดงผลที่ใหญ่เต็มตานั่นเอง

นอกจากนี้หน้าจอแสดงผลของ ZenBook 14 UX434  ยังให้ความคมชัดด้วยพาเนล IPS ความละเอียด Full HD ให้สีสันสว่างสดใส มีมุมมองที่กว้างถึง 178 องศา แถมยังให้ความเที่ยงตรงแม่นยำของสีที่สูงในระดับเอาไปใช้งานด้านกราฟิกและวีดีโอได้สบาย ๆ ZenBook 14 UX434  จัดว่าเป็น Notebook ที่มีหน้าจอแแสดงผลดีมาก ๆ รุ่นหนึ่งที่วางจำหน่ายอยู่ ณ ขณะนี้

 

แม้จะมาพร้อมขอบจอบางเฉียบ แต่ก็ไม่ตัดสิ่งที่ควรจะมีมาให้ออกไปแต่อย่างใด โดย ZenBook 14 UX434 ติดตั้งกล้อง Webcam พร้อมไมค์โครโฟนแบบ Dual มาให้ที่ด้านบนของขอบจอ อีกทั้งยังมี 3D IR Camera ไว้ใช้งานร่วมกับ Windows Hello เพื่อสามารถปกป้องความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

 

รอบนี้ ScreePad ได้ถูกอัพเดตมาเป็นเวอร์ชัน 2.0 ซึ่งมีความสามารถที่สูงขึ้น โดยให้ฟิลลิ่งในการใช้งานเหมือนบนสมาร์ทโฟน โดยถ้าเทียบกับรุ่นเดิมจะสัมผัสได้ถึงความลื่นไหล อาการหน่วงน้อยลง ส่วนฟีเจอร์จัดเต็มเหมือนเช่นเคย โดยสามารถใช้งานเป็น Numpad, เขียนเป็นลายมือแบบ Handwriting, ควบคุมการเล่นเพลงบน Spotify , ใช้เป็นคำสั่ง Quick Key และยังสามารถทำงานร่วมกับชุดโปรแกรม Office โดยทำงานเป็นส่วนเสริม ซึ่งเราสามารถใช้งานผ่านทางหน้าจอ ScreePad ได้โดยตรง

 

คีย์บอร์ดของ ZenBook 14 UX434 จัดวางเลย์เอาท์และมีขนาดมาตรฐานทั่วไป และแน่นอนว่าไม่มี Numpad มาให้ใช้งาน แต่เราสามารถใช้งาน ScreenPad เป็น Numpad ทดแทนได้ ในส่วนของไฟ Backlit จะเป็นสีขาว ที่สามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับ สำหรับฟิลลิ่งในการพิมพ์ถือว่าตอบสนองได้ค่อนข้างดี ความลึกในการกดไม่เยอะมาก ตัวปุ่มเด้งนิ้วและตอบสนองได้แม่นยำ ถือว่าพิมพ์สนุกคล่องมือเลยทีเดียว

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องระบายความร้อน 1 ช่อง ที่ทำงานร่วมกับพัดลมระบายความร้อน 1 ตัว ในส่วนของฝาพับจะเป็นแบบ 2 แกน เท่าที่ได้ลองใช้งานจริงพบว่าแกนฝาพับออกแบบได้แข็งแรงดีมาก มีความแน่นในระดับพอดี ๆ เปิด/ปิดได้คล่องตัว และกางออกสุดได้ราว ๆ  145 องศา

 

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วน โดยฝั่งขวาจะมีไฟแสดงสถานะ, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., USB 2.0, Micro SD Card Reader, ส่วนทางฝั่งซ้ายจะมี DC IN ช่องเสียบสายชาร์จ, พอร์ต HDMI, USB 3.1 Type A และ USB 3.1 Type C

ฝาหลังยังคงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของซีรีส์ ZenBook โดยมีลวดลายเท็กเจอร์เป็นรูปวงกลมตลอดทั้งฝาหลัง และตัดด้วยโลโก้ ASUS สีทองโดดเด่นสะดุดอยู่ตรงกลาง

ใต้ฐานจะมียางรองทั้งสี่มุม ส่วนลำโพงเป็นแบบสเตอริโอจัดวางอยู่ด้านหน้าทั้งซ้ายและขวา สำหรับจุดเด่นคือขับเคลื่อนด้วยระบบเสียง Harman/Kardon และสามารถปรับแต่งเสียงผ่านทางซอฟต์แวร์ AudioWizard ซึ่งเท่าที่ได้ลองใช้งานจริงพบว่าให้เสียงที่ใส เคลียร์ เปิดสุดเสียงไม่แตก โดยความดังอยู่ในเกณฑ์ปรกติ ไม่โดดเด่นมากนัก แต่ก็พอใช้งานด้านความบันเทิงอย่างดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อรรถรสในระดับหนึ่ง

ZenBook 14 UX434 ติดตั้ง Windows 10 Home Single Language มาให้ตั้งแต่โรงงาน

ขับเคลื่อนด้วยซีพียู Intel Core i7-10510U ความเร็ว 1.80 – 4.90 Ghz แบบ 4 Core/ 8 Thread บนสถาปัตยกรรม 14 nm มีค่า TDP ที่ 15w

มาพร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce MX250 (2GB GDDR5)  

RAM 8GB แบบ LPDDR3 2133MHz

SSD m.2 PCIe ความจุ 512GB

 

ทดสอบประสิทธิภาพด้วย PASSMARK RATING ได้คะแนนรวมอยู่ที่ 3883.7 ซึ่งผลคะแนนแต่ละส่วนอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี โดยได้คะแนนเปรียบเทียบ vs the world อยู่ที่ 75% ก็ถือว่าเป็น Notebook แถวหน้าในราคาจับต้องได้

 

ทดสอบความเร็วของ SSD m.2 PCIe ที่ติดตั้งมาใน ZenBook 14 UX434 ด้วยโปรแกรมยอดนิยม CrystalDiskMark โดยได้ค่า Read อยู่ที่ 1721.0 MB/s และ Write อยู่ที่ 981.1 MB/s  ซึ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกันแล้ว ถือว่าแรงใกล้เคียงกัน และข้อดีของ PCIe คือการรองรับการทำงานที่ต้องการตอบสนองความเร็วได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของการเปิดเครื่อง การรันโปรแกรม หรือการเล่นเกมเป็นต้น

ทดสอบใช้งานด้วยการเปิดเว็บเบราเซอร์  5 นาที เล่นเกม 15 นาที ในสภาพห้องอุณหภูมิปรกติ (ไม่เปิดแอร์) อุณหภูมิซีพียู i7-10510U วิ่งไปสูงสุดที่ 88 องศา ส่วนการ์ดจอ NVIDIA MX250 จะอยู่ที่ 60 องศา

 

แบตเตอรี่ของ ASUS ZenBook 14 UX434 เป็นแบบบิ้วอิน ฝังไว้ภายในเครื่อง โดยให้แบตชนิด Lithium Ion –   3-Cell 50Wh ซึ่งจากการทดลองใช้งานจริง ในรูปแบบปรกติ ทั้งการพิมพ์งาน เล่นอินเตอร์เน็ต ดู YouTube ผ่านการเชื่อมต่อ WiFi  พร้อมปรับความสว่างหน้าจอที่ 50% และปิดจอ ScreenPad พบว่าสามารถใช้งานได้ราว ๆ 7.30 – 8 ชั่วโมง ถือว่าอึดพอที่จะพกพาไปทำงานนอกบ้านโดยไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดไว แม้จะไม่ได้พกอแดปเตอร์ชาร์จไปด้วยก็ตาม

 

ด้วยสเปคที่ให้มา สามารถเล่นพวกเกมออนไลน์ได้แบบสบาย ๆ เมื่อลองเล่นเกมที่มีกราฟิกโหด ๆ ขึ้นมาหน่อย อย่าง Street Fighter IV โดยปรับตั้งค่าต่าง ๆ ไว้ที่ระดับเริ่มต้น พบว่าเล่นได้ไหลลื่นมาก ๆ  โดยไม่อาการสะดุดหรือหน่วงให้เห็นแต่อย่างใด สรุปการ์ดจอ NVIDIA MX250 นั้นแจ่มพอจะเล่นเกมที่ใช้กราฟิกในระดับสูงได้ดีในระดับหนึ่งเลยแหล่ะ

สรุป ASUS ZenBook 14 UX434 

ข้อดี

  • ดีไซน์ กะทัดรัดใกล้เคียงกระดาษ A4
  • วัสดุพรีเมี่ยม แข็งแรงทนทานด้วยบอดี้ภายนอกผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมทั้งหมด
  • มาพร้อมซีพียู Intel Gen 10 รุ่นใหม่ล่าสุด
  • หน้าจอ 14 นิ้วในบอดี้ตัวเครื่องเทียบเท่าจอ 13 นิ้ว และให้สีที่ค่อนข้างเที่ยงตรง ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเยี่ยม
  • มีการ์ดจอแยก NVIDIA MX250 เล่นเกมได้ลื่น ๆ
  • ScreenPad อัพเดตความสามารถขึ้นไปอีกขั้น ใช้งานเป็นหน้าจอที่ 2 ได้อย่างลงตัว
  • แบตเตอรี่ค่อนข้างอึดใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

สิ่งที่ต้องพิจารณา

  • การอัพเกรด Hardware ภายในด้วยตนเองค่อนข้างลำบาก
  • เสียงลำโพงยังไม่กระหึ่มเท่าที่ควร
Facebook Comments

Related Posts