รีวิว HP Victus 15 Gaming Laptop จอสวย สเปคแรง พอร์ตจัดเต็ม มาพร้อมราคาจับต้องได้ !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 2K views
เมื่อช่วงปลายปี 2022 ค่าย HP เปิดตัว Gaming Laptop ซีรีส์ Victus รุ่นใหม่ล่าสุดในขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มาพร้อมสเปคอัดแน่น แต่เปิดตัวด้วยราคาที่จับต้องได้ ในราคาเริ่มต้นเพียง 34,990 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Gaming Laptop สุดคุ้ม ที่สามารถตอบโจทย์การเล่นเกมรวมถึงนำไปใช้งานทั่วไปได้อย่างลงตัวของตลาดบ้านเรา ณ ขณะนี้ และทาง IbelieveIT ได้เครื่องรีวิวมาทดสอบใช้งานสักพักใหญ่ ๆ วันนี้จึงอยากจะมาบอกเล่าความประทับใจที่มีต่อ HP Victus 15 โดย Gaming Laptop รุ่นนี้จะมีฟีเจอร์และความน่าสนใจในด้านไหนบ้าง มารับชมรีวิวไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

สเปคเบื้องต้น HP Victus 15 Gaming Laptop

 • 12th Generation Intel® Core™ i5 processor
 • Windows 11 Home Single Language
 • 15.6″ diagonal FHD display 144 Hz 9 ms response time
 • NVIDIA® GeForce RTX™ 3050
 • 512 GB PCIe® NVMe™ SSD
 • 8 GB DDR4-3200 MHz RAM
 • 2.29 kg
อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นและ AC Adapter 200W ให้ OUTPUT ที่ 19.5V – 10.3A  โดยตัววัสดุให้ความหรูหราตั้งแต่แรกสัมผัส และออกแบบได้อย่างสวยงามสะดุดตา ซึ่งจะให้ฟิลลิ่งเหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าเกรดพรีเมี่ยม สำหรับความยาวโดยรวมของสาย (รวมอะแดปเตอร์ด้วย) จะอยู่ที่ราว ๆ 298 ซ.ม. ช่วยให้หมดห่วงเวลานำไปใช้งานนอกสถานที่แล้วปลั๊กไฟอยู่ห่างจากตัวเครื่องได้อย่างแน่นอน

รูปลักษณ์ดีไซน์การออกแบบ 

ดีไซน์ของ Victus ซีรีส์ จะมีจุดเด่นในด้านการออกแบบที่ดูเรียบหรู มีความเป็นมินิมอลและสวยงามทันสมัย พร้อมแฝงความพรีเมียมไว้ในตัว โดยฝาบนด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีโลโก้ V สีดำมันวาวขนาดใหญ่ ซึ่งสื่อถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Victus ซีรีส์นั่นเอง ถัดลงมาจะพบกับชื่อซีรีส์ VICTUS และข้อความการออกแบบดีไซน์และเอ็นจิเนียริ่งโดย HP สำหรับสีที่ทางทีมงานได้มารีวิวในครั้งนี้คือสี Mica Silver บอดี้โดยรวมของ HP Victus 15 จะเป็น Plastic ABS เกรดคุณภาพสูง มองภายนอกจะให้ฟิลลิ่งเสมือนโลหะ สำหรับงานประกอบโดยรวม มีความแน่นหนาเรียบร้อยแข็งแรงอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจมาก ๆ ช่วยให้อุ่นใจในการใช้งานระยะยาวได้เป็นอย่างดี ส่วนในด้านการจับถือพกพา ด้วยน้ำหนักโดยรวมที่ 2.29 กิโลกรัม ก็ยังไม่ถือว่าหนักมาก สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบาย ๆ การจัดวางเลย์ในมุมต่าง ๆ จะมีรายละเอียดดังนี้ ด้านหน้าจะมีการทำร่องบากไว้ที่บริเวณแผงทัชแพด ซึ่งจะช่วยให้กางหน้าจอได้สะดวกคล่องตัว HP Victus 15 เป็น Gaming Laptop ที่ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาแบบครบครัน โดยฝั่งซ้ายจะประกอบไปด้วย
 1. AC smart pin (พร้อมไฟแสดงสถานะ)
 2. พอร์ต SuperSpeed USB Type-A ที่มีอัตราการส่งสัญญาณ 5Gbps (HP Sleep and Charge)
 3. คอมโบหูฟังแบบครอบหู/ไมโครโฟน
 4. พอร์ต SD การ์ด
ปัจจุบัน โน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะตัดพอร์ต SD การ์ดออกไป ทำให้ผู้ใช้งานต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม จึงเกิดความยุ่งยากและเสียเวลาอยู่ไม่น้อย การที่ HP Victus 15 ยังใส่พอร์ต SD การ์ดมาให้ จึงส่งผลต่อการใช้งานที่มอบความสะดวกและคล่องได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่ใช้งานร่วมกับกล้องจะถูกใจกันอย่างแน่นอน สำหรับฝังขวาจะประกอบไปด้วย
 1. พอร์ต SuperSpeed USB Type-C® ที่มีอัตราการส่งสัญญาณ 5Gbps (DisplayPort™ 1.4, HP Sleep and Charge)
 2. RJ-45 พร้อมไฟแจ้งเตือนสถานะ
 3. SuperSpeed USB Type-A พร้อมอัตราการส่งสัญญาณ 5 Gbps
 4. HDMI 2.1
ด้านบนจะมีช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ โดยมีแผงระบายความร้อนจะเป็นแนวยาวจนเกือบเต็มขนาดความกว้างของตัวโน๊ตบุ๊ค พลิกกลับมาที่ด้านล่างของตัว HP Victus 15 จะเห็นแผงระบายความร้อนขนาดใหญ่ โดยมาพร้อมพัดลมคู่ที่จัดวางไว้ที่ฝั่งซ้าย และจะให้ยางรองกันลื่นแบบแนวยาวมา 2 เส้น โดยจัดวางไว้ที่ด้านบนและล่างของตัวฐานโน๊ตบุ๊ค สำหรับลำโพงจะเป็นแบบสเตอริโอ ที่เป็นความร่วมมือกับแบรนด์ชั้นนำอย่าง B&O ซึ่งช่วยยกระดับการใช้งานด้านความบันเทิงขึ้นไปอีกขั้น อีกทั้งยังมีข้อดีคือตำแหน่งของตัวลำโพงจะมีการทำ slope ไว้  ในกรณีที่เราวางโน๊ตบุ๊คบนพื้นผิวที่ไม่เรียบ ตัวลำโพงก็จะไม่ถูกบดบัง ทำให้เรายังได้ยินเสียงที่ออกมาอย่างชัดเจน ตัวบานพับเป็นแบบแกนเดียว สามารถกางจนสุดได้ประมาณ 140 องศา จากการที่ได้ลองใช้งานมาสักพักใหญ่ ๆ ความแข็งแรงของตัวบานพับถือว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานของโน๊ตบุ๊คในยุคนี้ และรอบนี้ทาง HP ยังได้อัปเกรดใหม่ช่วยให้ใช้งานหน้าจอได้อย่างราบรื่น หมดปัหาฝาจอสั่นอีกต่อไป HP Victus 15 มาพร้อมกล้องเว็บแคมความชัดระดับ HD ที่มีเทคโนโลยีการลดสัาณรบกวนชั่วคราว (TNR) และไมโครโฟนคู่ที่ช่วยให้การสนทนาได้ราบรื่นและคมชัดในทุกสถานการณ์ HP Victus 15 เป็น Gaming Laptop ที่ให้คีย์บอร์ดมาแบบฟูลไซส์ พร้อมทัชแพดขนาดใหญ่ และการที่มีนัมแพดจึงช่วยให้การใช้งานในภาพรวมเป็นไปอย่างสะดวกคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นสายเล่นเกม หรือใช้พิมพ์งานก็ตอบโจทย์ได้อย่างเป็นอย่างดี ตัวคีย์บอร์ดเป็นแบบ Chiclet พร้อมไฟ RGB สีขาว มีฟีเจอร์แค่เปิดและปิดเท่านั้น ไม่สามารถปรับระดับความสว่างได้ สำหรับฟิงลิ่งในการพิมพ์ ทางทีมงานมีความรู้สึกว่ายังไม่ค่อยติดมือมากนัก เมื่อกดมีการยุบตัวที่ปกติ แต่การคืนตัวของปุ่มยังไม่เร็วกระชับ แต่อาจจะด้วยความเคยชินในการพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ด mechanical เป็นหลัก ถ้าจะให้สรุปในภาพรวม ตัวคีย์บอร์ดของ HP Victus 15 อยู่ในระดับที่ใช้งานพิมพ์จริงจังได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเคยชินและต้องปรับตัวในช่วงแรก ๆ อยู่บ้างเล็กน้อย สำหรับด้านบนของตัวคีย์บอร์ด ตอนที่ได้รับเครื่องมาครั้งแรกคิดว่าเป็นช่องลำโพง หรือแผงที่ช่วยระบายความร้อนอีกทางหนึ่ง แต่จริง ๆ แล้วเป็นกิมมิคที่ส่งผลในแง่ความสวยงาม โดยเป็นการออกแบบด้วยรูปตัว V แบบสลับฟันปลา ซึ่งตัว V นั่นสื่อถึงซีรีส์ Victus นั่นเอง

144Hz FHD anti-glare display

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่เป็นจุดเด่นของ HP Victus 15 ก็คือหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่เต็มตา15.6 นิ้วที่มาพร้อมอัตราการรีเฟรช 144Hz บนความละเอียดแบบ Full High Definition 1080p (1920×1080) อัตราส่วน 10:9 เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่นและคมชัด

ตัว Panal เป็นแบบ IPS ให้สีสันสวยงามสมจริงและมีมุมมองที่กว้าง อีกทั้งยังมาพร้อมหน้าจอบางเฉียบและมีกรอบหน้าจอขนาดเล็ก (bezel display)  โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีป้องกันแสงสะท้อน ทำให้จอแสดงผลไม่สะท้อนแสงและมีความมันวาวต่ำ หรือเมื่อใช้งานภายนอกอาคารจะโดนแสงสะท้อนที่น้อยลง  ส่วนในด้านการใช้งานกล้างแจ้งอาจจะต้องปรับความสว่างสูงสุดเพราะ HP Victus 15 มีความสว่างอยู่ที่ 250nit ทำให้ใช้งานกลางแจ้งค่อนข้างลำบากเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นสภาพแสงภายในอาคารสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมาก ๆ สำหรับฝั่งซอฟท์แวร์ เนื่องจากเป็นเครื่อง Demo ที่ติด Windows 10 มาให้ แต่เครื่องขายจริงจะเป็น Windows 11 พร้อมซอฟต์แวร์บันเดิลของ HP ในบทความนี้จึงขอเว้นในเรื่องของตัวระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์บันเดิลของ HP นะครับ

การอัปเกรด

ในด้านการอัปเกรดสามารถทำได้ง่าย ๆ เพราะตัวสกรูจะเป็นแบบหัวแฉกธรรมดา สามารถใช้ควงแฉกทั่ว ๆ ไปในการอัปเกรดได้เลย ส่วนวิธีการถอดฝาหลัง ให้ทำการไขสกรูที่อยู่รอบตัวเครื่องออกให้หมด จากนั้นใช้พลาสติกบาง ๆ หรือการ์ดชนิดแข็งงัดที่ขอบตัวเครื่อง ตรงมุมที่เป็นที่อยู่ของช่องระบายความร้อน ค่อย ๆ งัดขึ้นมาจนรอบตัวเครื่องจนสลักยึดคลายออก HP Victus 15 จะมีสลอต RAM มาให้ 2 ช่อง ทำให้สามารถเพิ่ม RAM ได้อีกหนึ่งแถว แต่ในส่วนของ SSD จะมีสลอต M.2 มาให้แค่แถวเดียว การอัปเกรดจึงต้องเป็นการเพิ่มขนาดความจุให้สูงขึ้นผ่านสลอต M.2 ของเดิมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ตัวแบตเตอรี่จะเป็นแบบ 4-cell 70 Wh Li-ion polymer รองรับเทคโนโลยี HP Fast Charge ที่สามารถชาร์จแบตจากระดับ 0 ถึง 50% ภายในเวลา 30 นาที และจากการทดสอบใช้งานจริง ด้วยการเปิดดู Youtube ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ชั่วโมงเต็ม พบว่าแบตลดลงเหลือ 65% จาก 100% เต็ม ส่วนการเล่นเกมต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง พบว่าแบตลดเหลือ 40% จาก 100% เต็ม

Performance

HP Gaming Laptop PC Victus 15 มาพร้อมสเปคที่ตอบโจทย์การเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล โดยขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง 12th Generation Intel® Core™ i5-12500H processor (up to 4.5 GHz with Intel® Turbo Boost Technology, 18 MB L3 cache, 12 cores, 16 threads) และการ์ดจอตัวแรง NVIDIA® GeForce RTX™ 3050 Ti Laptop GPU (4 GB GDDR6 dedicated) แต่ถ้าใครอยากได้การเล่นเกมที่สมูทลื่นไหลขึ้นแนะนำให้เพิ่มแรมอีก 8GB ในส่วนคะแนนความแรงของ SSD ถือว่าน่าประทับใจมาก ๆ ด้วยความเร็วในการอ่าน/เขียนระดับนี้ตอบโจทย์การใช้งานรวมถึงการเล่นเกมได้ค่อนข้างดีและน่าประทับใจมาก ๆ ทดสอบด้วย Geekbench 6 HP Victus 15 Gaming Laptop ได้คะแนน Single-Core ไปที่ 2139 และ Multi-Core ที่ 6616

ด้านการเล่นเกม 

HP Victus 15 ชูจุดขายด้วยความเป็น Gaming Laptop แน่นอนว่าการทดสอบการเล่นเกมจึงพลาดไม่ได้ จากการทดสอบใช้งานจริงของทีมงานพบว่า HP Victus 15 สามารถตั้งค่าการเล่นเกมระดับสูงได้ในหลาย ๆ เกม ส่วนความลื่นไหลอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจ ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้ขุมพลัง 12th Generation Intel® Core™ i5-12500H processor ผสานกับการ์ดจอ NVIDIA® GeForce RTX™ 3050 และความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลของตัว SSD รวมถึงจอที่แสดงผลได้ลื่นไหลด้วยอัตราการรีเฟรช 144Hz จึงส่งผลให้การเล่นเกมบน HP Victus 15 เป็นไปอย่างราบรื่น แทบไม่พบการสะดุดให้หงุดหงิดใจ แต่ทั้งนี้ทางทีมงานแนะนำให้ควรอัปเกรด RAM เป็นอย่างต่ำที่ 16GB ซึ่งจะช่วยให้การทำงาน Multitasking และการเล่นเกมได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น 

บทสรุป 

HP Victus 15 Gaming Laptop เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง สุดคุ้มของ Q1 ในปีนี้  ด้วยสเปคต่อราคาที่ให้มาสามารถตอบโจทย์การเล่นเกมได้แบบสบาย ๆ ไม่อึดอัดอย่างแน่นอน และยังมีตัวเลือกชิปเซตจากทั้งฝั่ง Intel และ AMD ให้เลือกใช้งาน ส่วนดีไซน์และงานประกอบต้องบอกเลยว่ารอบนี้ HP ทำการบ้านมาดี ทั้งการแก้ปัญหาหน้าจอสั่น และให้จอแสดงผลคุณภาพสูงที่มาพร้อมอัตราการรีเฟรช 144Hz ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อก็ให้มาอย่างครบถ้วน สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไป รวมถึงการเล่นเกมได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถอัปเกรดสเปคด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ในภาพรวม HP Victus 15 Gaming Laptop จึงเป็น Gaming Laptop อีกหนึ่งรุ่นของตลาดที่มาพร้อมความครบครันคุ้มค่า ใครที่มองหา Gaming Laptop ดีไซน์สวย สเปคครบ ราคาจับต้องได้ HP Victus 15 Gaming Laptop ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามครับ ดูรายละเอียด HP Victus 15 Gaming Laptop เพิ่มเติมได้ที่นี่ https://bit.ly/41Gg5yS
Facebook Comments

Related Posts