รีวิว HUAWEI FreeBuds 4i ดีไซน์สวย แบตอึด มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ANC ในราคาจับต้องได้ !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 11K views

เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ HUAWEI Freebuds 4i หูฟังไร้สายแบบ True Wireless Stereo (TWS) รุ่นล่าสุดจากค่ายหัวเว่ย ที่พกความน่าสนใจมาแบบรอบด้าน ทั้งการอัปเกรดฟีเจอร์และดีไซน์ที่ลงตัวยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับหูฟัง TWS รุ่นพี่ภายในค่าย รวมถึงยังเปิดตัวออกมาด้วยราคาเบา ๆ ที่ทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย ๆ ส่วนความน่าสนใจอื่น ๆ จะมีอะไรบ้าง มาติดตามรับชมรีวิวไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ 

สเปกเบื้องต้น HUAWEI FreeBuds 4i

 • ขนาดหูฟังแต่ละข้าง 37.5 x 21 x 23.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก ประมาณ 5.5 กรัม
 • ขนาดเคสชาร์จ 48.0 x 61.8 x 27.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก ประมาณ 36.5 กรัม
 • ไดรเวอร์ขนาด 10 มม. (ไดนามิก)
 • เทคโนโลยีเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2
 • เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน :  Active Noise Cancellation (ANC)
 • แบตเตอรี่: Lithium-ion polymer – หูฟัง 55mAh / เคสชาร์จ 215 mAh
 • การชาร์ : USB Type -C ระยะเวลาชาร์จเต็ม 1 ชั่วโมงสำหรับหูฟังไร้สาย และ 1.5 ชั่วโมงสำหรับเคสชาร์จ
 • มาตรฐานการกันน้ำ :  IP54
 • สีที่วางจำหน่าย : Ceramic White Carbon Black และ Red Edition
 • ราคา 2,799 บาท

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

ตัวกล่องแพกเกจจิ้งของ HUAWEI FreeBuds 4i  มาในสไตล์เรียบ ๆ โดยใช้โทนสีขาวสะอาดตา สำหรับด้านหน้าโชว์รูปตัวหูฟังและเคสชาร์จ HUAWEI FreeBuds 4i มองเห็นได้อย่างเด่นชัด พร้อมกำกับฟีเจอร์ที่เป็นจุดขายหลัก ทั้งเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน  Active Noise Cancellation (ANC) และสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมง ต่อการชาร์จจนเต็มแบบ 100%

ส่วนด้านหลังกล่องพิมพ์บอก 5 ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่น ประกอบไปด้วย เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน, เมื่อชาร์จเต็ม สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมง,  ให้เสียงที่คมชัด ใสเคลียร์, ชาร์จเพียง 10 นาที สามารถใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมง, รองรับการตัดเสียงรบกวนในระหว่างโทรศัพท์  นอกจากนี้ยัง QR Code สำหรับดาวน์โหลเแอป Huawei AI Life (สำหรับ Android )

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 1. หูฟัง/เคสชาร์จ HUAWEI FreeBuds 4i
 2. คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน

 3. ข้อมูลความปลอดภัย

 4. ใบรับประกัน

 5. สายชาร์จแบบ USB – C

 6. จุกยางซิลิโคน 2 ขนาด / L – S  (ไซส์ M ติดตั้งอยู่ในตัวหูฟัง)

 

รูปลักษณ์ดีไซน์/การออกแบบ

เคสชาร์จมีดีไซน์โค้งมน พกพาง่าย  มาในรูปทรงวงรี ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเป็นหนึ่งเดียว โดยด้านหน้าจะมีชื่อแบรนด์และไฟแจ้งเตือนสถานะ 

ด้านหลังของตัวเคสชาร์จจะตัดเรียบ ไม่โค้งแบบ 3D เหมือนด้านหน้า เพื่อให้สามารถตั้งวางได้สะดวกในทุกพื้นผิวนั่นเอง สำหรับด้านขวาของตัวเคสชาร์จจะเป็นที่อยู่ของปุ่มกดสำหรับใช้ในการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน 

ด้านล่างจะเป็นพอร์ตชาร์จแบบ Type – C  โดยตัวเคสชาร์จมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 215 mAh และใช้เวลาในการชาร์จจนเต็มภายใน 1.5 ชั่วโมง 

แง้มกล้องเคสชาร์จออกมาจะพบกับตัวหูฟัง HUAWEI FreeBuds 4i  โดยตัวชาร์จจะเป็นแบบ Pogo pin แบบ 1 Dot พร้อมระบบยึดแบบแม่เหล็ก สำหรับการชาร์จจนเต็มในหนึ่งครั้ง จะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ชั่วโมง (เมื่อปิดโหมด ANC) รวมถึงใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 22 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ อีกทั้งยังรองรับการชาร์จเร็วด้วยการชาร์จเพียง 10 นาที สามารถใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมง ตอบโจทย์การใช้งานในระหว่างเดินทางได้เป็นอย่างดี 

HUAWEI FreeBuds 4i เป็นหูฟังที่มาพร้อมความเงางามผสานความโค้งเว้าดูโมเดิร์นและโดดเด่นด้วยสี Ceramic White สี Carbon Black และสี Red ซึ่งพร้อมเติมเต็มสไตล์ให้ทุกช่วงเวลา

ในด้านดีไซน์ ตัวหูฟังมาในรูปทรงแบบมีก้าน ซึ่งจะคล้าย ๆ รุ่นพี่ภายในค่าย แต่ก็มีการอัปเกรดให้ตัวก้านนั้นสั้นลง จึงดูมีความกระชับและดูโมเดิร์นยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ตัวหูฟังยังออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ จึงให้การสวมใส่ที่กระชับและรู้สึกเบาสบาย รวมถึง Ear Tips ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสำหรับใบหูที่มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกันออกกันไป อีกทั้งยังสามารถใส่ออกกำลังกายได้ดีอีกด้วย และสิ่งที่ชอบอีกอย่างก็คือ HUAWEI FreeBuds 4i มาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับการใช้งาน ถ้าเราดึงหูฟังออกจากหู ก็จะหยุดเล่นเพลงทันที และเมื่อสวมใส่กลับเข้าไปก็จะเริ่มเล่นเพลงให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยในด้านการประหยัดพลังได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของฟีเจอร์ต้องบอกว่าจัดเต็มมาก ๆ ทั้งกันน้ำกันฝุ่นในมารตฐาน IP54 สามารถใส่ลุยฝนปรอย ๆ ได้สบาย แต่ไม่แนะนำให้เอาไปจุ่มน้ำ เพราะยังไม่รองรับถึงขั้นนั้น

เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน :  Active Noise Cancellation (ANC) 

HUAWEI FreeBuds 4i  มาพร้อมความโดดเด่นด้วยระบบตัดเสียงรบกวนที่ใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส  โดยเทคโนโลยี Active Noise Cancellation (ANC) บน HUAWEI FreeBuds 4i  สามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้อย่างไร้ที่ติด้วยไมโครโฟนคู่ ซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับเสียงรบกวนและปล่อยคลื่นความถี่เพื่อตัดเสียงรบกวนเหล่านั้น นอกจากนี้ไมโครโฟนคู่ยังใส่เทคโนโลยี Beamforming ซึ่งทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI Noise Reduction ทำให้ไมโครโฟนสามารถรับเสียงและแยกแยะเสียงได้อย่างแม่นยำและคมชัดยิ่งขึ้น

และด้วยการดีไซน์แบบ Slit-duct จึงช่วยลดเสียงลมรบกวนจากภายนอกที่มาปะทะกับไมโครโฟนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเพลิดเพลินดื่มด่ำไปกับทุกบทเพลงและการสนทนา แถมยังไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดบทสนทนากับคนข้าง ๆ เพราะเพียงแตะหูฟังข้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ก็สามารถสลับมาใช้โหมดการรับรู้ (Awareness) เพื่อให้ได้ยินเสียงรอบตัวได้โดยไม่ต้องเสียเวลาถอดหูฟังออก ส่งผลให้สามารถสื่อสารโต้ตอบกับคนรอบข้างได้ไม่มีสะดุดในทุก ๆ กิจกรรม 

เสียงคมชัดทุกมิติ สัมผัสทุกความรู้สึก ด้วยไดรเวอร์ขนาดใหญ่ 10 มม. ผสาน  Polymeric Diaphragm คุณภาพสูง 

HUAWEI FreeBuds 4i พร้อมมอบประสบการณ์เต็มอิ่มจากทุกเครื่องดนตรี ให้เสียงร้องที่คมชัด และมวลเบสนุ่มลึกแต่หนักแน่น และยังให้ความสมดุลทุกย่านเสียงด้วยไดร์เวอร์ขนาดใหญ่ ผสานด้วย  PEEK + PU composite diaphragm ไดอะเฟรมคุณภาพสูงซึ่งทั้งยืดหยุ่นและทรงพลัง และยังมาพร้อมฟังก์ชันการจูนเสียงที่ออกแบบมาให้กับเข้ากับเพลงป๊อปโดยเฉพาะอีกด้วย

การเชื่อมต่อ

รองรับการใช้งานได้กับสมาร์ตโฟนทุกรุ่น ทุกระบบปฏิบัติการ แต่ถ้าเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน HUAWEI จะสะดวกง่ายดายมาก เพียงแค่เปิดฝาผับของตัวกล่องเคสชาร์จแล้วนำมาวางใกล้ ๆ กับสมาร์ตโฟน HUAWEI ที่หน้าจอสมาร์ตโฟนจะแสดง Pop up เพื่อให้ทำการเชื่อมต่อได้ในทันที ตรงนี้สะดวกมากเพราะไม่ต้องเข้าไปกดตั้งค่าให้วุ่นวายในเมนูบลูทูธนั่นเอง แถมยังสามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ตัวหูฟังผ่านทางสมาร์ตโฟน HUAWEI ได้โดยตรงอีกด้วย

ส่วนถ้าเป็นสมาร์ตโฟนทั่ว ๆ ไป ในการเชื่อมต่อครั้งแรกให้กดที่ปุ่ม function button ที่อยู่ด้านข้างของตัวเคสชาร์จค้างไว้ 5 วินาที จนไฟแสดงสถานะกระพริบต่อเนื่อง จากนั้นทำการเชื่อมต่อผ่านเมนูการตั้งค่าในสมาร์ตโฟนไปตามปรกติ

การคอนโทรล ควบคุมหูฟัง

การควบคุมคอนโทรลหูฟัง สามารถสั่งงานผ่านระบบสัมผัสที่ด้านบนของก้านตัวหูฟัง โดยพื้นฐานรองรับการควบคุมผ่านระบบสัมผัสได้ดังนี้ 

 • เล่น/หยุดเล่นเพลงชั่วคราว แตะที่บริเวณด้านบนของก้าน 2 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
 • รับสาย/วางสาย แตะที่บริเวณด้านบนของก้าน 2 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
 • เปิด/ปิดระบบตัดเสียงรบกวน ANC/Awareness Mode แตะที่บริเวณด้านบนของก้านค้างไว้แล้วปล่อยนิ้ว

แต่ถ้าเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน Huawei  จะสามารถตั้งค่าการควบคุมได้ยืดหยุ่น อิสระยิ่งขึ้น ทั้งการเล่นเพลงและเปิด/ปิดใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน เป็นต้น


คุณภาพเสียง 

คาแรคเตอร์เสียง HUAWEI FreeBuds 4i  ในภาพรวมจะมีความเป็นโอเวอร์ออลที่พร้อมตอบโจทย์การฟังเพลงได้หลากหลายแนว และยังมาพร้อมฟังก์ชันการจูนเสียงที่ออกแบบมาให้กับเข้ากับเพลงป๊อปโดยเฉพาะอีกด้วย จึงตอบโจทย์ตลาดแมสได้อย่างลงตัว 

สำหรับย่านเสียงต่ำ ทดสอบด้วยเพลง Boom Boom Pow ของ The Black Eyed Peas สัมผัสได้ถึงมวลเบสที่มีพลัง โดยเป็นเบสที่ลงได้ค่อนข้างลึก มีอิมแพคที่ดี เก็บตัวกระชับ เหมาะกับการฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานได้อย่างลงตัว

เมื่อลองทดสอบย่านเสียงกลางด้วยเพลง Ready for the Times to get better เวอร์ชั่น Crystal Gayle (Hi-Res Audio)  พบว่าเสียงกลางไม่ได้หวานอิ่มแน่น แต่หัวโน๊ตมีความคมชัด โดยเพลงที่เน้น Voice ก็ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง

ส่วนย่านเสียงสูง ทดสอบด้วยเพลง  Sweet Talks in The Dream (Hi-Res Audio) ที่ขับร้องโดย Tong Li ในเพลงนี้จะมีทั้งเครื่องสาย และเสียงนักร้องที่มีปลายเสียงสูง พบว่าปลายเสียงสูงยังไม่ได้พริ้วไหวกังวาลมากนัก แต่ก็ไม่แหลมบาดหู สามารถฟังนาน ๆ ได้โดยไม่รู้สึกล้าหู

สรุปในภาพรวม  ด้วยไดร์เวอร์ขนาด 10 มม. และไดอะเฟรมคุณภาพสูงรวมถึงจูนเสียงออกมาได้ค่อนข้างดี โดยเสียงเบสมีความโดดเด่น ส่งผลให้ฟังเพลงแนวสนุกสนานและเพลงทั่ว ๆ ไปได้อย่างลงตัว 

ไม่ได้เด่นเฉพาะการฟังเพลงเพียงอย่างเดียว HUAWEI FreeBuds 4i ยังตอบโจทย์ด้านการรับชมวีดีโอได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยการทดสอบครั้งนี้ เป็นการรับชม American Sniper บน Netflix ซึ่งหนังเรื่องนี้ได้รับรางวัล Best Sound Editing จาก Academy Award มีการบันทึกเสียงที่ยอดเยี่ยม ทำให้สามารถทดสอบคุณภาพหูฟังได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องของการถ่ายทอดเอฟเฟกต์ การแยกทิศทางเสียง ความคมชัดของเสียงพูด และดนตรีประกอบในภาพยนตร์ ทำให้การรับชมภาพยนตร์ผ่านทาง HUAWEI FreeBuds 4i นั้นครบทุกอรรถรส และไม่พบอาการดีเลย์ให้หงุดหงิดใจ (ทดสอบร่วมกับดีไวซ์ที่รองรับ Bluetooth® 5.0 )

ส่วนการนำมาใช้งานร่วมกับการเล่นเกม ทดสอบบนเกม ROV, PUBG, Asphalt 9 (ทดสอบบนดีไวซ์ที่รองรับ Bluetooth® 5.0 ) พบว่าการถ่ายทอดเสียง เอฟเฟกต์ต่าง ๆ นั้นให้ความสมจริง แยกมิติซ้ายขวาได้ค่อนข้างดี ส่วนเสียงต่าง ๆ ภายในเกมมีความคมชัด ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาภายในเกม เสียงลม เสียงจากการเดิน และไม่พบอาการดีเลย์ให้เห็น และเมื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฟน Huawei ที่รันบน EMUI 11 ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่น low latency function ซึ่งช่วยให้เสียงและภาพจากเกมส์ซิงค์กันโดยไม่มีสะดุดอีกด้วย 


สรุป HUAWEI FreeBuds 4i 

 HUAWEI Freebuds 4i เป็นหูฟังไร้สายแบบ True Wireless Stereo ที่อัปเกรดความสามารถจากรุ่นพี่ภายในค่ายได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งเรื่องของดีไซน์และฟีเจอร์ที่ให้มาแบบอัดแน่น ไม่ว่าจะเป็นระบบตัดเสียงรบกวน และโหมด Awareness Mode ที่สามารถสื่อสารกับคนรอบข้างโดยไม่ต้องถอดหูฟัง ส่วนคุณภาพเสียงก็ถือว่าน่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยไดรเวอร์ขนาดใหญ่ 10 มม. ผสานด้วย Polymeric Diaphragm คุณภาพสูง สามารถตอบโจทย์การดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ได้อย่างลงตัวอีกด้วย ส่วนสิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือบางฟังก์ชั่นจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เมื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฟน Huawei เท่านั้น แต่เมื่อมองในภาพรวม ทั้งฟีเจอร์ ฟังก์ชั่น ร่วมถึงราคาเปิดตัว ก็คงต้องบอกเลยว่า HUAWEI Freebuds 4i เป็นหูฟังไร้สายแบบ True Wireless Stereo (TWS) ที่น่าจับจองเป็นเจ้าของอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว 

 

HUAWEI FreeBuds 4i ราคา 2,799 บาท มีให้เลือก 3 สีได้แก่ Ceramic White Carbon Black และ Red Edition พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับผู้จับจองเป็นเจ้าของก่อนใคร รับทันที HUAWEI FreeBuds 4i Case มูลค่า 299 บาท เมื่อซื้อสินค้าที่ร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม – 4 เมษายน 2564

Facebook Comments

Related Posts