รีวิว HUAWEI nova Y70 จอใหญ่บิ๊กเบิ้ม 6.75 นิ้ว พร้อมแบตสุดอึด 6,000mAh รองรับชาร์จไว 22.5W ใช้งาน LINE ได้ครบทุกฟังก์ชัน !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 11.5K views

ฟีเจอร์ไฮไลท์เด่นและคุณสมบัติการใช้งาน

HUAWEI nova Y70 เปิดตัวมาพร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 12 เวอร์ชันล่าสุด เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับ UI ของค่าย Huawei กันดีอยู่แล้ว ซึ่งในปัจจุบัน EMUI มีการปรับดีไซน์ให้ดูโมเดิร์น เน้นประสบการณ์ใช้งานที่เรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความสะดวกคล่องตัว โดยในหน้าจอหลักเมื่อปัดจากซ้ายไปขวาจะเข้าสู่ Assistant TODAY เพื่อเข้าถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดได้ทันที สามารถที่จะค้นหาอะไรก็ได้จากในโทรศัพท์ หรือดูสิ่งที่ต้องทำประจำวัน แอปที่ใช้บ่อยที่สุด และข่าวสารล่าสุด 

มาพร้อม UI ที่ใช้งานง่าย โดยตัว Control Panel ที่มีหลากหลายเมนูสั่งการให้เลือกใช้งานง่าย ๆ เพียงแค่ปัดลงที่หน้าจอ โดยสามารถสั่งการโหมดต่างๆ เช่น ควบคุมการเปิดฟังเพลง ตั้งค่าการใช้งาน Wi-Fi และบลูทูธโดยไม่ต้องออกจากหน้าจอปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ 
ทั้งนี้ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่งในส่วนของเลย์เอาท์หน้าจอหลัก ทั้งรูปแบบคอลัมน์ และหน้า Apps Drawer ได้ตรงกับสไตล์การใช้งานส่วนบุคคล รวมถึงภาพพื้นหลัง รูปแบบข้อความ และรูปแบบธีมที่สวยงามและมีความหลากหลาย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้จากแอปพลิเคชัน “ธีม” ที่ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วภายในเครื่อง

รองรับการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน LINE ได้ครบทุกฟังก์ชัน 

สิ้นสุดการรอคอย สำหรับปัญหาการใช้งานโซเชี่ยลยอดนิยมอย่าง LINE บนสมาร์ตโฟน HUAWEI ซึ่งที่ผ่านมาผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน LINE จะพบกับปัญหาจุกจิกกวนใจ ในการที่ไม่สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือน การแชร์โลเคชั่นและอื่น ๆ อีกมากมาย 

ล่าสุด ปัญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อย ส่งผลให้ HUAWEI nova Y70 สามารถใช้งาน LINE ได้แบบเต็มประสิทธิภาพ โดยมีวิธีการตั้งค่าเบื้องต้นดังนี้ 

  1. เปิด App Gallery
  2. ติดตั้งแอปพลิเคชัน Lighthouse & Lighthouse Ex
  3. หลังจากติดตั้งแล้ว คลิ๊กที่ไอค่อนแอป Lighthouse จากนั้นอนุญาตให้ Lighthouse เข้าถึงตำแหน่งอุปกรณ์ตลอดเวลา
  4. ติดตั้งแอปพลิเคชัน LINE ผ่าน AppGallery ตามปกติ

ทดสอบการใช้งาน LINE บน HUAWEI nova Y70 พบว่าสามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชัน ทั้งการแจ้งเตือน รับส่งข้อความ สติ๊กเกอร์ การแชร์โลเคชั่น รวมถึงสามารถโทรและรับสายผ่าน LINE ได้เหมือนบนทุกแพลตฟอร์ม 

สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นอื่น ๆ จะได้รับอัปเดตตามลำดับเพื่อให้สามารถใช้งาน LINE ได้ครบทุกฟังก์ชันในเร็ว ๆ นี้ 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฮิตที่คุ้นเคยได้จาก AppGallery ตัวช่วยค้นหาแอปฯ ที่ต้องการ ครอบคลุมทั้งหมวดโซเชียล ความบันเทิง ธุรกรรมการเงิน ถ่ายภาพ เกม ชอปปิง และไลฟ์สไตล์ อาทิ LINE, Facebook, TikTok, WeTV, Shopee, Lazada, 7-Eleven TH, KPlus, SCB Easy, เป๋าตัง และหมอพร้อม เป็นต้น พร้อมสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อเอกสิทธิ์ของผู้ใช้หัวเว่ยเท่านั้น

และสามารถค้นหาเพิ่มเติมได้ง่ายดายผ่าน Petal Search ซึ่งมอบความสะดวก และดาวน์โหลดได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้การใช้งานได้เต็มเปี่ยมประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

นอกจากจะมีหน้าใจใหญ่เต็มตาแล้ว HUAWEI nova Y70 ยังมาพร้อมฟังก์ชันอำนวยความสะดวกสบายมากมาย อาทิ Eye protection ระบบปกป้องดวงตาที่หน้าจอจะปรับความสว่างและลดอุณหภูมิสีของจอโดยอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อมของผู้ใช้งาน ตามมาด้วยโหมด e-book ที่สมาร์ตโฟนจะเปลี่ยนเป็นหน้าจอขาวดำเพื่อประสบการณ์การอ่านที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น รวมถึงคุณสมบัติการปรับปรุงคุณภาพวิดีโอเพื่อส่งมอบประสบการณ์การรับชมให้ดีกว่าที่เคย

ขณะที่ Easy Mode สามารถเพิ่มขนาดไอคอน แบบอักษร และระดับเสียงให้ใหญ่และดังขึ้น เพื่อการควบคุมที่ง่ายกว่าและมีประสิทธิภาพในการใช้งานอีกด้วย

HUAWEI nova Y70 มาพร้อมฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรที่มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี Full Netcom 4.0 ทำให้สามารถจับสัญญาณ 4G/3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รวมไปถึงยังรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi และ Dual VoLTE ที่สามารถเปิด VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูงบนคลื่น 4G  มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบรื่นอีกด้วย 

EMUI 12 มาพร้อมหน้าจอ Control Centre ที่อัปเกรดใหม่ให้ผู้ใช้ได้เชื่อมต่อกับอีกหลายอุปกรณ์และใช้งานร่วมกันได้ง่ายดายเหมือนเป็นเครื่องเดียวกัน เพียงแค่ “ลากเพื่อเชื่อมต่อ” โดยในหน้า Control Centre ของ HUAWEI nova Y70 จะมีไอคอนของสมาร์ตโฟนจะอยู่ตรงศูนย์กลาง ล้อมรอบด้วยไอคอนที่เป็นตัวแทนอุปกรณ์อื่น เช่น แล็ปท็อป แท็บเล็ต ลำโพง หรือสมาร์ตวิชั่น หากกำลังเล่นเกมอยู่บนสมาร์ตโฟนและต้องการให้หน้าจอไปปรากฏบนสมาร์ตวิชั่น ก็เพียงแค่ลากไอคอนของสมาร์ทวิชั่นเข้าหาไอคอนสมาร์ตโฟน เป็นต้น

 

Hey Celia!  ช่วยให้การใช้งานมีความสมาร์ตและมอบความสะดวกสบายผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะผ่านการสั่งงานด้วยเสียง 

มาพร้อมฟีเจอร์แบบอัดแน่น ทั้งหมดโหมดมือเดียว โหมดหลายหน้าต่าง การจับภาพหน้าจอ โดยใช้ข้อนิ้วเคาะหน้าจอ 2 ครั้ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ช่วยให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่นและเต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพกว่าที่เคย

 

HUAWEI nova Y70 รองรับการวิดีโอคอลผ่านแอปพลิเคชัน MeeTime โดยสามารถวิดีโอคอลคมชัดระดับ HD ได้พร้อมกันสูงสุด 12 ผู้ใช้งาน รวมทั้งเชื่อมต่อกับสมาร์ตดีไวซ์อื่นๆ ของหัวเว่ยได้อย่างอิสระผ่านฟีเจอร์ Super Device ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แล็ปท็อป แท็บเล็ต ลำโพง สมาร์ตวอทช์ หูฟังไร้สาย หรือสมาร์ตวิชั่น

เปิดประสบการณ์เสียงใหม่บนสมาร์ตโฟนด้วย HUAWEI SuperSound สามารถเร่งเสียงเพลงให้ดังสะใจได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพเสียงด้วยความก้าวหน้าครั้งใหม่กับอัลกอริทึม HUAWEI SuperSound ที่เข้ามาช่วยปรับคุณภาพเสียงให้ได้เสียงเบสที่ทุ้มลึกยิ่งขึ้นและได้เสียงกลางที่ชัดใสขึ้น

นอกจากนี้ HUAWEI nova Y70 ยังมาพร้อม Party Mode เมื่อฟังเพลงผ่านแอปพลิเคชัน HUAWEI Music ที่จะทำให้งานปาร์ตี้สนุกสนานยิ่งกว่าที่เคย เพราะสามารถให้เพื่อนๆ ใช้สมาร์ตโฟนหลายๆ เครื่องเปิดเพลงเดียวกันให้กระหึ่มไปพร้อมกันได้จากหลายทิศทาง สร้างสีสันและความมันสุดเหวี่ยงให้กับวงสังสรรค์

ด้านความปลอดภัย 

ปุ่มสแกนนิ้วด้านข้างและปุ่มเปิดปิดเครื่องจะเป็นแบบ 2 in 1 โดยมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่มีความเร็วในการปลดล็อกได้อย่างน่าประทับใจ  และยังสามารถใช้ฟีเจอร์ปลดล็อกแบบอัจฉริยะ โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านหรือไบโอเมตริกเมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธที่เชื่อถือได้ เช่นนาฬิกา หูฟังหรือสมาร์ตแบนด์เป็นต้น 

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Face Unlock สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกได้อีกด้วย โดยทั้ง 2 ระบบ ตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจมาก และนอกจากจะใช้ในการปลดล็อกหน้าจอแสดงผลแล้ว ยังสามารถใช้ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวและการเข้าถึงแอปพลิเคชันได้อีกทางหนึ่งด้วย

ประสิทธิภาพ 

HUAWEI nova Y70 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Kirin 710 บนสถาปัตยกรรม 12 นาโนเมตร ประมวลผล Octa-core (4x Cortex-A73 at up to 2.2 GHz, 4x Cortex-A53 at up to 1.7 GHz) ผสานด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G51

HUAWEI nova Y70 มาพร้อมหน่วยความจำขนาดใหญ่กับ ROM 128GB และ RAM 4GB การันตีการใช้งานที่ลื่นไหล ไม่ว่าจะถ่ายรูป เล่นเกม ชมคอนเทนต์บันเทิง หรือใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อม ๆ กัน ดาวน์โหลดซีรีส์เก็บไว้ดูระหว่างวันได้สบาย และรองรับพื้นที่จัดเก็บได้สูงสุด 512GB เมื่อใช้ร่วมกับ MicroSD cards

สำหรับเซนเซอร์ต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วน อาทิ  Gyroscope, Magnetic,  Accelerometer ในส่วนของภาครับสัญญาณ GPS พบว่ามีความเร็วและความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจ

ด้านการเล่นเกม

HUAWEI nova Y70 สามารถตั้งค่ากราฟิคของตัวเกมในระดับสูงได้ในบางเกม  แต่ที่ทางทีมงานแนะนำจริง ๆ ควรเลือกค้าเริ่มต้นที่ตัว HUAWEI nova Y70 กำหนดให้อย่างเหมาะสม ซึ่งในภาพรวมการเล่นเกมบน HUAWEI nova Y70 ถือว่าตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี ด้วยจอแสดงผลคุณภาพสูงพร้อมรองรับเทคโนโลยีมัลติทัช 10 จุด เพื่อให้การตอบสนองที่รวดเร็วระหว่างการใช้งาน ตอบโจทย์การเล่นเกมที่ชวนดื่มด่ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเกมยิงปืน ที่ต้องอาศัยการยิงที่แม่นยำ ราบรื่นและมีเสถียรภาพมากขึ้น

 

แบตเตอรี่ 

HUAWEI nova Y70 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 6000mAh ชาร์จเพียง 10 นาที เล่นวิดีโอต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง เพราะมี 22.5W HUAWEI SuperCharge เทคโนโลยีชาร์จไวทันใจ ช่วยลดความกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างวันได้เป็นอย่างดี และมอบประสบการณ์การใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้งาน
ด้วยเทคโนโลยี AI ประหยัดพลังงานอัจฉริยะ อันเป็นเอกลักษณ์ของหัวเว่ย ทำให้รักษาอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี ชาร์จเพียงสองครั้งต่อสัปดาห์ก็สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด ซึ่งดีกว่าสมาร์ตโฟนอื่นๆ ที่มีความจุแบตเตอรี่เท่ากัน

HUAWEI nova Y70 กลับมาพร้อมการปรับปรุงความปลอดภัยในการชาร์จด้วยการปกป้องไฟฟ้าลัดวงจรถึง 13 ชั้นในตัว เนื่องจากแบตเตอรี่ลิเธียมของสมาร์ตโฟนปัจจุบันมีความหนาแน่นของพลังงานสูงทั้งในแง่ของน้ำหนักและปริมาตร การออกแบบระบบชาร์จแบตเตอรี่ที่ปลอดภัยจึงถือเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาด้านความปลอดภัยที่สำคัญสำหรับแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน ตลอดจนยกระดับคุณภาพระบบเคมีไฟฟ้าให้ดีขึ้นเพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปให้นานขึ้นอีกด้วย

โหมดแบตเตอรี่ต่ำ เมื่อแบตเตอรี่เหลือ 5% HUAWEI nova Y70 สามารถเปิดโหมดแบตเตอรี่ต่ำสำหรับสแตนด์บายได้นานสูงสุด 12 ชั่วโมงก่อนปิดเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถวางใจได้โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่อาจหมดในช่วงเวลาสำคัญ

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 6,000mAh แล้ว HUAWEI nova Y70 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging ที่แปลงร่างให้  HUAWEI nova Y70 กลายเป็นพาวเวอร์แบงค์เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ตวอทช์ผ่านทางสาย OTG (อุปกรณ์เสริมไม่มีแถมมาให้ในกล่อง) เรียกว่านอกจากแบตอึดแล้วยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองที่พกพาติดตัวไปตลอดเวลาอีกด้วย

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 3

Facebook Comments

Related Posts