รีวิว “Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter” HUB Type-C มีดีรอบด้าน !!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 3.1K views

ถ้าเอ่ยชื่อ Mazer หลายคนน่าจะคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้าง เพราะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตสินค้า Accessory พรีเมี่ยมจากประเทศสิงคโปร์ ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพมาอย่างยาวนานนับสิบปี และในขณะนี้  Mazer เป็นน้องใหม่ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อย โดยเจาะกลุ่มตลาดพรีเมี่ยม แถมมีความโดดเด่นด้วยการรับประกันที่ยาวนานถึง 5 ปีเต็ม และวันนี้ทางเว็บ ibelieveit ได้รับ USB Type-C Adapter มารีวิว ซึ่งโดยส่วนตัวชอบมาก ทั้งเรื่องของดีไซน์ วัสดุงานประกอบ และฟีเจอร์ที่ค่อนข้างครบเครื่อง ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาติดตามรับชมไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

Unboxing

ตัวกล่องแพ็กเกจมาโทนสีดำเรียบขรึม พร้อมแปะสเปคและฟีเจอร์มาไว้ให้อย่างครบถ้วนทั้งด้านหน้าและหลังกล่อง

สำหรับฟีเจอร์เด่นคือรองรับ Pass Through Charging และ PD 3.0 ทำให้สามารถชาร์จ Device อย่างพวกโน้ตบุ๊กหรือสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จผ่าน USB-C ไปพร้อม ๆ กับการใช้งานตัว HUB Adapter ได้อีกด้วย ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นข้อดี เพราะในปัจจุบัน ทั้ง Mac และ Notebook ฝั่ง Windows หลาย ๆ รุ่นรองรับการชารจ์ผ่าน USB-C กันอย่างแพร่หลายแล้วนั่นเอง

นอกจากนี้ Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter ยังมีพอร์ต HDMI ที่รองรับ 4K มาให้ใช้งานด้วย แต่สิ่งที่สำคัญและน่าประทับใจสุด ๆ คือเรื่องการรับประกันที่เหนือกว่าคู่แข่ง ด้วยระยะการรับประกันยาวนานถึง 5 ปีเต็ม เรียกว่าใช้กันยาว ๆ ได้อย่างอุ่นใจเลยทีเดียว

Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter ออกแบบดีไซน์ด้วยการใช้ curve แบบไล่ระดับ ผ่านกระบวนการผลิตแบบ CNC ที่เก็บงานเรียบร้อย มีพื้นผิวสัมผัสและโทนสีให้ฟิลลิ่งที่แมชชิ่งกับ MacBook ได้อย่างกลมกลืนลงตัวมาก ๆ อีกทั้งยังมีขนาดโดยรวมที่เพรียวบาง ตัววัสดุเป็นอลูมิเนียม ที่นอกจากพรีเมี่ยมแล้วยังส่งผลในเรื่องของความแข็งแรงทนทานและน้ำหนักที่เบา ทำให้พกพาได้สะดวก

ส่วนในเรื่องของความร้อน เท่าที่ได้ลองใช้งานจริง อยู่ในเกณฑ์ปรกติโดยในขณะใช้งานยังสามารถจับต้องได้ ไม่ได้ถึงกับร้อนจัดจนผิดสังเกตแต่อย่างใด

 

สายเป็นแบบสายถักขนาดใหญ่ รับประกันเรื่องความแข็งแรงทนทานอย่างแน่นอน ตัวสายมีความยาวอยู่ที่ 145 มม. โดนส่วนตัวมองว่ามีขนาดที่กำลังดี คือไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป ซึ่งทำให้การจัดเก็บพกพามีความสะดวกคล่องตัวอีกด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ จะอยู่ที่ด้านข้าง ประกอบไปด้วย USB-C รองรับ Pass Through Charging และ PD 3.0 , พอร์ต HDMI รองรับ Video Output ความละเอียดระดับ 4K@30Hz, พอร์ต USB Type-A 2 พอร์ต ( USB 3.0 / 5Gbps )

 

ทดสอบการใช้งานเบื้องต้น

ลองเชื่อมต่อ iPad 9.7 + USB flash drive + Power Bank สามารถชาร์จไฟให้กับทั้ง  iPad 9.7 และ Power Bank พร้อม ๆ กัน โดย Power Bank รองรับการชาร์จเร็วผ่าน PD 3.0 ได้อีกด้วย ( ตัว Wall charger และอุปกรณ์ต้องรองรับ Fast Charge )

เมื่อลองเปลี่ยนเป็น iPad 9.7 + USB flash drive + สมาร์ทโฟน Nokia 8.1 สามารถชาร์จได้พร้อมกัน และเปิดไฟล์ใน USB flash drive และ iPad 9.7 ได้โดยไม่พบปัญหาแต่อย่างใด

 

ลองทดสอบด้วยการคัดลอกไฟล์ขนาด 1GB ไปยังแฟลชไดร์ฟ ผ่านทางพอร์ต USB 3.0 ของ Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter โดยใช้เวลาไป 1 นาทีกว่า ๆ

 

เปรียบเทียบกับ UGREEN USB 3.0 HUB ด้วยไฟล์ชุดเดียวกัน โดย Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter มีความเร็วที่เหนือกว่าเล็กน้อย

 

สำหรับพอร์ต HDMI ที่นอกจากเชื่อมต่อกับ Notebook ไปยังจอมอนิเตอร์ภายนอกได้แล้ว ยังสามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันมีค่าย Huawei และ Samsung (บางรุ่น) ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Desktop Mode ทำให้สามารถใช้งานเสมือนเป็น PC ผ่านทางการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต HDMI และคาดว่าในอนาคตหลาย ๆ  แบรนด์ก็คงจะเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาในสมาร์ทโฟนของตนเองเช่นกัน

 

สรุป Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter

แบรนด์ Mazer นั้นมีความโดดเด่นในเรื่องความพรีเมี่ยมของตัวสินค้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าให้เปรียบเทียบ Class หรือชื่อชั้นก็น่าจะอยู่ในระดับเดียวกันกับ belkin แต่สิ่งที่ Mazer ดูจะมีภาษีกว่าหน่อยก็คือเรื่องของการรับประกันที่ยาวนานถึง 5 ปี ตรงนี้มีผลต่อการตัดสินใจในระดับหนึ่ง เพราะสินค้าประเภท Accessory ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีการซ่อม ถ้าเสียเปลี่ยนตัวใหม่ให้ทันที การที่มีประกันแบบยาวนานสำหรับสินค้าประเภทนี้ จึงเป็นจุดแข็งที่หาไม่ได้ในแบรนด์อื่น ๆ นั่นเอง

สำหรับ Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter ที่ทาง ibelieveit ได้ลองสัมผัสและใช้งานมาสักพัก สิ่งที่ชอบเป็นลำดับแรกคือ เรื่องของดีไซน์ คุณภาพของงานประกอบรวมไปถึงขนาดที่เพรียวบางพกพาสะดวก ส่วนฟีเจอร์นั้นก็จัดเต็มไม่แพ้กัน ทั้ง Pass Through Charging และ PD 3.0 , พอร์ต HDMI ที่รองรับ Video Output ความละเอียดระดับ 4K@30Hz, ซึ่งคนที่ใช้ MacBook น่าจะชื่นชอบ Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter เป็นพิเศษ เพราะดีไซน์นั้นเข้ากันได้อย่างกลมกลืนลงตัว อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบถ้วน เช่นการเพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อ USB 3.0 มาให้อีก 2 พอร์ต, รองรับการชาร์จผ่านตัว Adapter และสามารถต่อจอมอนิเตอร์หรือสมาร์ททีวีผ่านพอร์ต HDMI ได้อีกด้วย

Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter จัดว่าเป็น USB Type-C Adapter ที่ครบเครื่องลงตัว เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความพรีเมี่ยม และอุ่นใจด้วยการรับประกันแบบยาว ๆ ครับ

 

Mazer MULTIPORT-C SLIM Mini Adapter วางจำหน่ายแล้วในราคา 1,920 บาท

สำหรับสินค้าอื่น ๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและสั่งซื้อกันได้ที่ลิงค์ด้านล่าง
เว็บ : www.getmazer.com
เพจ : Mazer Thailand
Shopee : https://shopee.co.th/getmazer

Facebook Comments

Related Posts