รีวิว Motorola Sonic Boost 220 ลำโพงบลูทูธ ดีไซน์สวย ฟีเจอร์แน่น เสียงดีทรงพลัง จัดเต็มในทุกด้าน เปิดตัวด้วยราคาเพียง 990 บาทเท่านั้น!!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 1.7K views

ช่วงต้นปี 2020 ค่ายโมโตโรล่า เปิดตัวโปรดักส์ที่มีความน่าสนใจหลากหลายรุ่น นอกจากหูฟัง Verve Buds 110 ที่โดดเด่นด้วยฟีเจอร์อันแน่น แต่เปิดตัวด้วยราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ แล้ว ยังมีลำโพงบลูทูธแบบพกพาอีกหนึ่งรุ่นที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Sonic Boost 220 ที่ทาง IbelieveIT ได้มารีวิวนั่นเอง โดยไฮไลท์จุดเด่นของ Sonic Boost 220 คือการที่มาพร้อมดีไซน์สวยงามทันสมัย มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก แต่ให้เสียงหนักแน่นทรงพลังจากไดร์เวอร์ขนาด 40mm. พร้อมกำลังขับสูงสุดถึง 5W อีกทั้งยังรองรับฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นในมาตรฐาน IPX5 และทำงานร่วมกับคำสั่งเสียง Smart Voice Assistant ได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น Amazon Alexa, Siri® และ Google Assistant™ และที่สำคัญ Sonic Boost 220 เคาะราคาเปิดตัวได้เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มาก ๆ อีกด้วย ส่วนความน่าสนใจอื่น ๆ จะมีอะไรบ้าง มาติดตามรับชมรีวิวไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

คุณสมบัติเบื้องต้น

 • Dimension: 90 x 90 x 33 mm
 • Bluetooth® v5.0
 • Rich sound quality
 • Portable, compact design
 • IPX5 Waterproof
 • Up to 6 hours play time
 • 40mm drivers
 • 5W speaker
 • Built-in mic for hands-free calls
 • Up to 33ft range
 • Aux-in port
 • Voice assistant compatible (works with Amazon Alexa, Siri® and Google Assistant™
 • สีที่มีวางจำหน่าย Black ,Red, Navy
 • ราคา 990 บาท

 

Unboxing

 

กล่องแพ็กเกจ ด้านหน้าจะเป็นกล่องใสที่มองเห็นตัวลำโพง Motorola Sonic Boost 220 จัดวางอยู่ภายใน พร้อมกำกับฟีเจอร์เด่น อาทิเช่น ฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นในมาตรฐาน IPX5 และการรองรับคำสั่งเสียง Smart Voice Assistant ร่วมกับ Amazon Alexa, Siri® และ Google Assistant™

ด้านข้างกล่องพิมพ์บอกไฮไลท์ฟีเจอร์เด่น ๆ ที่อัดแน่นอยู่ภายในลำโพง Sonic Boost 220 ซึ่งประกอบไปด้วย

แบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 6 ชั่วโมง

รองรับฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นในมาตรฐาน IPX5

ตัวลำโพงมีขนาดกะทัดรัดแต่มาพร้อมกำลังขับที่สูงถึง 5W

ระบบเสียง Rich sound qualty  อันเป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย Motorola

มีไมค์โครโฟนภายในตัวสามารถใช้งานเป็นแฮนด์ฟรี รับสาย/โทรออกได้

บลูทูธเวอร์ชั่น 5.0

พอร์ต AUX-IN (3.5มม.) สามารใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนหรือ Music Player ผ่านการเชื่อมต่อทางพอร์ต 3.5 มม.

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

อุปกรณ์อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะประกอบไปด้วย

 1. ลำโพง Motorola Sonic Boost 220 จำนวน 1 ตัว
 2. คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 3. สายชาร์จชนิด Micro USB
 4. สาย AUX 3.5มม.

 

รูปลักษณ์ดีไซน์ การออกแบบ

Motorola Sonic Boost 220 เป็นลำโพง Portable Wireless Speaker ที่มาพร้อมการออกแบบให้มีความเป็น Compact design จึงเน้นในเรื่องของความกะทัดรัด เพื่อให้สามารถพกพาไปใช้งานในทุก ๆ ที่ได้อย่างสะดวกคล่องตัวนั่นเอง โดยดีไซน์ในภาพรวมของตัวลำโพงมีรูปทรงเป็นกล่องสีเหลี่ยม แต่ดูไม่แข็งกระด้างเพราะตัดด้วยขอบโค้งทั้ง 4 มุม เมื่อผสานกับตะแกรงด้านหน้าที่มีโลโก้ Motorola ในรูปทรงกลมพร้อมโทนสีเข้ม จึงดูลงตัวมาก ๆ

ในส่วนของงานประกอบมีความเรียบร้อยแข็งแรง ซึ่งถือว่าเป็นจุดขายของค่ายโมโตมาอย่างยาวนาน สำหรับตัวบอดี้เลือกใช้วัสดุโพลีคาร์บอเนตเกรดคุณภาพสูง และเคลือบสารพิเศษไว้ภายนอก โดยฟิลลิ่งจะให้ความรู้สึกคล้าย ๆ ยาง ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของการสัมผัสที่มีความกระชับ ไม่ลื่นหลุดมือได้โดยง่าย ยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือและทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังรองรับ ฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นในมาตรฐาน IPX5 สามารถป้องกันน้ำที่ฉีดด้วยแรงดันต่ำอย่างน้อย เป็นเวลา 3 นาที ซึ่งในกรณีที่ฝนตกปรอย ๆ ก็ยังสามารถใช้งานได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะเข้าตัวลำโพงแต่อย่างใด

ฝั่งขวาของตัวลำโพงจะมีฝาปิดพอร์ต AUX IN 3.5 mm. และ พอร์ตชาร์จ Micro USB – DC 5V เมื่อเปิดออกมาจะพบกับ พอร์ต AUX 3.5 มม. สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือ Music Player ในกรณีที่เราไม่ต้องการเชื่อมต่อผ่านทางบลูทูธ ก็ยังสามารถฟังเพลงได้ง่าย ๆ ถือว่าเป็นข้อดีเพราะมีการเชื่อมต่อที่หลากหลายนั่นเอง และถัดมาจะเป็นพอร์ต Micro USB สำหรับการชาร์จไฟ โดยการชาร์จจนเต็ม 1 ครั้ง จะสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 6 ชั่วโมงเต็ม เรียกว่าฟังกันได้ยาว ๆ แบบ Non-Stop เลยทีเดียว

ที่ฐานด้านล่างของตัวลำโพง จะมีปุ่มยางเล็ก ๆ อยู่ทั้ง 4 มุม โดยปุ่มเหล่านี้จะช่วยยึดจับตัวลำโพงกับพื้นผิวต่าง ๆ ได้อย่างมั่นคง ช่วงป้องกันการลื่นไถลในขณะใช้งาน

ด้านบนจะมีแผงปุ่มการทำงานต่าง ๆ โดยเรียงลำดับจากซ้ายไปขวา จะประกอบด้วย ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง, ปุ่มลดระดับเสียง, ปุ่มเพิ่มระดับเสียง, ปุ่มเล่น/หยุดเล่นเพลง ซึ่งการคอนโทรลจะมีรายละเอียดดังนี้

 1. ปุ่มปิด/ปิดเครื่อง : กดค้างไว้ 3 วินาทีจะเป็นการเปิด/ปิดตัวลำโพง และเลือก “Sonic boots 220” จากเมนูโทรศัพท์
 2. ปุ่มลดระดับเสียง : กดแล้วปล่อยจะเป็นการลดระดับเสียง หากกดค้างไว้ 2 วินาที จะเป็นการเล่นเพลงก่อนหน้านั้น
 3. ปุ่มเพิ่มระดับเสียง : กดแล้วปล่อยจะเป็นการเพิ่มระดับเสียง หากกดค้างไว้ 2 วินาที จะเป็นการเล่นเพลงถัดไป
 4. ปุ่มเล่น/หยุดเล่นเพลง : กดหนึ่งครั้ง เล่นเพลง/หยุดเล่นเพลง – กดหนึ่งครั้งรับสาย กดค้างไว้ 3 วินาที ปฏิเสธสาย – กดค้างไว้ 2 วินาที เพื่อเชื่อมต่อบลูทูธ/ตัดการเชื่อมต่อบลูทูธ – กด 2 ครั้งเพื่อเรียกใช้งาน Voice Assistant

compact design

จุดขายของลำโพงแบบพกพา นอกจากเรื่องของคุณภาพเสียงแล้ว ขนาดมิติของตัวเครื่องก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการนำไปใช้งานในแบบ Outdoor หรือพกพาไปใช้งานนอกสถานที่นั้นต้องการความสะดวกคล่องตัวที่สูง ซึ่งลำโพง Motorola Sonic Boost 220 สามารถตอบโจทย์ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะด้วยขนาดที่มีความกะทัดรัด พกพาสะดวก เมื่อลองวางเทียบกับ iPhone 11 Pro แล้ว จะเห็นว่า Motorola Sonic Boost 220 มีขนาดความกว้างกว่า iPhone 11 Pro เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

จัดใส่กระเป๋าเสื้อหรือกางเกงได้สบาย ๆ ทำให้มีความสะดวกคล่องตัวที่ดีมาก สามารถพกพาไปในทุกสถานที่ ฟันธงได้เลยว่า Motorola Sonic Boost 220  เป็นเพื่อนคู่กายที่พร้อมเดินทางและมอบความบันเทิงให้กับผู้ใช้งานได้แบบไร้ขีดจำกัด

 

การเชื่อมต่อ 

การ Pairing หรือวิธีการจับคู่หูฟัง Bluetooth เข้ากับลำโพงในครั้งแรก ให้กดค้างที่ปุ่ม Power ไว้ 5 วินาที เมื่อไฟแจ้งเตือนสถานะกระพริบอย่างต่อเนื่อง ให้เปิด Bluetooth ที่สมาร์ทโฟน และมองหาชื่อ Sonic boots 220 จากนั้นแตะเพื่อทำการเชื่อมต่อได้เลย ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำแค่ครั้งแรกในการจับคู่ หลังจากนั้นลำโพงจะเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนให้โดยอัตโนมัติเมื่อมีการใช้งาน

 

LED Notification

Pairing: ไฟสีแดง สีฟ้ากระพริบ

Standby: ไฟสีฟ้ากระพริบ

Charging: ไฟสีแดงติดตอลดเวลา

Full Charged: ไม่มีไฟ

Battery low: ไฟสีแดงกระพริบ

 

ทดสอบคุณภาพเสียง

Motorola Sonic Boost 220 มีระบบเสียง “Rich”  ซึ่งเป็น Sound Technology ที่ถูกพัฒนาโดยโมโตโรล่า โดยบนหูฟังของทางค่ายจะเรียกว่า Rich Stereo Sound ส่วนในลำโพงบลูทูธแบบพกพาจะเรียกว่า Rich sound quality นั่นเอง สำหรับคาแรคเตอร์เสียงของระบบเสียง “Rich” จะมีการจูนปรับแต่งที่เน้นในเรื่องความบาลานซ์ โดยจะให้โทนเสียงที่มีความสดใส ให้ความมีชีวิตชีวา ทำให้สามารถตอบโจทย์การฟังเพลงได้หลากหลายแนว

สำหรับย่านเสียงต่ำ ทดสอบด้วยเพลง Boom Boom Pow ของ The Black Eyed Peas พบว่าเบสนั้นลงได้ลึก มีอิมแพคที่ดี เก็บตัวกระชับ ไม่ยานคราง มวลเบสมาแบบกลม ๆ แต่ไม่กระแทกกระทั้นจนกลบย่านเสียงอื่น จึงเหมาะกับการฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานได้เป็นอย่างดี

เมื่อลองทดสอบย่านเสียงกลางด้วยเพลง Ready for the Times to get better เวอร์ชั่น Crystal Gayle เสียงนักร้องให้ความอิ่ม เก็บดีเทลของเนื้อเสียงได้อย่างน่าประทับใจ โดยหัวโน๊ตมีความชัดเจน ถ้าเพลงไหนที่เน้นในส่วนของ Voice เราจะสัมผัสได้ถึงพลังเสียงของนักร้อง ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีพลัง อีกทั้งยังเก็บดีเทลได้อย่างชัดเจนครบถ้วน แม้กระทั้งเสียงดึงอากาศก่อนที่จะเปลี่ยนท่อนร้องของตัวนักร้องก็ยังให้ดีเทลที่แจ่มชัดมาก ๆ

ส่วนย่านเสียงสูง ทดสอบด้วยเพลง  Sweet Talks in The Dream ที่ขับร้องโดย Tong Li ในเพลงนี้จะมีทั้งเครื่องสาย และเสียงนักร้องที่มีปลายเสียงสูง พบว่าปลายเสียงนั้น อาจจะไม่ได้ใสกรุ๊งกริ๊ง แต่เก็บดีเทลและไล่ระดับพร้อมควบคุมโทนได้ค่อนข้างดี ทำให้ไม่แหลมบาดระคายหู จึงฟังนาน ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่รู้สึกล้าหูแต่อย่างใด

สรุปในภาพรวมต้องยอมรับเลยว่า ตัวไดร์เวอร์และระบบเสียง “Rich” ทางค่ายโมโตโรล่าจูนเสียงลำโพงรุ่นนี้ออกมาได้ดีมาก ๆ ทั้งเรื่องคุณภาพเสียงและความดังที่สามารถใช้งาน Outdoor ได้แบบสบาย ๆ และไม่ว่าผู้ใช้งานจะชื่นชอบฟังเพลงแนวไหน Sonic Boost 220 พร้อมตอบโจทย์คอเพลงได้ทุกแนวอย่างแน่นอน

 

 

ทดสอบการรับชมวีดีโอและเล่นเกม 

นอกจากจะเด่นในด้านการฟังเพลงแล้ว Motorola Sonic Boost 220 ยังเหมาะกับการรับชม Video และเล่นเกมได้ดีมาก ๆ เพราะโดดเด่นด้วยกำลังขับถึง 5W เมื่อรวมกับระบบเสียง “Rich” ที่จูนปรับแต่งมาได้อย่างลงตัว ทำให้การรับชมวีดีโอและเกมได้เต็มอรรถรส เมื่อทดลองเล่นเกม PUBG ผ่านตัวลำโพง Motorola Sonic Boost 220 พบว่าการถ่ายทอดเสียงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ นั้นให้ความคมชัดสมจริง ทั้งเสียงสนทนาภายในเกม เสียงจากการเดิน การยิงปืนเป็นต้น แถมยังไม่พบอาการดีเลย์ให้หงุดหงิดเสียอารมณ์ เพราะ Sonic Boost 220 นั้นมาพร้อม Bluetooth 5.0 เรียกว่าเป็นลำโพงพกพาที่พร้อมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการเล่นเกมและรับชมคอนเทนต์อย่าง YouTube หรือสตรีมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

 

ทดสอบการใช้งาน Bluetooth headset

Motorola Sonic Boost 220 มาพร้อมไมโครโฟนแบบโมโน สามารถใช้งานเป็นแฮนด์ฟรีได้ในตัว แถมยังมีจุดเด่นด้วย Bluetooth 5.0 จึงทำให้มีความเสถียรที่สูง ไม่พบอาการดีเลย์ในขณะใช้งานแต่อย่างใด เมื่อลองใช้งานจริง พบว่าการใช้งานด้านการโทรมีความคมชัดที่ดีมาก โดยปลายสายทั้งสองฝั่งได้ยินเสียงสนทนาที่ชัดเจน ซึ่งเมื่อเทียบกับระบบแฮนด์ฟรีที่อยู่ในโทรศัพท์ จะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

 

สรุป Motorola Sonic Boost 220

ตลาดลำโพงบลูทูธแบบพกพาในบ้านเราถือว่าแข่งกันเดือด เพราะหลาย ๆ แบรนด์ต่างก็มีไม้เด็ดในการส่งลำโพงบลูทูธออกมาแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึง Motorola Sonic Boost 220 ด้วยเช่นกัน โดยจุดขายของ Sonic Boost 220 คือความครบเครื่อง ครบครันในราคาจับต้องได้ และยังมีการรับประกันหลังการขายที่ดีอีกด้วย

สำหรับความรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียน หลังจากได้ทดลองใช้งาน Motorola Sonic Boost 220 มาราว ๆ สองอาทิตย์ สิ่งแรกที่ชอบก็คือตัวลำโพง Sonic Boost 220 มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก แถมยังออกแบบได้สวยงามทันสมัย เมื่อจัดวางอยู่ภายในบ้านก็ให้ความรู้สึกที่กลมกลืน เปรียบเสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของห้อง

ส่วนในเรื่องสุ้มเสียงนั้นหายหวง เพราะ Sonic Boost 220 เป็นลำโพง Compact Size ที่เล็กพริกขี้หนู ให้คุณภาพเสียงดีเกินราคาค่าตัวไปพอสมควรเลยทีเดียว ทำให้สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการฟังเพลงได้หลากหลายแนว รวมถึงยังเหมาะกับกับรับชมวีดีโอและการเล่นเกมได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

เมื่อรวมกับฟีเจอร์ที่ให้มาแบบไม่มีกั๊ก ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นในมาตรฐาน IPX5 และรองรับการทำงานร่วมกับผู้ช่วยอัจฉริยะ Smart Voice Assistant ทั้ง Amazon Alexa, Siri® และ Google Assistant™ ส่วนเรื่องความอึดของแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมงตามที่เคลมไว้ (เปิดเสียงที่ระดับ 70% สามารถใช้งานได้ราว ๆ 5.5 – 6 ชั่วโมง)

สุดท้ายคือเรื่องบริการหลังการขายอันโดดเด่น ด้วยการรับประกันถึง 1 ปีเต็ม จาก RTB Technology บริษัทผู้นำเข้าชั้นนำของเมืองไทย จึงมั่นใจและอุ่นใจได้เต็มร้อย ทั้งคุณภาพสินค้าและบริการหลังการขายที่เหนือกว่าลำโพงบลูทูธโนเนมที่ในปัจจุบันมีวางขายเกลื่อนกลาดอยู่ในตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ในบ้านเราอย่างแน่นอน

สำหรับผู้ใช้งานที่กำลังมองหาลำโพงบลูทูธ ที่เน้นในเรื่องของการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ มีคุณภาพเสียงที่ดี ให้ฟีเจอร์มาแบบครบครัน ในราคาเป็นมิตร พร้อมบริการหลังการขายให้อุ่นใจ Motorola Sonic Boost 220 สามารถตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอนครับ

 

Motorola Sonic Boost 220 วางจำหน่ายแล้วในราคาเพียง 990 บาท

ช่องทางวางจำหน่าย : ร้านในเครือ Com 7 อาทิ Banana IT และร้าน Gadget ชั้นนำทั่วไป
• ช็อปออนไลน์ได้ที่
• Shopee: https://bit.ly/2UXf7OY
• Lazada : https://bit.ly/39CaSwj
• mercular.com : https://bit.ly/2vDczL9
• Banana: https://bit.ly/38Uatp3
• Gadgetthai : https://bit.ly/2u33BX6

Facebook Comments

Related Posts