รีวิว: NEXT G Flexi Speed แพ็กเกจดี๊ดี ให้อิสระในความเร็วที่เราเลือกได้ !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 2.6K views

สวัสดีครับ ช่วงนี้ต้องบอกเลยว่ามีสมาร์ตโฟนเปิดตัวกันหลากรุ่นหลายแบรนด์ จนผู้บริโภคอย่างเราเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว แต่หลังจากเลือกสมาร์ตโฟนที่ถูกใจได้แล้ว ปัญหาที่ตามมาก็คือจะใช้เครือข่ายไหนดีนะ? ซึ่งส่วนใหญ่เราจะมีคำถามในใจกันอยู่สองเรื่องหลัก ๆ คือคุณภาพโครงข่ายที่จะให้ความเร็วแรงและมีสัญญาณครอบคลุมหรือไม่ ส่วนอีกเรื่องก็คือความคุ้มค่าของตัวแพ็กเกจหลักที่เลือกใช้งานนั่นเอง

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมได้เลือกซื้อสมาร์ตโฟนรุ่นหนึ่งที่ AIS Shop และเห็นว่ามีแพ็กเกจใหม่ NEXT G Flexi Speed ที่เพิ่งเปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ  ซึ่งแพ็กเกจนี้มีความน่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะให้เน็ตเยอะสุดคุ้มแล้ว ยังมาพร้อมนวัตกรรมใหม่ในการใช้งานเดต้า ด้วยการเปิดให้ลูกค้า “สามารถปรับสปีดความเร็วเน็ตได้ด้วยตัวเองแบบเรียลไทม์ ผ่านแอป my AIS  หรืออีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ด้วยการกดรหัสแล้วโทรออก”  โดยปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 2 Mbps/ 4 Mbps/ 8 Mbps/ เต็มสปีด จนถึงความเร็วสูงสุดระดับกิกะบิต และรับสิทธิ์ใช้งาน AIS NEXT G ไม่จำกัด ได้ในแพ็กเกจเดียว!

หลังจากได้ลองสัมผัสแล้ว ต้องบอกเลยว่าเป็นโปรโมชั่นที่ “ดีงามพระรามแปด สุดจัดปลัดบอก” เพราะเอไอเอสได้นำร่องไปแล้วบนเน็ตบ้าน Fibre ด้วยฟีเจอร์ Speed Toggle สลับความเร็วดาวน์โหลด/อัปโหลดได้ด้วยตัวเอง http://bit.ly/2B9cK0b 

คราวนี้ก็มาถึงคิวผู้ใช้งานฝั่งเน็ตมือถือกันบ้าง ซึ่งจัดเต็มและตอกย้ำความเป็นผู้นำด้วยการให้บริการที่สามารถตอบโจทย์ของชีวิตประจำวันได้ตรงกับพฤติกรรมของผู้ใช้งานในปัจจุบันได้อย่างลงตัว สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาแพ็กเกจคุ้ม ๆ ตัว NEXT G Flexi Speed ถือว่าโดนใจใช่เลย เพราะหลังจากที่ผมได้สมัครและลองใช้งานมาสักพัก รู้สึกชอบในความอิสระที่สามารถปรับเปลี่ยนความเร็วได้เองตามไลฟ์สไตล์การใช้งานจริง ทำให้ประหยัดเน็ต และสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ทั้งคุ้มและดีแบบนี้ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว วันนี้ผมจึงขออาสามาบอกเล่าและรีวิวการใช้งานเบื้องต้น สำหรับการใช้งานแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาหรืออยากจะเปลี่ยนแพ็กเกจใหม่ เชื่อว่าจะช่วยทำให้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น

ก่อนอื่นเรามาดูรายละเอียดโปรโมชั่น NEXT G Flexi Speed กันก่อนครับ

 • แพ็กเกจค่าบริการรายเดือน 450 บาท เล่นเน็ตเต็มสปีด 4G/3G จำนวน 20 GB  (จากนั้นเล่นเน็ตต่อเนื่องด้วยความเร็ว256 Kbps), NEXT G ไม่จำกัด, โทรฟรีทุกเครือข่าย 200 นาที และฟรี! AIS SUPER WiFi ไม่อั้น พร้อมปรับสปีดความเร็วได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 2 Mbps จนถึงความเร็วสูงสุด
 • แพ็กเกจค่าบริการรายเดือน 550 บาท เล่นเน็ตเต็มสปีด 4G/3G จำนวน 40 GB  (จากนั้นเล่นเน็ตต่อเนื่องด้วยความเร็ว256 Kbps), NEXT G ไม่จำกัด, โทรฟรีทุกเครือข่าย 200 นาที และฟรี! AIS SUPER WiFi ไม่อั้น พร้อมรับสปีดความเร็วได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 2 Mbps จนถึงความเร็วสูงสุด
 • แพ็กเกจค่าบริการรายเดือน 750 บาท เล่นเน็ตเต็มสปีด 4G/3G จำนวน 60 GB  (จากนั้นเล่นเน็ตต่อเนื่องด้วยความเร็ว384 Kbps), NEXT G ไม่จำกัด, โทรฟรีทุกเครือข่าย 200 นาที และฟรี! AIS SUPER WiFi ไม่อั้น พร้อมปรับสปีดความเร็วได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 2 Mbps จนถึงความเร็วสูงสุด

สำหรับลูกค้าที่เปิดเบอร์ใหม่, ย้ายค่ายเบอร์เดิม หรือเปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน และลูกค้าปัจจุบัน สามารถสมัครใช้แพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed ได้ที่ เอไอเอส ช็อป, ร้านเทเลวิซ,และตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทุกสาขาทั่วประเทศ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.ais.co.th/flexispeed หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ AIS Call Center 1175

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>> http://bit.ly/2B8qf0n

 

ลองใช้งานจริง NEXT G Flexi Speed

ในหน้าแรกของแอป ฯ My AIS   เราสามารถเข้าสู่การตั้งค่าเปลี่ยนสปีดได้ง่าย ๆ โดยแตะไปที่เมนู การใช้งานในรอบปัจจุบัน / แพ็กเกจปัจจุบัน และแตะไปที่แพ็กเกจปัจจุบันของคุณ 

จากนั้นจะเข้ามาที่หน้าแพ็กเกจปัจจุบันของคุณ ซึ่งในหน้านี้จะแสดงรายละเอียดแพ็กเกจที่เราใช้งานอยู่ และยอดคงเหลือที่ใช้งานได้ จากนั้นให้แตะไปที่ปรับความเร็วเน็ตที่มุมขวาล่างของตัวแอปฯ

ในหน้าปรับสปีด เราสามารถเลือกปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 2 Mbps/ 4 Mbps/ 8 Mbps/ เต็มสปีด เมื่อเลือกความเร็วที่ต้องการได้แล้ว คลิ๊กที่ปุ่มยืนยัน เพื่อทำรายการ จากนั้นกดตกลงเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการปรับสปีดความเร็วของแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed

เมื่อปรับความเร็วเรียบร้อย จะมี SMS แจ้งยืนยันในการปรับสปีดความเร็วของรอบปัจจุบันที่ใช้งานอยู่

 

และเพื่อน ๆ สามารถตรวจเช็คประวัติการปรับเปลี่ยนสปีดความเร็วได้ที่เมนู “ประวัติการปรับความเร็วเน็ต” สำหรับแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed จะไม่มีค่าบริการในการปรับสปีด โดยระบบจะนับการเพิ่มสปีด 1 ครั้งและนับการลดสปีด 1 ครั้ง รวมกัน 10 ครั้งต่อรอบบิล

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งวิธีในการปรับสปีดความเร็วเน็ตได้ง่าย ๆ โดยกดรหัสแล้วโทรออก โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • การปรับ Speed สามารถปรับได้ 4 ระดับ โดยสามารถปรับได้สูงสุด 10 ครั้ง/ รอบบิล
  • สปีด 2Mbps กด *666*2# โทรออก
  • สปีด 4Mbps กด*666*4# โทรออก
  • สปีด 8Mbps กด*666*8# โทรออก
  • สปีด – reset กลับสู่สปีดตามแพ็คของลูกค้า กด*666*0# โทรออก
 • วิธีการเช็คสปีดปัจจุบัน กด *666#  การเช็กสปีดจะไม่นับรวม การปรับสปีด 10 ครั้ง/ รอบบิล
 • การปรับสปีดจะสามารถทำได้ในขณะที่ลูกค้ายังมีปริมาณเน็ตคงเหลือในแพ็กเกจ จะไม่มีผลเมื่อลูกค้าใช้เน็ตครบตามปริมาณที่กำหนดแล้ว (Throttling speed)

 

เพื่อให้เห็นภาพและโยชน์ในการใช้งานจริงของฟีเจอร์ “ปรับสปีดความเร็วเน็ตได้ด้วยตัวเอง”

ผมจะลองใช้งานโดยจำลองรูปแบบเสมือนการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน โดยเปรียบเทียบการใช้เดต้าในแต่ละความเร็ว ซึ่งจะช่วยประหยัดเน็ตได้หรือไม่ มาติดตามไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

ก่อนปรับสปีด ผมจะทดสอบความเร็วของแพ็กเกจให้ดูก่อนนะครับ โดยการทดสอบรอบแรกจะใช้ความเร็วสูงสุดตามแพ็กเกจปัจจุบัน ซึ่งก็คือ NEXT G Flexi Speed 750 บาท : Internet 3/4G : 60GB ใช้ความเร็ว Max Speed และมีการใช้เดต้าไปแล้วเป็นจำนวน 724 MB

ทดสอบด้วยการใช้งานโซเชียลทั่ว ๆ ไป เช่น Facebook, LINE, Instagram และเข้าเว็บไซต์ โดยใช้เวลาไปประมาณ 10 นาที ในการทดสอบครั้งนี้มีการดูวีดีโอบน Facebook เล็กน้อย เปิดเว็บไซต์ ดูบทความรีวิวที่มีรูปเยอะ ๆ ซึ่งจะใช้เดต้าเยอะตามไปด้วย

สรุปใช้เน็ตไป  818MB –  724MB = 94 MB

 

ต่อกันด้วยการใช้งานคอนเทนต์ที่ต้องการเดต้าสูง ๆ กันบ้างครับ  โดยเปิดคลิป “อุ่นใจ WITH YOU” พร้อมตั้งความละเอียดไว้ที่ Full HD 1080P โดยคลิปมีความยาว 2.33 นาที

จากนั้นตามด้วยดูการ์ตูน “โคนัน เดอะมูฟวี่ ผ่านทาง AIS Play” โดยตั้งความละเอียดที่ Full HD 1080P  เช่นกัน

สรุป รับชมคลิปรวมเป็นเวลาทั้งหมด 12.33 นาที

มีการใช้ข้อมูลเดต้าทั้งหมด 1.62GB – 818MB = 802MB (ใช้แพ็กเกจ Max Speed)

 

คราวนี้เรามาลองเปลี่ยนสปีดเพื่อดูการใช้งานกันบ้าง โดยผมเลือกปรับความเร็วเน็ตไปที่ 8Mbps

ใช้การทดสอบในเงื่อนไขเดียวกับแพ็กเกจ Max Speed ทุกประการ  เปิด YouTube อุ่นใจ WITH YOU + โคนัน เดอะมูฟวี่ บนความละเอียด Full HD 1080P

ปรากฏว่ามีการใช้ข้อมูลเดต้าไปเพียง 530 MB เท่านั้น (215GB – 1.62GB บนแพ็กเกจ 8Mbps) เรียกว่าประหยัดเดต้าลงมาแบบให้ชื่นใจ สำหรับเรื่องความลื่นไหลนั้นหายห่วงครับ ไม่ได้รู้สึกอัดอัดแต่อย่างใด เพราะโดยปรกติการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ความละเอียดระดับ 4K ยังมี recommend ความต้องการเน็ตความเร็วเริ่มต้นที่ 10Mbps เท่านั้น ฉะนั้นการใช้งานบนความเร็ว 8Mbps จึงเพียงพอกับความละเอียด Full HD อย่างเหลือเฟือ ซึ่งส่วนใหญ่เราก็จะใช้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นหลักอยู่แล้วนั่นเอง

 

เพื่อให้หายคลางแคลงใจ ลองปรับลดความเร็วลงมาที่ 4Mbps กันบ้าง ซึ่งยังคงใช้วิธีทดสอบบนเงื่อนไขเดียวกัน สรุปคือใช้เดต้าลดลงไปอีกนิด  2.56GB – 2.15GB  = 410MB  ส่วนเรื่องความเสถียร ความลื่นไหลอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ อาจไม่ได้ลื่นปรู๊ด ๆ  แต่ในภาพรวมก็ไม่ได้หน่วง หรือแล็คจนเสียอรรถรสในการรับชมแต่อย่างใด

สรุป คนที่เน็ตน้อย ต้องการประหยัด เลือก 4Mbps ก็ตอบโจทย์ใช้งานเบื้องต้นได้ดีในระดับหนึ่ง หากในอนาคตรู้สึกอึดอัดก็ค่อยขยับความเร็วขึ้นมาอีกหนึ่งสเต็ปเพียงเท่านั้นเองครับ

 

2Mbps Test

สุดท้าย ลองทดสอบความเร็วเน็ตที่ 2Mbps แต่ไม่ได้ใช้งานเปิดคลิปหรือสตรีมมิ่งนะครับ เพราะด้วยความเร็วระดับ 2Mbps จะเหมาะกับการใช้งานทั่วไป อย่างเล่นโซเชี่ยลท่องเว็บมากกว่า ซึ่งจะทดสอบบนเงื่อนไขเดียวกับการทดสอบในครั้งแรก โดยใช้งานโซเชียลทั่ว ๆ ไป เช่น Facebook, LINE, Instagram และเข้าเว็บไซต์ โดยใช้เวลาประมาณ10 นาที แต่ในการทดสอบครั้งนี้จะเพิ่มการดูวีดีโอบน Facebook ให้นานขึ้น และเปิดเว็บที่มีบทความรีวิว มีเนื้อหาและรูปเยอะ ๆ เพื่อให้เกิดการใช้งานเดต้าเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

สรุปใช้เน็ตไป 2.64GB – 2.57GB  = 70MB มีการใช้งานเดต้าที่ลดลงไปเล็กน้อย จากรอบแรกที่ทดสอบบนแพ็กเกจ Max Speed ใช้เดต้าไป 94MB แต่ตามที่เกริ่นไปในตอนต้นของการทดสอบ คือมีการดูวีดีโอบน Facebook นานขึ้น เปิดเว็บไซต์ที่ใช้เดต้าเยอะ ๆ ซึ่งต้องบอกว่ามีการใช้งานหนักเพิ่มมากขึ้น แต่ประหยัดเน็ตกว่าความเร็ว  Max Speed แบบสัมผัสได้จริง

มาถึงตรงนี้คงจะมองภาพรวมออกแล้วว่าประโยชน์ของแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed นั้นสามารถตอบโจทย์ในการใช้งานจริงของชีวิตได้อย่างลงตัวแล้วครับ

 

สรุป NEXT G Flexi Speed

ก่อนอื่นขอเม้าท์มอยเรื่องความคุ้มค่ากันก่อน เมื่อกางสเปค เอ้ย! ไม่ใช่ เมื่อดูไปที่ปริมาณแพ็กเกจของ NEXT G Flexi Speed เทียบกับคู่แข่ง ในเรทราคาที่ต้องจ่ายออกไป เอไอเอสดูจะใจป้ำกว่า เพราะให้ปริมาณเน็ตต่อราคาเยอะที่สุด แถมยังไม่รวมถึงการที่ได้แพ็กเกจ Super Wi-Fi และ Next G มาใช้แบบไม่อั้น Unlimited อีกด้วยนะเออ  ก็ต้องชมเลยว่าคุ้มสุด ๆ เพราะช่วยประหยัดเน็ตในแพ็กเกจหลักได้แล้ว ยังมาพร้อมความแร็วแรงทะลุขีดจำกัดอีกด้วยนะ

ส่วนไฮไลท์ “การปรับสปีดความเร็วได้ตามใจต้องการ” ซึ่งยังไม่มีผู้ให้บริการรายไหนที่ให้ได้มากกว่านี้ เรียกว่าเอไอเอสเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม และการบริการที่โดดเด่นเหนือคู่แข่งอย่างแท้จริง สำหรับในมุมของผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ  การปรับสปีดความเร็วได้ เป็นอะไรที่อิสระมาก เพราะเราสามารถเลือกความเร็วให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานจริง ไม่ต้องเลือกใช้ความเร็วสูงสุดในทุกกิจกรรม เช่นอาทิตย์นี้อยากดูคอนเทนต์ความละเอียดสูง ๆ ระดับ 4K ก็เลือกใช้ความเร็วบนแพ็กเกจ Max Speed กันไปให้อุ่นใจ

ส่วนช่วงไหนติดซีรีส์ ติดดูละครย้อนหลัง อยากดูแบบลื่น ๆ บนความละเอียดระดับ HD การเลือกใช้ความเร็ว 8 – 4Mbps ก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างเหลือเฟือ แถมยังประหยัดเน็ตจากแพ็กเกจหลักได้อีกด้วย  ส่วนความเร็ว 2Mbps เหมาะกับการใช้งานทั่ว ๆ ไป เช่นเล่นโซเชียล ไถฟีด ตอบแชท ท่องเว็บ ซึ่งใช้เดต้าไม่มาก ก็จะช่วยประหยัดทำให้มีเน็ตเหลือพอที่จะใช้จนครบรอบบิลได้อีกทางหนึ่งด้วยนั่นเอง

สุดท้ายก่อนจากอยากกระซิบบอกว่า ทั้งคุ้มและประหยัดแบบนี้ เพื่อน ๆ รีบเปลี่ยนมาใช้แพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed กันเถอะ!

Facebook Comments

Related Posts