Review OPPO A16k สมาร์ทโฟนดีไซน์ 3 มิติ บางเบา หน้าจอ HD+ พร้อมฟีเจอร์ All-day AI Eye Care คุ้มค่าในราคาเพียง 4,999 บาท

โดย J.wasan
0 ความเห็น 15.4K views

หลังจากเปิดตัว “OPPO Reno7 Z 5G” ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยมไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดออปโป้ส่ง OPPO A16k สมาร์ตโฟนซีรีส์ A ราคาสุดคุ้ม ที่ที่มาพร้อมดีไซน์สวยงามทันสมัย โดดเด่นด้วยความบางเบา จับถือพกพาใช้งานได้สะดวกคล่องตัว อีกทั้งยังมาพร้อมกับหน้าจอ HD+ ขนาดใหญ่ 6.52 นิ้ว โดยมีอัตราส่วนขนาดหน้าจอต่อเครื่อง 88.70% อัดแน่นด้วยฟีเจอร์ All-day AI Eye Care ที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีต่อสุขภาพและสบายตามากยิ่งขึ้นตลอดทั้งวัน  ในส่วนของฟีเจอร์และความน่าสนใจอื่น ๆ ของ OPPO A16k จะมีอย่างไรบ้าง มาติดตามรับชมรีวิวฉบับเต็มกันได้เลยครับ 

สเปคเบื้องต้น OPPO A16k

 • ขนาด 164 x 75.4 x 7.85 มม.
 • น้ำหนัก 175 กรัม 
 • หน้าจอแสดงผล 6.52-inch HD+ screen 1600 x 720 pixels; XX Refresh Rate; 88.70% Screen-to-Body-Ratio
 • ชิปเซ็ต MediaTek MT6765G Helio G35 (12 nm) 
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แรม 3GB
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 32 GB (รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD)
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 11.1 บนพื้นฐาน Android 11
 • แบตเตอรี่ 4,230mAh 
 • สีที่มีวางจำหน่าย Black, Blue
 • ราคาเปิดตัว 4,999 บาท 

 

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องแพคเกจจิ้งของ OPPO A16k มาในโทนสีฟ้าสะอาดตา  โดยด้านหน้ากล่องจะมีชื่อรุ่น/แบรนด์และ A ซีรีส์ขนาดใหญ่พร้อมกำกับขนาดความจุ ROM/RAM ไว้ที่มุมซ้ายบนของตัวกล่อง 

ส่วนด้านหลังจะขับเน้นด้วยไฮไลท์ที่เป็นจุดเด่นของ OPPO A16k ซึ่งประกอบไปด้วย ดีไซน์ 3D Sleek Desing หน้าจอแสดงผล  HD+ Eye- care Display และแบตเตอรี่ขนาด 4230mAh ถัดมาจะเป็นในส่วนของรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งชื่อรุ่นและสี, ขนาด ROM/RAM, เลขอีมี่, หมายเลขประจำเครื่องและข้อมูลของผู้ผลิต 

 

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่อง OPPO A16k  ในสี Blue ซึ่งติดฟิลม์กันรอยมาให้เรียบร้อยตั้งแต่โรงงาน สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ OUTPUT 5V– 2A

 • สายดาต้าลิงค์แบบ Micro USB

 • Soft Case TPU แบบใส

 • อุปกรณ์เปิดถาด SIM Card

 • ใบรับประกัน, และคู่มือการใช้งานฉบับย่อ

รูปลักษณ์ดีไซน์การออกแบบ

OPPO A16k  มาพร้อมความโฉบเฉี่ยวด้วยดีไซน์สวยงามทันสมัย สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกเพศวัย โดยมาด้วยกัน 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน ซึ่งสะท้อนถึงความสดชื่น โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสีน้ำเงินธรรมชาติของท้องฟ้าและมหาสมุทร  ส่วนสีดำสุดคลาสสิก มอบความเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความพรีเมี่ยมไว้ภายใน ให้ความรู้สึกน่าเชื่อถือและน่าไว้วางใจ 

ด้วยความบาง 7.85 มม. และน้ำหนักเพียง 175 กรัม ส่งผลให้ OPPO A16k เป็นสมาร์ทโฟนขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายสูงสุด ตอกย้ำด้วยดีไซน์โฉบเฉี่ยว ด้วยฝาหลัง 3D เป็นมันวาวและเฟรมชิ้นกลางแบบด้านที่ทำให้ถือได้สบายมือ มาพร้อมสีสันที่ทันสมัย 2 สีอย่าง สีน้ำเงิน และสีดำ มอบตัวเลือกและแรงบันดาลใจมากมายในการค้นหาสไตล์ที่เป็นตัวคุณ

 

มาพร้อมหน้าจอแสดงผล HD+ ขนาดใหญ่เต็มตา 6.52 นิ้ว ให้สีสันสดใสคมชัด โดยมีอัตราส่วนขนาดหน้าจอต่อเครื่อง 88.70% เพิ่มพื้นที่สำหรับหน้าจอสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะและมอบประสบการณ์ภาพที่น่าดึงดูดและดื่มด่ำได้มากยิ่งขึ้น โดยดีไซน์หน้าจอหยดน้ำได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ผิวที่เล็กกว่าเดิม 31.4% 

กล้องหน้าเซลฟีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f2.4  ตัวกล้องหน้าถูกจัดวางอยู่ภายใต้เลย์เอาท์ของ Notch รูปทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็ก ส่วนเซนเซอร์วัดแสงและลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

กล้องหลัง AI Camera แบบ single lens ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช 1 ดวง

กล้องหลังจัดวางในโมดูลรูปทรงสี่เหลี่ยม  โดยมาพร้อมการออกแบบอันโดดเด่นด้วยดีไซน์แบบทูโทน  พร้อมล้อมคาดด้วยขอบโลหะเพิ่มความพรีเมี่ยม

 

ด้านบนของตัวเครื่องจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ  ส่วนด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต Micro USB   / และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

สำหรับฝั่งขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์  ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของช่องถาดซิมการ์ด

 

ตัวถาดซิมการ์ดจะเป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 1TB

 

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน OPPO A16k 

OPPO A16k ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง MediaTek MT6765G Helio G35 บนสถาปัตยกรรม 12 nm ผสานด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320 พร้อมหน่วยความจำขนาดใหญ่ 3GB + 32GB และการกำหนดค่าพื้นที่เก็บข้อมูลที่ออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพที่ลื่นไหลเป็นพิเศษ นอกจากนี้ A16k ยังรองรับการใช้งานแบบซิมคู่ และรองรับถาดใส่ซิมการ์ดเพิ่มหน่วยความจำเสริมที่สามารถรองรับพื้นที่จัดเก็บพิเศษได้ถึง 1TB สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติม

ColorOS 11.1

OPPO A16k  รองรับการใช้งานพื้นฐานได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บและเล่นโซเชี่ยล อีกทั้งยังรองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันยอดนิยมได้อย่างครบถ้วนโดยไม่พบปัญหาแต่อย่างใด ในภาพรวม OPPO A16K พร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานที่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพและไหลลื่นไหลยิ่งขึ้นด้วย ColorOS 11.1 ที่ขับเคลื่อนด้วยฟีเจอร์ System Booster ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระดับระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้สมาร์ทโฟนทำงานได้อย่างลื่นไหลทุกเวลา ทำให้การตอบสนองของแอปและเกมเร็วขึ้นและช่วยให้เล่นเกมได้ไม่กระตุกและดูวิดีโอได้โดยไม่ดีเลย์อีกด้วย 

 

ปรับแต่งรูปการใช้งานในสไตล์ที่เป็นตัวตนของคุณ

ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนหน้าจอโฮม,  ธีม, แบบอักษร, วอลเปเปอร์, ไลฟ์วอลเปเปอร์, ริงโทนแบบวิดีโอ ซึ่งมีให้เลือกใช้งานอย่างจุใจ ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน นอกจากนี้ตัว ColorOS ยังตั้งค่า UI ได้อย่างยืดหยุ่น อาทิ รูปแบบหน้าจอหลัก, ไอคอน, การจัดวางแอป, แถบรายการแจ้งเตือน ฯลฯ 

 

Background Stream

Background Stream ช่วยให้สามารถเล่นเสียงวิดีโอในพื้นหลังได้ในขณะที่คุณแชทหรือเล่นเกมมือถืออยู่ นอกจากนี้ยังช่วยให้เกมทำงานในพื้นหลังเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกมได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานแบตเตอรี่เป็นจำนวนมาก

All-day AI Eye Care

นอกจากจะให้หน้าจอขนาดใหญ่ สีสันสดใสคมชัดแล้ว OPPO A16k ยังมาพร้อม All-day AI Eye Care ฟีเจอร์ที่ประกอบไปด้วย Sunlight Display, Moonlight Display และ AI Smart Backlight ที่ช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสบการณ์การใช้งานที่ดีต่อสุขภาพและสบายตามากยิ่งขึ้นตลอดทั้งวัน

 

Sunlight Display และ Moonlight Display

จอแสดงผลของ A16k จะปรับความสว่างโดยอัตโนมัติตามระดับแสงทางตรงและแสงแวดล้อมที่แตกต่างกัน โดยโหมด Sunlight Display สามารถเพิ่มความสว่างของจอแสดงผลได้ถึง 550 นิต ช่วยให้มองเห็นหน้าจอได้ชัดขึ้นแม้อยู่ภายใต้แสงจ้า ในทางกลับกัน Moonlight Display สามารถปรับความมืดหน้าจอลง 2 นิต เพื่อความสบายตาสูงสุดเมื่ออ่านหรือดูคอนเทนต์ในสภาพแวดล้อมที่มืด


AI Smart Backlight

AI Smart Backlight สามารถปรับค่าความสว่างได้อย่างชาญฉลาดเพื่อให้พอดีกับระดับความสว่างที่สบายที่สุดของคุณ โดยเรียนรู้วิธีปรับความสว่างของหน้าจอในสภาพแสงต่าง ๆ ของผู้ใช้งานด้วยตนเอง 

และยังมีฟีเจอร์ Dark Mode สำหรับปรับสีของหน้า UI ให้อยู่ในโทนสีดำ เพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น และช่วยประหยัดแบตเตอรี่ในตัวด้วย

FlexDropฟีเจอร์แบ่งหน้าจอเป็น 2 หน้าต่าง ถือว่าเป็นเบสิคในสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน แต่ FlexDrop บน OPPO A16k จะมีฟีเจอร์ที่จัดเต็มกว่า โดยสามารถใช้งานแอปแบบเต็มหน้าจอ แบบหน้าต่างลอยขนาดเล็ก (โต้ตอบได้) หรือแม้แต่ย่อเป็นหน้าต่างขนาดเล็กที่เล็กกว่า (ดูเท่านั้น) ทำให้สามารถใช้งานสลับไปมาระหว่างแอปต่าง ๆ ได้ง่ายดายThree-finger Translate ด้วย Google Lens
ด้วยการขับเคลื่อนโดย Google Lens การปัดด้วยสามนิ้วจากด้านบนลงมาด้านล่างของจอแสดงผล จะเป็นการจับภาพหน้าจอและสามารถแปลข้อความภายในภาพทั้งหมดได้ในคราวเดียว


นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Freeform Screenshot ที่รองรับการบันทึกภาพหน้าจอได้หลากหลายรูปแบบ เมื่อเลือกพื้นที่ภาพหน้าจอที่แคปแล้ว เพียงแตะปุ่ม “แปล” เพื่อเปิด Google Lens ก็จะสามารถแปลเนื้อหาเป็นภาษาต่างๆ ได้ถึงกว่า 100 ภาษา

สามารถเข้าถึงทางลัดและแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อย ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วผ่านทางฟีเจอร์ Smart Bar โดยเรียกใช้งานด้วยการปัดจากแถบด้านข้างของจอแสดงผล 

 

เครื่องมืออำนวยความสะดวก จะช่วยให้การใช้งาน OPPO A16k เป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดปุ่มนำทางของระบบ, การบันทึกหน้าจอ, ปุ่มย้อนกลับแบบด่วน, แถบด้านข้างอัจฉริยะ, รวมถึงท่าทางและการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก เช่น วาดตัวอักษรบนหน้าจอเพื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน, จับภาพหน้าจอ หรือการควบคุมการเล่นเพลงเป็นต้น 

ในด้านความปลอดภัย OPPO A16k  รองรับระบบไบโอแมทริกซ์ด้วยการปลดล็อกใบหน้า ซึ่งสามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าได้ค่อนข้างยืดหยุ่น โดยสามารถตั้งค่าความสว่างหน้าจอแสดงผลอัตโนมัติเพื่อให้สามารถปลดล็อกได้ดีแม้ในที่แสงน้อย รวมถึง กำหนดค่าให้ปลดล็อกเฉพาะเมื่อลืมตาเท่านั้นได้อีกด้วย

ด้านการเล่นเกม 

Game Space ถูกออกแบบมาเพื่อความสนุกในการเล่นเกมขั้นสุด ซึ่งสามารถเลือกการทำงานได้ถึง 3 โหมดตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโหมดโปรแกรมเมอร์ ที่สามารถรีดพลังในการเล่นเกมออกมาได้แบบเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น, โหมดสมดุล ที่จัดสรรทั้งในด้านประสิทธิภาพและการใช้พลังงานไปควบคู่กัน, และโหมดกำลังไฟฟ้าต่ำ เพื่อการประหยัดพลังงาน 

นอกจากนี้ Game Space ยังมี Graphics Acceleration สำหรับรีดประสิทธิภาพการประมวลผลของ GPU เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลที่สุด รวมไปถึง Network Protection สำหรับจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยลดอาการแลคขณะเล่นเกมออนไลน์ที่จำเป็นต้องมีการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

 

OPPO A16k เป็นสมาร์ทโฟนระดับ entry level ในด้านการเล่นเกม จึงควรเลือกค่าเริ่มต้นที่ตัว OPPO A16K  กำหนดให้อย่างเหมาะสม ซึ่งในภาพรวมการเล่นเกมบน OPPO A16k  ถือว่าตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี ด้วยจอแสดงผลคุณภาพสูงผสานระบบ Game Space รวมถึงชิปเซ็ตที่สามารถตอบโจทย์การเล่นเกมได้ค่อนข้างสมูท

แต่ทั้งนี้ตามที่เกริ่นไปในตอนต้น ควรตั้งค่าให้เหมาะสมตามที่ตัวเกมแนะนำ ซึ่งจะสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นไม่เสียอรรถรสอย่างแน่นอน

แบตเตอรี่

OPPO A16k  แม้จะมีดีไซน์ที่บางเบา แต่ก็ให้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,230mAh พร้อมซอฟต์แวร์อัจฉริยะ จึงมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง ไม่พลาดทุกการติดต่อและมอบความเพลิดเพลินด้านความบันเทิงได้ตลอดทั้งวัน และนอกจากจะให้แบตเตอรี่ความจุสูงแล้ว  OPPO A16k ยังอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดดังนี้  

Super Power Saving Mode + Super Nighttime Standby

หากลืมชาร์จแบตในเวลากลางคืน ด้วย Super Nighttime Standby สมาร์ทโฟนจะสามารถอยู่ในโหมดสแตนด์บายได้ประมาณ 8 ชั่วโมง โดยใช้พลังงานแบตเตอรี่เพียง 2% เท่านั้น

Optimized Night Charging

A16k สามารถเรียนรู้พฤติกรรมการชาร์จขณะนอนหลับของผู้ใช้งานและปรับวิธีการชาร์จสมา์รทโฟนของคุณในขณะที่นอนหลับ ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการชาร์จแบตเตอรี่ในเวลากลางคืน สมาร์ทโฟนสามารถชาร์จได้ถึง 80% ในขณะที่นอนหลับ และจะชาร์จอีก 20% ที่เหลือภายใน 60 นาทีก่อนที่จะตื่น

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 2

Facebook Comments

Related Posts