รีวิว OPPO A78 5G เฉดสีพรีเมี่ยม Glowing Purple สเปคครบครัน พร้อมอัพสนุกให้สุดสปีดในราคาต่ำหมื่น !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 10K views

OPPO ต้อนรับศักราชใหม่ 2023 ได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยการเปิดตัว OPPO A78 5G น้องใหม่ในตระกูล A Series ที่มาพร้อมสโลแกน “อัพสนุกให้สุดสปีด” ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนต่ำหมื่นที่ให้ความครบครันมาแบบครบเครื่อง ทั้งในด้านดีไซน์ ที่มีความโดดเด่นด้วยเฉดสีพรีเมียม กับสีม่วง Glowing Purple พร้อมขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 ผสานด้วย RAM ขนาดใหญ่ 8+8GB (RAM Expansion) สามารถตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้ดีเยี่ยม ด้วยหน้าจอคุณภาพสูงในขนาดใหญ่เต็มตา สัมผัสความสมูทลื่นไหลด้วยอัตรารีเฟรช 90Hz และเต็มอิ่มด้านประสบการณ์การรับฟัง ด้วยลำโพงคู่สเตอริโอ ให้เสียงคมชัด และทรงพลัง มอบการใช้งานได้ไหลลื่นด้วย ColorOS 13 อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ยาวนานครบวันด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 33W SUPERVOOC อีกด้วย ในส่วนของฟีเจอร์และความน่าสนใจอื่น ๆ ของ OPPO A78 5G จะมีอย่างไรบ้าง มาติดตามรับชมรีวิวฉบับเต็มจาก IbelieveIT กันได้เลยครับ 

สเปคเบื้องต้น OPPO A78 5G

 • ขนาด 163.8 x 75.1 x 7.99 มม.น้ำหนัก 188 กรัม 
 • หน้าจอแสดงผล 6.56-inch HD+ (1612×720), Screen ratio: 89.9%, Refresh rate: 90 Hz; Color saturation: 96% NTSC Color gamut: 96% (100% DCI-P3; 100% sRGB) Brightness: 600nit (HBM) / 480nit (Typical)
 • ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700
 • กล้องหลัง Main camera 50MP, f/1.8, FOV 77.07°, 5P lens, AF, open-loop focus motor
 • กล้องตัวที่สอง Depth camera 2MP, f/2.4, FOV 88.8°, 3P + 1R lens, 21 mm equivalent focal
 • กล้องหน้า 8MP, f/2.0, FOV 77°, 4P lens, FF, 26mm equivalent focal length
 • แรม 8GB + 8GB (RAM Expansion)
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128GB (รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD)
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 บนพื้นฐาน Android 13 
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 33W SUPERVOOCTM
 • สีที่มีวางจำหน่าย สีดำ Glowing Blac, สีม่วง Glowing Purple
 • ราคาเปิดตัว 9,999 บาท 

 

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องของ OPPO A78 5G ยังคงเลือกใช้โทนสีฟ้าสะอาดตาเหมือนเช่นเคย  โดยด้านหน้ากล่องจะมีชื่อรุ่น/แบรนด์และตัวอักษร A Series ขนาดใหญ่พร้อมกำกับขนาดความจุ ROM/RAM ไว้ที่มุมซ้ายบนของตัวกล่อง 

ส่วนด้านหลังกล่องเป็นการให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวเครื่อง เช่น ไฮไลท์, ชื่อรุ่น, สีและขนาด ROM/RAM” เป็นต้น 

สำหรับสีที่ทางทีมงานได้รับมารีวิว คือสีม่วง Glowing Purple โดยเมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่องซึ่งติดฟิล์มกันรอยมาให้เรียบร้อยตั้งแต่โรงงาน สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ OUTPUT 5V– 2A / 5-11V -3A MAX

 • สายชาร์จ Type-C

 • Soft Case TPU แบบใส

 • อุปกรณ์เปิดถาด SIM Card

 • ใบรับประกัน, และคู่มือการใช้งานฉบับย่อ


ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน OPPO A78 5G

ปลดล็อกความเร็วแรงด้วยเครือข่าย 5G ในรูปแบบ NSA และ SA

OPPO A78 5G รองรับ 5G แบบ SA และ NSA (Non-Standalone) โดยมีหลักการทำงานโดยใช้อุปกรณ์ร่วมกับเทคโนโลยี 4G LTE ซึ่งช่วยในเรื่องของการลดต้นทุน และสามารถใช้งานได้ทันทีในปัจจุบัน

ส่วน SA (Standalone) จะเป็นการอัปเกรดอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้รองรับเทคโนโลยี 5G โดยเฉพาะ ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า ทั้งในเรื่องความเร็ว, latency,  แบนด์วิธ และความเสถียร อีกทั้งยังรองรับอนาคตที่เทคโนโลยี 5G จะเปลี่ยนเป็น SA ทั้งหมด จึงตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่าสมาร์ตโฟนที่รองรับ NSA เพียงแบบเดียวนั่นเอง 

และยังมาพร้อมฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรที่มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี 5G ในแบบ dual mode SA&NSA / VoNR และรองรับ 5G+5G dual SIM standby รวมไปถึงยังรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi และ Dual VoLTE ที่สามารถเปิด VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูง มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบรื่น  และยังส่งผลในด้านการเล่นเกมโดยสามารถดาวน์โหลดได้เร็วขึ้น มอบการเล่นเกมบนมือถือที่ราบรื่นยิ่งขึ้น รวมถึงการสตรีมอย่างต่อเนื่อง จะสายโซเชียลหรือสายเล่นเกมก็ไม่ต้องกลัวสะดุด

แบตเตอรี่

OPPO A78 5G แม้จะมีดีไซน์ที่บางเบา แต่ก็ให้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000mAh โดยชาร์จเพียง 30 นาทีจะได้แบต 52% และชาร์จ 67 นาที
ได้แบต 100% อีกทั้งยังมาพร้อมซอฟต์แวร์อัจฉริยะ จึงมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง ไม่พลาดทุกการติดต่อและมอบความเพลิดเพลินด้านความบันเทิงได้ตลอดทั้งวัน และนอกจากจะให้แบตเตอรี่ความจุสูงแล้ว  OPPO A78 5G ยังอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

ฟีเจอร์ประหยัดพลังงาน

Super Nighttime Standby
อัลกอริธึมนี้จะจดจำรูปแบบการนอนหลับของคุณและลดการใช้พลังงานโดยการจำกัดแหล่งจ่ายไฟสำหรับส่วนประกอบต่าง ๆ ระดับแบตเตอรี่จะลดลงเพียง 2% ถึง 3% ในชั่วข้ามคืน

SuperPowerSavingMode
เมื่อระดับแบตเตอรี่ลดลงเหลือ10% ข้อความแจ้งของระบบจะปรากฏขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ให้ใช้งานได้นานที่สุด

ดีไซน์เฉดสีพรีเมียม กับสีม่วง Glowing Purple พร้อมขอบเหลี่ยมทันสมัย

OPPO A78 5G มาพร้อมความโฉบเฉี่ยวด้วยดีไซน์บางเบาสวยงามทันสมัย โดยมีน้ำหนักประมาณ 188 กรัม และมีความหนาประมาณ 7.79 มม. จึงช่วยให้จับถือและพกพาสะดวกคล่องตัวในทุกการใช้งานของชีวิตประจำวัน และยังสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกเพศวัย ด้วยโทนสีระดับพรีเมียม ผสานตัวบอดี้ Ultra-Slim แบบตัดขอบเรียบซึ่งมอบรูปลักษณ์ที่ทันสมัยและอินเทรนด์ของปี 2023 ได้อย่างลงตัว

ทั้งนี้ OPPO A78 5G มาด้วยกันสองสีได้แก่ สี Glowing Black หรือสีดำบริสุทธิ์ที่เปรียบได้กับจักรวาลอันกว้างใหญ่ และสีม่วง Glowing Purple ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีม่วงอ่อนของดอกไลแลคที่แสดงถึงความหรูหราและมีระดับนั่นเอง

นอกจากนี้ตัวฝาหลังยังมีความโดดเด่นด้วยรูปแบบของเส้นแสงบนโมดูลกล้องที่ขยายไปถึงฝาหลังเหมือนลำแสงที่ส่องประกาย พร้อมมอบความสวยและสร้างสรรค์ทุกความสดใสให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสตั้งแต่แรกเห็น และด้วยแนวทางการออกแบบในสไตล์ OPPO Glow อันเป็นเอกลักษณ์ ที่นอกจากจะให้พื้นผิวโทรศัพท์ที่แวววาวแล้ว ยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือบนตัวเครื่องได้อีกด้วย

ดีไซน์ในภาพรวม

ด้านบนของตัวเครื่องจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ  ส่วนด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต Type-C   และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

สำหรับฝั่งซ้ายมือของตัวเครื่องจะเป็นที่อยู่ของช่องถาดซิมการ์ด ส่วนฝั่งขวามีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์  โดยตัวปุ่มพาวเวอร์จะมีการฝั่งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Side Fingerprint Unlock ที่รองรับการใช้งานได้ 5 ลายนิ้วมือ 

ตัวถาดซิมการ์ดจะเป็นแบบ Hybrid Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบนาโนซิม หรือเลือกใช้งาน 1 ซิมการ์ดร่วมกับ MicroSD Card โดยรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 1TB

OPPO A78 5G มาพร้อมหน้าจอแสดงผล HD+ ขนาดใหญ่เต็มตา 6.56 นิ้ว ให้สีสันสดใสคมชัด โดยมีอัตราส่วนขนาดหน้าจอต่อเครื่อง 89.9% พร้อมรองรับอัตรารีเฟรชเรทที่ 90Hz ในแง่ฟีเจอร์ถือว่าให้มาอย่างครบครัน ทั้งโหมดถนอมสายตา, รองรับขอบเขตสี Color gamut: 96%, (100% DCI-P3; 100% sRGB) Color saturation: 96% ให้ความสว่างสูงสุดที่ 600nit (HBM) / 480nit (Typical)

ในส่วนของกล้องหน้าเซลฟีนั้นให้ความละเอียดมาที่ 8MP และมีรูรับแสงกว้าง f/2.0 โดยกล้องหน้าจัดวางอยู่ส่วนบนของหน้าจอแสดงผลรูปทรง Waterdrop ส่วนเซนเซอร์วัดแสงและลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

กล้องหลัง AI Dual Camera ความละเอียด 50MP พร้อมไฟแฟลช 1 ดวง

กล้องหลังจัดวางในแถบวงรีแบบแนวยาวพร้อมข้อความกำกับ INNOVATIVE AI CAMERA สำหรับตัวโมดูลกล้องจะเป็นรูปทรงกลมและล้อมคาดด้วยขอบโลหะเพิ่มความพรีเมียม สำหรับกล้องหลัง AI Dual Camera บน OPPO A78 5G มีรายละเอียดดังนี้ 

กล้องหลักความละเอียด 50MP มี Sensor ขนาด 1/2.76″ และขนาด Pixel Size ที่  0.64 μm, ค่ารูรับแสงกว้าง f/1.8 
กล้องตัวที่สองความละเอียด 2MP Sensor ขนาด 1/5″ และขนาด Pixel Size ที่  1.75 μm, ค่ารูรับแสงกว้าง f/2.4

OPPO A78 5G ไม่ได้เด่นในด้านดีไซน์เพียงอย่างเดียว ในแง่ของคุณภาพวัสดุและเทคโนโลยีการผลิตยังมาพร้อมมาตรฐาน OPPO Enduring Quality ซึ่งทางค่าย OPPO มุ่งมั่นที่จะจัดหาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและมอบการสนับสนุนลูกค้าที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยผลิตภัณฑ์ OPPO ทั้งหมดต้องผ่านการทดสอบหลัก 6 หมวดหมู่ ได้แก่การทดสอบการตกหล่น การกันน้ำ การแผ่รังสี สภาพแวดล้อม การตกไม่แรง และสัญญาณ รวมถึงการทดสอบความทนทานอย่างเข้มงวดมากกว่า 130 รายการ และการทดสอบคุณภาพที่ครอบคลุมกว่า 320 รายการเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพที่ดีที่สุดก่อนส่งมอบถือมือไปยังผู้ใช้งานทั่วโลก

กล้อง AI ความละเอียดสูงสุด 50MP 

กล้องหลัง AI Dual Camera มาพร้อมความละเอียดสุดคมชัดที่ 50MP พร้อมไฟแฟลช 1 ดวง โดยรองรับการบันทึกวิดีโอที่ 1080p และรองรับการบันทึกวิดีโอประสิทธิภาพสูง (HEVC)

เก็บทุกความประทับใจด้วยกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 50MP ให้ภาพที่ความละเอียด 8160 x 6144 พิกเซล จะขยายหรือนำไป Crop ก็ให้คุณภาพที่สามารถต่อยอดการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

และยังมาพร้อมโหมด 108MP Ultra-Clear Image ที่คมชัดเป็นพิเศษ ด้วยอัลกอริธึมความละเอียดสูงสามารถใช้ถ่ายภาพได้ละเอียดสูงสุด 108MP ให้ความละเอียดของภาพสูงถึง 12032 x 9024 พิกเซล ไม่ว่าจะซูมขนาดไหนก็พร้อมจัดเต็มทุกความคมชัด

สามารถนำมา Crop เพื่อใช้งานในลักษณะของ Macro ก็ยังให้คุณภาพที่น่าประทับใจ

ตัวอย่างภาพถ่ายในระยะต่าง ๆ 

ระยะ Normal

zoom 2x

OPPO A78 5G รองรับการซูมแบบ Optical zoom ได้ที่ 2x และแบบ Digital zoom ได้ที่ 10x 

Ultra Night Mode

โหมดปกติ

Ultra Night Mode

Ultra Night Mode จะเป็นโหมดที่ใช้รวมการลดสัญญาณรบกวนแบบหลายเฟรมและเทคโนโลยี HDR เพื่อให้ได้ภาพกลางคืนที่คมชัดเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับกล้องทั่วไป ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพที่คมชัดได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย

และใน Ultra Night Mode ยังมี Night Filters มาให้ใช้งาน 6 รูปแบบ ส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถเติมแต่งสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับทิวทัศน์ที่สวยงามของภูมิทัศน์เมืองยามค่ำคืนได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว

 

ทดสอบการถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องหลัง 

โหมด Auto

โหมด Auto

Portrait Mode

Portrait Mode

สามารถปรับ Bokeh หรือความเบลอของฉากหลังได้อย่างละเอียด ตั้งแต่ f/0.95 – f/16 

สำหรับกล้องหลัง รองรับฟีเจอร์ Natural Skin Retouching เหมือนกล้องหน้าทุกประการ 

และมีฟิลเตอร์สวย ๆ มาให้ใช้งาน 10 รูปแบบ

AI Scene Enhancement

AI Scene Enhancement ทำให้ OPPO A78 5G สามารถปรับแต่งภาพทิวทัศน์ต่าง ๆ ได้มากถึง 22 สไตล์ โดยปรับให้เหมาะสมสำหรับความสว่าง ความอิ่มตัวของสี คอนทราสต์ในฉากต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวในทุกสถานการณ์

กล้องหน้า 8MP

กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 8MP โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ AI Portrait Retouching ที่ให้ความใสกระจ่างดูเป็นธรรมชาติ รองรับการถ่ายภาพได้ทุกสภาพแสงด้วยฟีเจอร์ HDR และยังมาพร้อม Night Mode และ 360° Fill Light ที่ช่วยให้การถ่ายภาพเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือในที่ไม่มีแสงได้อย่างสวยงามในทุก ๆ สถานการณ์

ทดสอบกล้องหน้าในโหมด Auto 

AI Portrait Retouching

เปิดใช้งาน  AI Portrait Retouching

แสดงออกถึงความเป็นตัวเองอย่างแท้จริงด้วยฟีเจอร์ AI Portrait Retouching ที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อรีทัชพื้นผิวและรายละเอียด อย่างชาญฉลาด ให้ความเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องแต่งเติมหรือเพิ่มความสว่างมากเกินไป

AI อัจฉริยะใน OPPO A78 5G สามารถระบุอายุ เพศ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อยกระดับการรีทัชภาพถ่าย ให้รีทัชได้หลากหลายมิติ และอัลกอริธึมการกำจัดฝ้าด้วย AI สามารถระบุลักษณะใบหน้าของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ และเบลอจุดบกพร่องต่าง ๆ เช่น สิว รอยแผลเป็นจากสิว และจุดด่างดำพร้อมแสดงความงามที่แท้จริงของคุณ 

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถปรับ Natural Skin Retouching ได้ตั้งแต่ 0-100 ระดับ 

Portrait Mode

ด้วยโหมดถ่ายภาพพอร์ตเทรต จะให้คุณสามารถเบลอพื้นหลัง ระบุขอบของวัตถุ และถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่น่าทึ่งได้อย่างมืออาชีพ เหมือนกับถ่ายด้วยกล้อง DSLR ในสไตล์กล้องโปรนั่นเอง

สามารถปรับ Bokeh หรือความเบลอของฉากหลังได้อย่างละเอียด ตั้งแต่ f/0.95 – f/16 

และในโหมด Portrait ยังรองรับฟีเจอร์ Natural Skin Retouching ส่งผลให้ให้การถ่ายภาพบุคคลมีความโดดเด่นทั้งในแง่ของการละลายฉากหลังและสกินโทนที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติของตัวแบบอีกด้วย 

360° Fill Light

ทดสอบกล้องหน้าในสภาพแสงน้อย พร้อมเปิด Fill light ซึ่งจะให้แสงที่นุ่มนวล ภาพดูมีมิติและไม่สว่างจ้าจนเกินไป โดยใช้แสงสว่างจากหน้าจอแสดงผลทำหน้าที่เป็นแฟลช เพื่อช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือในที่ไม่มีแสงได้อย่างสวยงามในทุก ๆ สถานการณ์

 

ด้านการใช้งานในภาพรวม

OPPO A78 5G ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง MediaTek Dimensity 700 บนสถาปัตยกรรม 7 nm ที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ตโฟน 5G โดยเฉพาะ  มอบประสิทธิภาพการทำงานด้วยความเร็ว CPU แบบ 8 core สูงถึง 2.2 GHz ผสานด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G57 MC2 พร้อมหน่วยความจำขนาดใหญ่ 8GB + 128GB ที่ออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพโดยใช้ RAM ชนิด LPDDR4X (2133MHz 2 x 16-bit) และ ROM ชนิด UFS2.2 @ 2Lanes HS-Gear3 ช่วยให้การอ่านเขียนและเข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้น และยังช่วยลดการใช้พลังงาน รวมถึงการเปิดแอปพลิเคชันได้ลื่นไหลเป็นพิเศษ นอกจากนี้ OPPO A78 5G ยังรองรับการใช้งาน 5G แบบซิมคู่ และสามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริม MicroSD Card ได้ถึง 1TB สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติม

RAM Expansion

เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ RAM Expansion แล้ว RAM มาตรฐานจะสามารถยืมหน่วยความจำได้มากถึง 8GB จาก ROM ที่ไม่ได้ใช้งาน และด้วยฟีเจอร์อัปเกรดหน่วยความจำเป็น 8GB+8GB ส่งผลให้สามารถใช้งาน RAM ได้สูงสุดถึง 16GB จึงพร้อมตอบโจทย์การสลับไปมาระหว่างหลายแอปหรือเกมที่เน้นการประมวลผลในพื้นหลังได้อย่างมีประสิทธิภาพและราบรื่นไม่มีสะดุดตลอดทั้งวัน 

เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ใช้งานบน ColorOS 13

OPPO A78 5G รองรับการใช้งานพื้นฐานได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บและเล่นโซเชี่ยล อีกทั้งยังรองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันยอดนิยมได้อย่างครบถ้วนโดยไม่พบปัญหาแต่อย่างใด ในภาพรวม OPPO A78 5G พร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานที่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย ColorOS 13 และผสานด้วยฟีเจอร์  RAM Expansion ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมาร์ตโฟนทำงานได้อย่างลื่นไหลทุกเวลา ทำให้การตอบสนองของแอปและเกมเร็วขึ้นและช่วยให้เล่นเกมได้ไม่กระตุกและดูวิดีโอได้โดยไม่ดีเลย์อีกด้วย 

ปรับแต่งรูปแบบการใช้งานในสไตล์ที่เป็นตัวตนของคุณ

ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนหน้าจอโฮม,  ธีม, แบบอักษร, วอลเปเปอร์, ไลฟ์วอลเปเปอร์, ริงโทนแบบวิดีโอ ซึ่งมีให้เลือกใช้งานอย่างจุใจ ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน นอกจากนี้ตัว ColorOS ยังตั้งค่า UI ได้อย่างยืดหยุ่น อาทิ รูปแบบหน้าจอหลัก, ไอคอน, การจัดวางแอป, แถบรายการแจ้งเตือน ฯลฯ 

มอบความสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพในการใช้งาน

 1. FlexDrop ฟีเจอร์แบ่งหน้าจอเป็น 2 หน้าต่าง ถือว่าเป็นเบสิคในสมาร์ตโฟนในยุคปัจจุบัน แต่ FlexDrop บน OPPO A78 5G จะมีฟีเจอร์ที่จัดเต็มกว่า โดยสามารถใช้งานแอปแบบเต็มหน้าจอ แบบหน้าต่างลอยขนาดเล็ก (โต้ตอบได้) หรือแม้แต่ย่อเป็นหน้าต่างขนาดเล็กที่เล็กกว่า (ดูเท่านั้น) ทำให้สามารถใช้งานสลับไปมาระหว่างแอปต่าง ๆ ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

 2. Three-finger Translate ด้วย Google Lens ด้วยการขับเคลื่อนโดย Google Lens การปัดด้วยสามนิ้วจากด้านบนลงมาด้านล่างของจอแสดงผล จะเป็นการจับภาพหน้าจอและสามารถแปลข้อความภายในภาพทั้งหมดได้ในคราวเดียว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Freeform Screenshot ที่รองรับการบันทึกภาพหน้าจอได้หลากหลายรูปแบบ เมื่อเลือกพื้นที่ภาพหน้าจอที่แคปแล้ว เพียงแตะปุ่ม “แปล” เพื่อเปิด Google Lens ก็จะสามารถแปลเนื้อหาเป็นภาษาต่างๆ ได้ถึงกว่า 100 ภาษา

 3. Easy Mode 2.0 ใน OPPO A78 5G ทำให้อินเทอร์เฟซของระบบปฏิบัติมีขนาดใหญ่และดูเรียบง่าย ส่งผลให้ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น และยังสามารถปรับการตั้งค่าระบบของ OPPO A78 5G ให้มีฟอนต์และไอคอนที่ใหญ่ขึ้น รวมถึงเสียงเรียกเข้าและระดับเสียงต่าง ๆ ที่ปรับตั้งค่าให้ดังขึ้นได้อีกด้วย

Photo Information Protection

เมื่อแชร์รูปภาพหรือวิดีโอในอัลบั้ม ตัวจัดการไฟล์ และแอปพลิเคชันอินเทอร์เน็ตขององค์กรภายนอก OPPO A78 5G มีตัวเลือกในการลบข้อมูลตาแหน่งของรูปภาพและข้อมูลเมตาของรูปภาพเพิ่มเติม (ชื่อ เวลา รุ่นโทรศัพท์ พารามิเตอร์) เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ

เครื่องมืออำนวยความสะดวก

จะช่วยให้การใช้งาน OPPO A78 5G เป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดปุ่มนำทางของระบบ, การบันทึกหน้าจอ, ปุ่มย้อนกลับแบบด่วน, แถบด้านข้างอัจฉริยะ, รวมถึงท่าทางและการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก เช่น วาดตัวอักษรบนหน้าจอเพื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน, จับภาพหน้าจอ หรือการควบคุมการเล่นเพลงเป็นต้น 

ที่สุดของความสบายตาด้วยอัตรารีเฟรช 90Hz

หมดปัญหาอาการตาล้ากับหน้าจอถนอมสายตาด้วยอัตรารีเฟรช 90Hz ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้สบายตาตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน แม้จะใช้งานต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังมีโหมด AI ที่มาพร้อมความสามารถในการปรับเเสงพื้นหลัง โดยจะเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งาน พร้อมปรับค่าแสงตามสายตาและความต้องการได้ในทันที

และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ถือว่าเป็นฟีเจอร์เด่นของ OPPO A78 5G ก็คือความสามารถในการปรับความสว่างโดยอัตโนมัติตามระดับแสงทางตรงและแสงแวดล้อมที่แตกต่างกัน โดยโหมด Sunlight Display สามารถเพิ่มความสว่างของจอแสดงผลได้ถึง 600 nits ช่วยให้มองเห็นหน้าจอได้ชัดขึ้นแม้อยู่ภายใต้แสงจ้า ในทางกลับกัน Moonlight Display สามารถปรับความมืดหน้าจอลง 2 nits เพื่อความสบายตาสูงสุดเมื่ออ่านหรือดูคอนเทนต์ในสภาพแวดล้อมที่มืด

นอกจากนี้ OPPO A78 5G ยังมีฟีเจอร์ Dark Mode หรือโหมดกลางคืน ที่ช่วยปรับสีของหน้า UI ให้อยู่ในโทนสีดำ เพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่ในตัวด้วย

ประสบการณ์เสียงสมจริงด้วยลำโพงคู่สเตอริโอ ให้เสียงคมชัด และทรงพลัง

ตอบทุกโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงด้วยลำโพงสเตอริโอคู่ ที่ให้เสียงที่หนักแน่นและทรงพลัง ไม่ว่าจะดู MV คอนเสิร์ต, ซีรีส์, หรือเล่นเกม ก็พร้อมเปิดประสบการณ์การรับฟังที่ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น เพราะลำโพงคู่สเตอริโอบน OPPO A78 5G จะมาพร้อมฟีเจอร์ Real Original Sound ที่ช่วยปรับแต่งเสียงให้เหมาะสำหรับการฟังเพลง วิดีโอ และ เล่นเกม โดยจะปรับเสียงให้เข้ากับสภาพเเวดล้อมในขณะใช้งานให้โดยอัตโนมัติ เพื่อมอบประสบการณ์เสียงรอบทิศทางอันนุ่มลึก สมจริง นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์อันชาญฉลาด ด้วยโหมด Ultra Volume ที่ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มระดับเสียงได้สูงถึง 200% ไม่ว่าจะเพิ่มเสียงตอนที่คุยโทรศัพท์ หรือตอนฟังเพลงโปรดผ่านลำโพง เพื่อให้ผู้ใช้งานจะไม่พลาดทุกสายหรือทุกข้อความที่สำคัญอีกต่อไป

ด้านความปลอดภัย

OPPO A78 5G รองรับระบบไบโอแมทริกซ์ทั้งการสแกนลายนิ้วมือที่ติดตั้งมาในปุ่มพาวเวอร์แบบ Side Fingerprint Unlock โดยรองรับการใช้งานได้ 5 ลายนิ้วมือ ส่วนการปลดล็อกใบหน้าสามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังตั้งค่าได้ค่อนข้างยืดหยุ่น โดยสามารถตั้งค่าความสว่างหน้าจอแสดงผลอัตโนมัติเพื่อให้สามารถปลดล็อกได้ดีแม้ในที่แสงน้อย รวมถึงกำหนดค่าให้ปลดล็อกเฉพาะเมื่อลืมตาเท่านั้นได้อีกด้วย


ด้านการเล่นเกม 

Game Space ถูกออกแบบมาเพื่อความสนุกในการเล่นเกมขั้นสุด ซึ่งสามารถเลือกการทำงานได้ถึง 3 โหมดตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโหมดโปรแกรมเมอร์ ที่สามารถรีดพลังในการเล่นเกมออกมาได้แบบเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น, โหมดสมดุล ที่จัดสรรทั้งในด้านประสิทธิภาพและการใช้พลังงานไปควบคู่กัน, และโหมดกำลังไฟฟ้าต่ำ เพื่อการประหยัดพลังงาน 

นอกจากนี้ Game Space ยังมี Graphics Acceleration สำหรับรีดประสิทธิภาพการประมวลผลของ GPU เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลที่สุด รวมไปถึง Network Protection สำหรับจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยลดอาการแลคขณะเล่นเกมออนไลน์ที่จำเป็นต้องมีการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

 
ในภาพรวม OPPO A78 5G เป็นสมาร์ตโฟนระดับ Mide-Range ที่พร้อมตอบโจทย์ในด้านการเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถตั้งค่ากราฟิกในระดับสูงได้เกือบทุกเกม แต่ทีมงานแนะนำให้เลือกค่าเริ่มต้นที่ตัว OPPO A78 5G กำหนดให้อย่างเหมาะสม ซึ่งในภาพรวมการเล่นเกมบน OPPO A78 5G ถือว่าตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี ด้วยจอแสดงผลคุณภาพสูงผสานระบบ Game Space รวมถึงชิปเซ็ตที่สามารถตอบโจทย์การเล่นเกมได้ค่อนข้างสมูท

แต่ทั้งนี้ตามที่เกริ่นไปในตอนต้น  ควรตั้งค่าให้เหมาะสมตามที่ตัวเกมแนะนำ ซึ่งจะสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นไม่เสียอรรถรสอย่างแน่นอน

 

บทสรุป

OPPO A78 5G เป็นสมาร์ตโฟนต่ำหมื่นที่เปิดตัวต้อนรับต้นปีได้อย่างน่าประทับใจ  โดยมาพร้อมดีไซน์สวยงามทันสมัย และอินเทรนด์ด้วยเฉดสีพรีเมียม Glowing Purple ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกเพศวัย ในด้านสเปคถือว่าครบครัน ทั้งในด้านการรองรับ 5G และขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจาก MediaTek Dimensity 700 ผสานด้วย RAM ขนาดใหญ่ 8+8GB (RAM Expansion) พร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลหรือ ROM ขนาดใหญ่จุใจถึง 128GB อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ยาวนานครบวันด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 33W SUPERVOOC

ส่วนกล้องหน้าหลัง ยังคงให้คุณภาพที่น่าประทับใจตามสไตล์ของค่าย OPPO โดยกล้องหลังมาพร้อมความละเอียดสูงถึง 50MP และมีฟีเจอร์การถ่ายภาพที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทั้งการถ่ายภาพบุคคลและวิวทิวทัศน์ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ OPPO A78 5G ยังตอบโจทย์สายบันเทิงด้วยหน้าจอคุณภาพสูงในขนาดใหญ่เต็มตา มอบความสมูทลื่นไหลด้วยอัตรารีเฟรช 90Hz และเต็มอิ่มด้านประสบการณ์การรับฟัง ด้วยลำโพงคู่สเตอริโอ ให้เสียงคมชัด และทรงพลัง ไม่ว่าจะดู MV คอนเสิร์ต, ซีรีส์, หรือเล่นเกม ก็พร้อมเปิดประสบการณ์การรับฟังที่ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น

สรุปในภาพรวม ใครที่มองหาสมาร์ตโฟนดีไซน์สวย มาพร้อมความครบครันในราคาต่ำหมื่น OPPO A78 5G ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามอย่างแท้จริง

 

ราคาและช่องทางวางจำหน่าย

OPPO A78 5G มี 2 สีให้เลือกใช้งานได้แก่ สีม่วง Glowing Purple และสีดำ Glowing Black 

– OPPO A78 5G รุ่น 8GB + 128GB ราคา 9,999 บาท พร้อมรับของแถมสุดพิเศษ EVIP Card มูลค่า 4,000 บาท และ OPPO Trendy Bag มูลค่า 1,999 บาท มูลค่ารวม 5,999 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

– OPPO A78 5G รุ่น 4GB + 128GB ราคา 8,499 บาท ที่ทรูช็อปทั่วประเทศ, Lazada, Shopee, JD Central และ TikTok @OPPOThailand และ Thisshop

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://bit.ly/3QJqKUA

Facebook Comments

Related Posts