รีวิว OPPO A92 สมาร์ตโฟนสเปคแรงสุด สนุกไม่ยั้ง ดีไซน์ใหม่ ในราคา 8,999 บาท

โดย K.ibelieveit
0 ความเห็น 4.8K views

OPPO A92 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล A Series ที่มาพร้อมจุดเด่นดีไซน์ใหม่จอแบบ 1080P Neo-Display และฝาหลังดีไซน์โดดเด่นสะดุดตาแบบประกายคล้ายแสงของดวงดาว รวมถึงกล้องหลัง 4 ตัว AI 48 MP

นอกจากนี้ยังแรงด้วยขุมพลังชิปเซ็ท Snapdragon 665 ที่จับคู่กับ RAM 8GB + ROM 128GB และแบตอึด 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W Fast charge สมกับสโลแกน “สเปคแรงสุด สนุกไม่ยั้ง”

หลังจากที่ชมพรีวิวแกะกล่องกันไปแล้ว คราวนี้มาชมรีวิวจัดเต็มของ OPPO A92 กันครับ

 

สเปค OPPO A92

ขนาด 162 × 75.5 × 8.9 มม.
น้ำหนัก 188 กรัม
หน้าจอ 1080P Neo-Display แบบ TFT LCD ความละเอียด FHD+ 2400 x 1080 พิกเซล ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 90.5%
หน่วยประมวลผล ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.0GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 665 และหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 610
RAM 8GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB
microSD Card 256GB
ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย ColorOS 7.1
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.0, พอร์ต USB Type-C
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลัง 4 ตัว AI Quad Camera พร้อมไฟแฟลช LED ประกอบด้วย – กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 และระบบ PDAF – กล้องตัวที่ 2 เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 – กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 – กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รุรับแสง f/2.0 พร้อมโหมด AI Beauty
รองรับระบบ ( 3G และ 4G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 18W Fast Charge
สี Shining White และ Twilight Black
ราคา 8,999 บาท

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องบรรจุภํณฑ์ของ OPPO A92 เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวตัดม่วงออโรร่า ด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปตัวเครื่องด้านหน้า และด้านหลัง  โดยมีชื่อรุ่นขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ซึ่งไม่ว่าด้านในตัวเครื่องจะเป็นสีอะไร บนกล่องก็จะเป็นสี Shining White เท่านั้น และมุมขวาด้านบนระบุขนาดหน่วยความจำ RAM 8GB และ ROM 128GB

 

ส่วนด้านหลังกล่องจะระบุคุณสมบัติเด่นของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ พร้อมชื่อรุ่น / สี  และวันที่ผลิต

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่อง OPPO A92
 • อะแดปเตอร์
 • สาย USB Type-C
 • เข็มจิ้มซิม
 • ชุดหูฟัง 3.5 มม.
 • เคสซืลิโคนใส
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

รูปลักษณ์ดีไซน์

ตัวเครื่อง OPPO A92 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่มีดีไซน์แบบ Constellation Design โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการ เปลี่ยนแปลงของสีบนท้องฟ้าที่ขั้วโลก โดย OPPO A92 จะแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของแสงจากกลางวันถึงกลางคืน พร้อมกับลำแสงระยิบระยับทุกการเคลื่อนไหว ที่เสมือนกับการเปล่งประกายของแสงดาวผ่านสีสันของท้องฟ้า

บวกกับดีไซน์แบบ 3D Quad-curve ใช้เพื่อปรับความโค้งให้มีความโค้งที่มากขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้นกับมือของคุณ ด้วยน้ำหนัก 192 กรัม และหนา 8.9 มม. ทำให้แม้จะมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่ก็ถือได้อย่างปลอดภัย

หน้าจอแสดงผลเป็นจอ 1080P Neo-Display ขนาด 6.5 นิ้ว พร้อมกล้องหน้าที่ฝังลงบนหน้าจอ โดยขอบของหน้าจอมีขนาดที่บางเพียง 1.73 มม. รวมถึงใช้เทคโนโลยี LPTS หรือเทคโนโลยีการสังเคราะห์ซิลิโคน โพลีคริสตัลไลน์ด้วยอุณหภูมิต่ำ ทำให้หน้าจอมีความคมชัดระดับ 1080P และมีความละเอียดที่หนาแน่นสูงถึง 405 PPI เพื่อให้มองเห็นมากกว่าสายตาที่มนุษย์มองเห็น

 

นอกจากนี้ยังมีค่าความสว่างที่ 480 nits ทำให้สามารถมองเห็นหน้าจอได้อย่างชัดเจน แม้อยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้า และได้รับการรับรองการถนอมสายตาจาก TüV Rheinland: Eye Caring Mode สามารถกรองแสงสีฟ้าออกจากหน้าจอได้ และสามารถลดอันตรายที่จะเกิดจากแสงของหน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พลิกมาด้านหลังเครื่อง ซึ่งตัวเครื่อง OPPO A92 มีให้เลือก 2 สีคือ Shining White และ Twilight Black ซึ่งสีที่ทางทีมงาน MobileOcta ได้มาเป็นสีดำเงา Twilight Black

โดยมุมซ้ายด้านบนติดตั้งกล้อง 4 ตัว AI Quad Camera พร้อมไฟแฟลช LED ในดีไซน์แบบ C-shaped ประกอบด้วย

 • กล้องหลัก Ultra HD ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ 1/2”, รูรับแสง f/1.7
 • กล้องตัวที่ 2 เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ 1/4”, รูรับแสง f/2.2 และถ่ายมุมกว้าง 119.1°
 • กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ 1/5”, พิกเซลขนาดใหญ่ 1.75um และรูรับแสง f/2.2
 • กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ 1/5”, พิกเซลขนาดใหญ่ 1.75um และรูรับแสง f/2.2

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot แบ่งเป็นช่องใส่ SIM 1 และ SIM 2 แบบ Nano SIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ถัดลงมามีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง และติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มนี้ด้วย

ด้านบนมาแบบเรียบๆ ไม่มีช่อง และปุ่มกดใดๆ

ด้านท้ายเครื่องมีช่องหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม., ช่องไมโครโฟน, พอร์ต USB Type-C และช่องลำโพงเสียง

คุณสมบัติการใช้งาน

OPPO A92 มาพร้อมระบบปฎิบัติการ ColorOS 7.1 บนพื้นฐานของ Android 10 เวอร์ชั่นล่าสุดของ OPPO มีดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายและสบายตา ใช้งานง่าย รวมไปถึงฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ ระบบความปลอดภัย และแอปพลิเคชั่นต่างๆ ทำให้การทำงานมีความลื่นไหล และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมี Dark Mode ที่ช่วยถนอมสายตา และประหยัดแบตเตอรี่

ในส่วนของหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 2 หน้าหลักด้วยกัน โดยด้านซ้ายเป็นหน้า Smart Assistant หรือผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับใข้งานฟังก์ชั่นด่วนที่ใช้บ่อยโดยการแตะครั้งเดียว และดูข้อมูลสำคัญอย่างรวดเร็วในขั้นตอนเดียว

นอกจากนี้ถ้าแตะที่ด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นหน้าจอแจ้งเตือน Notifications และถ้าเลื่อนจากใต้หน้าจอขึ้นมาเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งอินเทอร์เน็ต, WiFi รวมทั้งปรับความสว่าง มีฟังก์ชันถนอมสายตา (Eye protection) เป็นต้น และตั้งค่าใช้งานต่างๆ

รวมทั้งสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนธีม, การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, การนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และการเปลี่ยนเอฟเฟกต์ปลดล็อกหน้าจอได้

สามารถเปลี่ยนธีมและภาพพื้นหลังของเครื่องได้ โดยเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่แอป Theme Store มีทั้งฟรี และแบบเสียเงิน

รองรับการใช้งาน 2 ซิม แบบ nanoSIM พร้อมรองรับเครือข่าย 4G LTE with VoLTE และรองรับการใช้ 4G/3G ทั้ง 2 ซิม

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านขวาข้างเครื่องบนปุ่มโฮม สามารถปลดล็อกหน้าจอได้อย่างง่ายดายด้วยมือข้างเดียว หรือปลดล็อกได้เลยโดยไม่ต้องยกมือถือขึ้น ซึ่งการปลดล็อกนี้ เร็วกว่าและมีอัตราการรับรู้ลายนิ้วมือสูงกว่าการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

รองรับการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า Face Unlock เพียงลงทะเบียนด้วยใบหน้า ซึ่งจะใช้ได้เพียงหน้าเดียวเท่านั้น จากนั้นเมื่อหน้าจอติดมองไปยังบนหน้าจอก็สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ใบหน้าเพื่อเข้าสู่แอปที่ป้องกันไว้ หรือในพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยได้

มาพร้อมแอป Phone Manager เครื่องมือสำหรับจัดการประสิทธิภาพภายในตัวเครื่องโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การเคลียร์ไฟล์แคช (Cache File), จัดการความเป็นส่วนตัว หรือการสแกนไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ตัวเครื่องมีความปลอดภัย และใช้งานได้รวดเร็วอยู่ตลอดเวลา

มีฟังก์ชัน Split-Screen สำหรับแบ่งหน้าจอ เพื่อให้ใช้งานได้พร้อมกัน 2 แอปพลิเคชัน รวมทั้งรองรับแอปโคลน ผู้ใช้สามารถโคลนนิ่งแอปพลิเคชัน Facebook หรือ Line นั้นหมายว่าความว่าผู้ใช้สามารถล็อกอินเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน Line ได้ พร้อมๆ กัน ถึง 2 บัญชี

รองรับเทคโนโลยี Widevine L1 สามารถรับชมคอนเทนท์บนแอปสตรีมมิ่งที่ความคมชัดระดับ HD ได้ และด้วยลำโพงเสียง Stereo แบบคู่ พร้อมระบบเสียงระดับ Hi-Res Audio และ Dirac 2.0 จึงช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมภาพยนตร์ หรือซีรีส์เรื่องโปรด รวมถึงการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

Facebook Comments

Related Posts