รีวิว OPPO A93 สนุกทุกโมเมนต์กับดีไซน์บางเฉียบ พร้อมจอ Super AMOLED และ 6 กล้อง AI Portrait ในราคาเบาๆ 8,999 บาท

โดย K.ibelieveit
0 ความเห็น 3.6K views

OPPO A93 สมาร์ตโฟนระดับกลางรุ่นใหม่ในตระกูล A Series โดดเด่นด้วยดีไซน์บางเฉียบ น้ำหนักเบา และสวยสะดุดตา พร้อมหน้าจอแสดงผล FHD+ Super AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว และ Mini Dual Punch-Holes กล้องหน้าคู่ที่เล็กลงกว่าเดิม จัดเต็มด้วย 6 กล้อง ที่มาพร้อม AI Portrait ถึง 6 โหมด และใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด ด้วย RAM 8GB และ ROM 128GB

นอกจากนี้ ยังอัดแน่นด้วยคุณสมบัติใช้งานอย่างครบครัน สมกับสโลแกน “สนุกทุกโมเมนต์” สนุกทุกด้านเอนเตอร์เทน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ การถ่ายภาพ การชาร์จ การเล่นเกม และการใช้งาน มาชมรีวิวแบบจัดเต็มของ OPPO A93 กันเลยครับ

 

 
 

สเปค OPPO A93

ขนาด 160.1 × 73.8 × 7.48 มม.
น้ำหนัก 164 กรัม
หน้าจอ Dual Punch-hole Display แบบ Super AMOLED ความละเอียด FHD+ 2400 x 1080 พิกเซล (408 PPI) ขนาด 6.43 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 โดยมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 90.7% และครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 3
หน่วยประมวลผล ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.2GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Mediatek MT6779V Helio P95 (12 nm) และหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GM9446
RAM 8GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB
microSD Card 256GB
ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย ColorOS 7.2
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.1, พอร์ต USB Type-C
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลัง 4 ตัว AI Quad Camera พร้อมไฟแฟลช LED ประกอบด้วย
– กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และระบบ PDAF
– กล้องตัวที่ 2 เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
– กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
– กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
กล้องหน้าคู่ Dual Selfie Camera กล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รุรับแสง f/2.4 พร้อมโหมด AI Beauty ส่วนกล้องรองเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
รองรับระบบ ( 3G และ 4G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 4000mAh รองรับการชาร์จเร็ว 18W
สี สีขาว Metallic White และสีดำ Matte Black
ราคา 8,999 บาท

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

 
 

กล่องบรรจุภํณฑ์ของ OPPO A93 เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาว ด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปตัวเครื่องด้านหน้า และด้านหลัง  โดยมีชื่อรุ่นขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ซึ่งไม่ว่าด้านในตัวเครื่องจะเป็นสีอะไร บนกล่องก็จะเป็นสี Metallic White เท่านั้น และมุมขวาด้านบนระบุขนาดหน่วยความจำ RAM 8GB และ ROM 128GB

 
 

ส่วนด้านหลังกล่องจะระบุคุณสมบัติเด่น ของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ พร้อมชื่อรุ่น / สี,  เครือข่ายที่รองรับ และวันที่ผลิต

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย

 
 
 • ตัวเครื่อง OPPO A93
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไว 18 Fast Charge
 • สาย USB Type-C
 • เข็มจิ้มซิม
 • ชุดหูฟัง 3.5 มม.
 • เคสซืลิโคนใส
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

รูปลักษณ์ดีไซน์

 
 

ตัวเครื่อง OPPO A93 ใช้เทคนิคการออกแบบใหม่ ที่เพิ่มมิติความลึกของการเคลือบผิว จากระดับ 250 นาโนเมตร เป็น 400 นาโนเมตร ขอบโค้ง 220 องศาเป็นเจ้าแรกของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ใช้เทคนิคไฮกลอสเพื่อหักเหแสงรอบด้าน ขอบโค้งมน ปรับรูปลักษณ์ให้เพรียวบางแต่ยังคงถือสบายได้อย่างถนัดมือ

ด้วยความบางเพียง 7.48 มม. และเบาเพียง 164 กรัม ทำให้ OPPO A93 มีความบางมากพอที่จะใส่เข้าไปในกระเป๋าเสื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่เป็นรอยนูนออกมา หรือพกพาได้อย่างเหมาะเจาะในกระเป๋าใบเล็กหรือกระเป๋าถือของคุณ

 
 

หน้าจอแสดงผลเป็นจอ 1080P Dual Punch-Hole ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของกล้องที่เล็กลง 3.7 มม. โดยนักออกแบบของ OPPO ได้ปรับแต่งทุกมิลลิเมตรในร่องรอบ ๆ ตัวกล้องด้านหน้าทั้งสองตัว เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้บนหน้าจอความละเอียดสูงมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กลงของ Mini Dual Punch-Holes นั่นหมายถึง อาณาเขตที่อุทิศทุกตารางนิ้วให้กับหน้าจอได้มากกว่า เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมที่สมจริงยิ่งขึ้น

 
 

ด้วยหน้าจอ FHD + Super AMOLED ทำให้ OPPO A93 มอบภาพสีสันสดใสพร้อมพกเซลที่สว่างและชัดเจนยิ่งขึ้นเม้อยู่ภายใต้แสงแดดจ้า นอกจากนี้หน้าจอยังมีฟีเจอร์ In-Display Fingerprint Unlock 3.0 ซึ่งสามารถปลดล็อกหน้าจอได้อย่างรวดเร็วใน 0.3 วินาที

 
 

พลิกมาด้านหลังเครื่อง มาพร้อมพื้นผิวแบบ Shiny Matte เป็นสองพื้นผิวบนเครื่องเดียว โดยมีให้เลือก 2 สีคือ สีขาว Metallic White ให้ความรู้สึกโดดเด่น อ่อนโยน และเรียบหรูทั้งยังมีประกายสีชมพูอ่อนๆ เมื่อมองในมุมที่แตกต่างกัน และสีดำ Matte Black ความหรูหราสุดคลาสสิคได้รับแรงบันดาลใจจากซเูปอร์คาร์ ระดับไฮเอนด์ ซึ่งสีที่ทางทีมงาน MobileOcta ได้มาเป็นสีขาว Metallic White

 
 

โดยมุมซ้ายด้านบนติดตั้งกล้อง 4 ตัว AI Quad Camera พร้อมไฟแฟลช LED ประกอบด้วย

 • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และระบบ PDAF
 • กล้องตัวที่ 2 เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 
 
 
 

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot แบ่งเป็นช่องใส่ SIM 1 และ SIM 2 แบบ Nano SIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ถัดลงมามีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

 
 

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง

 
 

ด้านบนมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง

 
 

ด้านท้ายเครื่องมีช่องหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม., ช่องไมโครโฟน, พอร์ต USB Type-C และช่องลำโพงเสียง

คุณสมบัติการใช้งาน

OPPO A93 มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย ColorOS 7.2 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ด้วยดีไซน์ที่ถูกยกเครื่องใหม่ให้มีความสะอาดตามากยิ่งขึ้น โดยมีเส้นที่บางลงและดีไซน์ที่ปรับสไตล์ให้มองเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และยังสามารถปรับแต่งไอคอนเองได้ทั้งลักษณะวัสดุ กรวดหิน และกำหนดเอง

ในส่วนของหน้าจอหลักโฮมสกรีนนั้น ถ้าปัดจากด้านซ้ายเข้ามาจะเป็นหน้า Google Discover ซึ่งเป็นหน้าสำหรับรวบรวมข่าวสารที่กำลังได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์ พร้อมรายงานสภาพอากาศในปัจจุบัน โดยผู้ใช้สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการบนโลกอินเทอร์เน็ตได้จากแถบ Search บริเวณด้านบนได้อีกด้วย และถ้าปัดจากขอบจอด้านขวาเข้ามาจะเป็นแถบ Smart Bar ที่แสดงเครื่องการจับภาพหน้าจอ และทางลัดเข้าสู่แอปพลิเคชั่นที่ใชงานบ่อยๆ

รวมทั้งสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนธีม, การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, การนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และการเปลี่ยนเอฟเฟกต์ปลดล็อกหน้าจอได้โดยกดค้างที่ตรงกลางของหน้าจอ โดยภาพพื้นหลังเป็นแบบ Artist Wallpaper Project ให้ผู้ใช้เข้าถึงวอลเปเปอร์ที่สวยงามซึ่งออกแบบโดยศิลปินจากพันธมิตรศิลปะทั่วโลกที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นตามธีมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Purity, Nature, Geometry, Culture, Life, The Future เป็นต้น

ถ้าไม่ชอบธีมและภาพพื้นหลังที่มาให้พร้อมกับเครื่อง สามารถดาวน์โหลดเองได้ที่แอป Theme Store ที่มีทั้งฟรี และเสียเงิน

รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมรองรับเครือข่าย 4G LTE with VoLTE และรองรับการใช้ 4G/3G ทั้ง 2 ซิม

รองรับการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า Face Unlock เพียงลงทะเบียนด้วยใบหน้า ซึ่งจะใช้ได้เพียงหน้าเดียวเท่านั้น จากนั้นเพียงแค่มองไปที่หน้าจอก็สามารถปลดล็อกได้แล้ว นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ใบหน้าเพื่อเข้าสู่แอปที่ป้องกันไว้ หรือในพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยได้

รองรับการปลดล็อคหน้าจอ ล็อคแอป และเก็บข้อมูลส่วนตัวด้วยการสแกนลายนิ้วมือ โดยติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ In-Display Fingerprint 3.0

มาพร้อมแอป Phone Manager เครื่องมือสำหรับจัดการประสิทธิภาพภายในตัวเครื่องโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการเคลียร์ไฟล์แคช (Cache File), จัดการความเป็นส่วนตัว หรือการสแกนไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ตัวเครื่องมีความปลอดภัย และใช้งานได้รวดเร็วอยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ยังมีแอป OPPO LAB สำหรับทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังถูกทดสอบได้ก่อนใคร ซึ่งในตอนนี้ก็มีการเปิดให้ทดสอบ LAB Ringtone ซึ่งเป็นเสียงริงโทนในรูปแบบต่างๆ ที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งแนวเสียงได้ด้วยตนเอง, วงล้อช่วยตัดสินใจ ที่ช่วยตัดสินใจให้ และโหมดโฟกัสที่ช่วยให้คุณไม่ต้องเสียสมาธิจากโทรศัพท์ และทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น

รวมถึง OPPO Relax แอปพลิเคชันใหม่ล่าสุดที่นำเสนอเพลงที่ช่วยให้ผู้ใช้ได้ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับเปิดระหว่างเข้านอน, อ่านหนังสือ หรือต้องการทำสมาธิ เป็นอย่างดี

รองรับการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Dark Mode สำหรับปรับสีของหน้า UI ให้อยู่ในโทนสีดำ เพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น และช่วยประหนัดแบตเตอรี่ในตัวด้วย พร้อมกับโหมดถนอมสายตา ที่ช่วยลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอ และป้องกันอาการล้าสายตา รวมทั้งมี OSIE เอฟเฟกต์ปรับความคมชัดหน้าจอให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น

OPPO A93 มาพร้อมกับลำโพงเสียงแบบเดี่ยวที่รองรับระบบเสียง Real Sound สามารถเลือกประเภทของการฟังได้ 4 รูปแบบคือสมาร์ท ภาพยนตร์ เกม และเพลง และเมื่อเชื่อมต่อกับชุดหูฟังก็จะเข้าสู่โหมด Real HD Sound ที่สามารถปรับแต่งเสียงอีควอไลเซอร์เพิ่มได้

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> หน้า 2

Facebook Comments

Related Posts