รีวิว : realme 5s สมาร์ทโฟน 4 กล้อง 48 MP พร้อมขุมพลังชิปเซ็ท Snapdragon 665 AIE และแบตอึด 5000mAh

โดย K.ibelieveit
0 ความเห็น 1.4K views

หลังจากเปิดตัว realme 5 และ realme 5 Pro สองสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มาพร้อมจุดเด่น 4 กล้องหลัง สเปกจัดเต็ม ในราคาสุดคุ้มไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ล่าสุด realme ได้ส่ง realme 5s รุ่นอัปเกรดของ realme 5 ออกมาทำตลาดอีกรุ่น โดยมาพร้อมสโลแกน “4 เลนส์ AI 48MP พลังอึด” 

ด้วยจุดเด่นของกล้องหลัง 4 เลนส์ AI ที่อัปเกรดกล้องหลักจาก 12 MP เป็น 48MP พร้อมแบตเตอรี่ที่ยังอึดเหมือนเดิมกับความจุ 5000mAh ใช้งานได้ตลอดวัน และมาพร้อมเฉดสีใหม่ในสีแดง Crystal Red ในราคาสุดคุ้มเป็นเจ้าของได้ง่ายเหมือนเดิม ส่วนสเปกอื่นๆ จะเป็นอย่างไรนั้น เราไปติดตามกันเลยดีกว่า

 

สเปคเบื้องต้น  realme 5s

 

ขนาด 164.4 x 75.6 x 9.3 มม.
น้ำหนัก 198 กรัม
หน้าจอ Dewdrop notch แบบ IPS LCD ความละเอียด HD+ 1600 x 720 พิกเซล ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 89% และครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3+
หน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 2.0GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 665 AIE, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 610
RAM 4GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB
microSD Card สูงสุด 256GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลัง 4 ตัว AI Quad Camera ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8, กล้องตัวที่สองเลนส์ Ultra-Wide 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.25, กล้องตัวที่สามเลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องตัวที่สี่เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร รองรับการโฟกัสภาพแบบ PDAF, ฟีเจอร์ Chrome Boost, โหมดถ่ายภาพกลางคืน Super Nightscape, โหมดผิวสวย AI Beauty และฟังก์ชั่น AI Scene Recognition

ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และรองรับเทคโนโลยี AI Beauty

ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ครอบทับด้วย Color OS 6
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, WiFi Direct, hotspot, Bluetooth 5.0, microUSB 2.0, USB On-The-Go
รองรับระบบ 4G LTE 850/900/1800/2100/2300/2500/2600 MHz และ 3G 850/900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับระบบการชาร์จแบบ 5V/2A
ราคา RAM 4GB+ROM 128GB 5,999 บาท

อุปกรณ์ในกล่อง

 

กล่องแพคเกจจิ้งของ realme 5s ยังคงมาในโทนสีขาว ด้านหน้ากล่องและด้านข้างมีชื่อรุ่นขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัดเจน โดยมาพร้อมข้อความ 48MP Quad Camera PowerHero I 5000mAh Battery I Snapdragon 665 ซึ่งเป็นสเปกเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

 

ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย

 1. ตัวเครื่อง realme 5s
 2. คู่มือการใช้งานฉบับย่อ / ใบรับประกันสินค้า
 3. เข็มจิ้มสำหรับเปิดถาดซิมการ์ด
 4. อแดปเตอร์ชาร์จ 5V/2A
 5. สายดาต้าลิงค์แบบ microUSB
 6. เคสซิลิโคนแบบใส

รูปลักษณ์ดีไซน์

 

realme 5s มาพร้อมจอทรงหยดน้ำ Dewdrop Display แบบ IPS LCD ความละเอียด HD+ 720 x 1600 พิกเซล (269 ppi) ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 โดยมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 89% และครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3+ ด้วยขนาด 164.4×75.6×9.3 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 198 กรัม

ในรอยบากทรงหยดน้ำตรงกลางด้านบนมีเลนส์กล้องเซลฟี่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมโหมด AI Beauty, AI HDR เพิ่ม AI Effect การแต่งภาพ 8 แบบ พร้อมช่องลำโพงสนทนาที่ด้านบน และติดตั้งเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจออัตโนมัติ กับเซ็นเซอร์ Ambient Light สำหรับปรับความสว่างอัตโนมัติ

 

พลิกมาด้านหลังเครื่องมีดีไซน์เงางามคล้ายกระจก พร้อมลวดลายคริสตัล (Crystal Design) ด้วยเทคโนโลยีการแกะสลักฝาหลังขนาดไมครอนลากยาวรูปแบบ 3D Diamond Cutting และการไล่เฉดสีแบบ Holographic Color Effect โฉมใหม่หมดจด ในระดับนาโนที่มีการเคลือบกว่า 133 ครั้ง รวมถึงรองรับเทคโนโลยีป้องกันน้ำกระเซ็น (Splash-Resistant) กับตัวเครื่องสีใหม่ล่าสุดอย่าง Crystal Red

มุมซ้ายด้านบนติดตั้งกล้อง 4 ตัว AI Quad Camera ประกอบด้วย

 • กล้องตัวแรกเลนส์ Ultra-Wide Lens ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โครงสร้าง 5 ชิ้นเลนส์ รูรับแสง f/2.25 สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ถึง 119 องศา
 • กล้องตัวที่ 2 กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล โครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์ รูรับแสง f/1.8 รูรับแสงกว้างขึ้นทำให้ภาพสว่างได้มากกว่าเดิม
 • กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง ด/2.4 ถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร

 

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องสำหรับใส่ SIM Card แบบ Triple Slot Tray ที่แยกช่องใส่ SIM Card แบบ nanoSIM Card 2 ช่อง และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก 1 ช่อง รวมถึงมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง

ด้านบนไม่มีช่องหรือปุ่มกดใดๆ

ด้านท้ายเครื่องมีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ช่องไมโครโฟน, พอร์ต microUSB 2.0 และช่องลำโพงเสียง

คุณสมบัติการใช้งาน

 

realme 5s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.0.1 ซึ่งเป็น UI เวอร์ชั่นใหม่ที่ทำงานบนพื้นฐาน Android 9 Pie ที่เหมาะกับสมาร์ทโฟนจอ Full Screen โดยเน้นควบคุมการใช้งานผ่านหน้าจอแสดงผลทั้งหมด เริ่มจากตัว Launcher ที่มี App Drawer มาให้แล้ว สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชั่นทั้งหมด ด้วยการปัดนิ้วขึ้นจากไอคอนทางลัดบนหน้าจอโฮม

ในส่วนของหน้าจอหลักนั้น ถ้าปัดจากด้านซ้ายเข้ามาจะเป็นหน้า Smart Assistant หรือผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับใข้งานฟังก์ชั่นที่ใช้บ่อยโดยการแตะครั้งเดียว และดูข้อมูลสำคัญอย่างรวดเร็วในขั้นตอนเดียว และถ้าปัดจากขอบจอด้านขวาเข้ามาจะเป็นแถบ Smart Bar ที่แสดงเครื่องการจับภาพหน้าจอ และทางลัดเข้าสู่แอปพลิเคชั่นที่ใชงานบ่อยๆ

รวมทั้งสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนธีม, การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, การนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และการเปลี่ยนเอฟเฟกต์ปลดล็อกหน้าจอได้โดยกดค้างที่ตรงกลางของหน้าจอ

สามารถเปลี่ยนธีมและภาพพื้นหลังของเครื่องได้ โดยเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่แอป realme Theme Store

รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมรองรับเครือข่าย 4G LTE with VoLTE และรองรับการใช้ 4G/3G ทั้ง 2 ซิม

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง รองรับได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ สามารถตั้งค่าลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกหน้าจอ ล็อคแอป และที่เก็บข้อมูลส่วนตัวได้

มาพร้อมแอป Phone Manager เครื่องมือสำหรับจัดการประสิทธิภาพภายในตัวเครื่องโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การเคลียร์ไฟล์แคช (Cache File), จัดการความเป็นส่วนตัว หรือการสแกนไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ตัวเครื่องมีความปลอดภัย และใช้งานได้รวดเร็วอยู่ตลอดเวลา

ด้านการถ่ายภาพ

 

realme 5s มาพร้อมกล้องหลัง 4 เลนส์ AI Quad Camera พร้อมไฟแฟลชคู่ Dual LED ประกอบด้วย

 • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • กล้องตัวที่ 2 เลนส์ Ultra Wide-Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.25 สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ถึง 119 องศา
 • กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ออกแบบลักษณะเอฟเฟคให้ตรงความต้องการของผู้ใช้งาน รองรับโหมด Beauty และการถ่ายภาพ Bokeh โหมดถ่ายภาพ portrait เพื่อตอบโจทย์ทั้ง 5 สไตล์
 • กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ถ่ายได้ใกล้สุด 4 เซ็นติเมตร เก็บรายละเอียดวัตถุชิ้นเล็กได้ดี เช่น การถ่ายสัตว์ตัวเล็ก

สามารถเลือกถ่ายได้ทั้งโหมดปกติ, โหมด Protrait พร้อมเอฟเฟค Bokeh, โหมดวิดีโอ, โหมดกลางคืน Night Scape, โหมด Panorama, โหมดถ่ายภาพ Pro, โหมด Time-Lapse และโหมด Slow-motion

โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 8000 x 6000 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K พร้อมซูมแบบออฟคิคอลได้ 10 เท่า

และด้านบนมีแถบเมนูเปิดปิดไฟแฟลชอัตโนมัติ, เปิดปิดโหมด HDR, เปิดปิดโหมดเลนส์ Ultra Wide, เปิดปิดโหมด Chroma Boost หรือการเพิ่มสี, เลือกฟิลเตอร์ และตั้งค่าการใช้งานกล้องต่างๆ

ตั้งค่าปิดโหมด Chrome Boost

ตั้งค่าเปิดโหมด Chrome Boost

โหมด Macro

โหมด Ultra Wide

โหมด Night Scape

ทดสอบภาพจากกล้องหลัง realme 5

ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รุรับแสง f/2.0 สามารถเลือกถ่ายได้ทั้งโหมดปกติ, โหมด Portrait, โหมดวิดีโอ, โหมด Panorama และโหมด  Time-Lapse พร้อมแสดงไอคอนเมนูทั้งการเปิดปิดไฟแฟลช, ฟังก์ชัน HDR และฟีลเตอร์ ที่ด้านบนสำหรับใช้งานได้ทันที

รวมทั้งรองรับเทคโนโลยี AI Beauty ที่สามารถแยกลักษณะบุคคลได้อัตโนมัติ เพศ อายุ สีผิว เพื่อปรับภาพให้สวยแบบธรรมชาติ, จดจำใบหน้า 296 จุด ช่วยปรับภาพให้เหมาะสมกับบุคคล. ปรับความเหมาะสมให้เข้ากับเพศของผู้ใช้งาน และเพิ่ม 8 เอฟเฟคพิเศษที่จะทำให้การเซลฟี่ได้ดั่งใจคุณ

โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 3120 x 4160 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K

ทดสอบภาพจากกล้องหน้า realme 5

ประสิทธิภาพ

 

realme 5s ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.0GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 665 AIE หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 610, RAM 4GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 128GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 256GB

เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกมฮิตอย่าง ROV และ Call of Duty ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น รองรับเฟรมเรทระดับสูง โดยรวมแล้วสำหรับการเล่นเกมถือว่าใช้ได้เลย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Game Space ที่ผู้ใช้สามารถบล็อกการแจ้งเตือน Pop Up ต่างๆ ขณะที่กำลังเล่นเกม และล็อกระดับความสว่างของหน้าจอได้

โดยใน Game Space ยังมี Graphics Acceleration สำหรับรีดประสิทธิภาพการประมวลผลของ GPU เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลที่สุด รวมไปถึง Network Protection สำหรับจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยลดอาการแลคขณะเล่นเกมออนไลน์ที่จำเป็นต้องมีการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ realme 5s ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ realme 5 ผ่านแอป GeekBench

แบตเตอรี่

 

realme 5s ใช้แบตเตอรี่ขนาดความจุ 5,000 mAh ซึ่งทาง  realme เคลมว่า สามารถสแตนบายด์ได้นานถึง 718 ชั่วโมง (29.9 วัน) และเล่นเกมยอดฮิตอย่าง PUBG ได้ต่อเนื่องถึง 8.5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

นอกจากแบตจะอึดแล้วด้วยชิปเซ็ทที่ผลิตบนสถาปัตยกรรม 11nm รวมถึงมีฟีเจอร์ AI freezer ที่จะปิดแอปพลิเคชั่นเมื่อไม่มีการใช้งาน ช่วยให้ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น และมีฟังก์ชั่น Screen power saving ปรับลดแสงหน้าจอลง ช่วยให้แบตเตอรีทนขึ้น 10% อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยพิเศษที่มากถึง 3 ชั้น ที่ป้องกันแบตเตอรี่ร้อน แบตละลาย และแบตระเบิดตั้งแต่หัวชาร์จไปยังแบตเตอรี่ ใช้งานได้อย่างหายห่วงไม่ต้องกังวลกันเลย เท่าที่ลองทดสอบใช้งานทั่วไป เล่นเกม ดูหนัง และฟังเพลง ก็สามารถใช้งานได้เกิน 1 วันแบบสบายๆ ส่วนการชาร์จนั้นรองรับการชาร์จ 10W 5V/2A

บทสรุป

 

realme 5s ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นอัปเกรดของ realme 5 โดยเฉพาะกล้องหลัง 4 ตัว โดยเลนส์หลักอัปความละเอียดจาก 12 ล้านพิกเซลเป็น 48 พิกเซล หรือ 4 เท่า เพื่อให้คุณถ่ายภาพได้คมชัดขึ้น ส่วนอีก 3 เลนส์ยังคงความละเอียดเท่าเดิมที่ถ่ายได้ครบแทบทุกระยะ รวมถึงยังมีฟังก์ชั่น NightScape 2.0 ที่ถ่ายภาพกลางคืนได้คมชัดโดยไม่ต้องใช้ขากล้อง

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีดีไซน์สวยหรูดูพรีเมียมพร้อมลวดลายแบบ Crystal Nano Holographic ที่มีการเคลือบผิวสัมผัสลงลึกระดับนาโน แถมยังมีคุณสมบัติของการป้องกันละอองน้ำอีกด้วย ส่วนหน้าจอก็เป็นจอทรงหยดน้ำขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ทำให้การใช้งานไม่ว่าจะเป็นการชมคอนเทนท์ หรือการเล่มเกมสามารถแสดงผลได้เต็มตา เต็มอารมณ์ 

ส่วนประสิทธิภาพการทำงานนั้นใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 665 AIE สุดแรง บนสถาปัตยกรรม 11 nm ที่เร็วแรงขึ้นกว่าเดิม และประหยัดพลังงานมากขึ้นถึง 40% ทำให้ใช้งานต่างๆ และเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ปิดท้ายด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ที่ใช้ได้นานเป็นวัน โดนไม่ต้องพกแบตเตอรี่สำรอง ถูกใจสายเกมเมอร์แน่นอน 

ทั้งนี้ realme 5s ราคาขาย 5,999 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ สีน้ำเงิน Crystal Blue และสีแดง Crystal Red วางจำหน่ายแล้วที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สำหรับลูกค้าที่ซื้อ realme 5s ก่อนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ได้รับสิทธิ์ประกันตัวเครื่อง 24 เดือน ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/realmeTH/

 

Facebook Comments

Related Posts