รีวิว realme C12 กล้องหลัง 3 เลนส์ แบตทรงพลัง 6,000 mAh ในราคาสุดคุ้ม!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 17.4K views

ตามมาติด ๆ สำหรับสมาร์ตโฟนซียรีส์ C  รุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากที่เปิดตัว realme C17 สมาร์ตโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลรีเฟรชเรท 90Hz รุ่นแรกของตระกูล C ไปเมื่อช่วงเดือน ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ล่าสุดค่ายเรียลมีส่ง realme C12 เข้ามาเติมเต็มให้กับตลาดสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นอีกหนึ่งรุ่น โดยยังคงสืบทอดเอกลักษณ์อันโดดเด่นของซีรีส์ C มาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องของดีไซน์ที่มีความสวยงามทันสมัย พร้อมสเปคต่อราคาที่คุ้มค่า และเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งต้องบอกเลยว่า realme C12 เป็นสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่พร้อมตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว ในงบประมาณที่ทุกคนเอื้อมถึง

สเปคเบื้องต้น realme C12

ขนาด 164.5 x 75.9 x 9.8 มม.
น้ำหนัก 209 กรัม
หน้าจอ Mini-drop Fullscreen แบบ IPS LCD ความละเอียด HD+ 1600 x 720  พิกเซล ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 88.7% ปรับความสว่างได้สูงสุด 420nits  พร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 
หน่วยประมวลผล

ชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 (12 nm) หน่วยประมวลผล Octa-core (4×2.3 GHz Cortex-A53 & 4×1.8 GHz Cortex-A53) หน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320

RAM 3GB ชนิด LPDDR4X
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB 
microSD Card 256GB
ระบบปฏิบัติการ realme UI v 1.0 based on Android 10
เชื่อมต่อ

Wireless network 2.4 GHz, 802.11 a/b/g/n, Bluetooth 5.0, GPS / GPS/Beidou/Glonass

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง 3 เลนส์ Nightscape Triple Camera

กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2, เลนส์ 5P ระบบโฟกัส PDAF รองรับ 4x Digital Zoom

เลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.4

เลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล  รูรับแสงขนาด f/2.4

โหมดการถ่าย 

Beauty, filter, HDR, panoramic view, Portrait,

Timelapse, Slo-mo, NightScape, Expert

——————————————————————————————-

กล้องหน้า ความละเอียด 5MP, รูรับแสงขนาด f/2.4, เลนส์ 3P

โหมดการถ่าย 


Beauty, filter, HDR, panoramic view, Portrait, Timelapse

รองรับระบบ

Dual Slot  แบบ 2 ซิม ชนิดนาโนซิม

Support 4G+4G dual sim dual standby

Frequency band

2G:GSM/GPRS/EDGE: 850/900/1800/1900MHz 

3G:WCDMA : Bands B1/5/8

4G:FDD-LTE: Bands B1/3/5/7/8/20/28

4G:TD-LTE: Bands B38/40/41(2535-2655MHz)

แบตเตอรี่ 6000mAh รองรับ reverse charging
สี Marine Blue และ Coral Red
ราคา ราคาเริ่มต้น 1,289 บาท


บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องแพคเกจจิ้งของ realme C12 ยังคงมาพร้อมโทนสีเหลือง ซึ่งเป็นสีเอกลักษณ์ของแบรนด์เหมือนเช่นเคย สำหรับด้านหน้ากล่องและด้านข้างจะพิมพ์ชื่อรุ่นขนาดใหญ่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

ด้านหลังกล่องแสดงข้อมูลสเปกของ realme C12 ใน 4 จุดเด่น ประกอบด้วย แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ความจุสูงถึง 6000mAh , กล้อง AI Triple Camera ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, หน้าจอ Mini-drop Fullscreen ขนาด 6.5 นิ้ว,  และยังมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว 

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง realme C12 ประกอบด้วย

  1. ตัวเครื่อง realme C12
  2. คู่มือการใช้งานฉบับย่อ
  3. อุปกรณ์เปิดถาดซิมการ์ด
  4. อแดปเตอร์ชาร์จ OUT-PUT 5.0V -2.0A 
  5. สายดาต้าลิงค์แบบ Micro USB

สำหรับฟิลม์กันรอยติดตั้งมาให้แล้วตั้งแต่โรงงาน

 

รูปลักษณ์ดีไซน์ & การออกแบบ

ดีไซน์การไล่สีในรูปทรงเลขาคณิต

ถ้ายังจำกันได้ การออกแบบฝาหลังรูปทรงเลขาคณิตนั้นถูกนำมาใช้ครั้งแรกกับ realme C11 ซึ่ง realme C12 ก็ได้ต่อยอดจากแรงบันดาลใจเดิม โดยเผยในฝาหลังรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่ถูกไล่ระดับเป็น 3 เฉดสี ด้วยมุมและเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เกิดเอฟเฟกต์สีและแสงที่แตกต่างกันจากแต่ละมุมมองของฝาหลัง โดยมี 2 สี ได้แก่ Marine Blue และ Coral Red

สำหรับตัวฝาหลังผลิตจากเทคโนโลยีขั้นสูง ผ่านกระบวนการเคลือบและขัดพื้นผิวอย่างแม่นยำถึง 300 นาที โดยใช้เครื่องแกะสลักเรเดียม 5 แกนชั้นนำจากประเทศเยอรมัน เพื่อให้ได้เส้นแกะสลักที่มีความโค้งและเอฟเฟกต์แสงสะท้อนพิเศษ สีสันสวยงามน่าสัมผัส พร้อมป้องกันรอยนิ้วมือและขีดข่วน พร้อมการจัดเลย์เอาท์กล้องหลัง 3 เลนส์ให้ตอบรับกับมุมและองศา ทำให้รู้สึกถึงความสมดุลลงตัวในทุกมิติ 

หน้าจอแบบ Mini-drop Fullscreen 

realme C12 มาพร้อมหน้าจอ IPS-LCD ที่พร้อมตอบโจทย์ความบันเทิงเต็มตาด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ให้ความคมชัดสว่างสดใส ซึ่งช่วยเปิดประสบการ์ณการเล่นเกม เสียงและรับชมวิดิโอจุใจกว่าที่เคย โดยการเพิ่มขนาดหน้าจอและลดขนาดหยดน้ำหน้าจอ เพื่อการรับชมที่ดียิ่งขึ้น 

สำหรับจุดเด่นของดีไซน์แบบ Mini-drop ตัวโครงสร้างภายในหน้าจอ realme C12 ได้ถูกอัพเกรดโดยใช้กระบวนการทับซ้อนกันแบบสแตก  (Stack Process) โดยการดึงชิ้นส่วนและส่วนประกอบต่างๆเข้าใกล้กันอย่างลงตัวเพื่อให้พื้นที่ของหยดน้ำลดลง ถึง 30.9% เมื่อเทียบกับหน้าจอหยดน้ำปกติ เพิ่มพื้นที่หน้าจอถึง 88.7%

กล้องหน้าเซลฟีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ถ่ายสวยในทุกสภาพแสง โดยตัวกล้องหน้าถูกจัดวางอยู่ภายใต้เลย์เอาท์ของ Notch รูปทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็ก ส่วนลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

แม้จะเป็นรุ่นเล็กราคาประหยัด แต่ฟังก์ชั้นก็ให้มาแบบครบ ๆ โดยเฉพาะระบบปลดล็อค ซึ่ง realme C12 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultra-fast ที่ทำงานได้รวดเร็วทันใจดีมาก ๆ อีกด้วย

กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Quad Camera มาพร้อมโหมด Nightscape

กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2, เลนส์ 5P ระบบโฟกัส PDAF รองรับ 4x Digital Zoom

กล้องตัวที่สอง เลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.4

กล้องตัวที่สาม เลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล  รูรับแสงขนาด f/2.4

และมีไฟแฟลชมาให้ใช้งานหนึ่งดวง

ด้านบนจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ สำหรับด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. จัดวางอยู่อยู่ทางฝั่งซ้าย ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต Micro-USB  / และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ฝั่งขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียงและตามด้วยปุ่มพาวเวอร์

ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของช่องถาดซิมการ์ด

ตัวถาดซิมของ realme C12 เป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงถึง 256GB

 

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน realme C12

ในด้านระบบรักษาความปลอดภัย  realme C12 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultra-fast ที่ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ 

รวมถึงระบบ face unlock หรือระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า ที่ให้ความรวดเร็วแม่นยำไม่แพ้กัน และนอกจากใช้ปลดล็อคหน้าจอแสดงผลแล้ว ยังสามารถใช้ในการป้องกันการเข้าถึงไฟล์และโปรแกรมที่ติดตั้งภายในเครื่องได้อีกด้วย 

realme C12 มาพร้อมจอแสดงผล Mini-drop Fullscreen ใช้จอชนิด IPS LCD ความละเอียด HD+ 1600×720 พิกเซล ที่ให้ความคมชัดสว่างสดใส มีมุมมองทีกว้าง และมี  Notch หรือพื้นที่ของหยดน้ำลดลงถึง 30.9% เมื่อเทียบกับหน้าจอหยดน้ำปกติ รวมถึงมีความปลอยภัยด้วยโหมดถนอมสายตา อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9  โดยมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องสูงถึง 88.7%  จึงส่งผลให้การรับชมคอนเทนต์อย่าง YouTube, Netflix รวมไปถึงการเล่นเกมได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

แบตทรงพลัง 6,000 mAh & Reverse Charging

     realme C12 มาพร้อมความจุ 6,000 mAh เพิ่มความเพลิดเพลินกับใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น  สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 57 วัน ในโหมดสแตนบาย  

  • ฟังก์ชั่นเพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอรี่

    – App Quick Freeze ฟังก์ชั่นที่จะช่วยพักการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่ไม่มีการใช้งาน

    – Screen Battery ฟังก์ชั่นที่จะช่วยลดการแสดงผลเอฟเฟกต์บางอย่างลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่

    เปิดโหมดประหยัดพลังงาน หากต้องการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ซึ่งจะลดความสว่างของหน้าจอ

      ลดเวลาล็อคหน้าจออัตโนมัติลงเหลือ 15 วินาทีและปิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นให้หายไปจากหน้าจออย่างสมบูรณ์

    – Sleep Standby ฟังก์ชั่นที่จะช่วยประหยัดพลังงานเครื่องขณะนอนหลับ

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 6,000mAh แล้ว  realme C12 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging ที่แปลงร่างให้ realme C12 กลายเป็นพาวเวอร์แบงค์เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, สมาร์ทวอทช์ ผ่านทางสาย OTG (อุปกรณ์เสริมไม่มีแถมมาให้ในกล่อง) เรียกว่านอกจากแบตอึดแล้วยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองที่พกพาติดตัวไปตลอดเวลาอีกด้วย

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 2

Facebook Comments

Related Posts