รีวิว Redmi Note 10S กล้อง 4 เลนส์ 64 MP หน้าจอ AMOLED ผสานลำโพงคู่สเตอริโอ พร้อมตอบโจทย์สายเกมในราคาเบา ๆ

โดย J.wasan
0 ความเห็น 4.7K views

ซอฟต์แวร์และฟีเจอร์

Redmi Note 10S เปิดตัวมาพร้อมระบบปฏิบัติการ MIUI 12 บนพื้นฐานของ Android 11 ในด้านความสวยงามและความลื่นไหล MIUI ถือว่าเป็นจุดแข็งและจุดขายของค่าย Xiaomi มาช้านาน จึงการันตีในเรื่อง User experience ที่สามารถมอบประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับผู้ใช้งานได้อย่างแน่นอน 

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนธีม หรือภาพพื้นหลังรวมถึงรูปแบบไอคอน, รูปแบบการล็อค, แถบสถานะ, ภาพเคลื่อนไหวและเสียงเรียกเข้าได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ

โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผล AMOLED แบบ DotDisplay  พร้อม Software ที่ปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งในเรื่องของโทนสี, โหมดมืด และโหมดการอ่านที่ช่วยถนอมสายตาของผู้ใช้งานเป็นต้น 

Redmi Note 10S มาพร้อมฟีเจอร์ Always On Display ซึ่งจะมีการแสดงข้อมูลเวลา และการแจ้งเตือนเมื่อหน้าจออยู่ในโหมด Standby ทำให้เราไม่พลาดในการดูแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ในรูปแบบเรียลไทม์

และนอกจากจะทำให้การดูเวลากับการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ มีความสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้นแล้ว ผู้ใช้งานยังปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลของนาฬิกา, แบล็คกราวน์และสีได้อีกด้วย

อีกทั้งยังรองรับเอฟเฟกต์การแจ้งเตือน ที่สามารถแสดงผลที่ขอบด้านข้างของตัวเครื่อง ซึ่งช่วยให้การใช้งานมีความสะดวกคล่องตัวไปพร้อม ๆ กับความสวยงามจากเอฟเฟกต์ที่มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ 

Redmi Note 10S มาพร้อมฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรที่มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี Full Netcom 4.0 ทำให้สามารถสามารถจับสัญญาณ 4G/3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รวมไปถึงยังรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi และ  VoLTE ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูงบนคลื่น 4G  มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบลื่นอีกด้วย 

มี IR Blaster หรือ อินฟาเรตพอร์ตที่ใช้ในการเป็นรีโมทควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ผ่านทางแอป Mi Remote ซึ่งรองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลากแบรนด์หลากหลายประเภท 

Cleaner หรือตัวทำความสะอาด ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยให้สมาร์ตโฟนเร็วแรงอยู่เสมอ โดยสามารถลบไฟล์ขยะ ถอนการติดตั้งแอป รวจสอบความปลอดภัยสมาร์ทโฟนด้วยการสแกนไวรัส เพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพด้วยการเพิ่มพื้นที่ว่างเป็นต้น 

Security – ระบบความปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งแอปที่ช่วยดูแลในด้านความปลอดจากการใช้งาน รวมถึงช่วยปรับปรุงพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งการสแกนไวรัส ล็อคแอป แก้ปัญหาในด้านต่าง ๆ  ทดสอบเครือข่าย เพิ่มความเร็ว ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นแอปที่มีประโยชน์ในการใช้งานอย่างแท้จริง 

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 5,000mAh แล้ว Redmi Note 10S ยังมาพร้อมโหมดประหยัดพลังงาน ที่ช่วยให้งานงานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งในภาพรวม Redmi Note 10S มีการจัดสรรพลังงานได้อย่างน่าประทับใจ โดยถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานได้ครบวันแบบสบาย ๆ 

ส่วนถ้าใครเน้นเล่นเกมหรือใช้งานหนัก ๆ ตลอดทั้งวัน ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะ Redmi Note 10S  รองรับชาร์จไวด้วยเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 33W โดยสามารชาร์จได้ 54% ในเวลาเพียง 30 นาที ไม่ว่าจะถ่ายรูป ฟังเพลงหรือเล่นเกม ก็พร้อมให้คุณใช้งานได้ตลอดเวลา

ประสิทธิภาพ

 Redmi Note 10S  ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต ชิปเซ็ท Mediatek Helio G95 บนสถาปัตยกกรม 12 นาโนเมตร ประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.05 GHz ผสานด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G76 MC4 ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การเล่นเกมและการประมวลผลกราฟิกที่ดีขึ้น รองรับการเล่นเกมได้ทุกประเภท และมีประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 31% 

สำหรับเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วน อาทิ  Gyroscope, Magnetic,  Accelerometer ในส่วนของภาครับสัญญาณ GPS พบว่ามีความเร็วและความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีในระดับใช้งานได้จริง


มัลติมีเดียและความบันเทิง

FM ซึ่งบน Redmi Note 10S เป็น FM แบบทศนิยมหนึ่งจุด ทีมีภาครับสัญญาณถือว่าคมชัดใช้ได้เลยครับ ส่วนฟีเจอร์ก็ให้มาอย่างครบถ้วน เช่นสามารถตั้งเวลาปิด, รองรับการบันทึกไว้ฟังในแบบออฟไลน์ภายหลังเป็นต้น

Music Player บน Redmi Note 10S จะมี UI ที่ดูเรียบง่ายสบายตา อีกทั้งยังมีการเชื่อมโยงกับแอป Youtube เพื่อฟังเพลงได้อีกทางหนึ่งด้วย ในด้านคุณภาพเสียง Redmi Note 10S มีเอฟเฟกต์เสียงทั้งในส่วนของการเลือกเสียงให้เข้ากับหูฟังที่ใช้งานและยังรองรับการปรับตั้งค่า EQ ได้ยืดหยุ่นและตรงใจผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับ Video Player บน Redmi Note 10S รองรับการเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียด 2K ได้อย่างไหลลื่น แถมยังมีฟีเจอร์ที่ให้ฟิลลิ่งใกล้เคียงกับแอปชื่อดังอย่าง MX Player เช่นการปัดบนหน้าจอฝั่งซ้ายเพื่อปรับระดับความสว่าง และปัดบนหน้าจอฝั่งขวาเพื่อปรับเพิ่ม/ลดระดับเสียงเป็นต้น

ทดสอบการเล่นเกม

Redmi Note 10S มาพร้อมฟีเจอร์ Game Turbo ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะให้เหมาะสมกับการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงยังอำนวยความสะดวกช่วยให้การเล่นเกมเป็นไปยังราบลื่น เช่น การเคลียร์ RAM, บันทึก Screenshot, บันทึกวิดีโอการเล่น, สลับการใช้งาน Wi-Fi เป็นต้น

 

เริ่มต้นด้วย Asphalt 9 ที่ได้ปรับตั้งค่าการแสดงผลในระดับ “คุณภาพสูง” โดยในการทดสอบครั้งนี้ ไม่พบอาการแลค หรือหน่วงในขณะเล่นแต่อย่างใด ในภาพรวมถือว่าการเล่นเกม Asphalt 9 บน Redmi Note 10S มีความสมูทลื่นไหลในระดับที่น่าประทับใจ

 

ต่อกันด้วย PUBG เกม Tactical-FPS สามมิติเต็มรูปแบบ เบื้องต้นสามารถตั้งค่ากราฟิกได้ตั้งแต่ระดับ HD  พร้อมเลือกเฟรมเรทระดับสูง ซึ่งในการทดสอบจริง ทั้งการเคลื่อนไหว รวมถึงแอคชั่นต่าง ๆ ภายในเกมนั้นให้ความสมูทที่ดีมาก ๆ  เรียกว่าเล่นได้ไหลลื่น ไม่พบอาการหน่วงให้หัวร้อนอย่างแน่นอน

ปิดท้ายกันไปด้วย ROV อีกหนึ่งเกมฮิตของบ้านเรา โดยสามารถตั้งค่าภาพ HD ในระดับสูงมาก การแสดงผลในระดับสูงมาก รวมถึงสามารถเล่นในโหมดเฟรมเรทสูงได้ ในภาพรวมจากการทดสอบใช้งานจริง หากตั้งค่าสูงสุดจะมีอาการดีเลย์เป็นบางครั้ง เมื่อปรับการตั้งค่าให้สมดุลลงมา ก็จะไม่พบอาการหน่วงให้เห็น การันตีว่าสามารถตีป้อมได้แบบไหลลื่น ไม่มีอาการสะดุดให้หงุดหงิดใจอย่างแน่นอน 

อ่านต่อหน้า 3

Facebook Comments

Related Posts