รีวิว Vivo V20 SE น้องเล็กซีรีส์ V ที่ครบจบทุกโจทย์การใช้งาน ในราคาเอื้อมถึง !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 23.8K views

Vivo V20 SE  เป็นน้องเล็กสุดท้องที่เข้ามาเติมเต็มให้ซีรีส์ V  ซึ่งรุ่นนี้มีจุดเด่นด้วยราคาเปิดตัวที่ย่อมเยาเข้าถึงได้ง่ายขึ้น  แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นซีรีส์ V ไว้อย่างครบครัน ทั้งดีไซน์ บางเบา สวยงามทันสมัย โดดเด่นด้วยคุณภาพกล้องหน้า/หลัง พร้อมมอบประสบการณ์ความสมูทลื่นไหล และอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปรวมถึงการเล่นเกมได้อย่างลงตัว ซึ่งสนนราคาค่าตัวที่เคาะออกมาเพียง 8,699 บาท ก็ถือว่าเป็นน้องเล็ก V20 Series ที่ครบจบทุกโจทย์การใช้งาน ในราคาเอื้อมถึงอย่างแท้จริง

สเปคเบื้องต้น Vivo V20 SE

ขนาด 161.00×74.08×7.83 มม.
น้ำหนัก 171 กรัม
หน้าจอ หน้าจอ AMOLED Halo FullView Display ชนิด AMOLED  ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด 2400×1080 (FHD+) อัตราส่วน 20:9, รองรับเซ็นเซอร์สแกนนิ้วในจอแสดงผล In-display Fingerprint Scanning
หน่วยประมวลผล ชิปเซ็ต Qualcomm SDM665 Snapdragon 665 (11 nm) หน่วยประมวลผล Octa-core (4×2.0 GHz Kryo 260 Gold & 4×1.8 GHz Kryo 260 Silver) หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 610
RAM 8GB  ชนิด LPDDR4X 
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB 
microSD Card รองรับได้สูงสุด 1TB
ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 11 (Based on Android 10)
เชื่อมต่อ Wireless network Wi-Fi 2.4G + 5GHz
บลูทูธ 5.0 support A2DP, LE
GPS, Beidou, Galileo, GLONASS
กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง: 3 เลนส์ AI Triple Camera  

 • 48 ล้านพิกเซล (Wide-Angle), รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • 8 ล้านพิกเซล (Ultra Wide-Angle/Macro), รูรับแสงกว้าง f/2.2 
 • 2 ล้านพิกเซล (bokeh), รูรับแสงกว้าง f/2.4 

กล้องหน้า ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0


โหมดการถ่าย

กล้องหน้า: Portrait, Photo, Video, Night, AR Stickers, Pano, Live Photo
กล้องหลัง: Portrait, Photo, Video, Night, AR Stickers, Pano, Live Photo, Pro, Slo-mo, AI 48 MP, DOC

 

รองรับระบบ

รองรับการทำงาน Dual-SIM  2 ซิมการ์ด Dual SIM and Dual Standby

 • 2G GSM : B2/3/5/8
 • 3G WCDMA : B1/5/8
 • 4G FDD-LTE : B1/3/5/8/28
 • 4G TDD-LTE : B38/B40/B41F
แบตเตอรี่ 4100mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Vivo FlashCharge 2.0 – 33W (11V/3A)
สี Gravity Black  และ Oxygen Blue
ราคา 8,699 บาท

 

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องแพคเกจจิ้งมาในโทนเดียวกับรุ่นพี่ V20 Proและ V20  ซึ่งมีกิมมิครูปตัว V ที่ให้ความเลื่อมพรายบนด้านหน้ากล่อง  พร้อมกำกับขนาดความจุ ROM/RAM ไว้ที่ด้านบนมุมขวาของตัวกล่องอย่างชัดเจน

ด้านหลังจะพิมพ์บอกไฮไลท์ฟีเจอร์เด่น ซึ่งประกอบไปด้วย กล้องหน้าเซลฟี่ 32 ล้านพิกเซล รองรับการเซลฟี่ในที่แสงน้อยได้ดีด้วย Super Night Mode, เทคโนโลยีชาร์จเร็ว Vivo FlashCharge 2.0 – 33W (11V/3A), กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera  ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล

สำหรับสีที่ทาง IbelieveIT ได้รับมารีวิวในครั้งนี้คือ  สีดำ Gravity Black 

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่อง Vivo V20 SE  ในสี Gravity Black ซึ่งติดฟิลม์กันรอยมาให้เรียบร้อย ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ OUTPUT 5V–2A / 9V–2A / 11V–3A Max – รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Vivo FlashCharge 2.0 – 33W
 • หูฟังสมอลทอร์คแบบอินเอียร์ 
 • สายดาต้าลิงค์ชนิด Type-C
 • Soft Case TPU แบบใส
 • อุปกรณ์เปิดถาด SIM Card
 • ใบรับประกัน, และคู่มือการใช้งานฉบับย่อ

 

รูปลักษณ์ดีไซน์ & การออกแบบ

ดีไซน์ของ Vivo V20 SE  ได้รับแรงบันดาลใจจาก จักรวาล และความสง่างามของธรรมชาติ ซึ่งได้ผสมผสานองค์ประกอบแฟชั่นที่ทันสมัยรวมเข้าด้วยกัน ออกมาเป็นรูปลักษณ์ที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร  โดยสี Gravity Black  เป็นการไล่ระดับสีดำเข้มที่ดูหรูหรา ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ให้ความรู้สึกราวกับถูกดึงดูดด้วยแรงโน้มถ่วง นำพาคุณก้าวเข้าสู่เวลาของห้วงอวกาศอีกครั้ง ส่วนสี Oxygen Blue เป็นสีฟ้าอ่อนสดใส ที่ได้แรงบันดาลใจจากท้องฟ้า ราวกับออกซิเจนเหลวบริสุทธิ์ เปล่งประกายความสว่าง และความสงบอย่างมั่นคง

ในภาพรวม Vivo V20 SE มีดีไซน์ที่มอบสัมผัสบางเบา ดูทันสมัย โฉบเฉี่ยว โดยตัวเครื่องมีความโค้งมนแบบ 3D และเบาเพียง 171 กรัม จึงส่งผลให้สอดรับเข้ากับสรีระของฝ่ามือได้ดีเยี่ยม ช่วยให้การจับถือพกพาเป็นไปอย่างสะดวกคล่องตัว

 

หน้าจอใหญ่เต็มตา มอบประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ได้อย่างโดนใจ

Vivo V20 SE มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 6.44 นิ้ว ชนิด AMOLED บนความละเอียด 2400 × 1080 พิกเซล (FHD+) พร้อมอัตราส่วน 20:9 มีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 90.12% และรองรับการสแกนนิ้วใต้หน้าจอแสดงผล (In-display Fingerprint Scanning) อันเป็นจุดขายของทางค่าย Vivo เหมือนเช่นเคย

ในส่วนของลำโพงสนทนามาในรูปทรงแนวยาว และจัดวางอยู่ในขอบของตัวเครื่องซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่แสดงผลได้อีกทางหนึ่งด้วย สำหรับกล้องหน้าออกแบบให้มีขนาดเล็ก โดยจัดวางเลย์เอาท์ไว้ใน Notch หรือรอยบากรูปทรงหยดน้ำขนาดเล็กได้อย่างลงตัว ซึ่งจากการใช้งานจริงให้ความรู้สึกกลมกลืนไม่รบกวนสายตา แต่ยังคงให้คุณภาพมาแบบเต็มเปี่ยม ด้วยความละเอียดของกล้องหน้าที่สูง 32 ล้านพิกเซล โดดเด่นด้วยโหมด Super Night Selfie  ที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ได้สวยงามสมจริงในทุกสภาพแสงและทุกสถานการณ์

กล้องหลังจัดเต็มสุดคมชัดด้วย AI Triple Camera  ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล มาพร้อมชิ้นเลน์ ASPH คุณภาพสูง โดยมีรายละเอียดดังนี้

เลนส์หลัก (Wide-Angle) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 

เลนส์  Ultra Wide-Angle /Macro ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2

เลนส์ bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 

ฝั่งขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์ ส่วนซ้ายมือจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ 

สำหรับด้านล่างประกอบไปด้วย ลำโพงหลักของตัวเครื่อง, พอร์ตชาร์จ Type-C, ไมค์สนทนา และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. 

ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นที่อยู่ของช่องถาดซิมการ์ดและไมค์ตัดเสียงรบกวนที่ทำหน้าที่เป็นไมค์ในการบันทึกเสียงอีกด้วย

ตัวถาดซิมของ Vivo V20 SE  เป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุดถึง 1TB

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน Vivo V20 SE

In-Display Fingerprint Scanning

Vivo เป็นค่ายแรกที่นำเสนอ “นวัตกรรม In-Display Fingerprint Scanning” หรือการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายในจอแสดงผล ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการอัพเกรดและพัฒนาตัวเซ็นเซอร์ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น โดยเจนเนอเรชั่นล่าสุดมีการอัพเกรดตัวเซ็นเซอร์ใหม่แบบ 3 ชิ้นเลนส์ จึงส่งผลให้การทำงานมีความรวดเร็วแม่นยำที่ดีมากยิ่งขึ้น 

สำหรับฟีเจอร์ In-Display Fingerprint Scanning บน Vivo V20 SE รองรับการบันทึกลายนิ้วมือได้สูงสุดที่ 5 ลายนิ้ว และนอกจากนี้ยังมี Effect ในขณะปลดล็อกหน้าจอที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 8 รูปแบบ รวมถึงสามารถเปลี่ยนไอคอนที่แสดงบนหน้าจอได้อีก 6 รูป ซึ่งจะช่วยเสริมให้ขณะใช้งานดูมีความน่าตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ส่วนระบบ Face Unlock บน Vivo V20 SE มีความรวดเร็วแม่นยำไม่แพ้ระบบปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือ และยังสามารถทำงานได้ดีแม้ในที่แสงน้อยหรือในที่มืดได้โดยไม่มีปัญหา และมี Effect ในขณะปลดล็อกหน้าจอที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 5 รูปแบบ อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ทำให้มีความยืดหยุ่นและคล่องตัวในการปลดล็อกที่ผสานทั้ง 2 ระบบเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Halo Fullview Display

หน้าจอแสดงผลของ Vivo V20 SE เลือกใช้วัสดุรุ่นใหม่คุณภาพสูงบนพาเนล AMOLED โดยมีหน้าจอขนาด 6.44 นิ้ว บนความละเอียด 2400×1080 (FHD+) ในอัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องสูงถึง 90.12% ใหญ่เต็มตา รวมถึงความอิ่มตัวของสี 103% NTSC จอแสดงผล 16 ล้านสี ค่าคอนทราสต์ 2000000: 1 แสดงสีที่เป็นจริงและเป็นธรรมชาติ มอบประสบการณ์การรับชมที่ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถปรับตั้งค่าการแสดงผลได้อย่างยืดหยุ่น รวมถึงยังมาพร้อมโหมดป้องกันดวงตาและธีมมืดที่ช่วยถนอมสายตาของผู้ใช้งานอีกด้วย

Multi-Turbo 

Multi-Turbo บน Vivo V20  ได้รับการอัปเดตด้วย ART ++ Turbo ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพทแบบก้าวกระโดด จะพาผู้ใช้งานไปสัมผัสประสบการณ์ความรวดเร็วกว่าที่เคย โดยมีไฮไลท์ที่น่าสนใจดังนี้

Game Turbo นำเสนอฟีเจอร์ Game Highway ซึ่งสร้างช่องทางด่วนสำหรับการเล่นเกม และยังจัดลำดับความสำคัญของ CPU และหน่วยความจำ ที่ช่วยลดปัญหาเฟรมเรตตกได้ถึง 30%

ART ++ Turbo ช่วยเร่งการเปิดใช้งาน รวมถึงการสลับแอปพลิเคชัน ซึ่งโดยประมาณจะสามารถลดความล่าช้าได้ถึง 31%

AI Pre-loading สามารถประมวลการเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่น third-party ที่คุณใช้บ่อยได้เร็วขึ้น 20%

Ultra-Game Mode

Ultra-Game Mode ได้ถูกออกแบบมาเพื่อความสนุกในการเล่นเกมขั้นสุด สามารถเล่น E-sports ได้อย่างมืออาชีพโดยใช้ Competition Mode เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น และ นอกจากนี้ยังช่วยให้การเล่นเกมมีความต่อเนื่องไร้การรบกวนจากแจ้งเตือนข้อความและการแจ้งเตือนแอปพลิเคชันอื่น ๆ อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพแบบสัมผัสเพื่อป้องกันการจับภาพหน้าจอในขณะเล่นเกมที่เกิดจากการสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจ

ในส่วนของ Visual Effect คือ “การสร้างเทคนิคพิเศษทางภาพ” โดยจะล็อคความสว่างเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเพลิดเพลินกับเอฟเฟกต์ภาพที่ดีที่สุด. พร้อมทั้งจัดสรรอัตราเฟรมที่ปรับเปลี่ยนและอุณหภูมิของ CPU ให้กับเกม ด้วยวิธีการที่ชาญฉลาดเพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดอีกด้วย

นอกจากนี้ยังอัพเกรดฟีเจอร์เด่น ๆ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น  Autoplay with screen off ที่สามารถเล่นเกมต่อเนื่องอัตโนมัติในขณะหน้าจอดับ

และโหมด 4D Game Vibration  ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์สั่นสะเทือน ส่งผลให้การเล่นเกมต่อสู้ได้ดุเดือด มีความสมจริง เช่นการสั่นตอบสนองในเวลาที่ยิงปืน หรือการชน การกระแทกเป็นต้น

Game Center

Game Center เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ โดยเป็นศูนย์รวมของเกมที่น่าสนใจ มีการแบ่งหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการค้นหาและดาวน์โหลด นอกจากนี้ Game Space ยังมาพร้อมความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญในระหว่างการเล่นเกม เช่น ดูข้อมูล CPU อุณหภูมิ และปริมาณข้อมูลการใช้งาน โดยทำงานร่วมกับ Ultra Game Mode ที่สามารถปิดข้อความ และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ในขณะเล่นเกม ให้คุณสามารถมุ่งเน้นไปกับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่

เทคโนโลยีชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0

Vivo V20 SE มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4100mAh และเทคโนโลยีชาร์จไว 33W FlashCharge ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะของ vivo พร้อมกับการป้องกันความปลอดภัยถึง 8 เท่า รวดเร็ว และปลอดภัย โดยความเร็วในการชาร์จเพิ่มขึ้น 50% ในเวลาเพียง 30 นาที สามารถชาร์จได้ถึง 62% และสามารถชาร์จได้เต็มในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง มอบประสบการณ์ความเพลิดเพลินกับการใช้งานได้อย่างยาวนาน

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 2

Facebook Comments

Related Posts