รีวิว Vivo Y12s ซีรีส์ Y น้องเล็ก หน้าจอใหญ่ แบตอึด ในราคาเบา ๆ ที่เข้าถึงได้ง่าย !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 18.8K views

ทดสอบกล้องหน้า/หลัง

  

Vivo Y12s มี User Interface หรือหน้าตาเมนูกล้อง ที่เหมือนรุ่นพี่ในซีรีส์ Y โดยมุมขวาบนของเมนูกล้องจะแสดงไอคอนรูปม่านชัตเตอร์ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเมนูทางลัดเพื่อเข้าถึงโหมด  Bokeh

ส่วนด้านบนของเมนูจะเป็นไอคอนที่เข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของกล้อง อาทิเช่น เปิด/ปิดการใช้งานแฟลช, โหมด HDR, Filter, อัตราส่วนของภาพ และการตั้งค่าโดยรวมของกล้อง

 กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมค่ารูรับแสง f/1.8  ที่ให้ความคมชัดและขับเคลื่อนด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์อันชาญฉลาด โดยจุดขายยังคงเป็น AI Face Beauty ที่สามารถวิเคราะห์เพศและใบหน้า พร้อมปรับแต่งให้ภาพถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยงามตรงใจผู้ใช้งานโดยไม่ต้องเสียเวลามาปรับแต่งในภายหลัง 

ทดสอบกล้องหน้าในโหมด Auto เมื่อดูไฟล์ภาพที่ถ่ายทอดออกมาก็คงต้องบอกว่าไม่ทำให้ผิดหวังจริง ๆ ยังคงทำผลงานได้ดีตามมาตรฐานของทางค่าย Vivo เหมือนเช่นเคย

มีฟิลเตอร์ให้ใช้งานอย่างหลากหลาย ซึ่งช่วยให้การถ่ายเซลฟี่มีความน่าตื่นตาตื่นใจ และยังสามารถแชร์ไปยังโซเชี่ยลต่าง ๆ ไดทันที โดยไม่ต้องเสียเวลามาตกแต่งผ่านแอปในภายหลังอีกด้วย 

เปิดใช้งานโหมด AI Face Beauty

สำหรับโหมด AI Face Beauty ตัวระบบ AI จะคำนวนความเหมาะสมให้เข้ากับใบหน้าของเราโดยอัตโนมัติ โดยภาพที่ถ่ายด้วยโหมด AI จะให้โทนภาพที่ดูลงตัวเป็นธรรมชาติและใช้งานง่าย เพราะจะให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันในทุกสถานการณ์

Portrait Mode

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty และ Bokeh effect

สำหรับโหมด Bokeh effect หรือการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอบน Vivo Y12s สามารถทำการละลายฉากหลังได้อย่างละมุนดูมีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังเก็บรายละเอียดของเส้นขอบได้ค่อนข้างดีอีกด้วย

Pose Master

ฟีเจอร์นี้มีหลักการทำงาน ด้วยการแสดงตัวอย่างไกด์ไลน์ในการแอคติ้ง หรือการโพสท่าทางนั่นเอง โดยจะมีเส้นประแสดงควบคู่กับภาพแอคติ้งตัวอย่าง ซึ่งผู้ใช้งานเพียงแค่ให้แบบแสดงท่าทางตามตัวอย่างและจัดองค์ประกอบให้แบบเข้าไปอยู่ในเส้นประ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพถ่ายที่สวยโดนใจไม่แพ้การโพสท่าจากนางแบบ นายแบบมืออาชีพกันเลยทีเดียว และนอกจากนี้ Pose Master ยังรองรับการถ่ายแบบเต็มตัว, ถ่ายคู่กับเพื่อน ๆ และสไตล์ต่าง ๆ เช่น Stylish, Sport, Travel เป็นต้น

ภาพตัวอย่างจาก Pose Master

ทดสอบกล้องหลัง 

กล้องหลัง Dual Camera ถ่ายสวยในทุกระยะ และมีฟีเจอร์เหมือนกล้องหน้าเกือบทุกประการ

ทดสอบกล้องหลังในโหมด Auto 

เปิดใช้งานเลนส์ Bokeh เพื่อถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ

โหมด Portrait  

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้ Bokeh effect และ AI Face Beauty

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้ Bokeh effect และ AI Face Beauty

ฟีเจอร์ AI Portrait Framing จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลได้สวยงามและสะดวกง่ายดายขึ้น โดยฟีเจอร์นี้ จะตรวจจับภาพใบหน้าบุคคลที่อยู่ในเฟรม พร้อมแนะนำการหันกล้องไปในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งก็คือการจัดองค์ประกอบของภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดนั่นเอง ตรงนี้ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลได้ดีมาก แม้เราจะถ่ายรูปไมเก่งก็ตาม

AI Portrait Framing เปิดใช้งานในเมนูการตั้งค่ากล้อง >>>  “องค์ประกอบภาพถ่ายบุคคล” 

สำหรับกล้องหลังก็มีฟิลเตอร์ให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้าทุกประการ 

 

Normal Mode 

Zoom 2x

Zoom 4x

จากนี้ไปรับชมรูปจากกล้องหลังในสภาพแสงต่าง ๆ กันต่อครับ

 

สรุป Vivo Y12s

ถือว่าเป็นรุ่นเล็กในซีรีส์ Y ล่าสุดที่เข้ามาเติมเต็มให้กับกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่มาพร้อมจอใหญ่ แบตอึด สามารถใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องชาร์จแบตบ่อย ๆ โดยตัวเครื่องไม่ต้องแรงมาก แต่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไป ๆ  รวมถึงเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่ง และแน่นอนสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือคุณภาาพกล้องที่รองรับการใช้งานขั้นพื้นฐานได้โดยไม่ตะขิดตะขวงใจ ซึ่ง Vivo Y12s สามารถตอบโจทย์ที่กล่าวมาได้อย่างครบถ้วน และถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน Beginning ระดับหัวแถว ที่ครบครัน ครบเครื่อง ในงบประมาณที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย ๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในเรทราคาเดียวกัน Vivo Y12s ไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอน

 
Vivo Y12s  วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในราคา 4,299 บาท โดยมีให้เลือกถึง 2 สีด้วยกัน ได้แก่  Phantom Black  ( สีดำ ) , Glacier Blue ( สีฟ้า ) สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ วีโว่แบรนด์ช้อป และตัวแทนจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนชั้นนำทั่วประเทศ  

Facebook Comments

Related Posts