รีวิว vivo Y15s หน้าจอใหญ่เต็มตา แบตสุดอึด 5000mAh ในราคาสุดคุ้ม !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 17.3K views

 

ด้านการถ่ายภาพ

vivo Y15s ยังคงใช้ User Interface หรือหน้าตาเมนูกล้อง ที่เหมือนรุ่นพี่ในซีรีส์ Y ที่ผ่าน ๆ มา โดยมุมขวาบนของเมนูกล้องจะแสดงไอคอนรูปม่านชัตเตอร์ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเมนูทางลัดเพื่อเข้าถึงโหมด  Bokeh, และ Super macro

ส่วนด้านบนของเมนูจะเป็นไอคอนที่เข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของกล้อง อาทิเช่น เปิด/ปิดการใช้งานแฟลช, โหมด HDR, Filter, อัตราส่วนของภาพ และการตั้งค่าโดยรวมของกล้อง

ทดสอบกล้องหน้า

กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมค่ารูรับแสง f/2.0  ที่ให้ความคมชัดและขับเคลื่อนด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์อันชาญฉลาด โดยจุดขายยังคงเป็น AI Face Beauty ที่สามารถวิเคราะห์เพศและใบหน้า พร้อมปรับแต่งให้ภาพถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยงามตรงใจผู้ใช้งานโดยไม่ต้องเสียเวลามาปรับแต่งในภายหลัง รวมถึงยังรองรับ Softlight Band จึงช่วยให้ถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือในที่มืดจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป 

ทดสอบกล้องหน้าในโหมด Auto

ทดสอบกล้องหน้าในโหมด Auto ซึ่งยังคงรักษามาตรฐานที่ดีของค่าย vivo ได้อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องของความคมชัด ไวท์บาลานซ์ที่แม่นยำ และถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติของภาพออกมาได้อย่างลงตัวอีกด้วย 

โหมด Super HDR สามารถถ่ายภาพย้อนแสงได้อย่างยอดเยี่ยม ปรับสมดุลสีสันของภาพอย่างแม่นยำ และเป็นธรรมชาติ

โดย Super HDR จะช่วยปรับสีสันแบบอัตโนมัติในส่วนของภาพที่สว่างจ้า และปรับรายละเอียดให้คมชัดในส่วนเงามืด เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบทุกรายละเอียด ประโยชน์ของโหมดนี้ก็คือ เมื่อเราถ่ายเซลฟี่ในสภาพแสงที่มีความเปรียบต่างมาก ๆ หรือเมื่อย้อนแสง รวมถึงในที่แสงน้อย ถ้าเปิด HDR จะช่วยในเรื่องการเกลี่ยสภาพแสงโดยรวมและดึงดีเทลของภาพให้กลับมามีความสมดุล

ทดสอบโหมด Bokeh effect 

Bokeh effect บน vivo Y15s สามารถละลายหลังได้เป็นธรรมชาติ และยังเก็บเส้นขอบได้ค่อนข้างดีอีกด้วย 

และยังมีฟิลเตอร์ให้ใช้งานอย่างหลากหลาย ซึ่งช่วยให้การถ่ายเซลฟี่มีความน่าตื่นตาตื่นใจ และยังสามารถแชร์ไปยังโซเชี่ยลต่าง ๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลามาตกแต่งผ่านแอปในภายหลังอีกด้วย 

AI Face Beauty

AI Face Beauty

สำหรับโหมด AI Face Beauty ใน Portrait Mode ตัวระบบ AI จะคำนวณความเหมาะสมให้เข้ากับใบหน้าของเราโดยอัตโนมัติ โดยภาพที่ถ่ายด้วยโหมด AI จะให้โทนภาพที่ดูลงตัวเป็นธรรมชาติและใช้งานง่าย เพราะจะให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันในทุกสถานการณ์ และนอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าในโหมด Beauty ได้อย่างยืดหยุ่น เช่น ปรับให้ผิวนวล โทนสีผิว ปรับความขาว เป็นต้น

Pose Master

ฟีเจอร์นี้มีหลักการทำงาน ด้วยการแสดงตัวอย่างไกด์ไลน์ในการแอคติ้ง หรือการโพสท่าทางนั่นเอง โดยจะมีเส้นประแสดงควบคู่กับภาพแอคติ้งตัวอย่าง ซึ่งผู้ใช้งานเพียงแค่ให้แบบแสดงท่าทางตามตัวอย่างและจัดองค์ประกอบให้แบบเข้าไปอยู่ในเส้นประ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพถ่ายที่สวยโดนใจไม่แพ้การโพสท่าจากนางแบบ นายแบบมืออาชีพกันเลยทีเดียว 

ฟีเจอร์ Pose Master สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง

เปิดใช้งาน Selfie Softlight Band ซึ่งจะให้แสงที่นุ่มนวล ภาพดูมีมิติ และไม่สว่างจ้าจนเกินไปโดยใช้แสงสว่างจากหน้าจอแสดงผลทำหน้าที่เป็นแฟลช  เพื่อช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือในที่ไม่มีแสงได้อย่างสวยงามเสมือนถ่ายในสตูดิโอเลยทีเดียว

ทดสอบกล้องหลัง 

กล้องหลัง: 2 เลนส์ AI Dual Camera  

เลนส์หลักความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 และเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ที่สามารถถ่ายได้ใกล้ถึง 4 ซ.ม. 

โหมด Auto

โหมด Auto มาพร้อม Super HDR เหมือนกล้องหน้า จึงช่วยถ่ายในสภาพแสงที่มีความเปรียบต่างมาก ๆ หรือเมื่อย้อนแสงได้โดยดีเทลไม่ขาดหาย 

และมีฟิลเตอร์สวย ๆ ให้ใช้แบบจุใจเหมือนกล้องหน้าทุกประการ 

โหมดปกติ

Bokeh effect 

โหมดปกติ

Bokeh effect 

AI Face Beauty

AI Face Beauty 

สำหรับโหมดบิวตี้ของกล้องหลัง ทำผลงานได้ดีไม่แพ้กล้องหน้า ซึ่งให้ความใสกระจ่าง ดูเป็นธรรมชาติ เชื่อว่าสาว ๆ ต้องตกหลุมรักโหมดบิวตี้ของ vivo Y15s อย่างแน่นอน 

 

โหมดปกติ & Zoom 2x

โหมดปกติ 

Zoom 2x

Zoom 2x

vivo Y15s รองรับการซูมแบบ Optical ได้ที่ 2x และ ซูมแบบ Digital ได้ที่ 4x 

Super macro

โหมดปกติ 

Super macro

โหมดปกติ 

Super macro

สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ได้ถึง 4 ซม. ช่วยให้เก็บรายละเอียดวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่นภาพแมลง ดอกไม้ หรือวัตถุที่ต้องการเน้นความคมชัดและรายละเอียด 

จากนี้ไปรับชมรูปจากกล้องหลังในสภาพแสงต่าง ๆ กันต่อครับ

บทสรุป

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นสุดคุ้มของซ๊รีส์ Y  ซึ่งสเปคในภาพรวมอาจจะไม่ได้แรงเท่าซีรีส์ V แต่ในด้านการใช้งานจริงถือว่าทำได้ดีสมราคาค่าตัวมาก ๆ  และนอกจากเรื่องความคุ้มค่าแล้ว vivo Y15s ยังคงมาพร้อมความโดดเด่นตั้งแต่การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยสะดุดตา และยังมาพร้อมแบตสุดอึดใช้งานได้ยาวนานข้ามวัน รวมถึงหน้าจอ Halo FullView Display ที่ใหญ่เต็มตา รองรับการใช้งานทั่วไปและด้านความบันเทิงได้อย่างดีเยี่ยม

ส่วนกล้องหลังและกล้องหน้าทำผลงานได้ดี ไม่แพ้รุ่นพี่ในซีรีส์ Y ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้น สำหรับคนที่มองหาสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้น ในราคาครึ่งหมื่น vivo Y15s สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

ราคาวางจำหน่าย

สำหรับ vivo Y15s มี 2 สี ให้เลือกใช้งาน ได้แก่ Wave Green และ Mystic Black ในราคาเพียง 4,999 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา , ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป

 

 

 

Facebook Comments

Related Posts