รีวิว Vivo Y20sG สมาร์ตโฟนเกมมิ่ง Helio G80 ฟีเจอร์ครบ ตอบทุกโจท์ในราคาเข้าถึง !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 17.4K views

วีโว่เปิดตัวสมาร์ตโฟนซีรีส์ Y รุ่นใหม่ล่าสุด “Vivo Y20sG” ซึ่งเป็นรุ่นอัปเกรดที่ตอบโจทย์สายเกมมิ่งได้ดีขึ้น ด้วยการเลือกใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G80 ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ยังคงจัดเต็ม ครบครัน ในสไตล์ซีรีส์ Y ระดับกลางเหมือนเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผล Halo FullView™ Display ขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ผสานกล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera มาพร้อมแบตสุดอึดและชาร์จไว 18W อีกทั้งยังปรับราคาลงมาเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย 

สเปคเบื้องต้น Vivo Y20sG

ขนาด 164.41 × 76.32 × 8.41 มม.
น้ำหนัก 192.3 กรัม
หน้าจอแสดงผล หน้าจอ Halo FullView™ Display ชนิด IPS ขนาด 6.51 นิ้ว อัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 ความคมชัดระดับ HD+(1600 × 720 พิกเซล )
หน่วยประมวลผล ชิปเซ็ต MediaTek Helio G80 (Octa-Core) ความเร็ว 2.0 GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G52
RAM 6GB 
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB 
microSD Card 1TB
ระบบปฏิบัติการ  Funtouch 11 บนพื้นฐานของ Android 11
เชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz, 5GHz บลูทูธ 5.0  support A2DP, LE, , OTG, GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo
กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง: 3 เลนส์ AI Triple Camera  

 • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ PDAF
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • เลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

——————————————————-

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
——————————————————-

โหมดการถ่าย
Portrait, Photo, Video, Panorama, Live Photo, Slo-mo, Time-Lapse, Professional, Documents

รองรับระบบ

รองรับการทำงาน Dual-SIM  2 ซิมการ์ด Dual SIM and Dual Standby

 • 2G GSM B3/5/8
 • 3G WCDMA B1/5/8

 •  

  4G FDD-LTE B1/3/5/8/28

 •  

  4G TDD-LTE B38/40/41(194M)

   

แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว FlashCharge 18W 
สี สีที่วางจำหน่ายในไทย Purist Blue / Obsidian Black
ราคา ราคาเปิดตัว 5,999 บาท


บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

ตัวกล่องแพ็กเกจจิ้งของ Vivo Y20sG ยังคงมาในสไตล์ของซีรีส์ Y รุ่นใหม่ ๆ โดยจะมีเพียงชื่อรุ่นขนาดใหญ่และขนาดความจุ ROM/RAM พิมพ์กำกับไว้ที่ด้านหน้าเท่านั้น ส่วนด้านหลังขับเน้นไฮไลท์ที่เป็นจุดเด่นของ Vivo Y20sG ซึ่งประกอบไปด้วย ชิปเซ็ต MediaTek Helio G80  ที่ตอบโจทย์การเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น และยังให้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000mAh ที่มาพร้อมฟีเจอร์ชาร์จเร็ว 18W FlashCharge รวมถึงฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเหมือนรุ่นพี่ Vivo Y20s นั่นเอง 

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่อง Vivo Y20sG ในสี Purist Blue ซึ่งติดฟิลม์กันรอยมาให้เรียบร้อย ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • อแดปเตอร์ชาร์จ OUTPUT 5V-2A / 9V-2A
 • คู่มือการใช้งานฉบับย่อ + ใบรับประกันสินค้า
 • สายดาต้าลิงค์แบบ Micro USB
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิมการ์ด
 • Soft Case TPU แบบใส

รูปลักษ์ดีไซน์ & การออกแบบ

Vivo Y20sG ยังคงใช้การออกแบบ 2.5D Dazzling Colors ด้วยการใช้สีแบบทูโทนอันเป็นเอกลักษ์ แต่ก็มีการปรับปรุงดีไซน์ตัวฝาหลังซึ่งจากที่เคยมีลักษณะ “กลอสซี่ มันวาว” มาเป็นแบบด้านสะท้อนแสงแทน ซึ่งช่วยลดการเกิดรอยนิ้วมือ ทำให้ไม่ต้องกังวลในการหยิบจับแล้วจะเกิดคราบต่าง ๆ ลงบนตัวเครื่องได้อีกทางหนึ่งด้วย 

Vivo Y20sG มาด้วยกัน 2 สี ได้แก่ Obsidian Black และ Purist Blue โดยสี Obsidian Black นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากหินภูเขาไฟในธรรมชาติ ซึ่งมีผิวสัมผัสเสมือนอัญมณี ที่ดูสง่างามและล้ำค่า สำหรับสี Purist Blue ได้รับแรงบันดาลใจจากท้องทะเลลึก เป็นสีที่สื่อถึงความแข็งแกร่งและบริสุทธิ์ พร้อมมอบความรู้สึกที่สดชื่นเหมือนดั่งสายลมพัดผ่าน ผสานเข้ากับเทคโนโลยีชั้นสูง ให้ดูดีมีสไตล์

สำหรับตัววัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนตคุณภาพสูง งานประกอบเรียบร้อยแข็งแรง มีความบางเบา พร้อมด้วยสีสันสดใส สวยสะดุดตา ในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ และออกแบบตัวเครื่องให้มีความโค้ง 2.5D ตามหลัก Ergonomics ซึ่งสอดรับเข้ากับสรีระของฝ่ามือได้ดีเยี่ยม ช่วยให้การจับถือพกพาได้อย่างสะดวกคล่องตัว

Vivo Y20sG  มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Halo FullView™ Display ชนิด IPS LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1560 × 720 พิกเซล) ในอัตราส่วน 20:9 พร้อมเทคโนโลยี In-cell ช่วยให้จอแสดงผลมีสีสัน ความคมชัด และรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย

กล้องหน้าเซลฟีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 ถ่ายสวยในทุกสภาพแสง ตัวกล้องหน้าและเซ็นเซอร์วัดแสงถูกจัดวางอยู่ภายใต้เลย์เอาท์ของ Notch รูปทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็ก ส่วนลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

 • กล้องหลัง AI Triple Camera ถ่ายสวยในทุกระยะ

  ตัวกล้องจัดวางเลย์เอาท์ในแนวตั้ง  พร้อมล้อมคาดด้วยเส้นกรอบอะลูมิเนียมสีเงินเพิ่มความหรูหราและเข้ากับสีสันของตัวขอบเฟรมอีกด้วย สำหรับกล้องหลัง 3 เลนส์บน  Vivo Y20sG มีรายละเอียดดังนี้

  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 ระบบโฟกัส PDAF
  • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4


ด้านบนของตัวเครื่องจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ สำหรับด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต Micro-USB  / และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

สำหรับฝั่งขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์ โดยตัวปุ่มพาวเวอร์จะมีการฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ  Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่ปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ 0.17 วินาที  ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของช่องถาดซิมการ์ด

ตัวถาดซิมของ Vivo Y20sG เป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงถึง 1TB


ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน Vivo Y20sG

ปุ่มสแกนนิ้วด้านข้างและปุ่มเปิดปิดเครื่องจะเป็นแบบ 2 in 1 โดยมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่มีความเร็วในการปลดล็อคเพียง 0.17 วินาที  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Face Wake สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกได้อีกด้วย โดยทั้ง 2 ระบบ ตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจมาก ในส่วนของระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามีเอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหวให้เลือกใช้งาน 5 รูปแบบ และนอกจากจะใช้ในการปลดล็อคหน้าจอแสดงผลแล้ว ยังสามารถใช้ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวและการเข้าถึงแอปพลิเคชั่นได้อีกทางหนึ่งด้วย

Halo FullView™ Display มอบประสบการณ์การรับชมที่ดียิ่งขึ้น

โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display ชนิด IPS LCD ให้สีสันสว่างสดใส มีความคมชัด สามารถแสดงขอบเขตสีได้สมจริงแม่นยำ มี Respond การตอบสนองที่อยู่ในเกณฑ์น่าประทับใจ และมี Software ที่ช่วยปรับแต่งการแสดงผลได้อย่างยืดหยุ่น อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 6.51 นิ้ว บนความละเอียด FHD+ (1600 x 720 พิกเซล) ในอัตราส่วน 20:9 พร้อมเทคโนโลยี In-cell  ทำให้จอแสดงผลมีสีสัน ความคมชัด และรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย เมื่อผสานกับ Notch หรือรอยบากในรูปทรงหยดน้ำขนาดเล็ก และขอบจอที่บางเฉียบ จึงส่งผลให้การรับชมคอนเทนต์อย่าง YouTube, Netflix รวมไปถึงการเล่นเกมได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีชาร์จไว FlashCharge 18W 

มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000mAh (TYP) ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานครบวัน แถมยังมีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว FlashCharge 18W ชาร์จ 70% ภายใน 69 นาที และเทคโนโลยี AI ประหยัดพลังงาน สามารถชมภาพยนตร์ในรูปแบบ HD ได้นาน 20 ชั่วโมง หรือเล่นเกมได้นานถึง 8 ชั่วโมง อีกทั้งยังมาพร้อมระบบป้องกันความปลอดภัยถึง 9 ชั้น ซึ่งถือว่าชาร์จได้ไวและมีความปลอดภัยที่น่าประทับใจมาก ๆ

ทั้งนี้ควรใช้สาย ชาร์จ และอแดปเตอร์ชาร์จที่ให้มาในกล่อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

Reverse Charging

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 5,000mAh แล้วยังมาพร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging ที่แปลงร่างให้  Vivo Y20sG กลายเป็นพาวเวอร์แบงค์เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ทวอทช์ผ่านทางสาย OTG (อุปกรณ์เสริมไม่มีแถมมาให้ในกล่อง) เรียกว่านอกจากแบตอึดแล้วยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองที่พกพาติดตัวไปตลอดเวลาอีกด้วย

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 2

Facebook Comments

Related Posts