รีวิว vivo Y27 ดีไซน์ 2.5D สีสันอินเทรนด์ กล้อง AI 50MP แบตใหญ่ 5000mAh ในราคาสุดคุ้ม!!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 15.9K views

 หลังจากเปิดตัว vivo Y36 และ Y36 5G ไปในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุด vivo ส่ง Y27 น้องใหม่ล่าสุด และถือว่าเป็นรุ่นเริ่มต้นที่พร้อมตอบโจทย์การใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย โดย vivo Y27 ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง MediaTek Helio G85 และให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในขนาดใหญ่ 128GB รวมถึง RAM 6+6GB (Extended RAM 3.0) นอกจากนี้ยังสืบทอด DNA ฟีเจอร์เด่น ๆ มาแบบไม่มีกั๊ก ไม่ว่าจะเป็นกล้อง AI 50MP แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จไว  และยังคงเปิดตัวด้วยราคาสุดคุ้มและจับต้องได้เหมือนเช่นเคย  

 

สเปคเบื้องต้น vivo Y27

ขนาด 164.06 × 76.17 × 8.07 มม.
น้ำหนัก 190 กรัม 
หน้าจอแสดงผล หน้าจอ Halo FullView™ Display ชนิด IPS LCD ขนาด 6.64 นิ้ว ความละเอียด 2388 × 1080 (FHD+)
หน่วยประมวลผล ชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 (12nm)
RAM 6GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB
microSD Card รองรับ
ระบบปฏิบัติการ Funtouch 13 บนพื้นฐานของ Android 13
เชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz, 5GHz บลูทูธ 5.0 support A2DP, LE, , OTG, GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo, QZSS
กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง: 2 เลนส์ AI Dual Camera  

 • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • แฟลช Rear flash

——————————————————-

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
——————————————————-

โหมดการถ่าย

Photo, Night, Portrait, Video, 50MP, Panorama, Live Photo, Slo-mo, Time-Lapse, Pro, Documents

รองรับระบบ

รองรับการทำงาน Dual-SIM  2 ซิมการ์ด Dual SIM and Dual Standby

 • 2G GSM : 850/900/1800MHz
 • 3G WCDMA : B1/B5/B8

 • 4G FDD-LTE : B1/B3/B5/B7/B8/B20/B28

 • 4G TDD-LTE : B38/B40/B41

แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว FlashCharge 44W
สี สีที่วางจำหน่ายในไทย Burgundy Black, Sea Blue
ราคา


5,999 บาท


บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

vivo Y27 ยังคงมาพร้อมกล่องในโทนสีขาวสะอาดตาเหมือนเช่นเคย สำหรับด้านหน้ากล่องจะมีชื่อรุ่นและแบรนด์ขนาดใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Y Series 

ส่วนด้านหลังจะขับเน้นด้วยไฮไลท์ที่เป็นจุดเด่นของ vivo Y27 ซึ่งประกอบไปด้วย AI Dual Camera ความละเอียดสูงถึง 50MP จอแสดงผล FHD+ Sunlight Display ขนาดใหญ่เต็มตา 6.64 นิ้ว มาพร้อมแบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว FlashCharge 44W สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลด้วย Extended RAM 3.0 และให้พื้นที่หน่วยความจำภายในตัวเครื่องขนาดใหญ่ 128GB ถัดลงมาจะเป็นรายละเอียดทั้งในส่วนของชื่อรุ่น สี หมายเลขอีมี่และรายละเอียดของผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย

และเมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่อง vivo Y27 สี Sea Blue ซึ่งติดฟิล์มกันรอยมาให้เรียบร้อยตั้งแต่โรงงาน สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

  • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ OUTPUT 5V– 2A / 9V– 2A / 11V – 4A Max รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว vivo FlashCharge 44W

  • สายดาต้าลิงค์แบบ Type-C

  • Soft Case TPU แบบใส

  • อุปกรณ์เปิดถาด SIM Card

  • ใบรับประกัน, และคู่มือการใช้งานฉบับย่อ

รูปลักษณ์ดีไซน์การออกแบบ

vivo Y27 มาพร้อมดีไซน์สุดมินิมอลในรูปทรง 2.5D ที่ตัดขอบเรียบตามสมัยนิยม บอดี้บาง 8.07 มม. น้ำหนักเบาเพียง 190 กรัม และยังมีมุมโค้งมนแบบสมมาตรทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่งผลให้การจับถือได้ถนัดกระชับมือ ในด้านการใช้งานถือว่าโดดเด่นจากเทคโนโลยีการเคลือบตัวฝาหลังแบบ AG ซึ่งให้สีสันที่สวยงาม และทนต่อการขีดข่วนรวมถึงไม่ก่อให้เกิดรอยนิ้วมืออีกด้วย 

ทั้งนี้ vivo Y27 มาด้วยกันสองสี โดยสี Burgundy Black สีแดงสุดหรูตัดเข้ากับสีดำ ผสมผสานความระยิบระยับจากพื้นผิวด้าน Glitter AG มอบสัมผัสความสง่างามและความมีรสนิยมไว้ในมือของคุณ

ส่วนสี Sea Blue สัมผัสความสดชื่นของสีฟ้าน้ำทะเลกับเกลียวคลื่นซัดสาดไปมาท่ามกลางแสงแดดอย่างระยิบระยับ ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายทุกครั้งที่คุณจับถือ

รวมถึงรองรับกันน้ำและกันฝุ่นในมาตรฐาน IP54 ซึ่งจะช่วยปกป้องโทรศัพท์จากน้ำกระเซ็นหรือหกใส่ รวมถึงฝุ่นในทุก ๆ วันที่ต้องเผชิญ ในภาพรวมจึงช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน vivo Y27 กับทุก ๆ กิจกรรมได้ดียิ่งขึ้น

vivo Y27 โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผล Sunlight FHD+ ชนิด IPS LCD ที่ใหญ่เต็มตาขนาด 6.64 นิ้ว บนความละเอียด 2388 × 1080 (FHD+) อีกทั้งยังมาพร้อมความสว่างสูงสุดถึง 600 nits ช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกสิ่งที่คุณเห็นนั้นชัดเจนแม้จะอยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้า นอกจากนี้ vivo Y27 ยังมาพร้อมเทคโนโลยีกรองแสงสีฟ้าเพื่อช่วยปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย 

vivo Y27 ให้กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8MP มีรูรับแสงกว้าง f/2.0 ที่พร้อมมอบความสวยงามและความสดใสในการถ่ายเซลฟี่ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงจ้าหรือมืดก็ตาม นอกจากนี้ตัวกล้องหน้ายังจัดวางอยู่ส่วนบนของหน้าจอแสดงผลรูปทรง Waterdrop ส่วนเซนเซอร์วัดแสงและลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่ได้อีกทางหนึ่งด้วย

ดีไซน์กล้องหลังมอบความเรียบง่าย สะอาดตา และมาพร้อมความโดดเด่นด้วยวงแหวน Dual Ring สุดชิค โดยกล้องหลังของ vivo Y27 มีรายละเอียดดังนี้ 

 • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • แฟลช 1 ดวง

ดีไซน์ในภาพรวมของ vivo Y27 มีรายละเอียดดังนี้

ฝั่งซ้ายจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ สำหรับฝั่งขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์ โดยตัวปุ่มพาวเวอร์จะมีการฝั่งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ  Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องถาดซิมการ์ด และไมค์ตัดเสียงรบกวนพร้อมทำหน้าที่ในการบันทึกเสียง ส่วนด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต USB Type-C / และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ตัวถาดซิมการ์ดของ vivo Y27 จะเป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ที่รองรับได้สูงสุดถึง 1TB    

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่น 

vivo Y27 มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 (12nm) ด้วยความถี่คอร์ขนาดใหญ่กับความไว CPU สูงถึง 2.0GHz ผสานด้วย GPU Mali-G52 MC2 ให้การแสดงภาพที่เร็วและเสถียร รวมถึงประสิทธิภาพที่ทรงพลังยิ่งขึ้น รวมถึงยังจัดการด้านพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินไปกับการใช้งานยาวนานต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่

Extended RAM 3.0 + large storage 128GB 

ด้วยเทคโนโลยี Extended RAM 3.0 ทำให้ vivo Y27 สามารถอัปเกรดหน่วยความจำเป็น 6GB+6GB (อัปเดตเฟิร์มแวร์ล่าสุด) โดยเป็นการนำพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง (ROM) ส่วนหนึ่งมาจัดสรรเพื่อใช้ร่วมกับ RAM หลัก หรือที่เรารู้จักในชื่อ Virtual Memory ซึ่ง vivo Y27 สามารถขยาย RAM 6GB เพิ่มขึ้นได้อีก 6GB จึงพร้อมมอบประสบการณ์ที่เสมือนใช้งาน RAM 12GB ส่งผลให้สามารถใช้แอปพลิเคชันพร้อมกันได้อย่างรวดเร็วและลื่นไหล และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงสลับไปมาระหว่างแอปราบรื่น พร้อมเข้าถึงได้ทันที 

ด้านความปลอดภัย

สำหรับปุ่มเปิด/ปิดเครื่องบน vivo Y27 จะเป็นแบบ 2 in 1 โดยมาพร้อมเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างแบบ Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่มีความเร็วในการปลดล็อกเพียง 0.25 วินาทีเมื่อเปิดหน้าจอและ 0.39 วินาทีเมื่อปิดหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Face Wake หรือการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกได้อีกด้วย โดยทั้ง 2 ระบบ ตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจมาก ในส่วนของระบบปลดล็อกด้วยใบหน้าจะมีเอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหวให้เลือกใช้งาน 5 รูปแบบ ซึ่งนอกจากจะใช้ในการปลดล็อกหน้าจอแสดงผลแล้ว ยังสามารถใช้ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวและการเข้าถึงแอปพลิเคชันได้อีกทางหนึ่งด้วย

ชาร์จเร็ว vivo FlashCharge 

vivo Y27 ให้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5000mAh (TYP) พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว vivo FlashCharge  และเทคโนโลยี AI ที่ช่วยประหยัดพลังงาน ส่งผลให้ใช้งานได้อย่างยาวนานครบวัน สามารถสแตนด์บายยาวนาน 71.84 ชม., ดูวิดีโอ 16.63 ชม., เล่นเกม 5.89 ชม. และสามารถชาร์จถึง 29% ภายใน 15 นาที อีกทั้งยังมาพร้อมระบบป้องกันความปลอดภัยแบบ 24 มิติ เพื่อความปลอดภัยในการชาร์จอย่างรอบด้าน 

ทั้งนี้ควรใช้สายชาร์จ และอแดปเตอร์ชาร์จที่ให้มาในกล่อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 5000mAh แล้วยังมาพร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging ที่แปลงร่างให้ vivo Y27กลายเป็นพาวเวอร์แบงค์เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ตวอทช์ผ่านทางสาย OTG (อุปกรณ์เสริมไม่มีแถมมาให้ในกล่อง) เรียกว่านอกจากแบตอึดแล้วยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองที่สามารถพกพาติดตัวไปได้ตลอดเวลาอีกด้วย

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 2

Facebook Comments

Related Posts