รีวิว vivo Y30 5G ดีไซน์บางเบา พร้อมขุมพลัง Dimensity 700 กล้องหลังคู่ 50MP และแบตอึด 5,000mAh ในราคาสุดคุ้ม

โดย K.ibelieveit
0 ความเห็น 12.7K views

ด้านการถ่ายภาพ

กล้องหน้า 8MP

vivo Y30 5G มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมค่ารูรับแสง f/2.0 ที่ให้ความคมชัดและขับเคลื่อนด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์อันชาญฉลาด โดยจุดขายยังคงเป็น AI Face Beauty ที่สามารถวิเคราะห์เพศและใบหน้า พร้อมปรับแต่งให้ภาพถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยงามตรงใจผู้ใช้งานโดยไม่ต้องเสียเวลามาปรับแต่งในภายหลัง

รวมทั้งมีโหมด 3D Face Shaping ที่สามารถปรับแต่งการเซลฟี่ให้ยืดหยุ่นและตรงกับความต้องการของเราได้มากที่สุด เช่นปรับผิวนวลกระจ่างใส, ปรับโครงสร้างใบหน้า, ปรับให้ดวงตากลมโต, ริมฝีปากอิ่ม, จมูกเรียวโด่ง, คางเรียว เป็นต้น

ทดสอบกล้องหน้า

ทดสอบกล้องหน้าในโหมด Auto ซึ่งยังคงรักษามาตรฐานที่ดีของค่าย vivo ได้อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องของความคมชัด ไวท์บาลานซ์ที่แม่นยำ และถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติของภาพออกมาได้อย่างลงตัวอีกด้วย 

AI Face Beauty

 

สำหรับโหมด AI Face Beauty ใน Portrait Mode ตัวระบบ AI จะคำนวนความเหมาะสมให้เข้ากับใบหน้าของเราโดยอัตโนมัติ โดยภาพที่ถ่ายด้วยโหมด AI จะให้โทนภาพที่ดูลงตัวเป็นธรรมชาติและใช้งานง่าย เพราะจะให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันในทุกสถานการณ์

 

ทั้งนี้โหมด Beauty สามารถตั้งค่าระดับความสวยงามได้แบบอัตโนมัติ และตั้งค่าแบบกำหนดเองได้ตั้งแต่ 0-100 ระดับ

Super Quadruple Beauty Mode ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่งในโหมดบิวตี้ได้อย่างยืดหยุ่น เช่นปรับให้ผิวขาวนวล ปรับสกินโทนของสีผิว ปรับให้ใบหน้าเรียวบาง, ปรับแต่งภาพรวมโครงสร้างใบหน้า, กราม, ปรับให้ดวงตากลมโต, ดวงตาเรียวยาว, ปรับแต่งรูปแบบของจมูกและริมฝีปากเป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การถ่ายเซลฟี่เป็นเรื่องสนุก และให้ผลลัพธ์ที่ตรงใจแก่ผู้ใช้งานได้มากที่สุดนั่นเอง

 

สำหรับรูปนี้ได้ทำการปรับให้ดวงตานางแบบดูกลมโตขึ้น เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างจากภาพทางด้านบนนั่นเอง

  

สำหรับ โหมด Portrait จะมีสไตล์มาให้ใช้งาน 3 รูปแบบ ประกอบไปด้วย “ค่าเริ่มต้น สดชื่น และภาพยนตร์”

มีฟิลเตอร์ให้ใช้งานอย่างหลากหลาย ซึ่งช่วยให้การถ่ายเซลฟี่มีความน่าตื่นตาตื่นใจ และยังสามารถแชร์ไปยังโซเชี่ยลต่าง ๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลามาตกแต่งผ่านแอปในภายหลังอีกด้วย 

ฟีเจอร์ Portrait light effect จะช่วยเสริมให้การถ่ายภาพบุคคลมีความน่าตื่นตาตื่นใจ โดยจะให้ฟิลลิ่งที่แปลกใหม่โดยไม่ต้องพึงพาอุปกรณ์เสริม ตัวอัลกอริทึม AI ของ vivo Y30 5G จะปรับภาพใบหน้าสองมิติให้กลายเป็นสามมิติ และปรับแสงที่ใบหน้า ให้ภาพออกมามีความโดดเด่น ซึ่งเราสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ได้ทั้งแบบ 5 รูปแบบประกอบด้วย Natural light, Studio light, Stereo light, Loop light, Rainbow light, และ Monochrome background

AR Stickers การใส่อีโมจิหรือสติ๊กเกอร์ 3D น่ารัก ๆ ฟรุ้งฟริ้ง มุ้งมิ้งลงไปในรูปถ่ายของเรา โดยรองรับการทำงานทั้งกล้องหน้าและหลัง สามารถบันทึกเป็นไฟล์ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ทั้งนี้โหมด AR Selfie สามารถที่จะดีเทคตรวจจับภาพใบหน้าได้มากกว่า 1 ใบหน้าพร้อมกัน ทำให้เมื่อเราถ่ายเซลฟี่กับเพื่อน ๆ ตัวกล้องก็จะใส่ AR Stickers ให้เพื่อนที่อยู่ในเฟรมของเราด้วย

  

เซลฟี่ Night Mode

กล้องหลังคู่ Dual Camera 50MP

vivo Y30 5G มาพร้อมกล้องหลังคู่ AI Dual Camera พร้อมไฟแฟลช LED ประกอบด้วย

  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

โดยมาพร้อม User Interface หรือหน้าตาเมนูกล้อง ที่เหมือนรุ่นพี่ในซีรีส์ Y โดยมุมขวาบนของเมนูกล้องจะแสดงไอคอนรูปม่านชัตเตอร์ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเมนูทางลัดเพื่อเข้าถึงโหมด Ultra wide angle และ Bokeh

ส่วนด้านบนของเมนูจะเป็นไอคอนที่เข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของกล้อง อาทิเช่น เปิด/ปิดการใช้งานแฟลช, โหมด HDR, Filter, อัตราส่วนของภาพ และการตั้งค่าโดยรวมของกล้อง

ทดสอบกล้องหลัง

  

โหมดปกติ

 

กล้องหลัง vivo Y30 5G  ให้คุณภาพที่น่าประทับใจ ทั้งในเรื่องความคมชัด ความแม่นยำของไวท์ บาลานซ์ และสกินโทนที่ให้ความเป็นธรรมชาติ

  

โหมด Portrait

 

โหมด Portrait หรือภาพบุคคล ใช้เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ช่วยให้ถ่ายภาพแบบหน้าชัด-หลังเบลอได้ดีขึ้น มีการตัดขอบชัดเจน ทำให้บุคคลดูมีมิติ และเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้เองตั้งแต่ f0.95 – f16 ยิ่งเลขน้อยฉากหลังก็จะเบลอมาก

 

นอกจากนี้ ยังใส่ฟังก์ชั่น Eye Autofocus ที่เป็นระบบออโค้โฟกัส สามารถโฟกัสดวงตาได้ทั้งซ้ายและขวา ไม่ว่าแบบจะเคลื่อนไหวหรือเปลี่ยนท่าก็ไม่เป็นปัญหา โดยระบบจะติดตามโฟกัสที่ดวงตา จากนั้นเมื่อกดชัตเตอร์ก็จะได้ภาพที่มีใบหน้าคมชัดได้ทุกเวลา

 

นอกจากนี้ยังมีโหมดฟิลเตอร์ให้เลือกถึง 19 แบบ

  

รวมถึงมีเอฟเฟกต์แสงภาพถ่ายบุคคลซึ่งประกอบด้วย Studio light, Stereo light, Loop light, Rainbow light, Monochrome background ช่วยให้ภาพมีสีสัน แปลกตาไม่เหมือนใคร

โหมด Portrait ของกล้องหลัง ยังมี Style มาให้ใช้งาน 4 รูปแบบ ประกอบไปด้วย ธรรมชาติ, วินเทจ, สไตล์ญี่ปุ่น และแฟชั่น

  

และมีโหมดสติ๊กเกอร์เพิ่มความน่ารักเก๋ ๆ ให้กับภาพถ่ายอีกด้วย

  

โหมด Night ของกล้องหลัง vivo Y30 5G

vivo Y30 5G มาพร้อมกล้องหลักความละเอียดถึง 50 ล้านพิกเซล  ให้ภาพที่ความละเอียด 8160 x  6120 พิกเซล 

จากรูปต้นฉบับได้ทำการ Crop ที่ 1200×800 พิกเซล ตัวภาพก็ยังให้ดีเทลที่สามารถนำไปใช้งานได้แบบสบาย ๆ  แต่หากเป็นกล้องที่มีความละเอียดต่ำ ก็จะสูญเสียรายละเอียดในภาพรวมออกไป จนไม่สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนในภาพตัวอย่างนี้

Normal mode

Zoom 2X

Zoom 10x 

vivo Y30 5G รองรับการซูมแบบ Optical zoom 2x และ Digital zoom ได้สูงสุดที่ 10x

จากนี้ไปรับชมรูปจากกล้องหลังในสภาพแสงต่าง ๆ กันต่อครับ

              

สรุป vivo Y30 5G 

vivo Y30 5G ถือเป็นสมาร์ตโฟน 5G ราคาประหยัดรุ่นใหม่ตระกูล Y Series ของ vivo ในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ด้วยจุดเด่นดีไซน์เรียบหรู รองรับ 5G แบบ dual mode ทั้ง SA และ NSA โดยใช้ชิปเซ็ท Dimensity 700 จับคู่กับ RAM 6GB ที่ขยายเพิ่มได้เป็น 8GB ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพ และการเล่นเกมได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด

นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องหลังคู่ ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล มาพร้อมฟังก์ชันการประมวลผลที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบในทุกช่วงเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายเซลฟี่หรือวิดีโอคอลได้อย่างคมชัด และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh ใช้งานได้ทั้งวัน ไม่ต้องพึ่งพาวเวอร์แบงค์

ทั้งนี้ vivo Y30 5G มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่  Starlight Black และ Rainbow Fantasy วางจำหน่ายแล้วในราคา 8,699 บาท 

Facebook Comments

Related Posts