รีวิว Vivo Y31 จอสวย แบตอึด ชาร์จไว กล้องหลัง AI สามเลนส์ 48 ล้านพิกเซล จัดเต็มด้านความบันเทิงด้วยระบบเสียง Super Audio อันทรงพลัง !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 20.2K views

Vivo ประเดิมศักราชใหม่ 2021 ได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ตโฟนระดับกลางในซีรีส์ Y ที่มาพร้อมการอัปเกรดในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุด Snapdragon 662 และกล้องหลัง AI Triple Camera ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซลเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Y อีกด้วย แถมด้านความบันเทิงยังจัดเต็มยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี Super Audio ที่ให้คุณภาพเสียงอันทรงพลัง และแน่นอน จุดขายหลักคือความครบครันคุ้มค่าในราคาเข้าถึงง่ายก็ยังคงคอนเซ็ปต์ไว้ได้เหมือนเช่นเคย 

 

สเปคเบื้องต้น  Vivo Y31

ขนาด 163.86×75.32×8.38 มม.
น้ำหนัก 188 กรัม
หน้าจอแสดงผล หน้าจอ Halo FullView™ Display ชนิด IPS ขนาด 6.58 นิ้ว อัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 ความคมชัดระดับ FHD+(2408 × 1080 พิกเซล )
หน่วยประมวลผล ชิปเซ็ต Qualcomm SM6115 Snapdragon 662 (11 nm) ประมวลผล Octa-core (4×2.0 GHz Kryo 260 Gold & 4×1.8 GHz Kryo 260 Silver) หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 610
RAM 8GB 
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB 
microSD Card 1TB
ระบบปฏิบัติการ  Funtouch 11 บนพื้นฐานของ Android 11
เชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz, 5GHz บลูทูธ 5.0  support A2DP, LE, USB Type-C, OTG, GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo
กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง: 3 เลนส์ AI Triple Camera  

 • เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.79
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

——————————————————-

กล้องหน้า 8 MP รูรับแสงกว้าง f/1.8
——————————————————-

โหมดการถ่าย
Night, Portrait, Photo, Video, Pano, Live Photo, Slo-Mo, Time-Lapse, Pro, DOC , AI 48MP

รองรับระบบ

รองรับการทำงาน Dual-SIM  2 ซิมการ์ด Dual SIM and Dual Standby

 • 2G GSM : B2/3/5/8
 • 3G WCDMA : B1/5/8
 • 4G FDD-LTE : B1/3/5/7/8/28
 • 4G TDD-LTE : B38/40/41(194M)
แบตเตอรี่ 5000mAh
สี สีที่วางจำหน่ายในไทย Racing Black/Ocean Blue
ราคา ราคาเปิดตัว 7,499 บาท


บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

ในปี 2021 ตัวกล่องแพ็กเกจจิ้งของซีรีส์ Y รุ่นใหม่อย่าง Y31 ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านดีไซน์ โดยตัวกล่องจะมีเพียงชื่อรุ่นขนาดใหญ่และขนาดความจุ ROM/RAM พิมพ์กำกับไว้ที่ด้านหน้าเหมือนเช่นเคย ส่วนด้านหลังจะขับเน้นไฮไลท์ที่เป็นจุดเด่นของ Vivo Y31 ซึ่งประกอบไปด้วย กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera  ควาามละเอียด 48 ล้านพิกเซล หน้าจอ Halo FullView™ Display  ความคมชัดระดับ FHD+  แบตเตอรี่ความจุสูง 5,000mAh พร้อมฟีเจอร์ชาร์จเร็ว 18W FlashCharge และ Audio Booster ลำโพงคุณภาพเสียงทรงพลัง

 

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่อง Vivo Y31 ในสี Ocean Blue ซึ่งติดฟิลม์กันรอยมาให้เรียบร้อย ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • อแดปเตอร์ชาร์จ OUTPUT 5V-2A / 9V-2A
 • คู่มือการใช้งานฉบับย่อ + ใบรับประกันสินค้า
 • สายดาต้าลิงค์แบบ Type – C
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิมการ์ด
 • Soft Case TPU แบบใส

 

รูปลักษณ์ดีไซน์/การออกแบบ

Vivo Y31 มาพร้อมดีไซน์แบบ Dazzling 3D color & slim design ที่สืบทอด DNA มาจากรุ่นพี่ โดยยังคงความโดดเด่นด้วยการใช้โทนสีแบบทูโทน ที่ผ่านกระบวนการผลิตและการเคลือบสีในชั้นเลเยอร์ด้วยเทคโนลีอันทันสมัย ซึ่งส่งผลให้ตัวเครื่องจะแสดงสีสันที่แตกต่างกันยามเมื่อแสงตกกระทบกับตัวเครื่องในมุมต่าง ๆ

สำหรับ Vivo Y31 มาด้วยกัน 2 สี ได้แก่ Racing Black และ Ocean Blue โดยสี Racing Black หรือสีดำที่สีที่สื่อความรู้สึกถึงพลังที่แข็งแกร่ง โดดเด่นสะดุดตา ส่วน Ocean Blue หรือสีฟ้าน้ำทะเลนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากมหาสมุทรริมชายหาด ซึ่งสื่อถึงความสดใสมีชีวิตชีวานั่นเอง 


 
 สำหรับตัววัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนตคุณภาพสูง งานประกอบเรียบร้อยแข็งแรง มีความบางเบา พร้อมด้วยสีสันสดใส สวยสะดุดตา ในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ และออกแบบตัวเครื่องให้มีความโค้ง 2.5D ตามหลัก Ergonomics ซึ่งสอดรับเข้ากับสรีระของฝ่ามือได้ดีเยี่ยม ช่วยให้การจับถือพกพาได้อย่างสะดวกคล่องตัว

“ Halo FullView™ Display หน้าจอใหญ่เต็มตา รับชมคอนเทนต์สะใจ มอบประสบการณ์การรับชมที่ดียิ่งขึ้น ”

Vivo Y31 มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Halo FullView™ Display ชนิด IPS LCD ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2408 × 1080 พิกเซล ) ในอัตราส่วน 20:9 พร้อมรองรับมาตรฐานสี P3 Color Gamut และเทคโนโลยี In-cell ให้จอแสดงผลมีสีสัน ความคมชัด และรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย

กล้องหน้าเซลฟีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 ถ่ายสวยในทุกสภาพแสง ตัวกล้องหน้าและเซ็นเซอร์วัดแสงถูกจัดวางอยู่ภายใต้เลย์เอาท์ของ Notch รูปทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็ก ส่วนลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

กล้องหลัง AI Triple Camera  48 ล้านพิกเซล ถ่ายสวยในทุกระยะ

ตัวกล้องจัดวางเลย์เอาท์ในแนวตั้ง  พร้อมล้อมคาดด้วยเส้นกรอบอะลูมิเนียมสีเงินเพิ่มความหรูหราและเข้ากับสีสันของตัวขอบเฟรมอีกด้วย สำหรับกล้องหลัง 3 เลนส์บน  Vivo Y31 มีรายละเอียดดังนี้

 • เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.79
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

  

ด้านบนจะมีช่องถาดซิมการ์ด และไมค์ตัดเสียงรบกวนรวมถึงทำหน้าที่ในการบันทึกเสียงอีกด้วย สำหรับด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต USB  / และลำโพงหลักของตัวเครื่องที่มาพร้อม เทคโนโลยี Super Audio  ให้เสียงสุดกระหึ่ม ตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้ดียิ่งขึ้น

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่องจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ 

      

ฝั่งขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์ โดยตัวปุ่มพาวเวอร์จะมีการฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ  Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่ปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ 0.3 วินาที 

สำหรับตัวถาดซิมของ Vivo Y31 จะเป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงถึง 256GB

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน Vivo Y31

ปุ่มสแกนนิ้วด้านข้างและปุ่มเปิดปิดเครื่องจะเป็นแบบ 2 in 1 โดยมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่มีความเร็วในการปลดล็อคเพียง 0.3 วินาที  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Face Wake สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกได้อีกด้วย โดยทั้ง 2 ระบบ ตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจมาก ในส่วนของระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามีเอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหวให้เลือกใช้งาน 5 รูปแบบ และนอกจากจะใช้ในการปลดล็อคหน้าจอแสดงผลแล้ว ยังสามารถใช้ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวและการเข้าถึงแอปพลิเคชั่นได้อีกทางหนึ่งด้วย

Halo FullView™ Display มอบประสบการณ์การรับชมที่ดียิ่งขึ้น

โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display ชนิด IPS LCD ให้สีสันสว่างสดใส มีความคมชัด สามารถแสดงขอบเขตสีได้สมจริงแม่นยำ มี Respond การตอบสนองที่อยู่ในเกณฑ์น่าประทับใจ และมี Software ที่ช่วยปรับแต่งการแสดงผลได้อย่างยืดหยุ่น อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 6.58 นิ้ว บนความละเอียด FHD+ (1600 x 720 พิกเซล) ในอัตราส่วน 20:9 พร้อมเทคโนโลยี In-cell และยังรองรับมาตรฐานสี P3 Color Gamut ทำให้จอแสดงผลมีสีสัน ความคมชัด และรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย และยังมาพร้อม Notch หรือรอยบากในรูปทรงหยดน้ำขนาดเล็ก เมื่อผสานกับขอบจอที่บางเฉียบ จึงส่งผลให้การรับชมคอนเทนต์อย่าง YouTube, Netflix รวมไปถึงการเล่นเกมได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

นอกจากจะมีจอแสดงผลที่โดดเด่นแล้ว  Vivo Y31 ยังมาพร้อมระบบเสียง Super Audio  ที่ให้คุณภาพเสียงอันทรงพลัง สามารถเลือกการปรับตั้งค่าจากโหมด AI ที่จะเลือกรูปแบบเสียงให้ตรงกับสถานการณ์โดยอัตโนมัติ รวมถึงสามารถเลือกได้เองแบบแมนวน ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในด้านความบันเทิงได้เติมเต็มยิ่งกว่าที่เคย

Multi-Turbo 4.0 

Vivo Y31 จะพาผู้ใช้งานไปสัมผัสประสบการณ์ความรวดเร็วในการเล่นเกมด้วย Multi-Turbo 4.0 ที่มาพร้อมด้วยด้วย Center Turbo ที่ช่วยให้การเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น  และ AI Turbo  ที่ทำงานได้อย่างชาญฉลาด สามารถวิเคราะห์ปัญหาของระบบที่เกิดจากแอปพลิเคชั่นได้ (third-party apps) มอบประสิทธิภาพของเครือข่ายที่ดีขึ้น การระบายความร้อนอย่างรวดเร็วไปจนถึงฟังก์ชั่น AI และการเล่นเกมที่ไหลลื่น ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นกว่าที่เคย

Ultra-Game Mode มาพร้อมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด  ซึ่งได้ถูกออกแบบมาเพื่อความสนุกในการเล่นเกมขั้นสุด สามารถเล่น E-sports ได้อย่างมืออาชีพโดยใช้ Competition Mode เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น และ นอกจากนี้ยังช่วยให้การเล่นเกมมีความต่อเนื่องไร้การรบกวนจากแจ้งเตือนข้อความและการแจ้งเตือนแอปพลิเคชันอื่น ๆ อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพแบบสัมผัสเพื่อป้องกันการจับภาพหน้าจอในขณะเล่นเกมที่เกิดจากการสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจ

นอกจากนี้ยังอัพเกรดฟีเจอร์เด่น ๆ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อาทิเช่น  Autoplay with screen off ที่สามารถเล่นเกมต่อเนื่องอัตโนมัติในขณะหน้าจอดับได้อีกด้วย

Game Center เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ โดยเป็นศูนย์รวมของเกมที่น่าสนใจ มีการแบ่งหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการค้นหาและดาวน์โหลด นอกจากนี้ Game Space ยังมาพร้อมความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญในระหว่างการเล่นเกม เช่น ดูข้อมูล CPU อุณหภูมิ และปริมาณข้อมูลการใช้งาน โดยทำงานร่วมกับ Ultra Game Mode ที่สามารถปิดข้อความ และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ในขณะเล่นเกม ให้คุณสามารถมุ่งเน้นไปกับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่

เทคโนโลยีชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0

มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000mAh ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานครบวัน แถมยังมี FlashCharge 18W ชาร์จ 70% ภายใน 64 นาที และเทคโนโลยี AI ประหยัดพลังงาน สามารถชมภาพยนตร์ในรูปแบบ HD ได้นาน 17.9 ชั่วโมง หรือเล่นเกมได้นานถึง 9.9 ชั่วโมง อีกทั้งยังมาพร้อมระบบป้องกันความปลอดภัยถึง 9 ชั้น ซึ่งถือว่าชาร์จได้ไวและมีความปลอดภัยที่น่าประทับใจมาก ๆ

ทั้งนี้ควรใช้สาย ชาร์จ และอแดปเตอร์ชาร์จที่ให้มาในกล่อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพสูงสุดครับ

 

Reverse Charging

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 5,000mAh แล้ว  Vivo Y31 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging ที่แปลงร่างให้  Y31 กลายเป็นพาวเวอร์แบงค์เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ทวอทช์ผ่านทางสาย OTG (อุปกรณ์เสริมไม่มีแถมมาให้ในกล่อง) เรียกว่านอกจากแบตอึดแล้วยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองที่พกพาติดตัวไปตลอดเวลาอีกด้วย

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 2

Facebook Comments

Related Posts