รีวิว Vivo Y31 จอสวย แบตอึด ชาร์จไว กล้องหลัง AI สามเลนส์ 48 ล้านพิกเซล จัดเต็มด้านความบันเทิงด้วยระบบเสียง Super Audio อันทรงพลัง !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 20.6K views

ทดสอบกล้องหน้า/หลัง

Vivo Y31 ยังคงมาพร้อม User Interface หรือหน้าตาเมนูกล้อง ที่เหมือนรุ่นพี่ในซีรีส์ Y โดยมุมขวาบนของเมนูกล้องจะแสดงไอคอนรูปม่านชัตเตอร์ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเมนูทางลัดเพื่อเข้าถึงโหมด  Bokeh, และ Super macro

ส่วนด้านบนของเมนูจะเป็นไอคอนที่เข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของกล้อง อาทิเช่น เปิด/ปิดการใช้งานแฟลช, โหมด HDR, Filter, อัตราส่วนของภาพ และการตั้งค่าโดยรวมของกล้อง

 กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมค่ารูรับแสง f/1.8  ที่ให้ความคมชัดและขับเคลื่อนด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์อันชาญฉลาด โดยจุดขายยังคงเป็น AI Face Beauty ที่สามารถวิเคราะห์เพศและใบหน้า พร้อมปรับแต่งให้ภาพถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยงามตรงใจผู้ใช้งานโดยไม่ต้องเสียเวลามาปรับแต่งในภายหลัง และยังมีโหมด 3D Face Shaping ที่สามารถปรับแต่งการเซลฟี่ให้ยืดหยุ่นและตรงกับความต้องการของเราได้มากที่สุด เช่นปรับผิวนวลกระจ่างใส, ปรับโครงสร้างใบหน้า, ปรับให้ดวงตากลมโต, ริมฝีปากอิ่ม, จมูกเรียวโด่ง, คางเรียว เป็นต้น

ทดสอบกล้องหน้าในโหมด Auto ซึ่งยังคงรักษามาตรฐานที่ดีของค่าย Vivo ได้อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องของความคมชัด ไวท์บาลานซ์ที่แม่นยำ และถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติของภาพออกมาได้อย่างลงตัวอีกด้วย 

มีฟิลเตอร์ให้ใช้งานอย่างหลากหลาย ซึ่งช่วยให้การถ่ายเซลฟี่มีความน่าตื่นตาตื่นใจ และยังสามารถแชร์ไปยังโซเชี่ยลต่าง ๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลามาตกแต่งผ่านแอปในภายหลังอีกด้วย 

Portrait light effect

ฟีเจอร์ Portrait light effect จะช่วยเสริมให้การถ่ายภาพบุคคลมีความน่าตื่นตาตื่นใจ โดยจะให้ฟิลลิ่งที่แปลกใหม่โดยไม่ต้องพึงพาอุปกรณ์เสริม ตัวอัลกอริทึม AI ของ Vivo 31 จะปรับภาพใบหน้าสองมิติให้กลายเป็นสามมิติ และปรับแสงที่ใบหน้า ให้ภาพออกมามีความโดดเด่น ซึ่งเราสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ได้ทั้งแบบ 5 รูปแบบประกอบด้วย Natural light, Studio light, Stereo light, Loop light, Rainbow light, และ Monochrome background

Portrait Mode

AI Face Beauty

สำหรับโหมด AI Face Beauty ใน Portrait Mode ตัวระบบ AI จะคำนวนความเหมาะสมให้เข้ากับใบหน้าของเราโดยอัตโนมัติ โดยภาพที่ถ่ายด้วยโหมด AI จะให้โทนภาพที่ดูลงตัวเป็นธรรมชาติและใช้งานง่าย เพราะจะให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันในทุกสถานการณ์

ทั้งนี้โหมด Beauty สามารถตั้งค่าระดับความสวยงามได้แบบอัตโนมัติ และตั้งค่าแบบกำหนดเองได้ตั้งแต่ 0-100 ระดับ

Super Quadruple Beauty Mode ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่งในโหมดบิวตี้ได้อย่างยืดหยุ่น เช่นปรับให้ผิวขาวนวล ปรับสกินโทนของสีผิว ปรับให้ใบหน้าเรียวบาง, ปรับแต่งภาพรวมโครงสร้างใบหน้า, กราม, ปรับให้ดวงตากลมโต, ดวงตาเรียวยาว, ปรับแต่งรูปแบบของจมูกและริมฝีปากเป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การถ่ายเซลฟี่เป็นเรื่องสนุก และให้ผลลัพธ์ที่ตรงใจแก่ผู้ใช้งานได้มากที่สุดนั่นเอง

สำหรับรูปนี้ได้ทำการปรับให้ดวงตานางแบบดูกลมโตขึ้น เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างจากภาพทางด้านบนนั่นเอง

Portrait Mode + Bokeh effect 

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty และ Bokeh effect

สำหรับโหมด Bokeh effect หรือการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอบน Vivo Y31 สามารถทำการละลายฉากหลังได้อย่างละมุนดูมีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังเก็บรายละเอียดของเส้นขอบได้ค่อนข้างดีอีกด้วย

ในโหมด Portrait ก็มีฟิลเตอร์มาให้ใช้งานอย่างหลาก ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลดูมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้หรือผ่านแชร์ผ่านโซเชี่ยลได้อย่างสะดวกง่ายดาย โดยไม่ต้องมาปรับแต่งผ่านแอพพลิเคชั่นในภายหลังอีกด้วย 

ทดสอบกล้องหลัง 

กล้องหลัง AI Triple Camera ถ่ายสวยในทุกระยะ และมีฟีเจอร์เหมือนกล้องหน้าเกือบทุกประการ

กล้องหลัง Vivo Y31 โดดเด่นไม่แพ้กล้องหน้า ทั้งในเรื่องความคมชัด ความแม่นยำของไวท์ บาลานซ์ และสกินโทนที่ให้ความเป็นธรรมชาติ

โหมด Auto 

โหมด Auto เปิดใช้งานเลนส์ Bokeh

โหมด Portrait

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้ Bokeh effect

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้ Bokeh effect และ AI Face Beauty

Portrait light effect

มี Portrait light effect ให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้า โดยประกอบไปด้วย Studio light, Stereo light, Loop light, Rainbow light, Monochrome background

Normal , Studio light, Stereo light

Loop light, Rainbow light, Monochrome background

สำหรับโหมดกล้องหลังก็มีฟิลเตอร์ให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้าทุกประการ 

ครั้งแรกบนซีรีส์ Y ที่มาพร้อมกล้องหลักความละเอียดถึง 48 ล้านพิกเซล 

จากรูปต้นฉบับได้ทำการย่อขนาดลงมาครึ่งหนึ่ง จากนั้นทำการ Crop ที่ 2000×1500 พิกเซล ตัวภาพก็ยังให้ดีเทลที่สามารถนำไปใช้งานได้แบบสบาย ๆ  แต่หากเป็นกล้องที่มีความละเอียดต่ำ ก็จะสูญเสียรายละเอียดในภาพรวมออกไป จนไม่สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนในภาพตัวอย่างนี้

Zoom 2x

Zoom 8x

Super macro

โหมดปกติ 

Super macro 

โหมดปกติ 

Super macro

สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ได้ถึง 4 ซม. ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่นภาพแมลง ดอกไม้ หรือวัตถุที่ต้องการเน้นความคมชัดและรายละเอียด ซึ่งเลนส์มาโครจะช่วยให้การถ่ายภาพนั้นสนุกและมีประโยชน์ในการใช้งานจริงของชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน

จากนี้ไปรับชมรูปจากกล้องหลังในสภาพแสงต่าง ๆ กันต่อครับ

Super Night Mode

โหมดปกติ

Super Night Mode

นอกจากนี้ ใน Super Night Mode ยังมี Style มาให้ใช้งานอีก 4 รูปแบบ ประกอบด้วย

Black & gold

Blue ice

Green orange

Cyberpunk

จากนี้ไปรับชมรูปจากกล้องหลังในสภาพแสงต่าง ๆ กันต่อครับ

 

สรุป Vivo Y31 

Vivo เปิดตัวซีรีส์ Y รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2021 ได้อย่างน่าประทับใจ โดยยังคงคอนเซ็ปต์อันเป็นจุดขายของซ๊รีส์ Y ไว้ได้อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องดีไซน์ คุณภาพกล้อง ความอึดของแบตเตอรี่ และความครบครันคุ้มค่าในราคาที่เข้าถึงง่ายเหมือนเช่นเคย และแน่นอนว่ามีหลายสิ่งที่อัปเกรดขึ้นมาจาก Y20s ที่เป็นรุ่นส่งท้ายปี 2020 จนทำให้ Vivo Y31 เป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนระดับกลาง ๆ ที่น่าสนใจของต้นปี 2021 ก็คือการมาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 662  ที่เร็ว แรง ประหยัดพลังงานกว่าเดิม และถือว่าเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Y ที่มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล รวมถึงรองรับ Super Night Mode อีกด้วย เมื่อผสานกับเทคโนโลยีระบบเสียง Super Audio ที่ให้คุณภาพเสียงอันทรงพลัง จึงตอกย้ำความเป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางที่ตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงได้ดีเยี่ยมในราคาสมเหตุสมผลอย่างแท้จริง

 
Vivo Y31 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในราคา 7,499  บาท  โดยมีให้เลือก 2 สีด้วยกัน ได้แก่ Racing Black และ Ocean Blue  สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ วีโว่แบรนด์ช้อป และตัวแทนจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนชั้นนำทั่วประเทศ  

 

 

 

Facebook Comments

Related Posts