รีวิว Vivo Y72 5G สมาร์ตโฟนครบครัน เด่นล้ำด้วย 5G เข้าถึงทุกที่ ทุกเวลา ในราคาเพียง 9,999 บาท เท่านั้น !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 17K views

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับ Vivo Y72 5G สมาร์ตโฟน 5G Mid-range รุ่นแรกของซีรีส์ Y ที่มาพร้อมความครบครันรอบด้าน ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ผสานกล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera ความละเอียดสูง มาพร้อมแบตสุดอึดและชาร์จไว 18W อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยการรองรับ 5G ทั้งในแบบ NSA และ SA แถมเคาะราคาเบา ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของได้  ในราคาเพียง 9,999 บาท เท่านั้น

สเปคเบื้องต้น  Vivo Y72 5G

ขนาด 163.95×75.30×8.50 มม.
น้ำหนัก 193 กรัม
หน้าจอแสดงผล หน้าจอ Halo FullView™ Display ชนิด IPS ขนาด 6.58 นิ้ว อัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 ความคมชัดระดับ FHD+(2408 × 1080 พิกเซล )
หน่วยประมวลผล ชิปเซ็ต Dimensity 700 ประมวลผล Octa-core (2×2.0 GHz Cortex-A77 & 6×1.8 GHz Cortex-A76) หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G76
RAM 8GB 
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB 
microSD Card 256GB
ระบบปฏิบัติการ  Funtouch 11 บนพื้นฐานของ Android 11
เชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz, 5GHz บลูทูธ 5.1  support A2DP, LE, USB Type-C, OTG, GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo
กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง: 3 เลนส์ AI Triple Camera  

 • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.79
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

——————————————————-

กล้องหน้า 16 MP รูรับแสงกว้าง f/2.0
——————————————————-

โหมดการถ่าย
Photo, Portrait (basic), Night, Video, 64 MP, Pano, Live Photo, Slow-Mo, Time-Lapse, Pro, AR Stickers, DOC, Fun Video, Jovi Vision

รองรับระบบ

รองรับการทำงาน Dual-SIM  2 ซิมการ์ด Dual SIM and Dual Standby

 • 2G GSM : B2/3/5/8
 • 3G WCDMA : B1/2/4/5/8
 • 4G FDD-LTE : B1/2/3/4/5/7/8/18/19/20/28
 • 4G TDD-LTE : B38/39/40/41(194M)
 • 5G NR NSA : n28/n41/n78
 • 5G NR SA : n1/n28/n41
แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว FlashCharge 18W 
สี สีที่วางจำหน่ายในไทย Graphite Black / Dream Glow
ราคา ราคาเปิดตัว 9,999 บาท


บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

ตัวกล่องแพ็กเกจจิ้งของ Vivo Y72 5G มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่ายเหมือนเช่นเคย โดยตัวกล่องจะมีเพียงชื่อรุ่นขนาดใหญ่และขนาดความจุ ROM/RAM พิมพ์กำกับไว้ที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังจะขับเน้นไฮไลท์ที่เป็นจุดเด่นของ Vivo Y72 5G ซึ่งประกอบไปด้วย การรองรับเทคโนโลยี 5G กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera  ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล  แบตเตอรี่ความจุสูง 5,000mAh พร้อมฟีเจอร์ชาร์จเร็ว 18W FlashCharge 

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวเครื่อง Vivo Y72 5G ในสี Dream Glow ซึ่งติดฟิลม์กันรอยมาให้เรียบร้อย ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • อแดปเตอร์ชาร์จ OUTPUT 5V-2A / 9V-2A
 • คู่มือการใช้งานฉบับย่อ + ใบรับประกันสินค้า
 • สายดาต้าลิงค์แบบ Type-C
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิมการ์ด
 • Soft Case TPU แบบใส

Vivo Y72 5G มาพร้อมดีไซน์แบบ Dazzling 3D color & slim design โดดเด่นด้วยเทคนิคการเคลือบซิลเวอร์ที่เป็นนวัตกรรมแบบใหม่ ที่ให้เฉดสีที่สดใส พร้อมพื้นผิวมันวาวเปล่งประกาย สร้างความหลากหลายมิติให้กับตัวเครื่อง
สำหรับสี Graphite Black  จะใช้เทคนิคการเคลือบผิวไอออนเงินที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ช่วยเพิ่มความลึกลับให้กับสีดำ พื้นผิวประกายราวกับท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยความงดงามอย่างน่าอัศจรรย์

ส่วนสี Dream Glow ที่ทางทีมงานได้มารีวิว จะเป็นเฉดสีอ่อนที่ผสมผสานอย่างสวยงาม กับการไล่ระดับสีที่น่าอัศจรรย์ เสมือนความงดงามของเพชรที่เจียระไนอย่างพิถีพิถัน

นอกจากนี้ Vivo Y72 5G ยังมีขอบตัวเครื่องที่แคบเพียง 2.75 มม. ด้วยบางของตัวเครื่อง เมื่อผสานกับการออกแบบตามหลัก Ergonomics จึงให้ความรู้สึกสัมผัสสะดวกสบาย การจับถือมีความกระชับ สอดรับเข้ากับสรีระของฝามือได้เป็นอย่างดี ตัวกรอบของกล้องหลังยังล้อมรอบด้วยขอบโลหะช่วยทำให้ดูมีมิติสวยงามมากขึ้นอีกด้วย

Vivo Y72 5G มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Halo FullView™ Display ชนิด IPS LCD ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2408 × 1080 พิกเซล ) ในอัตราส่วน 20:9 มีขอบเขตสี  96% NTSC ให้สีสันสดใส สว่างคมชัด และให้รายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมฟีเจอร์กรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย

กล้องหน้าเซลฟีจัดเต็มด้วยความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 ถ่ายสวยในทุกสภาพแสง ตัวกล้องหน้าและเซ็นเซอร์วัดแสงถูกจัดวางอยู่ภายใต้เลย์เอาท์ของ Notch รูปทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็ก ส่วนลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

กล้องหลัง AI Triple Camera  64 ล้านพิกเซล ถ่ายสวยในทุกระยะ

ตัวกล้องจัดวางเลย์เอาท์ในแนวตั้ง  พร้อมล้อมคาดด้วยเส้นกรอบอะลูมิเนียมสีเงินเพิ่มความหรูหราและเข้ากับสีสันของตัวขอบเฟรมอีกด้วย สำหรับกล้องหลัง 3 เลนส์บน  Vivo Y72 5G มีรายละเอียดดังนี้

 • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.79
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องถาดซิมการ์ด และไมค์ตัดเสียงรบกวนรวมถึงทำหน้าที่ในการบันทึกเสียงอีกด้วย สำหรับด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต USB  / และลำโพงหลักของตัวเครื่อง Super Linear รุ่น 1612 ให้คุณภาพเสียงสูง เสียงกลาง และเสียงต่ำที่หนักแน่น มอบเสียงคมชัด ตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้ดียิ่งขึ้น

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่องจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ 

ฝั่งขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์ โดยตัวปุ่มพาวเวอร์จะมีการฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ  Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่ปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ 0.3 วินาที  

สำหรับตัวถาดซิมของ Vivo Y72 5G จะเป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงถึง 256GB

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน Vivo Y72 5G

ปลดล็อคความเร็วแรงด้วยเครือข่าย 5G ในรูปแบบ NSA และ SA 

5G แบบ NSA (Non-Standalone) มีหลักการทำงานโดยใช้อุปกรณ์ร่วมกับเทคโนโลยี 4G LTE ซึ่งช่วยในเรื่องของการลดต้นทุน และสามารถใช้งานได้ทันทีในปัจจุบัน

ส่วน SA (Standalone) จะเป็นการอัปเกรดอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้รองรับเทคโนโลยี 5G โดยเฉพาะ ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า ทั้งในเรื่องความเร็ว, latency,  แบนด์วิธ และความเสถียร อีกทั้งยังรองรับอนาคตที่เทคโนโลยี 5G จะเปลี่ยนเป็น SA ทั้งหมด จึงตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่าสมาร์ตโฟนที่รองรับ NSA เพียงแบบเดียวนั่นเอง

Vivo Y72 5G สามารถใช้งาน 5G ตั้งแต่แกะกล่อง และยังมาพร้อมความโดดเด่นด้วยการรองรับ 5G ในรูปแบบ NSA / SA (Dual-Mode) จึงช่วยทลายข้อจำกัดเดิม ๆ ของการใช้งานเดต้าที่พบความล่าช้าบน 3G / 4G เพราะเทคโนโลยี 5G นอกจากจะให้ความเร็วแรงแล้ว ยังมี latency ที่ต่ำ ช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงหรือดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วขึ้น เปิดแอปพลิเคชั่นและใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ไม่สะดุดติดขัด รวมถึงการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมออนไลน์ ก็ให้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจกว่าที่เคย ในภาพรวมต้องบอกเลยว่า Vivo Y72 5G นั้นตอบโจทย์การใช้งานได้รอบด้านอย่างแท้จริง

ปุ่มสแกนนิ้วด้านข้างและปุ่มเปิดปิดเครื่องจะเป็นแบบ 2 in 1 โดยมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง Side-Mounted Fingerprint Scanner ที่มีความเร็วในการปลดล็อคเพียง 0.3 วินาที  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Face Wake สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกได้อีกด้วย โดยทั้ง 2 ระบบ ตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจมาก ในส่วนของระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามีเอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหวให้เลือกใช้งาน 5 รูปแบบ และนอกจากจะใช้ในการปลดล็อคหน้าจอแสดงผลแล้ว ยังสามารถใช้ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวและการเข้าถึงแอปพลิเคชั่นได้อีกทางหนึ่งด้วย

Halo FullView™ Display มอบประสบการณ์การรับชมที่ดียิ่งขึ้น

โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผล Halo FullView Display ชนิด IPS LCD ให้สีสันสว่างสดใส มีความคมชัด สามารถแสดงขอบเขตสีได้สมจริงแม่นยำ มี Respond การตอบสนองที่อยู่ในเกณฑ์น่าประทับใจ และมี Software ที่ช่วยปรับแต่งการแสดงผลได้อย่างยืดหยุ่น อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 6.58 นิ้ว บนความละเอียด FHD+ (1600 x 720 พิกเซล) ในอัตราส่วน 20:9 มีขอบเขตสี  96% NTSC ให้การแสดงผลที่สีสัน คมชัด มอบรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยกรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย และยังมาพร้อม Notch หรือรอยบากในรูปทรงหยดน้ำขนาดเล็ก เมื่อผสานกับขอบจอที่บางเฉียบ จึงส่งผลให้การรับชมคอนเทนต์อย่าง YouTube, Netflix รวมไปถึงการเล่นเกมได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

Vivo Y72 5G ยังมาพร้อมลำโพง Super Linear รุ่น 1612 ที่ให้คุณภาพเสียงสูง เสียงกลาง และเสียงต่ำที่หนักแน่น มอบเสียงคมชัดกว่าที่เคย นอกจากนี้ Speaker Boost 3.0 จะมอบประสบการณณ์ดื่มด่ำกับเสียงภาพยนตร์ได้อย่างคมชัด สมจริง

นอกจากนี้ Vivo Y72 5G ยังได้ออกแบบลำโพงด้วยโลหะ ซึ่งช่วยให้เสียงที่ถ่ายทอดออกมามีประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม คลื่นเสียงมีความถี่ต่ำ มอบประสบการณ์รับฟังเสียงที่ชัดเจนกว่าที่เคย

ภาพรวม ลำโพงของ Vivo Y72 5G  ให้เสียงที่ทรงพลัง ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสกับการรับฟังเสียงที่สมจริงยึ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มระดับเสียงขึ้นอีก 50% โดยรองรับระดับสูงสุดถึง1 92 dB2เพื่อให้ได้เสียงที่คมชัด และน่าทึ่งมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง Vivo Y72 5G ยังมาพร้อมความกว้างของเสียง 16K Hz ซึ่งทำให้โทนเสียงสูงนั้นดูน่าฟังและไพเราะมากขึ้น 

เทคโนโลยีชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0

มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,000mAh ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานครบวัน แถมยังมีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว FlashCharge 18W ชาร์จ 70% ภายใน 64 นาที และเทคโนโลยี AI ประหยัดพลังงาน สามารถชมภาพยนตร์ในรูปแบบ HD ได้นาน 17.9 ชั่วโมง หรือเล่นเกมได้นานถึง 9.9 ชั่วโมง อีกทั้งยังมาพร้อมระบบป้องกันความปลอดภัยถึง 9 ชั้น ซึ่งถือว่าชาร์จได้ไวและมีความปลอดภัยที่น่าประทับใจมาก ๆ

ทั้งนี้ควรใช้สาย ชาร์จ และอแดปเตอร์ชาร์จที่ให้มาในกล่อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพสูงสุดครับ

 

Reverse Charging

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 5,000mAh แล้ว  Vivo Y72 5G ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging ที่แปลงร่างให้  Y72 5G กลายเป็นพาวเวอร์แบงค์เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ทวอทช์ผ่านทางสาย OTG (อุปกรณ์เสริมไม่มีแถมมาให้ในกล่อง) เรียกว่านอกจากแบตอึดแล้วยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองที่พกพาติดตัวไปตลอดเวลาอีกด้วย

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> Pages 2

Facebook Comments

Related Posts