รีวิว Wiko Power U20 สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม จอใหญ่แบตสุดอึด ใช้งานได้ยาวนาน 4 วัน ในราคาสบายกระเป๋า !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 11.8K views

Wiko สมาร์ตโฟนแบรนด์ฝรั่งเศส เปิดตัว Wiko Power U20 สมาร์ตโฟนสุดคุ้มต้อนรับศักราชใหม่ 2021 ได้อย่างน่าประทับใจ โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6000mAh ผสานด้วย AI Power ที่ให้การใช้งานสุดอึดถึง 4 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และยังโดดเด่นด้วยความครบครันคุ้มกว่าเหนือกว่าสมาร์ตโฟนในระดับเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 6.8 นิ้ว พร้อมขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตที่ตอบโจทย์การใช้งานและเล่นเกมได้ดีในระดับน่าพึงพอใจ แถมคุณภาพกล้องก็ยังทำผลงานได้เกิดคาดอีกด้วย ส่วนความน่าสนใจอื่น ๆ จะมีอะไรบ้าง ขอเชิญติดตามรับชมรีวิวไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ 

 

สเปคเบื้องต้น Wiko POWER U20

ขนาด 173.8* 78.6*9.45 มม.
น้ำหนัก 210 กรัม
หน้าจอแสดงผล หน้าจอ V-Shape display ชนิด IPS ขนาด 6.82 นิ้ว ความละเอียด HD+ (720*1640 พิกเซล ) อัตราส่วนจอแสดงผล 20.5:9  pixel density : 270 ppi 
หน่วยประมวลผล ชิปเซ็ต MediaTek G35 ประมวลผล Octa-core 2.3GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320
RAM 3GB 
หน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB 
microSD Card 256GB 
ระบบปฏิบัติการ  Wiko Launcher บนพื้นฐานของ Android 11
เชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz,  บลูทูธ 4.2, OTG, GPS/Glonass/Beidou/Galileo
กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง: 3 เลนส์ AI Triple Camera  

 • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล 
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล 
 • เลนส์ AI Lens ความละเอียด 0.08 ล้านพิกเซล 

——————————————————-

กล้องหน้า 5 MP ล้านพิกเซล 
——————————————————-

โหมดการถ่าย
Face beauty, Bokeh, Time lapse, Live filter, AI scene detection, HDR, Motion photo, Professional mode

รองรับระบบ

รองรับการทำงาน Dual-SIM  2 ซิมการ์ด Dual SIM and Dual Standby

 • 2G GSM : 850/900/1800/1900 MHz
 • 3G HSPA+ 850/ 900/1900/ 2100 MHz
 • 4G LTE B1 (2100) / B3 (1800) / B5 (850) /B8 (900) / B20 (800) / B28B (700) / B40 (2300)
แบตเตอรี่ 6000mAh (AI Power)
สี สีที่วางจำหน่ายในไทย Slate Grey เทาเข้ม, Navy Blue น้ำเงินเนวี่, Mint เขียว มินต์
ราคา ราคาเปิดตัว 2,999 บาท


บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

 
 
ตัวกล่องแพ็กเกจของ Wiko POWER U20 ถูกออกแบบมาให้มีความเรียบง่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยสามารถรีไซเคิลได้ 100%  ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการเป็นหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์เรื่องโลกร้อน 
 
สำหรับด้านหน้ากล่องจะมีเพียงชื่อแบรนด์และชื่อรุ่น ส่วนด้านหลังจะกำกับฟีเจอร์เด่น ๆ ที่เป็นไฮไลท์ของ Wiko POWER U20 ซึ่งประกอบด้วย  แบตเตอรี่ความจุสูง 6000mAh,  หน้าจอขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 32+3 GB, ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Octa-core  รันบนระบบปฏิบัติการ Android 11 มาพร้อมระบบความปลอดภัย Face Unlock และเข้าถึงผู้ชวยอัจฉริยะ Google Assistant ได้ง่าย ๆ ด้วยปุ่มด้านข้าง
 
 
 
 
 
อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบด้วย 
 
 • คู่มือการใช้งานฉบับย่อ + ใบรับประกันสินค้า
 • Safety Book, Google Assistant user guide
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิมการ์ด
 • ฟิลม์กันรอย
 • Soft Case TPU แบบใส
 • อแดปเตอร์ชาร์จ OUTPUT 5V-2A 
 • สายดาต้าลิงค์แบบ Micro USB
 • หูฟังสมอลทอร์ค
 
 
 
ดีไซน์ของ Wiko POWER U20 ให้ความรู้สึกพรีแมี่ยม โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสนนราคาค่าตัวที่เคาะออกมาได้โดนใจกลุ่มผู้ใช้งานระดับ beginning ส่วนภาพรวมการดีไซน์จะเป็นแบบ  V-Shape ที่ให้รูปทรงในแนวยาว ไม่ป้านออกข้าง จึงทำให้สามารถจับถือได้ด้วยมือเดียวโดยไม่รู้สึกว่าใหญ่จนล้นมือ แม้จะมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.8 นิ้วก็ตาม
 
สำหรับตัววัสดุจะเป็นโพลีคาร์เบต ที่มาพร้อมงานประกอบเรียบร้อยแข็งแรง ส่วนสีที่ทาง IbelieveIT ได้มารีวิวในครั้งนี้คือสี Slate Grey (เทาเข้ม) ซึ่งตัวฝาหลังจะเป็นแบบ glossy มันวาว ผสานด้วยเท็กเจอร์ที่มีประกายระยิบระยับ ให้ความสวยงามและแฝงความพรีเมี่ยมไว้ภายในได้อย่างลงตัว 
 
  
 
 
หน้าจอแสดงผล V-Shape display ชนิด IPS ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 6.82 นิ้ว มาพร้อมความละเอียด HD+ (720*1640 พิกเซล ) อัตราส่วนจอแสดงผล 20.5:9 ให้มุมมองกว้าง คมชัดและสว่างสดใส ตอบโจทย์การรับชมคอนเทนต์และการใช้งานทั่วไปได้อย่างลงตัว 
 
 
 
กล้องหน้าเซลฟีความละเอียด 5ล้านพิกเซล โดยตัวกล้องหน้าและเซ็นเซอร์วัดแสงถูกจัดวางอยู่ภายใต้เลย์เอาท์ของ Notch รูปทรงหยดน้ำ ส่วนลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย
 
 
 

กล้องหลัง AI Triple Camera ถ่ายสวยในทุกระยะ

ตัวกล้องจัดวางเลย์เอาท์ในแนวตั้ง  และมีไฟแฟลชมาให้ใช้งานหนึ่งดวง สำหรับกล้องหลัง 3 เลนส์บน Wiko POWER U20 มีรายละเอียดดังนี้

 • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รองรับการซูมแบบ Digital Zoom ได้ 4x
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ช่วยให้การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้แบบเป็นธรรมชาติ
 • เลนส์ AI Lens ความละเอียด 0.08 ล้านพิกเซล  auto-scene detection ตรวจจับสภาพแวดล้อมเพื่อการถ่ายภาพได้สมจริงตามสถานการณ์นั้น ๆ 
 
 
 
 
 
ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ส่วนด้านล่างจะประกอบด้วยตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต Micro-USB  / และลำโพงหลักของตัวเครื่อง
 
 
 
 
ฝั่งขวามือของตัวเครื่องไล่จากด้านบนลงมาจะเป็นปุ่ม Google Assistant , ปุ่มเพิ่มลดระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์
 
 
 
ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของช่องถาดซิมการ์ด+หน่วยความจำภายนอก MicroSD Card  
 
 
  
 
ตัวถาดซิมของ Wiko POWER U20 เป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงถึง 256GB

 

ซอฟต์แวร์และฟีเจอร์

 
 
 
Wiko POWER U20 เปิดตัวมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Wiko Launcher ที่รันบนพื้นฐานของ Android 11 ซึ่งถือว่าสดใหม่ล่าสุด ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการอัตเดตในอนาคต ในส่วนของการปรับแต่ง Launcher หรือการตั้งค่าหน้าแรก ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนรูปแบบของตัวไอคอนได้ 5 รูป  รวมถึงเปิดใช้งานปุ่มลิ้นชักแอป และการเปิด/ปิดใช้งาน Google Fedd ก็สามารถตั้งค่าได้จากหน้านี้ 
 
( ปัดจากด้านซ้ายมือของหน้าจอแสดงผลมาทางขวามือจะเป็นการเปิดใช้งาน Google Feed  )
 
 
 
ด้วยความที่มาพร้อมปุ่ม Google Assistant จึงทำให้สามารถเข้าถึงผู้ช่วยอัจฉริยะได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยพร้อมอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงแอปพลิเคชั่น, ค้นหาแหล่งช้อปปิ้ง ของกิน, การตั้งนาฬิกาปลุกและเช็คสภาพอากาศเป็นต้น
 
 
 
 

Wiko POWER U20 มาพร้อมฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรที่มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี Full Netcom 4.0 ทำให้สามารถสามารถจับสัญญาณ 4G/3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รวมไปถึงยังรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi และ Dual VoLTE ที่สามารถเปิด VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูงบนคลื่น 4G  มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบลื่นอีกด้วย

 
 
ผู้ใช้งานสามารถเลือกค่าการแสดงผลที่เหมาะสมกับสไตล์การใช้งาน โดยเลือกจากอุณหภูมิสี ที่รองรับทั้งโทนอุ่นและโทนเย็น รวมถึงยังมาพร้อมกับ Dark Mode ที่เป็นฟีเจอร์ช่วยให้การใช้งานในตอนกลางคืนเป็นไปอย่างราบลื่น และส่งผลดีต่อสุขภาพดวงตาของของผู้ใช้งาน โดยหลักการทำงานของฟีเจอร์ Dark Mode จะเปลี่ยนพื้นหลังให้เป็นสีดำ เพื่อการใช้งานในสภาพแวดล้อมในที่แสงน้อยได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วยทั้งเรื่องของการประหยัดพลังงาน พร้อมถนอมสายตา และก่อให้เกิดความผ่อนคลายแก่ผู้ใช้งานอีกทางหนึ่งด้วย
 
 
 
 
วีโกฟีเจอร์ เป็นศูนย์รวมฟีเจอร์อำนวยความสะดวกจากทางค่าย Wiko ที่ให้มาแบบอัดแน่น ไม่ว่าจะเป็นโหมดเกม, ระบบรักษาความปลอดภัยปลดล็อคด้วยใบหน้า, ใช้งานมือเดียว, การแจ้งเตือน, การจัดการหน้าจอหลัก, ปรับแต่งปุ่มนำทาง, การแสดงผลของติ่งหน้าจอ และอื่น ๆ อีกมากมาย  
 
 
 
ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย ด้วยผู้ช่วยอัฉริยะSmart Assist ที่มาพร้อมความสามารถครบครัน ทั้งสแกนไวรัส ลบไฟล์ขยะ ระบายความร้อน จัดสรรหน่วยความจำแรมให้กับระบบ 
 
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง DuraSpeed ที่ช่วยเร่งความเร็วแอปเบื้องหน้าด้วยการจำกัดแอปที่ทำงานเบื้องหลัง ส่วนโหมดเกม จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในขณะเล่นเกมพร้อมมอบประสบการณ์ความลื่นไหลที่ดียิ่งขึ้น สุดท้าย Simple mode เป็นโหมดที่ช่วยให้การใช้งานสมาร์ตโฟนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เหมาะกับผู้สูงวัยหรือคนที่ต้องการความเรียบง่ายในการใช้งานเป็นหลัก
 
 
มาพร้อม  Face Unlock หรือระบบสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อก โดยจากการทดสอบใช้งานจริง การตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจ
 
 
 
Wiko Health แอปด้านสุขภาพ ที่มาพร้อมฟีเจอร์ด้านออกกำลังกายขั้นพื้นฐาน รวมถึงฟีเจอร์ในการแจ้งเตือนด้านสุขภาพ อาทิเช่น ปริมาณการดื่มน้ำในแต่ละวัน, การแจ้งเตือนให้กินยาตรงตามเวลา, การผ่อนคลายความเครียด และบริหารด้านน้ำหนัก 
 
 
 
จุดขายของ Wiko POWER U20 คือการที่มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6000mAh โดยการชาร จ 1 ครั้ง สามารถใช้งานได้นานถึง  4 วัน (ได้รับการรองรับจาก SmartViser) และยังมาพร้อม AI Power ที่ช่วยจัดการพลังงานแบตเตอรี่อย่างอัจฉริยะ เพื่อการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น โดย AI Power สามารถ ตรวจจับและลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นของแต่ละแอปพลิเคชันให่โดยอัตโนมัติ และมีการวิเคราะห์การใช้พลังงานของแอปพลิเคชัน เพื่อปรับใช้กับโหมดประหยัดพลังงานพร้อมกำหนดค่าสำหรับโหมดประหยัดพลังงานตามพฤติกรรมการใช้งานของยูสเซฮร์ได้อย่างลงตัวอีกด้วย
 
 
 

ประสิทธิภาพ

 
 
 
 
Wiko POWER U20 ขับเคลื่อนขุมพลังจากชิปเซ็ต MediaTek G35 มาพร้อมการประมวลผล Octa-core ที่ความเร็ว 2.3GHz ผสานด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320 สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้อย่างเหลือเฟือ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวแล้ว ต้องบอกเลยว่า “นี่คืออีกหนึ่งรุ่นสุดคุ้มในงบไม่เกิน 3,000 บาท”

ในแง่ผลคะแนน Benchmarks ถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่ทำผลงานได้ดีเกินคาด ส่วนเซ็นเซอร์ระดับพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้งานก็ให้มาอย่างครบถ้วน สำหรับ GPS ในภาครับสัญญาณดาวเทียมนั้นมีความรวดเร็วแม่นยำในระดับที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

มัลติมีเดียและความบันเทิง

 
 
ยุคนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นสมาร์ทโฟนใส่ FM มาให้ใช้งาน แต่ทางค่าย Wiko ยังเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มผู้ใช้งานที่ยังชื่นชอบการรับฟังวิทยุ FM จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ รุ่นยังคงมาพร้อมกับ FM ซึ่งบน Wiko POWER U20 เป็น FM แบบทศนิยมหนึ่งจุด ทีมีภาครับสัญญาณถือว่าคมชัดใช้ได้เลยครับ ส่วนฟีเจอร์ก็ให้มาอย่างครบถ้วน เช่นการบันทึกไว้ฟังในแบบออฟไลน์ภายหลังเป็นต้น


ทดสอบการเล่นเกม

 
 
เริ่มกันที่ PUBG เกม Tactical-FPS สามมิติเต็มรูปแบบ เบื้องต้นสามารถตั้งค่ากราฟิกที่ระดับดี และเฟรมเรทระดับกลาง ส่วนในการทดสอบจริง ทั้งการเคลื่อนไหว รวมถึงแอคชั่นต่าง ๆ ภายในเกมนั้นให้ความลื่นไหลที่ค่อนข้างดี แต่อาจจะไม่ได้รู้สึกสมูท ๆ มากนัก ในภาพรวมถือว่าเล่นได้โดยไม่หงุดหงิดหรือหัวร้อนแต่อย่างใด

 
ROV อีกหนึ่งเกมฮิตของบ้านเรา โดยค่าเริ่มต้น ตั้งค่าภาพ HD ในระดับมาตรฐาน ส่วนการแสดงผลระดับสูง พร้อมเลือกเฟรมเรทสูงโดยรักษาความ stable ไว้ที่ระดับ 5x fps แบบต่อเนื่อง จากการทดสอบใช้งานจริง สามารถตีป้อมได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ
 
 
 
 
 
 
ปิดท้ายกันด้วย เกม Call of Duty  ที่สามารถปรับตั้งค่าคุณภาพกราฟิกระดับ LOW และเฟรมเรท MEDIUM พบว่าสามารถเล่นได้แบบไม่รู้สึกแลคหรือหน่วงแต่อย่างใด  ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้กับชิปเซ็ต็ตและ Firmware ที่ปรับแต่งมาเป็นอย่างดี รวมถึงฟีเจอร์ Game Mode ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะให้เหมาะสมกับการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น 
 
 

ทดสอบกล้องหน้า/หลัง

Wiko POWER U20 มาพร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera   ซึ่งมี Interface หรือเมนูกล้องที่ให้ความเรียบง่าย สามารถเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกคล่องตัว  โดนเมนูด้านบนจะประกอบไปด้วย โหมดเปิด/ปิดแฟลช, HDR, ฟิลเตอร์, AI, อัตราส่วนและโหมดการถ่ายเพิ่มเติมรวมถึงการตั้งค่าหลักของตัวเครื่อง 

ส่วนด้านล่างจะเป็นโหมดการถ่ายทีค่าเริ่มต้นจะประกอบด้วย โหมดถ่ายเร่งความเร็ว, วีดีโอ, โหมด Normal,  portrait, เฟซบิ้วตี้และสติกเกอร์

ทดสอบกล้องหน้าให้โหมด Auto 

เปิดใช้งาน face beauty

เปิดใช้งาน face beauty

ฟิลเตอร์สติ๊กเกอร์

ทดสอบกล้องหลังในโหมด Auto 

เปิดใช้งาน face beauty

มีฟิลเตอร์สติ๊กเกอร์มาให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้าทุกประการ 

ทดสอบโหมด portrait 

การละลายฉากหลังทำได้ดีมาก ทำได้ดีเกินคาด โดยให้ความละมุนดูมีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังเก็บรายละเอียดของเส้นขอบได้ค่อนข้างเนียนตาอีกด้วย

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกการตั้งค่ารูรับแสงหรือค่า f ได้เองตั้งแต่ f/1.0 – 16 เพื่อกำหนดค่าความเบลอฉากหลังได้ตามที่ต้องการ 

Digital Zoom 4x

เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รองรับการซูมแบบ Digital Zoom ได้ 4x

 

จากนี้ไปรับชมรูปจากกล้องหลังในสภาพแสงต่าง ๆ กันต่อครับ

 

สรุป Wiko POWER U20

Wiko POWER U20 เป็นสมาร์ตโฟนในระดับ beginning หรือจะบอกว่าเป็นรุ่น Entry level ก็ย่อมได้เช่นกัน โดยความน่าสนใจของ Wiko POWER U20 ก็คือความโดดเด่นที่จับต้องได้ในราคาเปิดตัวแบบเบา ๆ เพียง 2,990 บาท เท่านั้น

ซึ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งในเรทเดียวกันแล้วต้องบอกเลยว่า Wiko POWER U20  ไม่เป็นสองรองใคร แค่จอแสดงผลก็กินขาด ด้วยความที่ให้จอมาใหญ่ถึง 6.8 นิ้ว และยังเป็นพาเนล IPS LCD ที่ให้มุมมมองกว้าง สว่างสดใส คมชัดในทุกมุมมอง สามารถตอบโจทย์การใช้งานด้านความบันเทิงได้อย่างลงตัว แถมคุณภาพกล้องหน้า/หลังยังทำผลงานได้ดีเกิดคาดอีกด้วย

และเมื่อผสานกับแบตเตอรี่สุดอึดใช้งานได้ยาวนานข้ามวัน พร้อมขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตที่แรงเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่ง Wiko POWER U20 ถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่ตอบโจทย์โดนใจกลุ่มผู้ใช้งานระดับ beginning  ได้อย่างสมบูรณ์ลงตัวเหนือกว่าคู่แข่งในเรทราคาเดียวกันอย่างแท้จริง 

 

Facebook Comments

Related Posts