รีวิว Xiaomi 11T & 11T Pro ที่สุดแห่งสมาร์ตโฟนเนรมิตภาพเคลื่อนไหวระดับ Cinemagic !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 11.3K views

ซอฟต์แวร์และฟีเจอร์

Xiaomi 11T & 11T Pro รันบบระบบปฏิบัติการ MIUI 12.5.4 บนพื้นฐานของ Android 11 นอกจากสเปคทางด้าน Hardware จะแรงในระดับเรือธงแล้ว ในด้านความสวยงามและความลื่นไหล MIUI นั้นถือว่าเป็นจุดแข็งและจุดขายของค่าย Xiaomi มาช้านาน สามารถการันตีในเรื่อง User experience ที่พร้อมมอบประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับผู้ใช้งานได้อย่างแน่นอน 

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนธีม หรือภาพพื้นหลังรวมถึงรูปแบบไอคอน, รูปแบบการล็อก, แถบสถานะ, ภาพเคลื่อนไหวและเสียงเรียกเข้าได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ

โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผล AMOLED แบบ DotDisplay พร้อมอัตรารีเฟรชเรต 120Hz และรองรับ HDR10+, sRGB, Dolby Vision อีกทั้งยังมี Software ที่ปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งในเรื่องของโทนสี, โหมดมืด และโหมดการอ่านที่ช่วยถนอมสายตาของผู้ใช้งานเป็นต้น 

Xiaomi 11T & 11T Pro มาพร้อมฟีเจอร์ Always On Display ซึ่งจะมีการแสดงข้อมูลเวลา และการแจ้งเตือนเมื่อหน้าจออยู่ในโหมด Standby ทำให้เราไม่พลาดในการดูแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ ในรูปแบบเรียลไทม์

และนอกจากจะทำให้การดูเวลากับการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ มีความสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้นแล้ว ผู้ใช้งานยังปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลของนาฬิกา, แบล็คกราวและสีได้อีกด้วย

อีกทั้งยังรองรับเอฟเฟกต์การแจ้งเตือน ที่สามารถแสดงผลที่ขอบด้านข้างของตัวเครื่อง ซึ่งช่วยให้การใช้งานมีความสะดวกคล่องตัวไปพร้อม ๆ กับความสวยงามจากเอฟเฟกต์ที่มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ 

Xiaomi 11T & 11T Pro มาพร้อมฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรที่มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี 5G ในแบบ Dual Standby  รวมไปถึงยังรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi และ  VoLTE ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูงบนคลื่น 5G  มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบรื่นอีกด้วย 

มี IR Blaster หรือ อินฟาเรตพอร์ตที่ใช้ในการเป็นรีโมทควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ผ่านทางแอป Mi Remote ซึ่งรองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลากแบรนด์หลากหลายประเภท 

Cleaner หรือตัวทำความสะอาด ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยให้สมาร์ตโฟนเร็วแรงอยู่เสมอ โดยสามารถลบไฟล์ขยะ ถอนการติดตั้งแอป รวจสอบความปลอดภัยสมาร์ตโฟนด้วยการสแกนไวรัส เพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพด้วยการเพิ่มพื้นที่ว่างเป็นต้น 

Security – ระบบความปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งแอปที่ช่วยดูแลในด้านความปลอดจากการใช้งาน รวมถึงช่วยปรับปรุงพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งการสแกนไวรัส ล็อกแอป แก้ปัญหาในด้านต่าง ๆ  ทดสอบเครือข่าย เพิ่มความเร็ว ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นแอปที่มีประโยชน์ในการใช้งานอย่างแท้จริง 

 

ประสิทธิภาพ

Xiaomi 11T Pro ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตระดับเรือธง  Qualcomm®️ Snapdragon™️ 888 บนสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร ประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 3.0GHz ผสานด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno™ 660 GP ปรับปรุงประสิทธิภาพ CPU ขึ้น 25% และประสิทธิภาพ GPU ขึ้น 35% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า Xiaomi 11T Pro  จึงมีประสิทธิภาพการทำงาน การเล่นเกมและการประมวลผลกราฟิกที่ดีขึ้น รองรับการเล่นเกมได้ทุกประเภท และยังจัดเต็มด้วย RAM 12GB แบบ LPDDR5X และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลชนิด UFS 3.1 

สำหรับเซนเซอร์ต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วน โดยประกอบไปด้วย พร็อกซิมิตี้เซนเซอร์ | เซนเซอร์ตรวจจับแสงรอบทิศทาง | ตัววัดความเร่ง | ไจโรสโคป | เข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ | มอเตอร์ลิเนียร์ | IR Blaster | บารอมิเตอร์ | เซนเซอร์อุณหภูมิสี


มัลติมีเดียและความบันเทิง

Music Player บน Xiaomi 11T & 11T Pro จะมี UI ที่ดูเรียบง่ายสบายตา อีกทั้งยังมีการเชื่อมโยงกับแอป Youtube เพื่อฟังเพลงได้อีกทางหนึ่งด้วย ในด้านคุณภาพเสียง Xiaomi 11T & 11T Pro มีเอฟเฟกต์เสียงทั้งในส่วนของการเลือกเสียงให้เข้ากับหูฟังที่ใช้งานและยังรองรับการปรับตั้งค่า EQ ได้ยืดหยุ่นและตรงใจผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับ Video Player บน Xiaomi 11T & 11T Pro รองรับการเล่นไฟล์วดีโอความละเอียด 4K ได้อย่างไหลลื่น แถมยังมีฟีเจอร์ที่ให้ฟิลลิ่งใกล้เคียงกับแอปชื่อดังอย่าง MX Player เช่นการปัดบนหน้าจอฝั่งซ้ายเพื่อปรับระดับความสว่าง และปัดบนหน้าจอฝั่งขวาเพื่อปรับเพิ่ม/ลดระดับเสียงเป็นต้น

ทดสอบการเล่นเกม

Xiaomi 11T & 11T Pro มาพร้อม Linear Motor มอเตอร์ส่งการสั่นสะเทือนเพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสถึงความสมจริงของเกม

Xiaomi 11T & 11T Pro มาพร้อมสเปคระดับเรือธง จึงสามารถตั้งค่ากราฟิคของตัวเกมในระดับสูงสุดได้ทุกเกม เมื่อลองทดสอบเกมยอดนิยมอย่าง PUBG, ROV, Asphalt 9  ไม่พบอาการหน่วงหรือสะดุดให้เห็น แต่เมื่อลอง Genshin Impact ในช่วงตะลุมบอนหมู่  ศัตรูมาเยอะ ๆ ก็เจอหนืด ๆ บ้างเล็กน้อย  แต่ในภาพรวมเล่นได้ทุกเกมแบบตั้งค่าสูงสุด แถมยังไม่ร้อนอีกด้วย ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้กับคุณภาพ Hardware ระดับเรือธง และ Firmware ที่ปรับแต่งมาเป็นอย่างดี รวมถึงฟีเจอร์ Game Turbo ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะให้เหมาะสมกับการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ Xiaomi 11T & 11T Pro เป็นสมาร์ตโฟนเรือธงที่ตอบสนองการเล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยมอีกรุ่นหนึ่งของตลาดบ้านเรา 

 

แบตเตอรี่

Xiaomi 11T มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ุ67W Wired Turbo Charginge สามารถชาร์จเต็ม 100% ได้เพียงภายใน 36 นาที 

Xiaomi 11T Pro มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 120W Xiaomi HyperCharge สามารถชาร์จเต็ม 100% ได้เพียงภายใน 17 นาที 

Xiaomi 11T & 11T Pro มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh โดดเด่นด้วย โครงสร้างการชาร์จรูปแบบใหม่ ที่มีการปรับอัตราส่วนแรงดันและกระแสไฟฟ้าเพื่อปรับปรุงพลังในการชาร์จ และจัดเต็มด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ อาทิ การอัดประจุสองทาง เพิ่มกระแสไฟขาเข้าและลดความร้อนส่วนเกิน เทคโนโลยี Mi-FC เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย Xiaomi ที่จะขยายช่วงเวลาที่สามารถใช้กระแสไฟสูงได้และลดเวลาชาร์จที่เชื่องช้า เทคโนโลยี MTW แท็บการชาร์จมากขึ้นเพื่อลดความต้านทานภายใน แบตเตอรี่สองเซลล์ นำไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น เทคโนโลยี LiquidCool เพื่อช่วยระบายความร้อน และการใช้กราฟีนกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 

ส่วนในด้านความปลอดภัยก็หายห่วง ด้วยคุณสมบัติการป้องกัน 34 อย่าง | ระบบติดตามอุณหภูมิแบบเรียลไทม์ | ได้ใบรับรอง TÜV Rheinland Safe Fast-Charge System | ครอบคลุมตั้งแต่ตัวแบตเตอรี่, วงจรไฟฟ้า ไปจนถึงที่ชาร์จ โดยมีรายละเอียดดังนี้

แบตเตอรี่ • การป้องกันการชาร์จ/การคายประจุไฟฟ้าที่อุณหภูมิสูง • การป้องกันการชาร์จ/การคายประจุไฟฟ้าที่อุณหภูมิต่ำ • การป้องกันการชาร์จไฟเกินสองชั้น, ฯลฯ

วงจรไฟฟ้า • การป้องกันด้วยการตัดระบบเมื่อความร้อนเกิน • การป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินจากอินพุต USB • การป้องกันแรงดันไฟฟ้าตกจากอินพุต USB, ฯลฯ

ที่ชาร์จ • การป้องกันแรงดันไฟฟ้าเกิน • การป้องกันความร้อนเกิน • การป้องกันการเข้ารหัสสาย • การป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินและแรงดันไฟฟ้าเกิน, ฯลฯ

 

บทสรุป

Xiaomi 11T & 11T Pro เป็นสมาร์ตโฟนเรือธงที่จัดเต็มในทุกด้าน ทั้งหน้าจอแสดงผลที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ ๆ และยังตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยหน้าจอแสดงผล AMOLED พร้อมรีเฟรชเรต 120Hz และรองรับ HDR10+, sRGB, Dolby Vision ด้านคุณภาพเสียงก็ถือว่าสุดไม่แพ้กัน โดยมาพร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ รองรับระบบเสียง Dolby Atmos  สำหรับ Xiaomi 11T Pro จะมีการปรับแต่งจูนเสียงโดยค่าย Harman Kardon จากการใช้งานจริง ทั้งสองรุ่นให้คุณภาพที่ดีทั้งคู่ 

ในด้านการถ่ายรูป Xiaomi 11T & 11T Pro ถูกวางให้เป็น Cinemagic ซึ่งสามารถเนรมิตคอนเทนต์วิดีโอง่ายดายเพียงปลายนิ้ว มอบประสบการณ์การบันทึกภาพเคลื่อนไหวในแบบ Videography ผ่านคุณภาพ Hardware ขั้นสูงและฟีเจอร์ที่ให้มาแบบอัดแน่น สามารถใช้เป็นกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ได้ด้วยฟีเจอร์ One-Click AI Cinema และยังมาพร้อมกับ Audio Zoo ฟีเจอร์ที่ที่สามารถโฟกัสไปยังเสียงที่ต้องการขณะบันทึกภาพเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังมี Movie effects อีกมากมายที่จะมอบประสบการณ์การถ่ายภาพเคลื่อนไหวในระดับมืออาชีพได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 

ปิดท้ายกันไปด้วยสเปคที่ให้มาในระดับเรือธง โดยทั้งสองรุ่นจะแตกต่างกันไม่มากนัก ในภาพรวมให้ความสมูทลื่นไหลพร้อมตอบทุกโจทย์การใช้งาน สำหรับแบตเตอรี่ทั้งสองรุ่นให้ความจุ 5,000mAh เท่ากัน สิ่งที่แตกต่างก็คือ  Xiaomi 11T Pro รองรับชาร์จเร็ว 120W ชาร์จ 100% ภายในเวลาเพียง 17 นาที ส่วน Xiaomi 11T รองรับชาร์จเร็ว 67W ชาร์จ 100% ภายในเวลา 36 นาที 

 

ทั้งนี้ Xiaomi 11T & 11T Pro วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว 

Xiaomi 11T Pro มีให้เลือก ขนาด

·         รุ่นความจุ 12GB+256GB: ราคา 20,990 บาท วางจำหน่ายผ่าน Lazada, JD Central และ Shopee เท่านั้น

·         รุ่นความจุ 8GB+256GB: ราคา 18,990 บาท วางจำหน่ายที่ Xiaomi Store ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศและช่องทางออนไลน์

·         รุ่นความจุ 8GB+128GB: ราคา 16,990 บาท วางจำหน่ายผ่าน Lazada, JD Central และ Shopee เท่านั้น

Lazada: https://bit.ly/3nZbcQf

JD Central: https://bit.ly/3zzSLUr

Shopee: https://bit.ly/3kxNDvC

Xiaomi 11T มีให้เลือก ขนาด

·         รุ่นความจุ 8GB+256GB: ราคา 14,990 บาท วางจำหน่ายที่ Xiaomi Store ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศและช่องทางออนไลน์

·         รุ่นความจุ 8GB+128GB: ราคา 13,990 บาท วางจำหน่ายผ่าน Lazada, JD Central และ Shopee เท่านั้น

Lazada: https://bit.ly/39uRbIL

JD Central: https://bit.ly/3lJLQCU

Shopee: https://bit.ly/3EIUwST

Facebook Comments

Related Posts