กรุงเทพฯ: 15  พฤษภาคม 2562 –  บริษัท สแนปอาส์ค (ประเทศไทย) นำโดย  คุณชวัล เจียรวนนท์  ซีอีโอหนุ่มไฟแรง  เดินหน้าต่อยอด แอปพลิเคชัน “สแนปอาส์ค (snapask)” แอปฯติวเตอร์ ออนไลน์ส่วนตัวสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยม เพื่อติวสอบ สอนการบ้าน ไขปัญหาและข้อสงสัยต่าง ๆ ในห้องเรียน ได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง      ชูกลยุทธ์เด่น HUMAN SOLUTION  เพื่อตอบโจทย์การเรียนรู้แบบส่วนตัวมากขึ้น เตรียมพัฒนาฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยน้อง ๆ นักเรียน ให้มีชีวิตการเรียนที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม ด้วย 3 ฟีเจอร์ใหม่  “Quiz” ศูนย์กลางการรวบรวมโจทย์การบ้าน แบบทดสอบต่าง ๆ มาไว้ในแอป ฯ ที่เดียว เพื่อน้อง ๆ สามารถเข้ามาทดลองทำแบบทดสอบต่าง ๆ      กันได้ฟรี ๆ ในแอปฯ “QA Time Base” การจองเวลาติวเตอร์ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ได้รับการเรียกร้องเป็นอย่างมากจากน้อง ๆ ที่ใช้แอปฯ และ ฟีเจอร์ “Academy” เป็น One stop service เน้นการสรุปบทเรียน การสอน การติว แชร์หลักการในการคิดและแก้โจทย์ต่าง ๆ ตอบคำถาม และให้โจทย์ตัวอย่าง ซึ่งถือเป็นการติวแบบตัวต่อตัวและเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น โดยในเบื้องต้นจะเริ่มจากระดับชั้นมัธยม 4 ก่อน

 

ชวัล เจียรวนนท์ ซีอีโอ สแนปอาส์ค (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ สำหรับก้าวปีแรกในประเทศไทย ของ สแนปอาส์ค นั้น ปัจจุบันเรามีน้อง ๆ นักเรียนเข้ามาใช้บริการกว่า 420,000 คน โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนจากหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา ภูเก็ต หรือแม้แต่น้องที่อยู่บนเกาะก็มีเข้ามาใช้งาน รวมไปถึงนักเรียนในกรุงเทพฯ ด้วย เรามีติวเตอร์คุณภาพที่ทางเราคัดสรร อยู่บนแพลตฟอร์มเราถึงกว่าพันคน  มีทั้งติวเตอร์ที่เป็นนักเรียนทุนรัฐบาล นักเรียนอยู่ต่างประเทศ ซึ่งเป็นบุคลากรดี มีคุณภาพ ที่สามารถพูดคุยให้คำปรึกษานักเรียนเป็นภาษาเดียวกัน หรือแม้กระทั่งคุณครูเกษียณอายุ ที่ตั้งใจนำประสบการณ์ที่สั่งสมมาสอนและตอบคำถามแบบตรงจุด การถามคำถามเหล่านี้ผ่านแอปฯ เสมือนการย่อโลกการศึกษาให้เล็กลงมาใกล้ตัวยิ่งขึ้น ซึ่งเหมาะกับนักเรียนในยุค 4.0 นี้ ที่สามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในการเรียนในห้องเรียนอีกด้วย ความโดดเด่นของแอปฯ นี้ คือการเปิดให้ถามคำถามตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งการทำงานของแอปฯ จะมีระบบ อัลกอริทึ่มอัจฉริยะเชื่อมโยงติวเตอร์ที่เชี่ยวชาญในวิชานั้น ๆ มาตอบภายใน 1 นาทีแบบตัวต่อตัวและอธิบายจนเข้าใจ”

 

“และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านคน ภายในสิ้นปีนี้  เราใช้แนวคิด HUMAN SOLUTION ที่เน้นการเรียนรู้แบบส่วนตัว ที่ให้ความสำคัญกับการสื่อสารระหว่างบุคคลมากยิ่งขึ้น เรายังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ ตอบโจทย์ความต้องการของน้อง ๆ ให้มีความสุขในการเรียนมายิ่งขึ้น  ไม่ว่าจะเป็น การรวบรวมข้อมูล แบบทดสอบในวิชาต่าง ๆ มาให้น้อง ๆ ได้ตะลุยทำโจทย์กันแบบฟรีๆ ในแอปฯเรา และเพื่อมอบความสะดวกเพื่อไม่ให้การติวกับติวเตอร์สะดุด สแนปอาส์ค ยังเพิ่ม ฟีเจอร์การจองคิวติวเตอร์ ซึ่ง น้อง ๆ เรียกร้องมามาก และฟีเจอร์แบบ one stop service ซึ่งถือเป็นการติวแบบตัวต่อตัวเชิงลึก รวบทั้งการสรุปบทเรียน การสอน  การติว แชร์หลักการในการคิดและแก้โจทย์ต่าง ๆ ตอบคำถาม รวมถึงเพิ่มการให้โจทย์ตัวอย่างเพื่อให้น้อง ๆ  ได้ฝึกฝนทักษะ โดยในเบื้องต้นจะเริ่มจากชั้นมัธยม 4 ก่อน ผมเชื่อมั่นว่า สแนปอาส์ค ของเราน่าจะเป็นสตาร์ทอัพ ด้าน Edu-tech อันดับต้น ๆ ของเมืองไทยที่มีความสมบูรณ์แบบ มีความเข้าใจการเรียน และใกล้ชิดน้อง ๆมัธยมมากที่สุด พูดได้ว่า เป็นแอปฯ ที่ได้รับการตอบรับจากการทดลองใช้งานเป็นอย่างดี มีการบอกต่อ ปากต่อปาก ส่งผลต่อ ยอดคำถามและจำนวนนักเรียนผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น” คุณชวัล กล่าวทิ้งท้าย

 

บริษัท สแนปอาส์ค (ประเทศไทย)

เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี 2558   โดยร่วมมือกับบริษัท สแนปอาส์ค (ฮ่องกง) ผู้พัฒนาแอปฯ  สแนปอาส์ค  ตามแนวความคิดของคุณ ทิโมธี หยู ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ด้วยการพัฒนาแอปฯ ตัวนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวช่วงเรียนในมหาวิทยาลัยฮ่องกง มีนักเรียนขอให้เขาสอนพิเศษตอนเย็นหลังเลิกเรียน ทำให้ทราบว่าศูนย์กวดวิชาแบบดั้งเดิมนั้นตอบสนองความต้องการของนักเรียนเป็นรายบุคคลได้ไม่ครบถ้วน จึงถือเป็นจุดกำเนิดของสแนปอาส์ค ที่ต้องการสร้างแพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่ปลอดภัยและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดผ่านติวเตอร์ที่มีความตั้งใจ มีความรู้ มีแนวทางทักษะเฉพาะตัวที่จะสอนนักเรียน ซึ่งที่ผ่านมาแอปฯ นี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลาย ๆ ประเทศทั่วเอเชีย อาทิ ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ฯลฯ มีติวเตอร์ในสังกัดมากกว่า 30,000 คน ช่วยติวเด็กนักเรียนมาแล้วถึงกว่าล้านคน”

 

แอปฯ สแนปอาส์ค เปิดให้บริการใน 5 วิชา คือ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และภาษาอังกฤษ โดยเปิดให้นักเรียนได้ทดลองใช้ฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่ายคนละ 1 คำถาม ขณะที่ค่าบริการจะเริ่มต้นเพียง 35 บาทต่อ 1 คำถาม และแพ็คเกจแบบรายเดือนเริ่มต้นเฉลี่ยเพียง 1,000 บาท

 

สำหรับนิสิตนักศึกษาที่สนใจจะสมัครเป็นติวเตอร์ สามารถติดต่อได้ที่ thaicontact@snapask.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.snapask.com

 

 

 

 

 

 

 

คุณ ชวัล เจียรวนนท์ (ประวัติ)

ริชชี่ หรือ ชวัล เจียรวนนท์  อายุ 24 ปี เป็นบุตรชายคนเล็ก ของคุณขวัญใจ – คุณชัชวาลย์ เจียรวนนท์ กรรมการของบริษัท ทรู คอร์เปอเรชั่น และประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส รวมไปถึงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) และเจ้าของคนล่าสุดของ “ฟอร์จูน” หนึ่งในนิตยสารธุรกิจชั้นนำและเก่าแก่ของโลก ปัจจุบัน

 

คุณริชชี่ ดูแลรับผิดชอบหลายธุรกิจ โดยธุรกิจที่เข้ามานั่งบริหารเต็มตัว คือ Snapask ธุรกิจสตาร์ทอัพ ด้าน Education Technology (EdTech) นอกจากนี้ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวกับ Cloud business, ธุรกิจด้าน Financial Technology (FinTech) และกำลังจะเข้าบริหารจัดการ ‘ฟอร์จูน’ ในเร็วๆนี้  ซึ่งบทบาทหน้าที่ในแต่ละธุรกิจที่ดูแลก็จะแตกต่างกัน บางธุรกิจจะดูแลในฐานะ Executive level หรือบางธุรกิจก็จะสวมหมวกผู้ลงทุนเพื่อต่อยอดต่อไป  ก้าวแรกของการเป็นนักกีฬาฮอกกี้ของริชชี่ เริ่มต้นเล่นฮอกกี้ตั้งแต่อายุ 13 ตอนที่ยังเรียนอยู่ที่อเมริกา ได้มีการฝึกซ้อมทุกวัน วันละ 5-6 ชั่วโมง  ซึ่งสำหรับเค้าถือว่าเริ่มต้นช้าเกินไป ถ้าเทียบกับเด็กที่อเมริกา ซึ่งเค้ามีการฝึกฝนกันจริงจังตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อเริ่มเล่น แล้วได้พัฒนาฝีมือเพื่อพิสูจน์ตัวเอง จนได้เป็นกัปตันของทีม ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้วิธีการ จัดการกับตัวเอง ดูแลจัดการภายในทีม หลังจากพัฒนาฝืมือจนได้รับการยอมรับภายในทีมแล้ว เลยมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ริชชี่จึงตัดสินใจกลับมาเมืองไทย ในฐานะนักกีฬาฮอกกี้ ทีมชาติไทย  เมื่อปี   2013 จนถึงปัจจุบัน

Facebook Comments