Social Tips! หมดปัญหา “อยู่ดี ๆ ก็หาย LINE ไม่ตอบ” เปลี่ยนเครื่องใหม่ เพื่อนและแชตยังอยู่ครบ !!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 4.6K views

เชื่อว่าหลายคนเคยเจอปัญหานี้มากันบ้างแล้ว เมื่อต้องเปลี่ยนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ แล้วกลับพบว่าแชตไลน์เก่า ๆ รวมไปถึงกลุ่ม และเพื่อน ๆ บางคนหายไป ซึ่งอาจเป็นหายนะเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ LINE ที่เราใช้งานอยู่ในรูปแบบของธุรกิจ

วันนี้ทาง ibelieveit จะมาแนะนำ Tips ดี ๆ ที่ช่วยให้เราเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้อย่างปลอดภัย โดยที่แชตและเพื่อน ๆ ของเรายังอยู่แบบครบถ้วน

ก่อนที่เราจะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ถ้าใครยังไม่ได้ขายเครื่องเก่าไป แนะนำให้ติดตั้งไลน์ลงไปที่เครื่องใหม่ แต่อย่างเพิ่งล็อคอินเข้าไปใช้งานในเครื่องใหม่นะครับ ให้มาทำการแบคอัพกันก่อน ด้วยวิธีนี้จะเป็นการย้ายมาแบบครบถ้วนและอัพเดตล่าสุดอีกด้วย

 

สำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 

เปิดแอปฯ LINE เข้าไปที่แถบ “เพื่อน” ตรงลูกศรชี้ เลือกไปที่รูปเฟืองตรงมุมขวาบนของหน้าจอ เพื่อเข้าสู่การตั้งค่า จากนั้นเลือกที่เมนู “แชท ”

 

เลือกที่เมนู สำรองข้อมูล & เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชท

ให้ทำการสำรองข้อมูลด้วยการเลือกไปที่หัวข้อ สำรองข้อมูลไปยัง Google ไดรฟ์

เรียบร้อยครับ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ไฟล์แบคอัพที่พร้อมใช้งานกันแล้ว จากนั้นก็ทำการล็อคอินที่สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ได้เลย แล้วทำตามวิธีเดิม แต่เปลี่ยนเป็น “เรียกคืนข้อมูล” แทนครับ

 

บนระบบปฏิบัติการ iOS (iPhone & iPad)

จริง ๆ แล้วบน iOS ก็ใช้หลักการเดียวกัน เพียงแต่รูปแบบเมนูจะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยบน iOS แถบเมนู เพื่อน จะอยู่ด้านล่าง และเมนูการตั้งค่าจะอยู่ที่มุมซ้ายบน

และการสำรองของ iOS  จะจัดเก็บไปยัง iClound ซึ่งจะต่างจาก Android ที่เก็บไว้บน Google drive และแน่นอนว่า เรียกคืนข้อมูลข้ามระบบปฏิบัติการไม่ได้นะ ใครใช้ Android ก็ต้องเรียกคืนกลับไปยังระบบของตนเอง ส่วน iOS ก็ถูกบังคับให้เรียกคืนข้อมูลได้เฉพาะ iOS เท่านั้น

 

 

มาลองทดสอบกันหน่อย หลังจากแบคอัพข้อมูลเรียบร้อย ให้เราทำการล็อคอินเข้าสู่ LINE บนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่

จะเห็นได้ว่าหลังจากล็อคอินที่ LINE เครื่องใหม่ เพื่อนและแชต LINE นั้นหายเกือบเกลี้ยง เป็นธรรรมดา เพราะเป็นการซิงค์ข้อมูลแบบคร่าว ๆ จากฐานข้อมูลล่าสุดนั่นเอง

แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะเราแบคอัพเรียบร้อย แค่เราทำตามขั้นตอนแรก เข้าไปที่เมนูแชท และเลือกที่เมนู เรียกคืนข้อมูล/ เลือกบัญชีสำหรับ LINE ก็คือ อีเมลเดิมที่เราผูกกับ LINE และได้ทำการสำรองข้อมูลไว้นั่นเอง

จากนั้นก็ทำการเรียกคืนข้อมูลได้เลยครับ

 

แทน แท่น แทน แท๋น แชต LINE และ เพื่อน ๆ เรากลับมาอย่างครบถ้วน เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหมือนไม่เคยเปลี่ยนเครื่องมาก่อน (เวอร์ซะไม่มี 555)

เอาเป็นว่าเราได้ข้อมูลเก่ากลับมาในระดับเกือบ 100% นะ ตรงนี้ก็ช่วยในเรื่องของการเปแลี่ยนเครื่องได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องเป็นกังวลว่าข้อมูลที่สำคัญจะหาย และโดนเพื่อนด่า ว่าหายหัวไปพร้อมกับการเปลี่ยนเครื่องใหม่

แล้วอะไรที่มาไม่ครบบ้าง ก็คงเป็นเพียงแค่สติ๊กเกอร์เท่านั้นเอง ที่ไม่ได้หาย แต่จะถูกบังคับให้ดาวน์โหลดมาใหม่เท่านั้น สติ๊กเกอร์เก่า ๆ ทั้งฟรีและเสียงเงินยังอยู่ครบ แค่เสียเวลานิดหน่อยในการดาวน์โหลดกลับมา

 

สรุปส่งท้าย

Tips นี้ไม่ใช่ของใหม่ แต่ด้วยสายงานอาชีพที่ผู้เขียนจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องบ่อย ๆ และเห็นหลายครั้งที่เพื่อน ๆ หรือคนใกล้ตัวประสบปัญหาแชตไลน์หาย จึงเป็นที่มาของบทความนี้ และอยากบอกว่า ไม่จำเป็นต้องแบ็คอัพเฉพาะเวลาจะเปลี่ยนเครื่องเท่านั้น แต่ควรแบ็คอัพทุก ๆ วัน หรืออย่างน้อย 3 วันก็ยังดี เพราะเราไม่รู้ว่าเครื่องเราจะพัง จะหาย หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างไร การสำรองข้อมูลไว้บ่อย ๆ มีผลดีมากกว่าผลเสียครับ

สุดท้าย หวังว่าบทความนี้จะพอมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่รู้มาก่อนนะครับ และอยากฝากเพจและเว็บน้องใหม่ไว้ในอ้อมใจของเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ ยังไงฝากกดไลค์กดแชร์เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะครับ

Facebook ibelieveit.Net

 

 

Facebook Comments

Related Posts