เที่ยวย่านชานเมือง พร้อมทดสอบความครอบคลุมและความเร็ว 5G ของ 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์ในไทย !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 12.7K views

 ในช่วงต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ทางทีมงาน IbelieveIT ได้มีโอกาสไปพักผ่อนหย่อนใจในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังย่านชานเมืองที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก โดยในทริปนี้ได้มีการทดสอบความครอบคลุมและความเร็ว 5G ของทั้ง 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นการทดสอบแบบ real ผ่านแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรปราการและสมุทรสาคร ส่วนค่ายไหนจะทำผลงานได้เป็นอย่างไรกันบ้าง มาติดตามรับชมรีวิวไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ 

ก่อนออกเดินทาง ทางทีมงานได้ทดสอบความเร็ว 5G ของทั้งสามค่าย โดยเป็นการทดสอบในบ้านพัก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ  

แต่ก่อนที่จะเทส อยากบอกเล่าพัฒนาการ 5G ในเขตพื้นที่ของ อ.พระประแดงกันสักหน่อย โดยเมื่อย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 63 ในเขตพื้นที่ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เริ่มมี 5G ให้ใช้งานกันแบบประปราย ทั้งจากค่ายเอไอเอสและทรู แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่เหมือนในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก พื้นที่พักอาศัยของทีมงานก็สามารถรับสัญญาณ 5G จากเอไอเอสได้เป็นเจ้าแรก และตามมาด้วย 5G ของทรู

ล่าสุดทางค่ายดีแทคเปิดให้บริการ 5G บนคลื่นความถี่ 700MHz เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจากการทดสอบพบว่าในบ้านพักอาศัยของทีมงานสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ครบทั้ง 3 ค่าย โดยรับสัญญาณได้เต็มทุกขีดและไม่มีอาการสวิงให้เห็นแต่อย่างใด 

เมื่อทดสอบความแรงของสัญญาณ 5G บนสมาร์ทโฟน vivo V23 5G พบว่า AIS 5G ทำผลงานได้ดีกว่าทั้งสองค่ายอย่างชัดเจน ทั้งการดาวน์โหลดและอัปโหลด 

ได้เวลาล้อหมุน ทีมงานเดินทางจาก อ.พระประแดง มาถึงจุดหมายปลายทางก็คือ ชาน’เล รีสอร์ท ซึ่งเป็นที่พักติดริมทะเลในจังหวัดสมุทรสาครที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ในภาพรวมพื้นที่ที่ทางทีมงานได้สัมผัส ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งการทำประมงรวมถึงกสิกรรม และจากที่สังเกตพบว่าเสาสัญญาณของทุกค่ายจะไม่ได้หนาแน่นเหมือนในตัวเมือง 

สำหรับจุดแรกที่ทีมงานได้ทดสอบก็คือร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของรีสอร์ต โดยในเบื้องต้นมีแค่เอไอเอสค่ายเดียวเท่านั้นที่สามารถรับสัญญาณ 5G ได้ 

ส่วนดีแทคและทรู จับสัญญาณได้แค่ 4G เท่านั้น  โดยทางทีมงานได้ทดสอบทั้งบนสมาร์ทโฟน vivo V23 5G และ iPhone 13 Pro พบว่าไม่สามารถรับสัญญาณ 5G ได้เลย

การทดสอบในรอบนี้จึงต้องเทสสปีดบนพื้นฐานของ 4G ซึ่งความเร็วที่ได้ยังคงเป็นเอไอเอสที่ขึ้นนำ และตามด้วยทรู ส่วนดีแทครั้งอยู่ท้ายสุดของการทดสอบ

ลองทดสอบความเร็ว AIS 5G บน vivo V23 5G 

ทดสอบความเร็ว AIS 5G บน  iPhone 13 Pro

จาก ชาน’เล รีสอร์ท มาประมาณ 300 เมตร จะพบกับ “สะพานแดง จุดชมวิวปลาโลมา” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีความโดดเด่นด้วยสะพานที่ทอดยาวลงไปในทะเลกว่า 700 เมตร นักท่องเทียวสามารถชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและตก พร้อมสัมผัสลมทะเลและทิวทัศน์ของชายฝั่งอันสวยงามได้ตลอดทั้งวัน 

ตรงจุดเช็กอินบริเวณหัวสะพาน เอไอเอสสามารถรับสัญญาณ 5G ได้เต็มทุกขีด 

ส่วนดีแทคและทรูรับสัญญาณ 5G ได้เป็นบางครั้ง แต่ก็สวิงมาที่ 4G โดยตลอด ความ stable จึงต้องยกให้เอไอเอส ซึ่งแทบจะไม่มีอาการสวิงให้เห็น

เนื่องจากดีแทคและทรูไม่สามารถรับสัญญาณ 5G ได้ การทดสอบในรอบที่ 2 จึงต้องเทสสปีดบนพื้นฐานของ 4G เหมือนเช่นเคย 

ลองทดสอบความเร็ว AIS 5G บน vivo V23 5G 

เมื่อลองเดินไปบนสะพานที่ทอดยาวลงไปในทะเล พบว่าสัญญาณ เอไอเอส 5G มีอาการดรอปลงไปบ้างเล็กน้อย แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ยังใช้งานได้

ในขณะที่ทรูและดีแทคยังคงจับสัญญาณได้เฉพาะ 4G เหมือนตรงจุดเช็กอิน 

สรุปในภาพรวม ในส่วนของห้องพัก ชาน’เล รีสอร์ท ที่ยื่นออกไปในทะเล ทั้งสามค่ายไม่สามารถจับสัญญาณ 5G ได้เหมือนกันหมด แต่เมื่อเดินออกมาตรงจุดจอดรถและร้านกาแฟของรีสอร์ตที่อยู่ไม่ไกลนัก รวมถึงจุดแลนด์มาร์คอย่างสะพานแดง จะมีเพียงเอไอเอสที่สามารถรับสัญญาณ 5G ได้ ส่วนอีกสองค่ายจับสัญญาณได้เฉพาะ 4G เท่านั้น 

ขากลับ ทางทีมงานไม่ได้กลับเส้นทางเทียนทะเล-พระรามสองเหมือนขามา แต่เลือกใช้เส้นทางหลวงชนบท 4008 – 4001 เพื่อเดินทางสู่อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ โดยจุดหมายปลายทางคือ วัดสาขลา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2325 สันนิษฐานว่าชาวบ้านช่วยกันสร้างเมื่อคราวรบชนะพม่า แต่เดิมหมู่บ้านที่ตั้งวัดเรียกว่าหมู่บ้านสาวกล้า ต่อมาคำพูดเพี้ยนเป็น สาขลา ทำให้นามวัดเปลี่ยนมาเป็นวัดสาขลาถึงปัจจุบัน โดยวัดสาขลาได้รับพระราชทานนามว่า วิสุงคามสีมา เมื่อพ.ศ. 2375

 

สำหรับไฮไลท์ของวัด วัดสาขลา ก็คือพระปรางค์เอนและองค์หลวงพ่อโต พระพุทธรูปเก่าแก่ประจำวัด เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านสาขลามาอย่างช้านาน นอกจากนี้ด้านล่างของอุโบสถ จะมีห้องต่าง ๆ ที่จัดแสดงเหมือนห้องนิทรรศการ อาทิ ห้องจัดแสดงลูกนิมิตเอก พระพุทธรูปโบราณ รูปหล่อพระเกจิชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทย และที่ด้านใต้ของอุโบสถนี้ ยังจัดทำซุ้มพระราหูเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ลอดผ่าน ซึ่งก็เหมือนกับเป็นการได้สะเดาะเคราะห์ตามคติความเชื่อของคนไทยนั่นเอง 

ในพื้นที่โดยรอบของวัดสาขลา ทั้งสามค่ายสามารถรับสัญญาณ 5G ได้เต็มทุกขีดเหมือนกัน ส่วนในด้านความเร็ว เอไอเอสยังคงขึ้นนำ และตามด้วยดีแทค ส่วนทรูจะไปเด่นในแง่ของการอัปโหลด 

ทดสอบความเร็ว AIS 5G บน  iPhone 13 Pro

จากวัดสาขลา ทางทีมงานมาปิดท้ายก่อนกลับบ้านกันด้วยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ อ.พระประแดง ซึ่งก็คือ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง นั่นเอง โดยทั้งสามค่ายสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ไม่แตกต่างกัน ทั้งในแง่ความครอบคลุมและความเสถียร  

ส่วนในด้านความเร็ว จากการทดสอบบน vivo V23 5G พบว่าเอเอสยังคงยืนหนึ่ง ทั้งความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลด ส่วนที่สองตามมาด้วยดีแทค และทรูที่รั้งท้ายเหมือนเช่นเคย 

บทสรุป 

เอไอเอสยังคงยืนหนึ่งพร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำตัวจริงทั้งในแง่ภาครับสัญญาณ 5G ที่ครอบคลุมกว่า เร็วกว่าในทุกพื้นที่ ซึ่งจากทริปที่ทีมงาน IbelieveIT ได้ไปสัมผัสมา ก็ไม่ได้คาดหวังเรื่องความเร็วแต่อย่างใด เพราะบางพื้นที่ที่ห่างไกลจากตัวเมืองหรือแหล่งชุมชน อาจจะมีข้อจำกัดในหลาย ๆ ด้าน สิ่งที่ต้องโฟกัสจึงเป็นเรื่องของความครอบคลุม และความเสถียรที่สามารถใช้งานได้จริง ซึ่งเอไอเอสไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะ ณ ปัจจุบัน เอไอเอส ถือครองคลื่นความถี่ ทั้ง 4G และ 5G มากที่สุด ครอบคลุมมากที่สุดในไทย จึงมีความพร้อมในการให้บริการที่เหนือกว่าคู่แข่งแบบสัมผัสได้ และนอกจากการทดสอบความครอบคลุมและความแรง 5G ในย่านชานเมืองแล้ว ทางทีมงานยังได้มีการทดสอบในย่านใจกลางเมืองหลวง อย่างแหล่งช้อปปิ้งและตามแนวรถไฟฟ้า ซึ่งสามารถติดตามได้ในเร็ว ๆ นี้ 

Facebook Comments

Related Posts