พาสัมผัสความครอบคุลม 5G และ Speedtest ย่านใจกลางเมือง ของ 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์ในไทย !!!

โดย J.wasan
0 ความเห็น 16.9K views

 ทีมงาน IbelieveIT เคยทดสอบความครอบคลุมและความเร็ว 5G ของ 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์หลักของไทยในแหล่งท่องเที่ยวย่านชานเมืองไปเมื่อเร็ว ๆ  https://bit.ly/3C3nPOW ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจมีคำถาม แล้วในย่านใจกลางเมืองหลวงอย่างแหล่งช้อปปิ้งและตามเส้นทางแนวรถไฟฟ้าที่ถือว่าเป็นเมนหลักในการเดินทางและใช้ชีวิตของคนเมืองกรุง ทั้งสามค่ายจะรับสัญญาณ 5G ได้แรงและครอบคลุมแตกต่างกันขนาดไหน บทความนี้จะมาเผยให้เห็นว่าย่านใจกลางเมือง ค่ายไหนจะทำผลงานได้เป็นอย่างไรบ้าง สามารถติดตามรับชมผลทดสอบไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ 

เดอะ สตรีท รัชดา 

เริ่มต้นกันที่ย่านรัชดา โดยทีมงานได้ทดสอบความครอบคลุมและความเร็ว 5G ของทั้ง 3 ค่าย ณ เดอะ สตรีท รัชดา และทดสอบบนสมาร์ทโฟน vivo V23 5G 

 

จุดที่เราทดสอบก็คือลานน้ำพุหน้าห้าง โดยเอไอเอสและทรูสามารถรับสัญญาณ 5G ได้ดีทั้งในและนอกห้าง ซึ่งไม่มีอาการสวิงให้เห็น ส่วนในด้านความแรงเอไอเอสขึ้นนำและทิ้งห้างพอสมควร ในขณะที่ทรูจะเด่นในแง่ของด้านการอัปโหลด 

สำหรับดีแทค ต้องบอกว่าค่อนข้างผิดหวัง เพราะไม่สามารถรับสัญญาณ 5G ได้เลย ทั้งในและนอกห้าง จึงได้ลองทดสอบความเร็วที่ 4G ซึ่งผลลัพธ์ก็ยังไม่เป็นที่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ 

เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์

สำหรับจุดที่ 2 ทางทีมงานเลือกมาทดสอบที่ เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์ 

ทั้ง 3 ค่ายสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ดีพอ ๆ กัน เรียกว่ามาเต็มทุกขีด และไม่พบการสวิงไปที่ 4G แต่อย่างใด ส่วนด้านความเร็วรอบนี้ทรูขึ้นนำ โดยเฉือนเอไอเอสไปเพียงเล็กน้อย ส่วนดีแทคยังตามหลังทั้งสองค่ายเหมือนเช่นเคย 

เซ็นทรัลเวิลด์

จาก เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์ ข้ามสะพานลอยมาก็จะเจอ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยจุดที่ทดสอบก็คือหน้าร้าน สตาร์บัคส์ ที่ตั้งอยู่ในชั้น 1 ของห้าง ในด้านความครอบคลุม เอไอเอสและทรูจับสัญญาณได้ค่อนข้างเสถียร ส่วนดีแทคมีอาการสวิงเล็กน้อย แต่ในภาพรวมก็ถือว่าทำผลงานได้ไม่แตกต่างกันมากนัก 

สำหรับความเร็ว รอบนี้เอไอเอสพลิกกลับมานำแบบทิ้งห่าง ตามด้วยทรูและดีแทคซึ่งยังคงรั้งท้ายโดยทำสปีดความเร็วแบบตามหลังทั้งสองค่ายอยู่หลายช่วงตัว

สยามพารากอน

สำหรับจุดที่ 4 ทีมงานมาทดสอบที่ สยามพารากอน โดยจุดเทสสปีดก็คือบริเวณ Sony Store ณ ชั้น 2 ของทางห้าง โดยในรอบนี้ เอไอเอสยังคงนำห่าง แต่ด้านอัปโหลดทรูกลับทำได้ดีกว่า 

ส่วนดีแทค ทางทีมงานพยายามเดินหาสัญญาณ 5G ทั้งห้าง พบว่าไม่สามารถจับสัญญาณได้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับแหล่งช้อปปิ้งย่านใจกลางเมืองที่จริงๆ  ทุกค่ายน่าจะรองรับ 5G ได้พอ ๆ กัน 

BTS สยาม 

ลองมาทดสอบตามแนวรถไฟฟ้ากันบ้าง สำหรับ BTS เมนหลักอย่างสถานีสยาม ที่มีความพลุกพล่านและเป็นจุดที่มีการใช้งานเดต้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการทดสอบ ทั้งสามค่ายสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ทัดเทียมกัน ส่วนความเร็ว เอไอเอสยังคงขึ้นนำแต่ก็ไม่ได้ทิ้งห่างจากทรูมากนัก ส่วนดีแทคแม้สัญญาณจะไม่สวิง แต่ก็ยังคงทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร 

เซ็นทรัล ชิดลม

จาก BTS สยาม มาต่อกันที่ เซ็นทรัล ชิดลม ซึ่งเหตุการณ์ยังคงไม่แตกต่างจากผลทดสอบก่อนหน้านั้น โดยเมื่อทดสอบความครอบคลุมพบว่ามีแค่เอไอเอสกับทรูที่สามารถจับสัญญาณ 5G ได้ 

ส่วนดีแทคต้องออกมาที่ตรงทางเชื่อม BTS จึงจะสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ แต่ในแง่ความเร็วก็ยังตามหลังทั้งสองค่ายเหมือนเช่นเดิม 

เทอร์มินอล 21 อโศก

อโศก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งย่านสำคัญทางธุรกิจและมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น จากการทดสอบของทีมงาน ในด้านความครอบคลุมทั้งสามค่ายสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ดีพอ ๆ กัน ส่วนความเร็ว ยังไม่แตกต่างไปจากการทดสอบที่ผ่านมา โดยเอไอเอยยังครองความเป็นผู้นำไว้ได้อย่างเหนี่ยวแน่น แล้วจึงตามมาด้วยทรู และแน่นอนดีแทคยังคงรั้งบ๊วยของตาราง 

เซ็นทรัล สีลม

สำหรับเซ็นทรัล สีลม เป็นครั้งแรกที่ 5G ทรูมีอาการสวิงไป 4G แต่เมื่อจับสัญญาณได้กลับทำความเร็วแซงหน้าเอไอเอส แต่เมื่อดูจากผลคะแนนแล้วก็ไม่ได้ห่างกันมากนัก ส่วนดีแทคยังไม่สามารถแตะความเร็วไปที่ระดับ 1xx ได้เหมือนเช่นเคย

BTS พร้อมพงษ์

ณ BTS พร้อมพงษ์ จากการทดสอบของทีมงาน ทั้งสามค่ายรับสัญญาณ 5G ได้ดี ส่วนความเร็วรอบนี้ค่อนข้างห่างกันอย่างชัดเจน โดยเอไอเอสทำคะแนนนำโด่ง ส่วนทรูนั้นดรอปลงไปแบบสัมผัสได้ และดีแทคยังคงทำผลงานได้ไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ 

เอ็มโพเรียม

รอบนี้เข้าไปทดสอบภายในห้าง เอ็มโพเรียม ทั้งสามค่ายสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ไม่แตกต่างกัน ส่วนความเร็วรอบนี้ดีแทคทำได้ดีที่สุดของการทดสอบที่ผ่านมา ส่วนเอไอเอสยังคงครองเบอร์หนึ่งไว้อย่างเหนี่ยวแน่น แถมความเร็วที่ได้ยังทิ้งห่างทั้งสองค่ายแบบหลายช่วงตัว 

ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า

ข้ามฝั่งมาย่านพาหุรัด จากการทดสอบของทีมงาน เอไอเอสและทรูสามารถจับสัญญาณ 5G ได้ครอบคลุมกว่าดีแทค เพราะดีแทคจะรับสัญญาณ  5G ได้เฉพาะบริเวณปากซอยถนนพีระพงษ์เท่านั้น ส่วนความเร็วเอไอเอสและทรูทำผลงานได้ดีทั้งคู่ ส่วนดีแทคยังคงไม่สามารถดึงศักยภาพของคลื่น 700 MHz มาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

เซ็นทรัล พระรามสอง

สำหรับจุดสุดท้ายของการทดสอบในครั้งนี้ ทางทีมงานเลือกมาย่านฝั่งธน ซึ่งสถานที่ก็คือ เซ็นทรัล พระรามสองนั่นเอง โดยจากผลทดสอบยังคงวนลูปเดิม ทั้งในด้านความครอบคลุมที่มีเพียงเอไอเอสกับทรูที่สามารถจับสัญญาณ 5G ได้ ส่วนในด้านความเร็ว เอไอเอสยังคงขึ้นนำ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งห่างมากนัก เรียกว่าสูสีกันเลยทีเดียว ส่วนที่ผิดหวังก็คือ 5G ดีแทคยังไม่ครอบคลุม แม้จะเป็นแหล่งช้อปปิ้งอย่างย่านใจกลางเมืองก็ตาม

บทสรุป 

สำหรับผลทดสอบในครั้งนี้ ดีแทคทำผลงานได้ไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ ปัจจัยหลักคือคลื่น 700 MHz ของดีแทค ที่จัดอยู่ในคลื่นต่ำ ซึ่งมีข้อดีในด้านรัศมีการทะลุทะลวง จึงเหมาะสำหรับตึกสูง คอนโดหรือพื้นที่ห่างไกลและชนบท แต่ข้อด้อยคือ Bandwidth ที่น้อยเมื่อเทียบกับความถี่ย่านอื่น ส่งผลให้ความเร็วที่ได้นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่า 4G เพียงเล็กน้อย ตรงนี้จึงเป็นการบ้านใหญ่ที่ดีแทคต้องหาแนวทางในการให้บริการ 5G เพื่อให้สามารถสู้กับคู่แข่งได้อย่างสูสีต่อไปในอนาคต

ส่วนเอไอเอสยังคงยืนหนึ่งในเรื่องความครอบคลุมและความเร็ว โดยเมื่อดูจากผลทดสอบในครั้งนี้ สามารถสะท้อนถึงความพร้อมในการให้บริการที่ยังคงก้าวนำคู่แข่งได้เป็นอย่างดี และด้วยการถือครองคลื่นความถี่ ทั้ง 4G และ 5G มากที่สุด ครอบคลุมมากที่สุดในไทย จึงส่งผลให้ทั้งด้านความครอบคลุมและความเร็วเอไอเอสสามารถทำผลงานได้เหนือกว่าทั้งสองค่ายอย่างชัดเจน ในขณะที่ทรูก็ถือว่าทำผลงานได้ดีเช่นกัน โดยในบางจุดทรูสามารถเฉือนเอาชนะเอไอเอสไปได้ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งห่างมากนัก เรียกว่าสูสีเบียดกันในระดับคะแนนที่ห่างกันไม่ถึง 100Mbps แต่ถ้ามองในภาพรวมจากการทดสอบทั้งย่านชานเมืองและย่านใจกลางเมืองที่ผ่านมา เอไอเอสยังคงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง ที่พร้อมตอบโจยท์การใช้งานได้ครอบคลุมและดีกว่าทั้งสองค่ายอย่างแน่นอน 

 

Facebook Comments

Related Posts